Vượt khó, thoát nghèo từ nguồn vốn chính sách

(LĐTĐ) Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô đã chủ động khai thác hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội, từ đó nhiều hội viên phụ nữ đã được vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó các hội viên đã chủ động xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình, trong số đó, không ít hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, cận nghèo.
Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn Tăng cường hỗ trợ nông dân làm kinh tế từ các nguồn vốn

Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay

Là một trong những hộ được tiếp cận vay vốn Ngân hàng chính sách qua Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ, chị Lê Thu Huyền - Chi hội 2 (phường Nhật Tân) đã mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, dùng số tiền được vay để thuê đất, mở rộng diện tích trồng đào. Chị Huyền cho biết: “Được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền và Hội phụ nữ, gia đình tôi được vay 80 triệu đồng, tôi dùng số tiền được vay, mở rộng diện tích trồng đào lên 6.000m2, kết hợp trồng đào và trồng hoa tươi, hàng năm đem lại nguồn thu nhập ổn định”.

Vượt khó, thoát nghèo từ nguồn vốn chính sách
Nguồn vốn vay đã giúp các hộ gia đình mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế.

Đánh giá về hiệu quả mà nguồn vốn vay đem lại, chị Huyền chia sẻ: “Nguồn vốn vay đã đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân, giúp nhiều hội viên phụ nữ có cơ hội phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương, qua đó giúp chúng tôi yên tâm sản xuất”.

Tương tự, được tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội, chị Nguyễn Thị Kiều Anh, phường Phú Thượng cho biết, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ, chị mạnh dạn tham gia Tổ tiết kiệm vay vốn phường Phú Thượng, từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng chị duy trì và mở rộng cơ sở kinh doanh xôi truyền thống. Nhờ sự hướng dẫn, giúp đỡ của các thành viên trong Tổ tiết kiệm vay vốn và Hội phụ nữ phường, qua 3 năm chị sử dụng nguồn vốn hiệu quả, mua thêm nhiều thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, thu nhập bình quân hàng tháng của chị được ổn định, kinh tế không còn khó khăn như trước đây, các con được đi học đầy đủ, chị đã có tiền sửa chữa ngôi nhà khang trang hơn.

Được tiếp cận nguồn vốn chính sách, chị Nguyễn Thị Thu Phương (xã Tam Đồng, huyện Mê Linh) đã mở rộng xưởng sản xuất nội thất. Từ nguồn vốn vay kết hợp sự năng động trong kinh doanh đã giúp chị Phương đạt được thành công. “Đúng thời điểm gia đình tôi đang gặp khó khăn về vốn thì đã được vay 90 triệu đồng từ nguồn vốn chính sách, đây thực sự là nguồn vốn vay hữu dụng đối với gia đình. Số tiền không quá lớn nhưng đã giúp tôi mở rộng xưởng, mua thêm một số thiết bị phục vụ cho sản xuất, đến nay xưởng sản xuất của gia đình đã rộng, đầy đủ thiết bị hơn, dần đi vào hoạt động ổn định”, chị Phương chia sẻ.

Đó chỉ là 3 trong số hàng trăm hội viên phụ nữ đã vươn lên phát triển kinh tế gia đình nhờ nguồn vốn chính sách. Với những mục đích sử dụng vốn khác nhau nhưng tất cả các nguồn vốn sau khi giải ngân đều đã được các hộ vay phát huy hiệu quả sử dụng.

Đa dạng hoá các hình thức hỗ trợ hội viên

Thông qua hoạt động vay vốn, cán bộ, hội viên phụ nữ được nâng cao kiến thức, kinh nghiệm về quản lý và điều hành vốn vay. Hội viên phụ nữ thêm gắn bó với tổ chức Hội, nâng cao ý thức trách nhiệm, biết quản lý sử dụng vốn vay đúng mục đích, mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm. Việc sử dụng và quản lý tốt nguồn vốn vay của Hội phụ nữ các địa phương đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội, có tác động mạnh mẽ, thiết thực vào công tác giảm nghèo, tạo việc làm cho chị em phụ nữ và bảo đảm an sinh xã hội.

Chia sẻ về hiệu quả trong triển khai chính sách tín dụng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bùi Thị Ngọc Thúy cho biết, thông qua hoạt động vay vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, phát huy vai trò của tổ chức Hội trong việc góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận.

Nhờ hoạt động ủy thác vay vốn, trong 6 tháng đầu năm 2022, Hội phụ nữ đã giúp 40 hộ gia đình hội viên phụ nữ hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn do phụ nữ làm chủ thoát nghèo, thoát cận nghèo, hộ khó khăn phát triển kinh tế bền vững, nâng cao mức sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa quận. Đến nay quận không có hộ gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ thuộc hộ nghèo.

Ngoài việc làm cầu nối để hội viên phụ nữ tiếp cận và được vay các nguồn vốn ưu đãi đầu tư sản xuất, kinh doanh, các cấp Hội đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm làng nghề truyền thống, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các hội viên. Hội phụ nữ quận Tây Hồ duy trì hoạt động Câu lạc bộ Nữ doanh nhân, hỗ trợ giới thiệu, giúp phụ nữ khởi sự kinh doanh, đến nay các cấp Hội đã giới thiệu giúp đỡ 19 phụ nữ khởi sự kinh doanh, giới thiệu việc làm cho 624 lao động tại địa phương.

Tại huyện Mê Linh, Hội phụ nữ cơ sở tích cực duy trì các hoạt động hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức như: hỗ trợ cây, con giống, lương thực, ngày công... cho hội viên không lấy lãi; phối hợp tổ chức 11 lớp tập huấn với 1.260 hội viên học các kiến thức chuyển giao khoa học kỹ thuật về gieo cấy vụ chiêm xuân, cách trồng và chăm sóc cây vụ đông xuân, phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, nâng cao mức sống.

Đồng thời thực hiện giúp nhau thường xuyên, giúp có địa chỉ, trong tháng các cơ sở Hội đã giúp được 1.050 triệu đồng cho 152 hộ vay phát triển kinh tế hộ gia đình; 1.000 kg lương thực cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ cây, con giống, lương thực, phân bón, ngày công... với tổng trị giá 102,45 triệu đồng.

90 hộ nghèo, cận nghèo được Hội giúp thoát nghèo và ra khỏi diện cận nghèo. Toàn huyện tổ chức giúp 41/41 hộ nghèo; 736/1.362 hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được Hội giúp bằng các hình thức cho vay vốn, ngày công, con, cây giống… để góp phần nâng cao mức sống. Các cơ sở Hội đã tổ chức giúp 100% các hộ đã đăng ký, kiểm tra hiệu quả công tác giúp đỡ, đã có 51 hộ có chuyển biến về đời sống; giới thiệu việc làm cho 53 lao động nữ vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, xưởng sản xuất. /.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022

Khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022

(LĐTĐ) Tối 9/12, tại tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022.
Huyện Mê Linh vinh dự đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Mê Linh vinh dự đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(LĐTĐ) Tối 9/12, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mê Linh tổ chức trọng thể lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công ...
“Thủ phủ” hoa cúc Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào vụ Tết

“Thủ phủ” hoa cúc Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào vụ Tết

(LĐTĐ) Những ngày này, khi Tết Nguyên đán 2023 đang đến gần, người dân làng hoa Phong Phú (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), đang hối hả chạy ...
Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp vượt khó khăn, giữ việc làm cho người lao động

Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp vượt khó khăn, giữ việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Trước tình hình khó khăn trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ảnh hưởng tới việc làm, đời sống của người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành ...
Đề xuất bổ sung 51 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Đề xuất bổ sung 51 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất Danh mục bổ sung nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc ...
Chung tay kiến tạo các đô thị thông minh ở Việt Nam

Chung tay kiến tạo các đô thị thông minh ở Việt Nam

(LĐTĐ) Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái sản phẩm số Việt Nam, giải quyết các bài toán kinh tế - xã hội, đẩy ...
Công đoàn thuê nhà cho người lao động ở xa

Công đoàn thuê nhà cho người lao động ở xa

(LĐTĐ) Ngày 9/12, Công đoàn Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ ngày & đêm tại Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028. ...

Tin khác

Central Retail áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi dịp Tết Quý Mão 2023

Central Retail áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi dịp Tết Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Hòa cùng không khí của "mùa mua sắm" tưng bừng dịp cuối năm và chuẩn bị chào đón Xuân Quý Mão 2023, chuỗi bán lẻ của Central Retail gồm: GO!, Big C, Tops Market bắt đầu tung ra loạt chương trình khuyến mãi đặc biệt hấp dẫn nhằm đem đến cho người tiêu một cái Tết đủ đầy, sung túc và đặc biệt là không lo về giá.
Hà Nội có thêm Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại quận Thanh Xuân

Hà Nội có thêm Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại quận Thanh Xuân

(LĐTĐ) Góp phần kết nối, đưa sản phẩm OCOP vào phục vụ người tiêu dùng, du khách; chiều ngày 9/12, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Thanh Xuân mở thêm Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn quận. Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP có địa chỉ tại số 113 Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân (Hà Nội).
Việt Nam là môi trường đầu tư đầy tiềm năng của EU

Việt Nam là môi trường đầu tư đầy tiềm năng của EU

(LĐTĐ) Theo nguồn khảo sát, đánh giá niềm tin doanh nghiệp Đức của Phòng Thương mại Việt Nam tại Đức cho thấy có hơn 73% doanh nghiệp Đức tin rằng, việc triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) tại Việt Nam làm tăng khả năng cạnh tranh của Việt Nam. Vậy yếu tố nào của Việt Nam thu hút đầu tư từ Châu Âu nói chung và từ Đức nói riêng?. Các doanh nghiệp EU mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam ở lĩnh vực nào?
Tháng 11 giao dịch chứng khoán giảm 0,1%

Tháng 11 giao dịch chứng khoán giảm 0,1%

(LĐTĐ) Trong tháng 11, giá trị giao dịch bình quân đạt 13.018 tỷ đồng/phiên, giảm 0,1% so với tháng trước. Luỹ kế từ đầu năm đến nay, giá trị giao dịch bình quân đạt 20.556 tỷ đồng/phiên, giảm 22,7% so với bình quân năm trước.
Giá vật liệu, năng lượng sẽ tăng nhẹ trong quý 4

Giá vật liệu, năng lượng sẽ tăng nhẹ trong quý 4

(LĐTĐ) Giá vật liệu, năng lượng có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong quý 4 do nhu cầu mua sắm của người dân vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán tăng cao.
Hàng dệt may Việt Nam tìm kiếm cơ hội tại thị trường Ấn Độ

Hàng dệt may Việt Nam tìm kiếm cơ hội tại thị trường Ấn Độ

Ngày 8/12, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ khai trương khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ dệt may Nam Á ở trung tâm triển lãm Pragati Maidan, thủ đô New Delhi.
Hà Tĩnh: Đề xuất cấm xuất cảnh đối với người đứng đầu của 11 doanh nghiệp nợ thuế

Hà Tĩnh: Đề xuất cấm xuất cảnh đối với người đứng đầu của 11 doanh nghiệp nợ thuế

(LĐTĐ) Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản đề xuất với các ngành liên quan tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật của 11 doanh nghiệp trên địa bàn do nợ thuế.
Lan tỏa yêu thương thông qua các hoạt động tri ân khách hàng năm 2022

Lan tỏa yêu thương thông qua các hoạt động tri ân khách hàng năm 2022

(LĐTĐ) Nhằm hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2022), Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã và đang thực hiện triển khai chương trình Tháng Tri ân khách hàng năm 2022 với chủ đề “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả” thông qua nhiều hoạt động thiết thực và cụ thể.
“Tạo lập mô hình kinh doanh” theo phương pháp Nhật Bản

“Tạo lập mô hình kinh doanh” theo phương pháp Nhật Bản

(LĐTĐ) Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chính thức triển khai chương trình khởi nghiệp “Tạo lập mô hình kinh doanh” theo phương pháp Nhật Bản trong năm 2023.
Cần cải cách toàn diện về thuế thu nhập

Cần cải cách toàn diện về thuế thu nhập

(LĐTĐ) Luật sư Nguyễn Ngọc Quỳnh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho hay, theo số liệu mới công bố của Bộ Tài chính, 10 tháng đầu năm 2022, số thu thuế thu nhập cá nhân đã vượt kế hoạch cả năm với con số 139.000 tỷ đồng. Đáng nói, số tiền thu từ thuế thu nhập cá nhân10 tháng qua còn cao hơn số thu từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước. Trong đó, phần lớn là đóng góp từ người làm công ăn lương.
Xem thêm
Phiên bản di động