M
06/03/2021 20:06

Xã Hồng Dương: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) Nhờ sự nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đến nay xã Hồng Dương (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã cán đích nông thôn mới nâng cao. Đây là nền tảng quan trọng để địa phương này tiếp tục gặt hái những thành công mới trên hành trình phát triển quê hương và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Công đoàn huyện Thanh Oai lan tỏa vẻ đẹp áo dài nơi công sở Xây dựng Thanh Oai thành huyện nông thôn mới nâng cao Xã Thanh Thùy: Phát triển nghề truyền thống để xây dựng quê hương

Về xã Hồng Dương (huyện Thanh Oai, Hà Nội) hôm nay, diện mạo đã có nhiều thay đổi, các tuyến đường được bê tông rộng rãi, sạch sẽ. Hai bên đường ngập tràn sắc hoa, nhà xây mới khang trang. Các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa cũng được đầu tư xây dựng, cải tạo kiên cố. Kinh tế nông thôn có những bước tiến vượt bậc, thu nhập của người dân cũng từ đó được nâng cao.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Dương Nguyễn Duy Hùng
Ông Nguyễn Duy Hùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Dương

Chị Trần Thị Huyên, thôn Mạch Kỳ phấn khởi chia sẻ: “Chúng tôi cùng chung tay xây dựng xóm làng để đóng góp chung vào công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ai cũng phấn khởi khi thấy đường làng ngõ xóm được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp, được xã hướng dẫn và tạo mọi điều kiện để phát triển kinh tế, mong muốn quê hương ngày càng giàu đẹp, đời sống nhân dân ấm no hơn”.

Ông Nguyễn Duy Hùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Dương chia sẻ, năm 2013 Hồng Dương được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, là xã đầu tiên của huyện Thanh Oai. "Với tinh thần "xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc", chúng tôi tiếp tục nỗ lực duy trì và nâng cao các tiêu chí, quyết tâm "về đích" nông thôn mới nâng cao. Đến nay, đã hoàn thành mục tiêu, Hồng Dương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020", ông Hùng nói.

Nhìn lại cả quá trình triển khai nhiệm vụ, ông Nguyễn Duy Hùng cho biết, ngay từ đầu đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của huyện Thanh Oai, bên cạnh đó, cả hệ thống chính trị của xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, để nhân dân nhận thức rõ nhiệm vụ, mục tiêu của việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, biến chủ trương thành nguyện vọng chính đáng của nhân dân nông thôn. Nhờ vậy, xây dựng nông thôn mới nâng cao đã trở thành phong trào sâu rộng, sôi nổi và hiệu quả đều khắp trong toàn xã, huy động mọi nguồn lực và sức sáng tạo trong nhân dân.

Xã Hồng Dương: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
Trụ sở làm việc của xã Hồng Dương được xây dựng cải tạo khang trang

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Dương cho biết, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng năm 2020 kinh tế - xã hội của xã vẫn đạt được những kết quả nổi bật. Tổng giá trị sản xuất đạt 939,16 tỷ đồng, tăng 9,8 % so với năm 2019; thu nhập bình quân đầu người đạt 60,08 triệu đồng/người/năm.

Đặc biệt, toàn xã đã thực hiện xây dựng 32 dự án, trong đó có 3,9km đường trục xã; 15,2km đường giao thông nông thôn; 12,7km hệ thống rãnh và nắp đậy; 7,1 km đường nội đồng được bê tông hóa, xây dựng trụ sở làm việc kết hợp hội trường của xã, tu bổ một số công trình ở các trường học và xây dựng một số công trình văn hóa ở các khu dân cư như: Vườn hoa, đường hoa, các bức tranh bích họa, cổng làng, cổng xóm, tu sửa đình, chùa… "Tổng kinh phí nhà nước đầu tư xây dựng là 113,641 tỷ đồng, trong đó nhân dân tự nguyện đóng góp 32,56 tỷ đồng và 11 nghìn ngày công lao động", ông Hùng thông tin.

Đáng chú ý, trên địa bàn xã Hồng Dương đã hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, chất lượng cao như: Vùng chăn nuôi xa khu dân cư (gần 50ha); vùng nuôi trồng thủy sản tập trung (hơn 40,9ha); vùng trồng rau an toàn, công nghệ cao (hơn 51,67ha). Theo Chủ tịch Nguyễn Duy Hùng, hiện nay xã Hồng Dương đang tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả và phát triển bền vững; đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất, kinh doanh và nâng cao thu nhập.

Xã Hồng Dương: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
Diện mạo nông thôn xã Hồng Dương ngày càng khang trang, sạch đẹp

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Duy Hùng chia sẻ, địa phương vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, như hiện tượng một số hộ bỏ ruộng hoang, công tác bảo vệ môi trường, các vấn đề về quy hoạch đất đai, thủy lợi,... còn nhiều bất cập. "Chúng tôi rất cần sự quan tâm, hỗ trợ từ các cơ quan chuyên môn để tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, xây dựng xã Hồng Dương ngày càng khang trang, hiện đại và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân", ông Hùng bày tỏ.

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, ông Nguyễn Duy Hùng cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hồng Dương lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đặt mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP hàng năm đạt 10,5%; năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt 86,5 triệu đồng/người/năm và về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu. "Để làm được, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm cao nhất, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, ủng hộ từ nhân dân. Trên cơ sở đó, triển khai bài bản, hiệu quả từng nhiệm vụ theo lộ trình, kế hoạch đã vạch ra", Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Dương chia sẻ.

Hoàng Phúc

Nguồn :