Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có mức độ ngày càng gia tăng, trong tuần qua, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội để chủ động tham gia, phối hợp với các cấp chính quyền trong điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tiếp tục quan tâm, chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh.
Tiếp tục chú trọng phòng, chống dịch bệnh và chăm lo, hỗ trợ người lao động Triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch và chăm lo, hỗ trợ người lao động Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm đồng hành với doanh nghiệp chăm lo, hỗ trợ người lao động

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Theo báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội, trong tuần qua, tình hình dịch Covid-19 vẫn có nhiều diễn biến phức tạp. Trên địa bàn Thành phố tiếp tục xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng với số lượng tăng nhanh. Trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã tăng thêm 100 ca F0, nâng tổng số ca mắc từ ngày 27/4/2021 đến nay trong các KCN&CX Hà Nội lên 266 ca. Tính chung trong lực lượng công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có 972 đoàn viên, CNVCLĐ là F0; số ca từ F1 đến F4 là 9.708 người.

Trước tình hình đó, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đã tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố để chủ động tham gia, phối hợp với các cấp chính quyền trong điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Chính phủ về thích ứng linh hoạt với tình hình cụ thể của địa phương, đơn vị.

Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội trao hỗ trợ cho công nhân môi trường làm việc tại các khu vực cách ly y tế

Trước hết, các cấp Công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch với nhiều hình thức phong phú như: thông qua báo Lao động Thủ đô, trang web LĐLĐ Thành phố, trang fanpage Công đoàn Hà Nội; văn bản chỉ đạo của các cấp Công đoàn, mạng xã hội (zalo, face book)… Trong tuần từ 22-28/11, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ban hành 1.583 văn bản chỉ đạo Công đoàn cơ sở thực hiện công tác phòng, chống dịch; 18.112 tin, bài đăng mạng xã hội; 23.308 cuộc tuyên truyền phòng dịch. Tổng số đoàn viên, người lao động đã cài đặt, sử dụng phần mềm PC-Covid là 506.392 người.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục quan tâm thành lập, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy hiệu quả vai trò của “Tổ An toàn Covid-19” tham gia, đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch, Hiện, toàn Thành phố có 11.536 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập trong 4.342 doanh nghiệp, với 50.709 công nhân lao động tham gia. Công đoàn cũng đã phối hợp với người sử dụng lao động triển khai xây dựng được 743 mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp”.

Trên 154 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn chăm lo, hỗ trợ

Cùng với phòng, chống dịch, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng tiếp tục tập trung rà soát, nắm chắc tình hình diễn biến tư tưởng và dư luận trong đoàn viên, CNVCLĐ để có những giải pháp chăm lo thiết thực, kịp thời chăm lo kịp thời, thiết thực. Theo LĐLĐ Thành phố, từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ nguồn ngân sách Công đoàn để chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tổ chức thăm hỏi, động viên các lực lượng tuyến đầu, ủng hộ "Quỹ vắc xin" ,"Quỹ phòng, chống dịch Covid-19" Thành phố... với số tiền trên 91,768 tỷ đồng cho 154.816 đoàn viên, người lao động và 2.098 doanh nghiệp có "Tổ An toàn Covid-19".

Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động
Các cấp Công đoàn đã phối hợp xây dựng được nhiều "Vùng xanh doanh nghiệp"

Trong đó, LĐLĐ Thành phố chi trên 39,170 tỷ đồng để hỗ trợ cho 70.531 người lao động; các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chi 31,172 tỷ đồng để hỗ trợ 66.930 người lao động và 2.098/4.340 "Tổ An toàn Covid-19" thành lập trong doanh nghiệp. Công đoàn cơ sở hỗ trợ 17.355 người với số tiền 21,400 tỷ đồng. Ngoài ra, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã phối hợp với chính quyền và Công an địa phương tuyên truyền, vận động 1.650 chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê từ 30-100% cho người lao động với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cùng với ngân sách Công đoàn, từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vận động xã hội hóa để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền trên 104, 293 tỷ đồng.

Những hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch và chăm lo, hỗ trợ người lao động đã góp phần để tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố trong tuần qua, đặc biệt trong các KCN&CX Hà Nội tiếp tục giữ được sự ổn định, không xảy ra đình công, ngừng việc tập thể. Tổ chức Công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô luôn thấu hiểu, chia sẻ, khắc phục khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp để khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh. Trong tuần đã có thêm 371 công nhân bị thiếu việc, mất việc do ảnh hưởng dịch Covid-19 có việc làm trở lại.

Thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tiếp tục tham gia thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; Công điện số 24/CĐ-UBND ngày 18/11/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố nhằm thực hiện “mục tiêu kép” khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Công đoàn sẽ tham gia phối hợp với các sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương chủ động rà soát, đánh giá, dự báo cấp độ nguy cơ, chuẩn bị kịch bản cao hơn ngay từ cơ sở để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến dịch…

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động