M
18/06/2020 17:26

WHO cảnh báo thận trọng về thuốc điều trị COVID-19 hiệu quả dexamethasone

Ngày 17.6, WHO đã cảnh báo loại thuốc dexamethasone chỉ nên dùng điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nặng vì nó đã chứng minh được hiệu quả đối với các trường hợp này.

WHO cảnh báo bệnh gây chết chóc khủng khiếp hơn Covid-19
Nhiều nước nới hạn chế, lãnh đạo WHO cảnh báo sắc lạnh về Covid-19

Tờ CNA dẫn lời Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết kết quả nghiên cứu về loại thuốc dexamethasone cuối cùng đã mang lại "mầm xanh hi vọng" trong việc điều trị COVID-19, đã giết chết hơn 400.000 người và lây nhiễm cho hơn 8 triệu người trên toàn thế giới.

Kết quả thử nghiệm do các nhà nghiên cứu ở Anh thực hiện được công bố vào 16.6 cho thấy dexamethasone, một loại thuốc thông thường được sử dụng từ những năm 1960 để giảm viêm trong các bệnh như viêm khớp, giúp giảm tỉ lệ tử vong khoảng 1/3 trong số những bệnh nhân bị COVID-19 nặng nhất đang điều trị trong bệnh viện.

Thuốc dexamethasone là loại thuốc rẻ tiền, chứng minh được tác dụng hiệu quả trong giảm tử vong cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: AFP
Thuốc dexamethasone là loại thuốc rẻ tiền, chứng minh được tác dụng hiệu quả trong giảm tử vong cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: AFP

Đây cũng là loại thuốc đầu tiên được chứng minh là có khả năng cứu sống bệnh nhân trong cuộc chiến chống đại dịch nguy hiểm COVID-19. Các quốc gia đang gấp rút đảm bảo rằng họ có đủ số lượng thuốc, mặc dù các quan chức y tế nói rằng không hề thiếu.

Tuy nhiên, một số bác sĩ đã thận trọng, trích dẫn các tác dụng phụ có thể xảy ra và yêu cầu xem thêm dữ liệu.

Người đứng đầu Chương trình Khẩn cấp của WHO, Mike Ryan, cho biết loại thuốc này chỉ nên được sử dụng trong những trường hợp nghiêm trọng vì đã được chứng minh là có tác dụng đối với các trường hợp đó. "Điều đặc biệt quan trọng trong trường hợp này là thuốc được dành riêng để sử dụng cho những bệnh nhân bị bệnh nặng và nguy kịch có thể được hưởng lợi từ loại thuốc này một cách rõ ràng", ông Ryan cho biết.

Riêng tại Anh, lượng thuốc dexamethasone dự trữ đã tăng lên tới 240.000 liều, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết.

Mặc dù kết quả nghiên cứu của dexamethasone chỉ là sơ bộ, nhưng các nhà nghiên cứu đứng sau thử nghiệm cho biết loại thuốc này có khả năng ngay lập tức trở thành tiêu chuẩn điều trị ở những bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng.

WHO cho biết: "WHO sẽ kết hợp các báo cáo phân tích tổng hợp để làm rõ hơn về cách điều trị mới bằng loại thuốc này. Hướng dẫn lâm sàng của WHO sẽ được cập nhật để hướng dẫn cách thức và thời điểm sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19".

Theo Bảo Châu/laodong.vn

https://laodong.vn/the-gioi/who-canh-bao-than-trong-ve-thuoc-dieu-tri-covid-19-hieu-qua-dexamethasone-813479.ldo

Nguồn :