M
19/09/2020 10:31

Xuất hiện mưa dông tại nhiều khu vực trên cả ba miền

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 19 - 25/9 xuất hiện mưa dông tại nhiều khu vực trên cả ba miền Bắc Trung Nam. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Miền Bắc sắp đón đợt mưa dông diện rộng kéo dài, xua tan nắng nóng
Hà Nội: Mưa dông diện rộng, nhiều khu vực cảnh báo úng ngập
Dự báo thời tiết 4/8: Miền Bắc tiếp tục mưa dông gió lớn, giảm nhiệt

Khu vực Bắc Bộ:

Ngày 19 - 20/9, có mưa, mưa rào, riêng khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Xuất hiện mưa dông tại nhiều khu vực trên cả ba miền
Ảnh minh họa

Ngày 21 - 22/9: Có mưa rào vài nơi, riêng ngày 21/9 ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Từ đêm 22 - 23/9: Có mưa dông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to, từ ngày 24/9 mưa giảm; từ ngày 23/9 trời chuyển mát. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm 18 - 21/9, mực nước trên Thao, sông Chảy và các sông suối nhỏ khu vực thượng lưu lưu vực sông Hồng - Thái Bình có khả năng xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Thao, Chảy có khả năng lên mức báo động 1.

Cũng từ đêm 18 - 21/9, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng. Nguy cơ ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, các khu đô thị, các tỉnh và thành phố như: Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình.

Khu vực Trung Bộ:

Từ ngày 19 - 25/9: Có mưa dông vài nơi, ngày trời nắng; khu vực Bắc Trung Bộ trong ngày và đêm 19/9, ngày và đêm 23/9 có mưa dông, riêng các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An ngày 19/9 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong ngày đầu, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông phổ biến từ 2,0-6,0m, hạ lưu từ 1,0-2,7m, đỉnh lũ trên các sông phổ biến ở mức báo động 1 và dưới báo động 1; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ:

Từ ngày 19 - 25/9: Ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước các sông khu vực Tây Nguyên có dao động nhỏ.

Mực nước các sông ở Nam Bộ dao động theo triều.

Khu vực Hà Nội:

Từ ngày 19 - 20/9: Có mưa, mưa rào, riêng hôm nay (19/9) có mưa to.

Ngày 21/9, mưa giảm, trời nắng. Từ đêm 22 - 23, có mưa dông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ ngày 24/9 mưa giảm; từ ngày 23/9 trời chuyển mát. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

PV

Nguồn :