Xuân mới đến thăm những “nông dân số”

(LĐTĐ) Là hậu phương trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, những “nông dân số” đã nhanh chóng nắm bắt công nghệ, thâm nhập các sàn thương mại điện tử, trở thành những người “vận hành chuyến tàu cao tốc” xuyên suốt kết nối chuỗi cung ứng trên toàn quốc.
Thương mại điện tử thay đổi thói quen tiêu dùng của người Việt giữa đại dịch Covid-19 Kinh doanh online ngày càng phụ thuộc vào Facebook Thu thuế với người bán hàng qua mạng: Nói dễ nhưng làm thì khó

Đến với “vựa hoa” của Thủ đô nằm ở huyện Gia Lâm vào tháng cuối năm mới thấy không khí Xuân rõ nét hơn khi tấp nập vào ra những chuyến xe chở hoa cây cảnh đi khắp muôn nơi.

Chị Đặng Thị Thúy - Chủ Nhà vườn Thúy Mộc (thôn Trung Quan, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm) vừa cầm điện thoại livestream quá trình chăm sóc hoa cây cảnh vừa chỉ đạo xe chở sản phẩm tới khách hàng.

Chị Thúy cho biết, đông đảo khách hàng biết đến nhà vườn bởi những hình ảnh đẹp chị chia sẻ trên mạng xã hội. Không chỉ sử dụng thành thạo thiết bị thông minh, các phần mềm ứng dụng, các hiệu ứng hình ảnh, âm thanh bắt mắt, chị Thúy còn thành thạo nền tảng thương mại điện tử, kết nối các đơn vị vận chuyển, shipper…

Xuân mới đến thăm những “nông dân số”
“Nông dân số” thực hiện livestream sản phẩm tại vườn nhà.

“Chắc hẳn nhiều người vẫn quen với hình ảnh người nông dân chân lấm tay bùn, nhưng ngày hôm nay, người nông dân cũng đã có thêm một hình ảnh khác, đó là “nông dân số” với các mô hình kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp kiểu mới, nhất là trong 2 năm qua khi dịch Covid-19 cản trở các hình thức bán hàng truyền thống. Chúng tôi đã tự mình chuyển đổi để thích ứng và đang tiếp tục tiếp cận các hình thức bán hàng thông minh hơn trên nền tảng số”, chị Thúy chia sẻ.

Chia tay “nông dân số” Đặng Thị Thúy ở Gia Lâm, chúng tôi đến với huyện Đan Phượng, một trong những vùng đất phát triển nông nghiệp mạnh mẽ. Nông dân huyện Đan Phượng trong nhiều năm qua đã thành công trong việc thực hiện nhiều mô hình kinh tế nông thôn.

Ông Thiều Văn Son - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng, cho biết, cách đây 2 năm, nhiều hộ nông nghiệp vẫn dùng phương thức truyền thống là bán sản phẩm trực tiếp hoặc thông qua các kênh đại lý, chợ đầu mối, siêu thị, các cửa hàng nhỏ lẻ… Chỉ một số lượng nhỏ người nông dân bán sản phẩm nông sản của mình qua các kênh mạng xã hội, còn sàn thương mại điện tử thì hầu như chưa tiếp cận được.

Hiện nay, người nông dân bắt đầu cung cấp sản phẩm của mình qua hình thức bán hàng qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, các trang web của hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Một số hộ đã nhanh chóng tiếp cận với các sàn thương mại điện tử như Shopee, Sendo, Tiki…

Những mặt hàng nông sản như gạo, trứng, thịt, hoa quả, thậm chí là cả rau cũng được bán qua mạng. Từ việc lúng túng khi sử dụng mạng xã hội để bán sản phẩm nông nghiệp, người nông dân ngày càng thành thạo hơn với các thao tác trên điện thoại thông minh.

Bà Nguyễn Thị Thành Thực - Ủy viên Thường vụ Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam cho rằng: “Giai đoạn dịch bệnh Covid -19 vừa qua các nền tảng số được phát triển và ứng dụng vào mọi mặt của đời sống, đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp. Công nghệ số đã thay đổi và tác động đến mọi lĩnh vực, nông nghiệp là lĩnh vực ngày càng cạnh tranh, người nông dân cần phải có kiến thức về công nghệ số để lựa chọn ứng dụng phù hợp phục vụ cho công việc và cuộc sống. Nếu không có kiến thức về công nghệ số, nông dân sẽ bị tụt hậu và khó khăn hơn khi hội nhập kinh tế thị trường”.

Nhiều người tuổi đã cao nhưng cũng nắm bắt kịp thời quá trình đơn giản nhất, thậm chí còn ra tận vườn để livestream sản phẩm đưa lên mạng xã hội nhằm tăng cơ hội tiếp cận người tiêu dùng.

Cùng với đó, việc tìm cho mình một cách vận chuyển phù hợp nhất trong đại dịch là tham gia vào các ứng dụng shiper để phân phối hàng nông sản. Nhờ công nghệ, những người nông dân đang ngày càng tiếp cận được nhiều kênh bán hàng hiện đại, thu hẹp khoảng cách với khách hàng.

“Vừa qua, Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã thực hiện nhiều chương trình khuyến khích hội viên tiếp cận nền tảng số, bán hàng trên các kênh thương mại điện tử. Trong thời gian tới, Hội sẽ đưa mục tiêu “nông dân số” vào chương trình, kế hoạch của Hội, tăng cường các lớp tập huấn, giúp nông dân tiếp cận và nâng cao kỹ năng bán hàng trên nền tảng số để tăng hiệu quả kinh tế, góp phần chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới”, ông Thiều Văn Son cho biết.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng cũng khẳng định, dù muốn hay không, mỗi người nông dân đều nên bắt đầu cho mình một quá trình trở thành “nông dân số”. Việc chuyển đổi số trong kinh doanh sản phẩm nông nghiệp là rất cần thiết đối với mỗi người nông dân thời đại công nghệ số ngày nay. Nếu ai không tiếp cận nhanh, rất có thể bị “bỏ lại phía sau” trong tiến trình phát triển của chính mình.

Theo Phạm Hải Hoa - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội, trong thời gian tới, Hội sẽ tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tuyên truyền, hỗ trợ nông dân chuyển đổi số và hình thành một thế hệ “Nông dân số” có kiến thức về chuyển đổi số, nhằm thay đổi tư duy sản xuất truyền thống của nông dân sang một nền nông nghiệp minh bạch, trách nhiệm. Việc sản xuất, tiêu thụ nông sản phải đảm bảo truy xuất nguồn gốc, kết nối giữa người sản xuất với người tiêu dùng.

Cùng với đó, xây dựng và chuyển giao các mô hình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số và hướng dẫn người nông dân trực tiếp tham gia xây dựng các dữ liệu lớn về nông nghiệp để nông dân quyết định hướng sản xuất kinh doanh phù hợp. Qua đó, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp, nông thôn của Thủ đô Hà Nội, giúp nông dân tiếp cận nhanh và hiệu quả các công nghệ mới tiên tiến và hiện đại trong thực tiễn sản xuất, tạo nền tảng cho quá trình chuyển đổi số đang diễn ra một cách mạnh mẽ, đẩy mạnh quá trình kết nối, tiêu thụ nông sản trên các sàn thương mại điện tử.

Từ đó, góp phần tích cực vào thực hiện Chương trình số 04 của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025”.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Dự báo mật độ người và phương tiện tham gia giao thông trước và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 sẽ tăng cao, đặc biệt là ...
Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại Nhà thi đấu huyện Sóc Sơn, cán bộ Công an huyện đã nhặt được tài sản của du khách và nhanh chóng tìm cách trao trả cho chủ nhân.
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Từ đầu tháng 4 vừa qua, nhiều người lao động làm tại các khu công nghiệp phải thuê trọ nhà khá vui mừng khi Công ty lập danh sách đề ...
Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tạm gác niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công ...
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...

Tin khác

The Sakura SA3 - Nơi tái hiện trọn vẹn chất sống Nhật Bản phía Tây Thủ đô

The Sakura SA3 - Nơi tái hiện trọn vẹn chất sống Nhật Bản phía Tây Thủ đô

(LĐTĐ) Sống phong cách Nhật cân bằng và tinh tế là xu hướng đang lên ngôi khi được nhiều gia đình chọn lựa. Tại phía Tây Hà Nội, toà tháp căn hộ The Sakura - SA3 (thuộc đại đô thị Vinhomes Smart City) tái hiện một xứ Phù Tang trọn vẹn, đang là “toạ độ vàng” của khách hàng muốn tìm kiếm một cuộc sống hưởng thụ giàu cảm xúc.
Đề nghị tăng cường giám sát thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản

Đề nghị tăng cường giám sát thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản

Tăng cường quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản, ban hành điều kiện, tiêu chí quản lý phát hành trái phiếu doanh nghiệp.
Kinh tế số, động lực tăng trưởng mới

Kinh tế số, động lực tăng trưởng mới

(LĐTĐ) Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, đóng góp của kinh tế số rất quan trọng đối với nền kinh tế trong thập kỷ tới. Đồng thời, là động lực mới để cải thiện năng suất lao động.
Sắc xanh liệu có sớm “ngập tràn” các sàn chứng khoán?

Sắc xanh liệu có sớm “ngập tràn” các sàn chứng khoán?

(LĐTĐ) Trong những phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam có những biến động giảm rất mạnh, rơi vào tình trạng “con gấu”(tiếng Anh là Downtrend, thuật ngữ để chỉ thị trường bước vào giai đoạn giảm giá) thứ 5 trong lịch sử. Trước thực trạng này, vừa qua Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có cuộc họp khẩn nhằm sớm ổn định thị trường. Câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm, bước sang tuần mới, sắc xanh liệu có phủ kín các sàn giao dịch?
CPI khó giữ được ở mức tăng dưới 4% trong năm 2022

CPI khó giữ được ở mức tăng dưới 4% trong năm 2022

Sức ép lạm phát tiếp tục tăng và kéo dài trong năm 2022 bởi giá năng lượng, lương thực, thực phẩm tăng cao; tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu có thể kéo dài... có thể đẩy giá cả tăng cao.
Nhiều "ông lớn" ngành bán lẻ ồ ạt quay lại thị trường TP.HCM

Nhiều "ông lớn" ngành bán lẻ ồ ạt quay lại thị trường TP.HCM

(LĐTĐ) Sau khi đại dịch Covid-19 đang dần qua đi, nhiều nhà bán lẻ nổi tiếng đã quay lại thị trường thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), tiếp tục cuộc canh tranh với các nhà bán lẻ nội địa - vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau 2 năm chống chọi với dịch bệnh.
Thị trường truyền hình OTT: Khi cuộc chơi bất cân bằng

Thị trường truyền hình OTT: Khi cuộc chơi bất cân bằng

(LĐTĐ) Hiện nay, gần 80% thị phần dịch vụ truyền hình trả tiền qua ứng dụng OTT (OTT TV) tại Việt Nam là từ các doanh nghiệp xuyên biên giới. Nhiều doanh nghiệp trong nước đang cung cấp các dịch vụ OTT TV cho rằng họ đang gặp nhiều bất công khi cạnh tranh với các doanh nghiệp xuyên biên giới ngay trên chính “sân nhà”...
Nông dân “chóng mặt” ứng phó giá phân bón tăng

Nông dân “chóng mặt” ứng phó giá phân bón tăng

(LĐTĐ) Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá phân bón tăng cao chưa từng có trong 50 năm qua, đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Nhiều người nông dân tính đến việc bỏ ruộng để chuyển sang làm việc khác với mức thu nhập tốt hơn.
Cần bình đẳng giữa OTT trong và ngoài nước

Cần bình đẳng giữa OTT trong và ngoài nước

(LĐTĐ) Ngày 11/5, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức hội thảo “Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hoá tư tưởng của tuổi trẻ” theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tới 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Giá xăng lập đỉnh mới tiến sát mức 30.000 đồng/lít từ chiều 11/5

Giá xăng lập đỉnh mới tiến sát mức 30.000 đồng/lít từ chiều 11/5

(LĐTĐ) Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, theo chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu của liên Bộ; kể từ 15 giờ chiều nay (11/5), giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng thêm đối với mặt hàng xăng RON 95 tăng 1.550 đồng/lít, xăng E5 RON 92 được điều chỉnh tăng thêm 1.490 đồng/lít.
Xem thêm
Phiên bản di động