M
26/05/2020 11:07

Cỏ, cây mọc um tùm nhiều tuyến phố không được cắt tỉa

Vừa mất mỹ quan, vừa thiếu an toàn

(LĐTĐ) Thời gian vừa qua, nhiều tuyến phố trên địa bàn Thủ đô đã được cải tạo, trang trí các khóm hoa, cây cảnh trên các dải phân cách. Việc làm này không những mang lại cảnh quan xanh, mát mà còn góp phần xây dựng đô thị văn minh... Tuy nhiên, bên cạnh những hàng cây được cắt tỉa gọn gàng, cây hoa khoe sắc làm đẹp, thì ở một số nơi vẫn còn tình trạng cỏ dại đua nhau mọc tua tủa, “bò” cả ra đường, đi ngược với mục tiêu ban đầu.

vua mat my quan vua thieu an toan Phục vụ Đại hội Đảng các cấp: Hà Nội chỉnh trang kết cấu hạ tầng giao thông
vua mat my quan vua thieu an toan Cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè để buôn bán

Từ những con đường nở hoa

Từ giữa tháng 2/2019, phố Giảng Võ như khoác lên mình chiếc áo mới. Cụm dải phân cách giữa tuyến phố hàng chục năm nay vốn là hàng xà cừ cao vút và thảm cỏ đơn điệu bỗng chốc “biến hình” thành "vườn hoa" đẹp mắt. Trên dải phân cách này, hàng cây hoa ban được trồng bổ sung đang khoe sắc tím hồng. Cùng với đó là hệ thống các cây cảnh trồng theo khóm, theo mảng như cọ, dâm bụt, tường vi, mai hoa đăng, dương xỉ, lan ý... đan xen một cách khéo léo và tinh tế.

vua mat my quan vua thieu an toan
Cây cối mọc tràn lan, gây mất mỹ quan trên đường Thanh Xuân.

Tương tự, tại đường Láng, sau khi xén hè, mở rộng mặt đường (thực hiện trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi), một vườn hoa đẹp mắt chạy dọc tuyến phố và bờ sông Tô Lịch đã hình thành. Thường xuyên đi làm qua tuyến đường Kim Mã, anh Nguyễn Hoàng Linh, phường Ngọc Khánh, Ba Đình không khỏi ngạc nhiên khi thấy tuyến phố đang “thay da, đổi thịt”. Ban đầu là việc bỏ đi những lớp gạch và bê tông ở dải phân cách. Một phần vỉa hè rộng đoạn song song với “hàng cây huyền thoại” trên tuyến phố Kim Mã cũng được lật bỏ gạch, cải tạo đất, đưa đất phù sa, trộn thêm mùn, trấu để thêm tơi xốp... Thế rồi, hàng nghìn cây cảnh, cây hoa được tập kết về đây: Cỏ lạc, dâm bụt, tường vi...

Qua bàn tay khéo léo của những người công nhân bên cạnh hệ thống cây bóng mát sẵn có, những viên gạch, bê tông khô cứng trước đây được thay thế, dần hình thành “vườn hoa” đẹp mắt. “Tuyến phố trở nên tươi mới, sống động hơn rất nhiều. Việc trồng cây cảnh, cây hoa tại dải phân cách mang đến một không gian xanh mát. Tôi thực sự rất ấn tượng!” – anh Linh chia sẻ.

Cứ vậy, danh sách các tuyến phố “nở hoa” đang dần được nhân thêm: Phố Nguyễn Tri Phương (hoàn thành cải tạo, trồng bổ sung cây hoa, cây cảnh cuối tháng 3), dải phân cách dọc đường Láng (đầu tháng 4), hai bên vỉa hè phố Điện Biên Phủ (đầu tháng 5)... những “vườn hoa” này đã đem đến không gian xanh và là địa điểm thư giãn cho người dân khu vực

Đến mất mỹ quan, cản trở giao thông

Vốn đẹp là vậy nhưng tại hầu hết những tuyến đường trên, trừ thảm cỏ và cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh hay Điện Biên Phủ vẫn được chăm sóc đầy đủ thì hầu hết các “vườn hoa, thảm cỏ” việc dường như bị “bỏ quên” đã khiến cây cối nơi đây nhanh chóng trở nên rậm rạp, cây cỏ mọc lung tung, gây mất mỹ quan đô thị, cản trở tầm nhìn giao thông.

Theo khảo sát của PV, dọc theo đoạn đường Láng, các khóm hoa dâm bụt, hoa giấy do thiếu chăm sóc, duy trì đã mọc thành từng đống um tùm; các cây hoa trên đường Nguyễn Trãi mọc tứ tung chĩa hẳn cả ra đường giao thông... Tình trạng tương tự diễn ra tại dải phân cách trên đường Kim Mã giao với đường Nguyễn Chí Thanh, nhiều đoạn trên dải phân cách của Đại lộ Thăng Long, dải phân cách đoạn cuối phố Sài Đồng, dải phân cách trên đường Ái Mộ (gần Bệnh viện Đa khoa Nam Anh), đảo giao thông trên đường Linh Đường giao đường Nguyễn Hữu Thọ...

Đầu tháng 3/2020, Ban Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội (bên mời thầu) đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu 8 gói thầu thuộc Dự án Dự toán để hình thành giá gói thầu công tác quản lý, duy trì hệ thống cây xanh, thảm cỏ trên địa bàn 12 quận và các trục đường liên quận, huyện năm 2020 - 2024 do Sở Xây dựng quản lý theo phân cấp. Sau khi các gói thầu được công bố, các đơn vị trúng thầu sẽ lên kế hoạch chăm sóc, duy trì thảm cỏ, hệ thống cây xanh trả lại các không gian xanh vốn có.

“Hệ thống cây xanh trên tuyến đường Láng vốn rất đẹp, nhưng do lâu ngày không được chăm sóc nên các cây hoa đã mọc thành từng bụi, thậm chí có những đoạn cây còn chĩa ra ngoài đường cản trở các phương tiện giao thông, tình trạng này không những gây mất mỹ quan đô thị, mà còn gây cản trở mất an toàn giao thông” – chị Hoa, một người dân phường Ngã Tư Sở cho hay.

Nhiều chuyên gia cho rằng, hệ thống cây xanh đô thị không chỉ trồng xong là hết nhiệm vụ mà công tác duy tu, chăm sóc hệ thống cây xanh, cây hoa cũng hết sức quan trọng. Thực tế, việc trồng cây xanh, cây hoa ở dải phân cách trên các tuyến đường, tuyến phố đã và đang nhận được sự đồng tình của nhiều người dân. Thế nhưng chính việc thiếu duy tu, chăm sóc đã khiến hệ thống thảm cỏ, cây xanh trở nên xuống cấp. Điều này có thể chấp nhận một phần vì thành phố đang tiến hành đấu thầu, cũng như cắt giảm các chi phí không thực sự cần thiết. Nhưng, bên cạnh đó, vẫn còn một số ý kiến băn khoăn, tiết kiệm kinh phí không có nghĩa là để cây cỏ mọc bừa bãi, không được cắt tỉa.

Thiết nghĩ, trong khi chờ đợi thành phố Hà Nội xây dựng đề án tổng thể về quản lý hệ thống công viên, cây xanh thảm cỏ và rà soát, cân đối bố trí ngân sách thì cây cỏ trên các tuyến phố vẫn cần được chăm sóc, đảm bảo tính thẩm mỹ cho Thủ đô nghìn năm văn hiến. Tình trạng cỏ cây mọc trên các tuyến đường vốn khang trang, sạch đẹp cần sớm được giải quyết dứt điểm.

Tuấn Dũng

Nguồn :