M
22/01/2020 11:30

Công đoàn các Khu Công nghiệp - Chế xuất Hà Nội

Xứng đáng chỗ dựa tin cậy của người lao động

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, không khí hối hả chuẩn bị một cái Tết ấm no đã lan tỏa khắp các đơn vị, chúng tôi lại có dịp được gặp gỡ, trò chuyện với đông đảo công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tại các Khu Công nghiệp – Chế xuất (KCN-CX) trên địa bàn Hà Nội. Gương mặt ai cũng rạng rỡ niềm vui bởi trong thời gian qua họ luôn được tổ chức Công đoàn quan tâm, chăm lo và từng bước nâng cao đời sống về cả vật chất lẫn tinh thần. 

xung dang cho dua tin cay cua nguoi lao dong Xứng đáng với niềm tin yêu
xung dang cho dua tin cay cua nguoi lao dong Sôi nổi các phong trào thi đua lao động
xung dang cho dua tin cay cua nguoi lao dong Công đoàn các Khu Công nghiệp - Chế xuất Hà Nội: Xây dựng tổ ấm cho gia đình công nhân
xung dang cho dua tin cay cua nguoi lao dong
Chủ tịch Công đoàn các KCN - CX Hà Nội Đinh Quốc Toản chúc mừng BCH Công đoàn Công ty TNHH CMS Vina.

Tự hào về thành quả đã đạt được trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2019, chia sẻ với chúng tôi, ông Đinh Quốc Toản, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội phấn khởi: Xác định vai trò là điểm tựa cho người lao động (NLĐ), trong năm qua, Công đoàn các khu KCN-CX Hà Nội đã luôn chú trọng làm tốt việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ, chú trọng xây dựng đội ngũ NLĐ chuyên tâm, gắn bó, đoàn kết, hiệu quả, góp phần cho sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp.

Cụ thể, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã tích cực tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, CNLĐ đóng góp sửa đổi bổ sung Bộ luật lao động năm 2012 và các văn bản có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, CNLĐ. Bên cạnh đó, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội cũng tập trung chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng, thương lượng, ký kết mới 88 bản Thỏa ước lao động tập thể.

Cũng nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị NLĐ, Hội nghị đối thoại theo quy định, góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở. Bên cạnh đó, thực hiện Nghị định số 157/2018/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội xây dựng và triển khai văn bản số 146/CĐCKCN&CX chỉ đạo CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại thương lượng về mức điều chỉnh tiền lương năm 2019 đạt được những hiệu quả tích cực.

Mỗi năm Tết đến Xuân về cũng là dịp NLĐ mong ngóng được đoàn tụ với gia đình. Thấu hiểu nỗi niềm của CNLĐ, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ, chăm lo và giúp NLĐ có một cái Tết ấm áp, đủ đầy. Trong năm qua, phối hợp cùng với các doanh nghiệp Công đoàn các KCN – CX Hà Nội tổ chức các hoạt động chăm lo đối với đoàn viên, NLĐ.

xung dang cho dua tin cay cua nguoi lao dong
Công đoàn các KCN - CX Hà Nội tổ chức Hội thi Thợ giỏi trong CNVCLĐ năm 2019.

Trong đó nhấn mạnh tập trung chăm lo về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết Nguyên đán; cùng với LĐLĐ thành phố Tổ chức chương trình “Tết sum vầy” trao tặng hơn 2.000 suất quà trị giá 1 tỷ đồng; Tổ chức xe ô tô miễn phí đưa gần 3.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết chung vui cùng gia đình lộ trình Hà Nội - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh; Phối hợp xử lý những phát sinh của NLĐ về quyền lợi trong dịp Tết... Qua đó càng làm rõ hơn vai trò, chức năng và vị thế của tổ chức công đoàn giúp NLĐ giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất.

Nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn và đặc biệt chú trọng tạo sân chơi cho NLĐ, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã phát động các phong trào với mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”.

Cũng từ các phong trào như “Lao động giỏi” “Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, NLĐ có cơ hội tái tạo sức lao động sau giờ làm việc căng thẳng. Hàng trăm công nhân, sáng kiến đã được biểu dương trong năm 2019 đóng góp tích cực vào hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh các đơn vị, phát triển kinh tế xã hội.

Nhìn lại thành quả một năm, những cán bộ công đoàn các KCN - CX càng thêm phấn khởi, quyết tâm giành nhiều kết quả tốt hơn trong năm mới. Ông Đinh Quốc Toản khẳng định: “Công đoàn các KCN - CX Hà Nội sẽ tiếp tục nỗ lực để luôn là điểm tựa vững chắc của NLĐ”.

Phương Ngân 

Nguồn :