Tăng cường hỗ trợ nông dân làm kinh tế từ các nguồn vốn

(LĐTĐ) Để phát triển nguồn vốn giúp nông dân phát triển kinh tế, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác vận động nguồn vốn như tuyên truyền, vận động xã hội hóa, tranh thủ tối đa nguồn vốn vận động từ tổ chức, cá nhân; tạo đà cho nông dân xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế mới.
Sớm tháo gỡ các “điểm nghẽn” để đẩy mạnh giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% Khơi thông nguồn vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn

Tạo đà cho nông dân phát triển kinh tế

Hưởng lợi từ các nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân và các nguồn vốn vay khác, nông dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có cơ hội chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động ở nông thôn.

Từ mô hình canh tác lúa theo nguyên tắc hữu cơ Pamci, xã Đồng Phú (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã khẳng định hướng đi mới, táo bạo trong việc áp dụng khoa học, kỹ thuật vào nông nghiệp; tăng thu nhập cho người nông dân và góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Để có thành quả sản xuất kinh doanh mang lại giá trị kinh tế cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Đồng Phú như ngày hôm nay, đó là nhờ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân được các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện triển khai sâu rộng.

Tăng cường hỗ trợ nông dân làm kinh tế từ các nguồn vốn
Mô hình lúa hữu cơ Pamci xã Đồng Phú (Chương Mỹ)

Theo bà Nguyễn Thị Thủy - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đồng Phú, Hội phụ nữ xã đã phối hợp với Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ tổ chức các buổi tập huấn cho hội viên và nhân dân có diện tích sản xuất lúa hữu cơ về kỹ thuật và quy trình sản xuất lúa.

Đồng thời phối hợp cùng với Hội nông dân xã cho 27 hội viên phụ nữ vay vốn từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân để sản xuất lúa hữu cơ với số tiền 675 triệu đồng (trung bình 25 triệu/hộ; ngoài ra các hội viên còn trồng luân canh cây lúa với cây đậu tương và rau màu các loại đã đem lại giá trị kinh tế cao cho gia đình.

Chị Đặng Thị Cuối - Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý (huyện Đan Phượng), cho biết, năm 2017, hưởng ứng phong trào thi đua phát triển kinh tế do Hội nông dân, Hội phụ nữ các cấp phát động, vợ chồng chị được vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện với số vốn là 100 triệu đồng.

“Nhờ có nguồn vốn, chúng tôi thống nhất và tập trung tìm mọi cách để tổ chức sản xuất với diện tích đất quỹ của gia đình và thuê thêm một số diện tích nhỏ của mọi người xung quanh để triển khai sản xuất”, chị Cuối nói.

Qua hơn 5 năm thành lập đi vào hoạt động và trên nền sản xuất rau, củ quả an toàn, Hợp tác xã Cuối Quý đã cung cấp các sản phẩm rau, củ, quả hữu cơ thường xuyên từ 2 - 3 tấn cho các bếp ăn, trường học, khu công nghiệp, các nhà hàng trong và ngoài huyện; đặc biệt là nơi cung cấp rau thường xuyên cho chuỗi kinh doanh thực phẩm sạch do thành phố Hà Nội quản lý với thương hiệu Bác Tôm.

Doanh thu hàng năm đạt trên 1 tỷ đồng, số lao động thường xuyên là 12 lao động có thu nhập ổn định từ 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng và lao động thời vụ thuê thêm từ 5 người trở lên với mức 200 nghìn đồng/người/ngày. Năm 2018 mô hình Hợp tác xã Cuối Quý được xếp là 1 trong 125 mô hình tiêu biểu trên toàn quốc do Bộ Nông nghiệp bình chọn.

Tăng cường hỗ trợ nông dân làm kinh tế từ các nguồn vốn
Mô hình trồng chuối ở huyện Đan Phượng

Từ thành quả của mình, chị Cuối cũng đề nghị Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ để khuyến khích các hợp tác xã, doanh nghiệp và người dân trong các mô hình sản xuất nông hàng hóa ứng dụng công nghệ đảm bảo an toàn thực phẩm.

Có các cơ chế, chính sách, tiếp cận với các dòng vốn vay ưu đãi, nhất là các nguồn vốn vay không cần thế chấp tài sản. Có các cơ chế, chính sách, tiếp cận với các dòng vốn vay ưu đãi, nhất là các nguồn vốn vay không cần thế chấp tài sản.

Phát huy hết sức mạnh của quỹ hỗ trợ

Chia sẻ về công tác trợ vốn giúp nông dân làm kinh tế, ông Thiều Văn Son - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng, cho biết, cho đến nay, tổng nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt 24,965 tỷ đồng.

Hội đã hướng dẫn các xã, thị trấn xây dựng 24 dự án và giải ngân vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân Thành phố với tổng số tiền 9,150 tỷ đồng cho 440 hộ vay phát triển sản xuất; tín chấp vay vốn qua Ngân hàng chính sách qua 81 tổ tiết kiệm và vay vốn với số tiền 122,131 tỷ đồng; tín chấp vay vốn qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông qua 41 tổ liên kết với số tiền 36, 024 tỷ đồng. Thông qua các nguồn vốn đã giúp hàng nghìn hộ có việc làm, thu nhập, chất lượng tín dụng tốt, không có nợ quá hạn.

Tăng cường hỗ trợ nông dân làm kinh tế từ các nguồn vốn
Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng Thiều Văn Son tại mô hình kinh tế trồng nho hạ đen

Ông Bùi Văn Bình – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thanh Trì cũng cho biết, tính đến nay, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện và cơ sở tăng trưởng 40 triệu đồng (đạt 20%). Tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện quản lý là 8,593 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2021 đã thu hồi 31 dự án đến hạn với số tiền 6,246 tỷ đồng. Trong đó vốn của Thành phố là 2,920 tỷ đồng, nguồn quỹ của huyện, xã là 3,326 tỷ đồng; không có nợ quá hạn. Đến nay, Hội đã triển khai cho vay quay vòng 8,579 tỷ đồng, với 27 dự án, 378 hộ vay.

Đối với các nguồn vốn vay ngân hàng, Hội đã tín chấp vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số tiền 7,780 tỷ đồng cho 12 hộ vay; vay uỷ thác qua ngân hàng chính sách số tiền 4,200 tỷ đồng cho 160 hộ vay. Tổng dư nợ các nguồn vốn vay qua ngân hàng là 154 tỷ đồng.

"Thông qua việc triển khai các dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân và các nguồn vốn vay từ các ngân hàng đã tạo điều kiện để nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động trên địa bàn nông thôn. Các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và đạt hiệu quả“, ông Bùi Văn Bình cho biết.

Từ việc triển khai trên khắp các địa phương tại Hà Nội, có thể thấy chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp ngày càng được đẩy mạnh, đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản và phát triển nông thôn.

Tăng cường hỗ trợ nông dân làm kinh tế từ các nguồn vốn
Người nông dân được tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế (ảnh minh họa)

Tại Hội nghị giao ban hoạt động Qũy Hỗ trợ nông dân quý 2 năm 2022, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội Phạm Hải Hoa đã đánh giá cao kết quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân của các cấp Hội trong 6 tháng đầu năm và đề nghị Hội Nông dân các huyện, thị xã tập trung thực hiện một số nội dung nhằm tăng cường hiệu quả của Quỹ.

Theo đó, tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa về các hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân, nhân rộng các mô hình sử dụng có hiệu quả nguồn vốn; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền trích ngân sách bổ sung tăng trường nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân; đẩy mạnh hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân gắn với xây dựng các chi, tổ Hội nghề nghiệp, các mô hình kinh tế tập thể, các mô hình điểm; tăng cường công tác tập huấn nghiệp vụ cho các đồng chí kế toán Quỹ Hỗ trợ nông dân, tổ tiết kiệm vay vốn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát kịp thời phát hiện những khó khăn, tồn tại, hạn chế để đưa ra các biện pháp tháo gỡ, vướng mắc.

Để nguồn vốn tín dụng phát huy được hiệu quả, hiện nay, các cấp Hội nông dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp. Thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ vay vốn; thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích. Đặc biệt quan tâm giúp đỡ các hộ hội viên nghèo, cận nghèo vay vốn phát triển kinh tế.

Cùng với đó, các Hội Nông dân đã chủ động phân công cán bộ kịp thời hướng dẫn việc sử dụng vốn vay của các hộ bảo đảm đúng mục đích; tăng cường kiểm tra, giám sát, thu hồi nợ đúng quy định. Quan tâm phối hợp các ngành tổ chức lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật cho hàng nghìn lượt hội viên, nông dân.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...
Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học

Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học

(LĐTĐ) Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Tuyên Hóa (Quảng Bình) vừa có thông báo kết luận kiểm tra liên quan đến vụ việc ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng ...
Hải Phòng: Phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp và thị trường lao động

Hải Phòng: Phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp và thị trường lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch 233/KH-UBND thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp thành phố Hải Phòng giai ...
Chủ động biện pháp ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ

Chủ động biện pháp ứng phó dịch bệnh đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Bộ Y tế thông tin, tại thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox vi rút thuộc clade ...
Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội ...
VN-Index giảm hơn 45 điểm trong phiên đầu tuần

VN-Index giảm hơn 45 điểm trong phiên đầu tuần

(LĐTĐ) Tình trạng bán tháo cổ phiếu tiếp tục xảy ra trong ngày giao dịch đầu tuần, ngày 3/10, chỉ số VN-Index giảm 45,67 điểm kèm 147 mã giảm sàn. Thị ...
Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở Y tế tham mưu giải pháp phục vụ xây dựng một bộ Cơ sở ...

Tin khác

Quản lý thuế thương mại điện tử: Khó kiểm soát giao dịch kinh doanh

Quản lý thuế thương mại điện tử: Khó kiểm soát giao dịch kinh doanh

(LĐTĐ) Chính sự phát triển nhanh chóng, bùng nổ cùng nhiều hình thức mới nêu trên của thương mại điện tử (TMĐT) trong thời gian qua đã đặt ra những thách thức mới, không nhỏ đối với các cơ quan quản lý nhà nước trong đó có cơ quan thuế.
Một số bệnh viện công xin dừng tự cơ chế chủ, Bộ Tài chính nói gì?

Một số bệnh viện công xin dừng tự cơ chế chủ, Bộ Tài chính nói gì?

(LĐTĐ) Để phù hợp với bối cảnh tình hình thực tế, Bộ Tài chính đã có các văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ/Chính phủ đề nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép các đơn vị sự nghiệp công lập được tiếp tục thực hiện phương án tự chủ đã được duyệt đến hết năm 2022.
Chứng khoán: Đáy mới tháng 9 lộ diện, mua dần vào được chưa?

Chứng khoán: Đáy mới tháng 9 lộ diện, mua dần vào được chưa?

Chỉ số chứng khoán VN-Index đã thiết lập đáy mới từ đầu năm 2022 tới nay ở mức 1.126 điểm sau phiên giảm mạnh thứ 5 liên tiếp ngày 29.9. Đáy mới này đã xuyên thủng đáy tháng 7.2022.
9 tháng năm 2022 thu ngân sách đã đạt 94% dự toán

9 tháng năm 2022 thu ngân sách đã đạt 94% dự toán

(LĐTĐ) Chiều nay (29/9), Bộ Tài chính họp báo thường kỳ quý 3 năm 2022 về tình hình thực hiện công tác tháng 9 và quý 3. Bộ Tài chính cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng năm 2022 ước đạt 1.327,3 nghìn tỷ đồng, đạt 94% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021.
Giám đốc điều hành Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Giám đốc điều hành Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

(LĐTĐ) Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.
Đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá để kiểm soát lạm phát

Đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá để kiểm soát lạm phát

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký Công điện số 05/CĐ-BTC gửi các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.
Giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay

Giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay

(LĐTĐ) Tại phiên họp Chính phủ ngày 22/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá tình hình thế giới tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, chưa có tiền lệ. Ở hầu hết quốc gia, tăng trưởng có xu hướng giảm, lạm phát có xu hướng tăng cao, nhiều ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất. Việc các nước tăng lãi suất ảnh hưởng tới nhiều quốc gia khác về nợ công, xuất khẩu và tỷ lệ thất nghiệp.
Tăng lãi suất để hút vốn cho đầu tư phát triển

Tăng lãi suất để hút vốn cho đầu tư phát triển

(LĐTĐ) Lần đầu tiên sau 2 năm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã quyết định tăng loạt lãi suất điều hành gồm trần lãi suất huy động, lãi suất tái chiết khấu, tái cấp vốn. Việc tăng lãi suất tiền gửi, hy vọng sẽ hút người dân gửi tiền tiết kiệm để ngân hàng có vốn “bơm” cho nền kinh tế, thay vì nhiều người dân tìm đến kênh bất động sản đầu tư như trước.
Ngành Ngân hàng sẽ phấn đấu giảm lãi suất cho vay

Ngành Ngân hàng sẽ phấn đấu giảm lãi suất cho vay

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước khẳng định ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục tiết kiệm chi phí hoạt động để ổn định, phấn đấu giảm lãi suất cho vay.
Từ ngày 23/9, Ngân hàng Nhà nước tăng một loạt mức lãi suất thêm 1%

Từ ngày 23/9, Ngân hàng Nhà nước tăng một loạt mức lãi suất thêm 1%

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1606/QĐ-NHNN về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN Việt Nam đối với tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Xem thêm
Phiên bản di động