Xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Do giá xăng dầu liên tục tăng trong thời gian qua, nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại một số địa phương xuất hiện tình trạng “găm hàng”, bán nhỏ giọt, chờ giá cao mới bán ra nhằm kiếm lời bất chính. Để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng, các lực lượng chức năng đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, bám sát thị trường và xử lý các vi phạm.
Bộ Tài chính lý giải việc giá xăng tăng kỷ lục Thủ tướng yêu cầu bảo đảm cung ứng xăng dầu, xử lý nghiêm sai phạm
Xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xăng dầu
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra một cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại thị trấn Yên Bình (Yên Bái).

Tính từ ngày 28/1 đến nay, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã thực hiện gần 16 nghìn lượt thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, phát hiện và xử phạt nhiều vi phạm, thậm chí một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Phát hiện nhiều vi phạm

Tại tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng quản lý thị trường tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh xăng dầu Sơn Trà thuộc Công ty TNHH Hương Huyền tại thôn 5, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn đã phát hiện cửa hàng có hành vi không ghi tên thương nhân phân phối, cung cấp xăng dầu trên biển hiệu và ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản theo quy định. Lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính cửa hàng hơn 30 triệu đồng.

Qua kiểm tra cửa hàng kinh doanh xăng dầu Sơn Lĩnh thuộc Công ty TNHH TM-DV Bảo Duy Hà Tĩnh, phát hiện cửa hành ngừng bán hàng khi chưa được chấp thuận, lực lượng quản lý thị trường lập biên bản xử phạt 15 triệu đồng và kiến nghị địa phương rút giấy phép kinh doanh.

Tương tự, ngày 11/2 vừa qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình phát hiện một cửa hàng xăng dầu có hành vi vi phạm ngừng bán hàng khi không thông báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định, đã xử phạt 15 triệu đồng.

Theo báo cáo của một số địa phương khác, về cơ bản không phát hiện các hành vi vi phạm liên quan đến kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là hành vi “găm hàng”, nâng giá bán.

Tại thành phố Hà Nội, qua kiểm tra, giám sát đối với 493 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, lực lượng quản lý thị trường chưa phát hiện, xử lý vụ việc vi phạm nào liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Hiện có ba cửa hàng đang ngừng bán với các lý do có nhiều nhân viên bị mắc Covid-19, không có xăng dầu để bán và cửa hàng đang dừng kinh doanh để giải quyết tranh chấp.

Tại tỉnh Đắk Lắk, qua kiểm tra 462 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, có tám cửa hàng đang tạm nghỉ, dừng hoạt động hoặc chỉ bán dầu. Các cửa hàng khác đều thực hiện nghiêm quy định, không phát hiện trường hợp “găm hàng”.

Trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, có năm cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang tạm dừng hoạt động, 22 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thiếu xăng Ron 95 nhưng vẫn duy trì hoạt động, chờ nhập xăng để bán.

Tổng Cục trưởng Quản lý thị trường (Bộ Công thương) Trần Hữu Linh đánh giá, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa, tạm dừng hoạt động chủ yếu tại khu vực miền nam. Lực lượng đã kiên quyết kiểm tra, làm rõ và xác định nguyên nhân chủ yếu do không có đủ nguồn cung xăng dầu nên không còn hàng để bán.

Nhiều cửa hàng sửa chữa hoặc giải thể, thiếu nhân lực cho nên không kinh doanh và đã thông báo với cơ quan quản lý nhà nước.

Do đó, để kiểm soát chặt hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát, kiểm tra đột xuất những nơi có dấu hiệu vi phạm. Đồng thời, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm theo quy định, thậm chí, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy phép theo quy định, cũng như thực hiện giám sát chặt chẽ các đơn vị đã bị thu hồi giấy phép,...

Chủ động nguồn cung xăng dầu

Nguyên nhân chính dẫn tới thiếu hụt nguồn cung xăng dầu thời gian qua chủ yếu do Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang cắt giảm công suất. Báo cáo của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn cho thấy, do khó khăn về tài chính, nhà máy đã phải cắt giảm công suất trong thời gian vừa qua.

Hiện, nhà máy đang chạy ở mức 55-60% công suất, do đó việc giao hàng cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong tháng 2 giảm so kế hoạch bình quân khoảng 43%. Dự kiến tháng 3 sẽ cung cấp khoảng 80% so kế hoạch theo tháng với mức khoảng 540.000 m3/tháng.

Báo cáo từ Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn cho thấy, mỗi tháng đơn vị cung cấp cho thị trường 300.000 m3 xăng và 300.000 m3 dầu. Từ đầu tháng 2, nhà máy đã nâng công suất lên 105%, tuy nhiên với mức tăng thêm 5% (tương đương khoảng 28.000 m3 xăng dầu) cũng không thể đủ bù đắp lượng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường do Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn giảm công suất.

Tại buổi làm việc với các đầu mối xăng dầu chiều 22/2, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, với mức 3,8 triệu tấn từ nguồn xăng dầu dự trữ, cung ứng của các doanh nghiệp sản xuất trong nước và đặc biệt từ nguồn hàng nhập khẩu gấp ba lần bình thường từ đầu tháng 2 đến nay, Việt Nam bảo đảm cung ứng cho tất cả địa phương, không để thiếu xăng đến hết tháng 3.

Việc thiếu xăng dầu cục bộ sẽ sớm được giải quyết, cung-cầu cho thị trường trong nước thời gian tới về cơ bản sẽ ổn định. Tuy nhiên, từ cuối tháng 3 trở đi, Bộ Công thương sẽ quyết định điều hành giá bán xăng dầu theo kịnh bản.

Theo đó, khi lượng xăng dầu sản xuất trong nước thiếu hụt bao nhiêu sẽ được bù đắp vào bấy nhiêu từ nguồn nhập khẩu cộng với 20% gia tăng để đáp ứng cho nhu cầu phục hồi kinh tế.

Đồng thời, từ tháng 3 trở đi, doanh nghiệp nhập khẩu, tư nhân phân phối, bán lẻ xăng dầu đều phải khai báo rõ số lượng xăng dầu nhập khẩu và bán ra trên cổng thông tin của doanh nghiệp và Bộ Công thương. Doanh nghiệp nào “găm hàng” sẽ bị đình chỉ kinh doanh hoặc thu hồi đăng ký kinh doanh.

Liên quan tới việc thiếu hụt nguồn cung trên thị trường, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, việc Bộ Công thương có văn bản xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính phê duyệt kế hoạch bán đấu giá hơn 100 triệu lít xăng Ron 92 từ nguồn dự trữ quốc gia là biện pháp xử lý tình huống khẩn cấp. Để duy trì nền kinh tế hoạt động ổn định.

Việc xuất quỹ dự trữ quốc gia là cần thiết, nhưng Bộ Công thương phải chịu trách nhiệm về việc cân đối cung-cầu trên thị trường và phải có sự giám sát, xem xét về tình hình thiếu hụt này, trong đó trách nhiệm của bộ đến đâu.

Rõ ràng, trong nước có hai nhà máy lọc hóa dầu, cung ứng khoảng 75% nhu cầu thị trường nội địa, số còn lại phải có kế hoạch nhập khẩu để tránh bị “đứt gãy” nguồn cung. Thế nhưng, việc cân đối cung-cầu chưa được tốt cùng với công tác dự báo thị trường kém đã dẫn tới tình trạng như vừa qua.

Xuất quỹ dự trữ hy vọng sẽ không gây ra sự căng thẳng và cắt đứt hoạt động của xã hội, bởi ở nhiều địa phương, nhất là thành phố Hồ Chí Minh có nhiều cửa hàng không có hàng để bán đã gây xáo trộn, bất ổn tới tâm lý người dân. Nếu vấn đề này không sớm được giải quyết sẽ ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế.

Do đó, phải bảo đảm được nguồn dự trữ, trong đó, công tác dự báo thị trường phải bám sát thực tế và ký hợp đồng dài hạn với các nhà cung ứng sản phẩm dầu thô khác nhau với phương châm đa phương hóa, đa dạng hóa, không phụ thuộc vào bất kỳ một nguồn nào. Như vậy, khi xảy ra rủi ro, khủng hoảng, chúng ta vẫn bảo đảm được nguồn cung và giữ ổn định thị trường.

Ngày 22/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện yêu cầu liên bộ Tài chính-Công thương nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, báo cáo Thủ tướng trước ngày 28/2 tới.

Hiện thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng Ron 95 là 4.000 đồng/lít, E5 Ron 92 là 3.800 đồng/lít, còn dầu đi-ê-den là 2.000 đồng/lít. Bên cạnh đó, mỗi lít xăng còn phải “cõng” các loại thuế khác như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng,... Ước tính, trong giá bình quân mỗi lít xăng, hiện thuế, phí chiếm khoảng 42-43%; còn dầu 21-27%.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp các bộ, ngành chủ động trong điều hành cân đối cung-cầu, bảo đảm không để thiếu hụt nguồn cung xăng dầu trên thị trường.

Theo Minh Dũng - Hoàng Anh/nhandan.vn

https://nhandan.vn/phapluat/xu-ly-nghiem-vi-pham-trong-kinh-doanh-xang-dau--687219/

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phong trào thi đua trong ngành Giáo dục quận Bắc Từ Liêm ngày càng thiết thực, hiệu quả

Phong trào thi đua trong ngành Giáo dục quận Bắc Từ Liêm ngày càng thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Mới đây, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức hội nghị tuyên dương khen thưởng 12 tập thể và 146 cá nhân là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân ...
Phụ nữ quận Tây Hồ kiện toàn Phó Chủ tịch khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Phụ nữ quận Tây Hồ kiện toàn Phó Chủ tịch khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6, khóa VI, bầu kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch ...
Sẵn sàng các điều kiện để triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Sẵn sàng các điều kiện để triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kết nối nội thành với ngoại thành, các đô thị vệ tinh, các tỉnh, thành phố, nhằm tăng cường ...
Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, đi lại

Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, đi lại

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 27/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức ...
Hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

Hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

(LĐTĐ) Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển ...
Hà Tĩnh: 'Bà hỏa' ghé thăm, 2 nhà dân bị thiêu rụi

Hà Tĩnh: 'Bà hỏa' ghé thăm, 2 nhà dân bị thiêu rụi

(LĐTĐ) Chiều 27/5, ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra ...
Thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng tại cơ sở

Thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng tại cơ sở

(LĐTĐ) Chiều nay (27/5), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội thảo bàn giải pháp thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của ...

Tin khác

Thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng vẫn còn rất thấp

Thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng vẫn còn rất thấp

(LĐTĐ) Tại Hội thảo: “Đánh giá các biện pháp, hình thức thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao trong các giai đoạn tố tụng hình sự và thi hành án dân sự của các vụ án kinh tế, tham nhũng tại thành phố Hồ Chí Minh” do Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức mới đây, Trung tá Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an TP.HCM cho biết, từ năm 2016 đến 2020, cơ quan này đã khởi tố 46 vụ án với 123 bị can phạm tội tham nhũng, chức vụ, kê biên số lượng lớn tài sản.
Nguyên Giám đốc Sở LĐTBXH TP.HCM "dính" nhiều vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở LĐTBXH TP.HCM "dính" nhiều vi phạm

(LĐTĐ) "Ông Lê Minh Tấn tự ký quyết định công nhận danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" cho bản thân nhiều năm liền từ 2017 đến nay (2022), dù bị Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xử lý kỷ luật năm 2016, phê bình liên tục từ năm 2017 cũng như bị UBND Thành phố xem xét trách nhiệm trong việc bổ nhiệm cán bộ, viên chức sai quy định theo đơn tố cáo,
2 người tử vong trong vụ thang máy rơi tại ngõ 523 Kim Mã

2 người tử vong trong vụ thang máy rơi tại ngõ 523 Kim Mã

(LĐTĐ) Ngày 26/5, Công an quận Ba Đình cho biết đang phối hợp với các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội tiếp tục điều tra nguyên nhân sự cố rơi thang máy tại ngõ 523 Kim Mã, quận Ba Đình, để giải quyết theo quy định của pháp luật.
Giả mạo Trung tâm Báo chí TP.HCM để kêu gọi tài trợ tri ân nhà báo

Giả mạo Trung tâm Báo chí TP.HCM để kêu gọi tài trợ tri ân nhà báo

(LĐTĐ) Sáng 26/5, Trung tâm Báo chí thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, thông tin đơn vị này phối hợp với Hội Nhà báo TP.HCM, báo Phụ nữ TP.HCM, tạp chí Doanh nhân Sài Gòn Online tổ chức sự kiện tôn vinh, tri ân các nhà báo và kêu gọi tài trợ là giả mạo.
Bắt ông Nguyễn Huỳnh - Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược Bộ Y tế

Bắt ông Nguyễn Huỳnh - Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược Bộ Y tế

(LĐTĐ) Theo Cơ quan điều tra, ông Nguyễn Huỳnh đã có hành vi tác động đến ông Nguyễn Minh Tuấn (Vụ trưởng Vụ Trang Thiết bị và Công trình y tế) ký đề xuất Bộ Y tế ban hành Quyết định cấp Sổ đăng ký lưu hành kit cho Việt Á trái quy định pháp luật.
Đăng tải hình ảnh người khác với mục đích xấu có thể phải đi tù

Đăng tải hình ảnh người khác với mục đích xấu có thể phải đi tù

Những đối tượng đăng tải hình ảnh người khác lên mạng xã hội với mục đích xấu sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật? Bản thân mỗi cá nhân có thể làm gì để bảo vệ hình ảnh của mình?
Cảnh báo hoạt động giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo

Cảnh báo hoạt động giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo

Qua công tác theo dõi tình hình trên không gian mạng, cơ quan Công an phát hiện trang website https://2.0840113 có dấu hiệu giả mạo trang website của Bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Công an TP Hồ Chí Minh xử lý hàng trăm "quái xế" sau chiến thắng của U23 Việt Nam

Công an TP Hồ Chí Minh xử lý hàng trăm "quái xế" sau chiến thắng của U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, các đội, trạm trực thuộc đơn vị này đã xử phạt nhiều trường hợp cổ động viên quá khích, cố tình vi phạm trật tự an toàn giao thông sau chiến thắng của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam.
Xử phạt 2 đối tượng rao bán giấy mời xem trận chung kết bóng đá SEA Games 31

Xử phạt 2 đối tượng rao bán giấy mời xem trận chung kết bóng đá SEA Games 31

(LĐTĐ) Ngày 22/5, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng có hành vi rao bán giấy mời xem trận chung kết môn bóng đá nam gây mất trật tự công cộng, tại khu vực quảng trường Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.
TP.HCM: Tước chứng chỉ hành nghề một bác sĩ phòng khám đa khoa

TP.HCM: Tước chứng chỉ hành nghề một bác sĩ phòng khám đa khoa

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, bác sĩ Trần Thị Bạch Vân tại Phòng khám đa khoa Đại Việt bị xử phạt 63 triệu đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 3 tháng do vi phạm liên quan đến vấn đề khám, chữa bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động