Xã Hồng Dương: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Nhờ sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đến nay xã Hồng Dương (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã cán đích nông thôn mới nâng cao. Đây là nền tảng quan trọng để địa phương này tiếp tục gặt hái những thành công mới trên hành trình phát triển quê hương và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
Công đoàn huyện Thanh Oai lan tỏa vẻ đẹp áo dài nơi công sở Xây dựng Thanh Oai thành huyện nông thôn mới nâng cao Xã Thanh Thùy: Phát triển nghề truyền thống để xây dựng quê hương

Về xã Hồng Dương (huyện Thanh Oai, Hà Nội) hôm nay, diện mạo đã có nhiều thay đổi, các tuyến đường được bê tông rộng rãi, sạch sẽ. Hai bên đường ngập tràn sắc hoa, nhà xây mới khang trang. Các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cũng được đầu tư xây dựng, cải tạo kiên cố. Kinh tế nông thôn có những bước tiến vượt bậc, thu nhập của người dân cũng từ đó được nâng cao.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Dương Nguyễn Duy Hùng
Ông Nguyễn Duy Hùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Dương

Chị Trần Thị Huyên, thôn Mạch Kỳ phấn khởi chia sẻ: “Chúng tôi cùng chung tay xây dựng xóm làng để đóng góp chung vào công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ai cũng phấn khởi khi thấy đường làng ngõ xóm được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp, được xã hướng dẫn và tạo mọi điều kiện để phát triển kinh tế, mong muốn quê hương ngày càng giàu đẹp, đời sống nhân dân ấm no hơn”.

Ông Nguyễn Duy Hùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Dương chia sẻ, năm 2013 Hồng Dương được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, là xã đầu tiên của huyện Thanh Oai. "Với tinh thần "xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc", chúng tôi tiếp tục nỗ lực duy trì và nâng cao các tiêu chí, quyết tâm "về đích" nông thôn mới nâng cao. Đến nay, đã hoàn thành mục tiêu, Hồng Dương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020", ông Hùng nói.

Nhìn lại cả quá trình triển khai nhiệm vụ, ông Nguyễn Duy Hùng cho biết, ngay từ đầu đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của huyện Thanh Oai, bên cạnh đó, cả hệ thống chính trị của xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, để nhân dân nhận thức rõ nhiệm vụ, mục tiêu của việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, biến chủ trương thành nguyện vọng chính đáng của nhân dân nông thôn. Nhờ vậy, xây dựng nông thôn mới nâng cao đã trở thành phong trào sâu rộng, sôi nổi và hiệu quả đều khắp trong toàn xã, huy động mọi nguồn lực và sức sáng tạo trong nhân dân.

Xã Hồng Dương: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
Trụ sở làm việc của xã Hồng Dương được xây dựng cải tạo khang trang

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Dương cho biết, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng năm 2020 kinh tế - xã hội của xã vẫn đạt được những kết quả nổi bật. Tổng giá trị sản xuất đạt 939,16 tỷ đồng, tăng 9,8 % so với năm 2019; thu nhập bình quân đầu người đạt 60,08 triệu đồng/người/năm.

Đặc biệt, toàn xã đã thực hiện xây dựng 32 dự án, trong đó có 3,9km đường trục xã; 15,2km đường giao thông nông thôn; 12,7km hệ thống rãnh và nắp đậy; 7,1 km đường nội đồng được bê tông hóa, xây dựng trụ sở làm việc kết hợp hội trường của xã, tu bổ một số công trình ở các trường học và xây dựng một số công trình văn hóa ở các khu dân cư như: Vườn hoa, đường hoa, các bức tranh bích họa, cổng làng, cổng xóm, tu sửa đình, chùa… "Tổng kinh phí nhà nước đầu tư xây dựng là 113,641 tỷ đồng, trong đó nhân dân tự nguyện đóng góp 32,56 tỷ đồng và 11 nghìn ngày công lao động", ông Hùng thông tin.

Đáng chú ý, trên địa bàn xã Hồng Dương đã hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, chất lượng cao như: Vùng chăn nuôi xa khu dân cư (gần 50ha); vùng nuôi trồng thủy sản tập trung (hơn 40,9ha); vùng trồng rau an toàn, công nghệ cao (hơn 51,67ha). Theo Chủ tịch Nguyễn Duy Hùng, hiện nay xã Hồng Dương đang tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả và phát triển bền vững; đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất, kinh doanh và nâng cao thu nhập.

Xã Hồng Dương: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
Diện mạo nông thôn xã Hồng Dương ngày càng khang trang, sạch đẹp

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Duy Hùng chia sẻ, địa phương vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, như hiện tượng một số hộ bỏ ruộng hoang, công tác bảo vệ môi trường, các vấn đề về quy hoạch đất đai, thủy lợi,... còn nhiều bất cập. "Chúng tôi rất cần sự quan tâm, hỗ trợ từ các cơ quan chuyên môn để tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, xây dựng xã Hồng Dương ngày càng khang trang, hiện đại và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân", ông Hùng bày tỏ.

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, ông Nguyễn Duy Hùng cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hồng Dương lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đặt mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP hàng năm đạt 10,5%; năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt 86,5 triệu đồng/người/năm và về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu. "Để làm được, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm cao nhất, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, ủng hộ từ nhân dân. Trên cơ sở đó, triển khai bài bản, hiệu quả từng nhiệm vụ theo lộ trình, kế hoạch đã vạch ra", Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Dương chia sẻ.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại siêu thị, chợ truyền thống ở Hà Nội trong mọi tình huống

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại siêu thị, chợ truyền thống ở Hà Nội trong mọi tình huống

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Gần đây nhất là việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn cung ứng thực phẩm ...
Bắt giữ nhóm đối tượng thuê khách sạn sử dụng ma túy giữa mùa dịch

Bắt giữ nhóm đối tượng thuê khách sạn sử dụng ma túy giữa mùa dịch

(LĐTĐ) Mới đây, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã phối hợp với Công an phường Phan Chu Trinh tiến hành kiểm tra lưu trú của khách để phòng, chống ...
Kết nối giao thương trực tuyến thanh long Việt Nam với Ấn Độ và Pakistan

Kết nối giao thương trực tuyến thanh long Việt Nam với Ấn Độ và Pakistan

(LĐTĐ) Ngày 5/8 tới đây, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam ...
Tổng Cục Hải quan gỡ vướng tình trạng ùn tắc hàng hóa ở cảng Cát Lái

Tổng Cục Hải quan gỡ vướng tình trạng ùn tắc hàng hóa ở cảng Cát Lái

(LĐTĐ) Tổng Cục Hải quan cho phép vận chuyển hàng hoá đang lưu giữ tại cảng Cát Lái đến cảng biển khác trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và ...
Thông báo khẩn tìm người đến ngõ 187 đường Hồng Hà và chợ Long Biên từ 18/7 đến 3/8

Thông báo khẩn tìm người đến ngõ 187 đường Hồng Hà và chợ Long Biên từ 18/7 đến 3/8

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Ba Đình vừa phát thông báo tìm người đã đến ngõ 187 đường Hồng Hà, phường Phúc Xá và chợ Long Biên ...
Nhãn lồng Hưng Yên từng bước lên các sàn thương mại điện tử trong mùa dịch

Nhãn lồng Hưng Yên từng bước lên các sàn thương mại điện tử trong mùa dịch

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản địa phương vào mùa trên nền tảng số trong bối cảnh dịch Covid-19, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ ...
Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến

Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng sử dụng các dịch vụ điện trực tuyến

(LĐTĐ) Từ ngày 24/7, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách toàn Thành phố để phòng, chống dịch Covid-19. Nhằm góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Tổng Công ...

Tin khác

Kiểm tra từng ngõ ngách để phát hiện, xử lý nghiêm người ra đường không có lý do chính đáng

Kiểm tra từng ngõ ngách để phát hiện, xử lý nghiêm người ra đường không có lý do chính đáng

(LĐTĐ) Chiều 3/8, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã đến thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm). Cùng đi có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Chử Xuân Dũng và Trưởng các Ban Hội đồng nhân dân Thành phố, lãnh đạo một số Sở, ngành.
Kỳ cuối:  Để người dân phố cổ vun đắp cho di sản trường tồn

Kỳ cuối: Để người dân phố cổ vun đắp cho di sản trường tồn

(LĐTĐ) Để phát huy giá trị di sản của phố cổ, rất nhiều ý kiến đã được đưa ra, chẳng hạn: Khai thác hiệu quả giá trị kiến trúc như là một sản phẩm du lịch đặc thù có tính cạnh tranh cao; tổ chức trình diễn nghề thủ công đặc trưng tại các phố “Hàng”; số hóa các di sản và sử dụng công nghệ để gia tăng trải nghiệm cho các du khách… Trong đó, các chuyên gia thừa nhận, việc đề cao giá trị văn hóa, con người phố cổ là một trong những yếu tố cốt lõi.
EVN Hà Nội nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng dịch, vừa thi công

EVN Hà Nội nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng dịch, vừa thi công

(LĐTĐ) Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) cũng như các nhà thầu đang nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng, chống dịch, vừa thi công. Tuy nhiên, với hàng loạt khó khăn hiện hữu, hầu hết các dự án đang và sắp triển khai đều có nguy cơ chậm tiến độ, nhất là trong bối cảnh Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 17/CT-UBND do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Ghi nhận hiệu quả ban đầu

Ghi nhận hiệu quả ban đầu

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tháng thành phố Hà Nội thực hiện thí điểm ủy quyền cho công chức tư pháp hộ tịch các phường trực tiếp ký chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký đã cho thấy cách làm này đang giúp giảm thời gian chờ đợi cho người dân.
Siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở những khu vực có nguy cơ lây lan cao

Siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở những khu vực có nguy cơ lây lan cao

(LĐTĐ) Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã, lực lượng kiểm tra Thành phố tiếp tục kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, kể cả cơ quan trung ương. Siết chặt hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh, bảo đảm chỉ hoạt động khi đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch và cam kết theo quy định.
Người “giữ hồn” phường rối nước Chàng Sơn

Người “giữ hồn” phường rối nước Chàng Sơn

(LĐTĐ) Về xã Chàng Sơn (huyện Thạch Thất, Hà Nội), hỏi thăm ông Nguyễn Văn Dậu - Trưởng phường rối nước Chàng Sơn, không ai là không biết. Nhắc đến ông, người dân tỏ rõ sự kính trọng và cảm mến vì lòng nhiệt huyết, sức sáng tạo không ngừng của ông đã và đang “giữ hồn” cho nghệ thuật rối nước truyền thống độc đáo của quê hương xứ Đoài.
Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng”

Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng”

(LĐTĐ) Sau hơn 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội, đa số các địa phương và người dân Thủ đô đều nghiêm chỉnh chấp hành tốt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vẫn còn không ít vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19. Để Hà Nội sớm trở lại cuộc sống “bình thường mới”, hơn lúc nào hết, thời điểm này, các lực lượng chức năng cần siết chặt kỷ luật, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.
Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

(LĐTĐ) Nhìn một cách tổng thể, đến thời điểm hiện tại, cả Thủ đô đã và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội một cách nghiêm túc. Điều này có ý nghĩa quan trọng để Thủ đô sớm kiểm soát dịch bệnh.
Quận Bắc Từ Liêm xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm Chỉ thị 17

Quận Bắc Từ Liêm xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm Chỉ thị 17

(LĐTĐ) Từ ngày 24/7 đến nay, quận Bắc Từ Liêm đã xử phạt 480 trường hợp vi phạm Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố với số tiền gần 1 tỷ đồng. Cùng với việc xử phạt, quận cũng tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định.
Hà Nội: Sẽ xử nghiêm đơn vị vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả cơ quan khối Trung ương

Hà Nội: Sẽ xử nghiêm đơn vị vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả cơ quan khối Trung ương

(LĐTĐ) Tại phiên giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện, sở ngành chiều tối ngày 2/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối Trung ương đều phải xử lý nghiêm.
Xem thêm
Phiên bản di động