M
03/08/2020 21:04

Yêu cầu chăm sóc, xử trí cho phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế vừa có công văn số 4143/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Đà Nẵng về việc chăm sóc, theo dõi và xử trí phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19, trước thực tế có 2 thai phụ vừa được phát hiện mắc Covid-19.

7 quy tắc vàng tập Gym an toàn mùa Covid-19
Các nước và vùng lãnh thổ chữa khỏi hết bệnh nhân Covid-19
Thêm 1 ca mắc mới Covid-19 ở Quảng Ngãi, Việt Nam có 621 ca bệnh

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, hiện có 2 phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 tại Thành phố Đà Nẵng, bao gồm bệnh nhân số 495 (mang thai 11 tuần) và bệnh nhân số 569 (mang thai 35 tuần), đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng. Đây là những trường hợp nhiễm Covid-19 trong thời gian mang thai được phát hiện đầu tiên tại Việt Nam.

3440 32
Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Để đảm bảo việc chăm sóc, theo dõi và xử trí hiệu quả đối với các trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Thành phố Đà Nẵng xây dựng phương án chăm sóc, điều trị cho các phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 và trẻ sơ sinh là con của họ (nếu có), đảm bảo tuân thủ đầy đủ Quyết định số 1271/QĐ-BYT ngày 21/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời Dự phòng và xử trí viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus SARS-CoV-2 (Covid-19) ở phụ nữ mang thai và sơ sinh và các quy định khác về phòng chống dịch bệnh do Covid-19.

Đồng thời chỉ đạo Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang trong việc chăm sóc thai nghén, xử trí đỡ đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh, sẵn sàng cho cả hai tình huống đẻ thường và đẻ mổ cũng như xử trí các tai biến, bất thường xảy ra trong quá trình theo dõi, điều trị.

Đặc biệt lưu ý các biện pháp dự phòng lây nhiễm chéo tại cơ sở điều trị, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bà mẹ nhiễm Covid-19 và trẻ sơ sinh là con của họ.

M.K

Nguồn :