M
09/09/2020 20:04

Xây dựng Hà Nội thành "kinh đô sáng tạo" của khu vực Đông Nam Á và châu Á

(LĐTĐ) Bằng việc ghi danh Hà Nội vào mạng lưới các thành phố sáng tạo, UNESCO mong muốn sẽ thúc đẩy hơn các giá trị này, với mục tiêu xây dựng Hà Nội từ thành phố sáng tạo trở thành trung tâm sáng tạo, "kinh đô sáng tạo" của khu vực Đông Nam Á và châu Á, dựa trên nền tảng các giá trị di sản, văn hóa, hòa bình; từ đó xây dựng hình ảnh Hà Nội của thế kỷ 21 năng động, sáng tạo, thành phố đáng sống…

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng đồng bộ tuyến đường Âu Cơ
Quy hoạch là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách để phát triển Thủ đô
Phát biểu kết luận của đồng chí Vương Đình Huệ tại Hội nghị lần thứ 25 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội

Chiều 9/9, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, tiếp ông Michael Croft, Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam.

Vui mừng đón tiếp ông Michael Croft, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao những hoạt động của UNESCO tại Hà Nội cũng như Việt Nam. Trong đó, Hà Nội vinh dự được UNESCO vinh danh là Thành phố Vì hòa bình và mới đây được ghi danh vào mạng lưới các Thành phố sáng tạo.

"Đây là sự ghi nhận đối với những giá trị văn hóa, sáng tạo của Hà Nội, là động lực để Thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong thời gian tới", ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

1541 image gallery 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam Michael Croft

Trân trọng cảm ơn Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp và làm việc, Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam chúc mừng những kết quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam cũng như thành phố Hà Nội.

Ông Michael Croft chia sẻ, trong quá trình phát triển, Hà Nội đặc biệt coi trọng và phát huy giá trị các di sản văn hóa. Chính vì thế, bằng việc ghi danh Hà Nội vào mạng lưới các thành phố sáng tạo, UNESCO mong muốn sẽ thúc đẩy hơn các giá trị này, với mục tiêu xây dựng Hà Nội từ thành phố sáng tạo trở thành trung tâm sáng tạo, "kinh đô sáng tạo" của khu vực Đông Nam Á và châu Á, dựa trên nền tảng các giá trị di sản, văn hóa, hòa bình; từ đó xây dựng hình ảnh Hà Nội của thế kỷ 21 năng động, sáng tạo, thành phố đáng sống…

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, UNESCO đang xây dựng Đề án với 3 trụ cột chính là giáo dục, đô thị hóa, văn hóa và sức mạnh mềm. Hiện tại, Đề án của UNESCO đã nhận được sự quan tâm của một số đối tác, trong đó có các đối tác tại Việt Nam. Ông Michael Croft nhấn mạnh, điểm quan trọng là thông qua Đề án này, UNESCO sẽ hỗ trợ Hà Nội kết nối với các thành phố trên thế giới cũng như các đối tác quốc tế, những người quan tâm và mong muốn Hà Nội phát triển.

Đánh giá cao dự thảo Đề án mà UNESCO đang xây dựng, ông Vương Đình Huệ cho rằng, đây là Đề án công phu và phù hợp với định hướng chiến lược phát triển của Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và thể hiện sự quan tâm của UNESCO cũng như cá nhân ngài Trưởng đại diện Michael Croft.

Ông Vương Đình Huệ chia sẻ, trong dự thảo văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố sắp tới, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030 là Thành phố xanh, thông minh và hiện đại; đến năm 2045 là Thành phố đáng sống, Thủ đô của đất nước có thu nhập cao...

Điểm nổi bật trong chiến lược phát triển này, Hà Nội coi trọng phát huy các giá trị nghìn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, cùng với nguồn lực con người để trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, tới đây Hà Nội sẽ phối hợp với UNESCO để tổ chức hội thảo hoặc tọa đàm nhằm hoàn thiện Đề án của UNESCO cũng như quảng bá, huy động nguồn lực để hiện thực hóa Đề án.

Ông Vương Đình Huệ cũng thông tin, Hà Nội đang xúc tiến xây dựng mạng lưới sáng kiến Thủ đô, với mục tiêu quy tụ những chuyên gia, nhà khoa học, những người yêu Hà Nội đóng góp những ý tưởng, sáng kiến để xây dựng, phát triển Thủ đô.

Hoàng My

Nguồn :