4 món ăn từ hạt đậu cho người bị tiểu đường
Dùng kháng sinh nhiều tăng nguy cơ tiểu đường | |
Người bị tiểu đường không nên uống nước ép cà rốt |
Hậu quả của bệnh tiểu đường rất nặng nề, là thủ phạm của nhiều bệnh hiểm nghèo như tim mạch, tai biến mạch máu não, suy thận, hoại tử chi... Vì thế, người bệnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn. Với tiểu đường tuýp 2, việc chữa trị thời gian đầu gồm giảm cân, ăn kiêng và tập thể dục. Khi những phương pháp trên không thể kiểm soát được sự tăng đường huyết nữa, bệnh nhân sẽ phải uống thuốc. Nếu thuốc vẫn không đáp ứng tốt, phương pháp trị liệu với insulin và loại thuốc tiêm khác sẽ được xem xét tới.
Khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường cần đảm bảo chất bột đường chiếm 50-60%. Nên chọn loại đường hấp thụ chậm, nhiều xơ như gạo lức, chất đạm chiếm 15%, khoảng 1 g tính trên mỗi kg cân nặng một ngày, mỡ động vật ít dưới 7%.
Bên cạnh đó, các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu ván, đậu đỏ... đều có lượng đạm rất cao, giàu vitamn và khoáng chất. Đặc biệt trong đậu tương chứa lượng đạm rất lớn (34%) có tác dụng giúp phòng chống tiểu đường.
Trong thực liệu học cổ truyền, người xưa đã chế nhiều món ngon bổ từ các loại đậu để phòng chống chứng tiêu khát- nay được gọi là bệnh tiểu đường. Dưới đây tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng giới thiệu 4 món ăn từ đậu góp phần phòng chống bệnh đái tháo đường.
Ảnh minh họa |
Món 1: Bí đỏ 450 g, đậu xanh 200 g.
Cách chế biến: Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột và hạt, thái miếng, đậu xanh đãi sạch rồi cho vào nồi hầm cùng với bí đỏ cho thật nhừ, cho đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: Bổ trung ích khí, thanh nhiệt và làm hết khát, dùng rất tốt cho người bị tiểu đường.
Món 2: Đậu phụ 100 g, mướp đắng 150 g, dầu lạc và gia vị vừa đủ.
Chế biến: Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột và hột, thái miếng; cho dầu lạc vào chảo đun nóng già rồi bỏ mướp đắng vào xào cho đến khi gần chín thì cho tiếp đậu phụ vào, đun to lửa một lúc là được, cho đủ gia vị, ăn nóng mỗi ngày một lần.
Công dụng: Thanh nhiệt chỉ khát, làm hạ đường huyết.
Món 3: Đậu phụ 200 g, nấm rơm 100 g, dầu đậu tương và gia vị vừa đủ.
Chế biến: Đậu phụ thái mỏng, nấm rơm rửa sạch; cho dầu lạc (thực vật) vào chảo đun nóng già rồi cho đậu phụ và nấm vào xào to lửa một lát là được; cho đủ gia vị, ăn nóng.
Công dụng: Bổ trung ích khí, kiện tỳ dương vị, trừ mỡ, giảm béo, thích hợp cho người bị tiểu đường bị béo phì, tăng huyết áp và bệnh động mạch vàng tim.
Món 4: Đậu phụ khô 100 g, rau cải xoăn 500 g, dầu đậu tương và gia vị vừa đủ.
Chế biến: Đậu phụ thái miếng, rau cải rửa sạch, cắt đoạn; đem xào hai thứ với dầu đậu tương, cho ít gia vị, dùng làm thức ăn hằng ngày.
Công dụng: Tư âm nhuận táo, ích khí hòa huyết, dùng cho người bị bệnh tiểu đường khả năng tiêu hóa kém hay táo bón.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
“Giờ thứ 9” mùa 3 sẽ tái ngộ khán giả vào 28/4
Công đoàn Giáo dục Nghệ An phát động Tháng công nhân 2024
Gần 2.400 chỉ tiêu tại phiên giao dịch việc làm huyện Thạch Thất năm 2024
TP.HCM: Hạn chế lưu thông phục vụ Giải Việt dã truyền thống 30/4
Khởi tranh Giải vật dân tộc Hà Nội mở rộng tranh Cúp Phùng Hưng lần thứ III
Tổng kết Chương trình "Vì an toàn giao thông Thủ đô"
Cảng HKQT Tân Sơn Nhất tăng chuyến bay phục vụ Lễ 30/4
Tin khác
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Y tế 24/04/2024 18:55
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19