Vụ chiếm đoạt 338 tỷ đồng tại ngân hàng MSB: Sẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng

(LĐTĐ) Chiều 3/4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú đã thông tin về hành vi cũng như trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong việc bồi thường, hoàn tiền tại vụ việc bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám đốc Chi nhánh Thanh Xuân Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) chiếm đoạt 338 tỷ đồng của khách hàng.
Bắt tạm giam Giám đốc MSB Thanh Xuân liên quan vụ khách hàng mất 58 tỉ đồng trong tài khoản Bộ Công an: Chủ tịch Ngân hàng Sacombank không bị cấm xuất cảnh

Không có lỗ hổng trong hoạt động hệ thống ngân hàng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hay, thời gian qua đúng là có sự việc tiền trong tài khoản của khách hàng bị mất. Có những vi phạm có thể do cá nhân, tập thể hoặc ngân hàng.

“Tuy nhiên nói lỗ hổng có tính chất hệ thống toàn ngân hàng thì tôi khẳng định là không mà thực tế chỉ diễn ra ở một số ngân hàng, tổ chức, đơn vị hoặc các phòng giao dịch. Các vi phạm có thể do cơ chế, cách thức quản lý của các đơn vị đó… Cũng có thể vi phạm do cá nhân, nhân viên ngân hàng, do sự chủ quan, thậm chí là cá nhân thông đồng với nhân viên ngân hàng để có tiêu cực, không chỉ lừa nhau mà còn lừa cả ngân hàng”, ông Đào Minh Tú nói.

Phó Thống đốc cho hay, qua mỗi vụ việc Ngân hàng Nhà nước đều rút kinh nghiệm chung tất cả các ngân hàng và có chỉ đạo để khắc phục kịp thời.

Liên quan đến góc độ quy chế, quy định, Ngân hàng Nhà nước luôn rà soát một cách thường xuyên. Từ lâu, tất cả các quy định liên quan đến mở tài khoản, thanh toán, chuyển tiền cũng như gửi tiết kiệm của người dân, doanh nghiệp đã được hệ thống các văn bản quy phạm đầy đủ. Trong đó đã xác định quy định trách nhiệm rõ ràng của các ngân hàng thương mại trong cung ứng các dịch vụ liên quan đến mở tài khoản, tiền gửi tiết kiệm.

Vụ chiếm đoạt 338 tỷ đồng tại ngân hàng MSB: Sẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú thông tin tại buổi họp báo.

Bên cạnh đó, cũng đã có quy định đối với trách nhiệm của người gửi tiền, khách hàng để đảm bảo an toàn. Năm 2014, Ngân hàng Nhà nước đã có Thông tư 23, hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán; sau đó các văn bản quy phạm cũng được thường xuyên cập nhật bổ sung để phù hợp từng điều kiện. Nhất là trong trường hợp hiện nay, khi sử dụng công nghệ, giao dịch trực tuyến để mở tài khoản, chuyển tiền, gửi tiết kiệm…

“Tuy nhiên, việc triển khai các quy định đó của các ngân hàng thương mại được thể hiện qua các quy định nội bộ, hoặc quy định riêng trong hoạt động quản trị của từng ngân hàng. Việc đó là trách nhiệm của các ngân hàng. Cho nên xảy ra vụ việc tại ngân hàng MSB phải xem xét trách nhiệm của ngân hàng xem đã thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước hay chưa”, ông Đào Minh Tú cho hay.

Liên quan đến vụ việc cụ thể tại Ngân hàng MSB Chi nhánh Thanh Xuân, ông Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước đã nhận được báo cáo của Ngân hàng MSB. Vụ việc này là do chính ngân hàng phát hiện ra trên cơ sở kiểm soát hoạt động rủi ro của mình và chuyển sang cơ quan Công an điều tra.

Cơ quan Công an cũng đang khẩn trương điều tra để xem xét trách nhiệm thuộc về ai, của Ngân hàng MSB hay của cá nhân bà Bùi Thị Hoài Anh hoặc của các cá nhân khác liên quan.

“Để xác định đúng sai, trách nhiệm ở đâu thì phải đợi kết luận điều qua của cơ quan Công an. Tuy nhiên, có nguyên tắc là những quyền lợi chính đáng của khách hàng sẽ luôn được bảo vệ. Nếu như ngân hàng và cá nhân bà Bùi Thị Hoài Anh có những sai phạm thì phải có trách nhiệm với khoản tiền của khách hàng, nếu như khách hàng đã thực hiện đúng các quy định trong giao dịch”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Qua đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng bày tỏ mong muốn, ngoài những quy định cụ thể mỗi bên thực hiện tốt, khách hàng cần quan tâm đến quyền lợi của chính mình, kiểm soát số dư tiền gửi trong tài khoản để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin khi giao dịch, sử dụng các dịch vụ tại ngân hàng.

Vụ chiếm đoạt 338 tỷ đồng tại ngân hàng MSB: Sẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng
Toàn cảnh buổi họp báo.

Tránh trạng thái “găm giữ” đồng ngoại tệ

Cũng tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thông tin các dự báo về kịch bản tỷ giá thời gian tới, định hướng điều hành để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo đó, tỷ giá năm 2023 đã có nhiều sôi động, điều hành tỷ giá năm 2023 đôi lúc có khó khăn do tác động của các chính sách kinh tế thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế nước ta. Trong quý I/2024, tỷ giá càng nóng thêm. Đây là một trong những vấn đề Ngân hàng Nhà nước cho rằng, cần được quan tâm điều hành một cách tập trung.

Đưa ra một số lý do chính của tỷ giá tăng cao, ông Đào Minh Tú cho rằng là do FED chưa đưa ra thời điểm cụ thể có thể nới lỏng chính sách tiền tệ, khiến giá trị đồng đô la những ngày qua tăng cao. Tăng giá đồng đô la tác động đến giảm giá của các nước khác trong khu vực và trên thế giới; cho nên có tác động đến đồng tiền Việt Nam trong quan hệ tỷ giá với đồng đô la.

Nguyên nhân nữa là do chính sách hạ lãi suất của các ngân hàng tại Việt Nam, tạo ra sự bất cập trong sự chênh lệch giữa đồng đô la và đồng Việt Nam trong thị trường liên ngân hàng, tạo áp lực cho tỷ giá nóng hơn. Ngoài ra, trong 3 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu tích cực nên nhu cầu ngoại tệ dành cho nhập khẩu tăng lên giai đoạn trước đây.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, với công tác điều hành hiện nay thì tỷ giá vẫn đảm bảo được duy trì ổn định, thị trường ngoại tệ thông thoáng, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp cho các doanh nghiệp và các nhu cầu xuất nhập khẩu.

Theo ông Đào Minh Tú, tỷ lệ mất giá của đồng Việt Nam với đồng đô la vẫn còn thấp hơn so với các nước (năm 2023 mất giá khoảng 2,9%). Đến nay, tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng đô la khoảng 2,6%. So với các nước khác như nhân dân tệ 1,4%; đồng bạc Thái 5,93%… Có thể nói, các nền kinh tế lớn cũng bị ảnh hưởng từ chính sách đồng đô la của Mỹ.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, tỷ giá là một trong những điều hành quan trọng trong nền kinh tế vĩ mô. Vì không chỉ ảnh hưởng đến sức mua của đồng tiền Việt Nam, mà còn còn ảnh hưởng đến nhiều chính sách kinh tế khác của nước ta. Cho nên, Ngân hàng Nhà nước luôn coi điều hành tỷ giá là nhiệm vụ quan trọng và tập trung.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành theo cơ chế hết sức linh hoạt, để đảm bảo trong điều hành tỷ giá lên xuống phù hợp với xu thế chung và đảm bảo trạng thái ổn định, đảm bảo cân đối ngoại tệ.

Ngoài các công cụ điều hành chính sách tiền tệ nói chung, ông Đào Minh Tú mong muốn truyền thông tạo niềm tin trong thị trường, tránh trạng thái “găm giữ” đồng ngoại tệ.

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

EURO 2024 (2h ngày 17/6) Anh - Serbia: Liệu Serbia có là "con mồi" của sư tử Anh?

EURO 2024 (2h ngày 17/6) Anh - Serbia: Liệu Serbia có là "con mồi" của sư tử Anh?

(LĐTĐ) Theo lịch trận đấu, hôm nay sẽ diễn ra các trận đấu giữa Hà Lan - Ba Lan sẽ diễn ra lúc 20h, trận đấu giữa Slovenia - Đan Mạch sẽ bắt đầu lúc 23h tối nay. Riêng cặp đấu giữa đội tuyển Serbia và đội tuyển Anh tại bảng C - EURO 2024 diễn ra vào lúc 2h (ngày 17/6).
Italia nhọc nhằn kiếm 3 điểm đầu tiên tại EURO 2024

Italia nhọc nhằn kiếm 3 điểm đầu tiên tại EURO 2024

(LĐTĐ) Thủng lưới rất sớm nhưng đội tuyển Italy vẫn lội ngược dòng trước Albania ở trận ra quân tại bảng B EURO 2024.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/6: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/6: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm 16/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Khu vực Hà Nội, ngày có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi...
Bình Dương: Tìm thấy thi thể người phụ nữ bị nước cuốn trôi trong mưa lớn

Bình Dương: Tìm thấy thi thể người phụ nữ bị nước cuốn trôi trong mưa lớn

(LĐTĐ) Vào tối 14/6, trên địa bàn tỉnh Bình Dương xảy ra mưa lớn, lúc này bà H. điều khiển xe gắn máy lưu thông trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc phường Uyên Hưng, thành phố (TP) Tân Uyên để về nhà thì bị nước cuốn trôi.
Phổ biến những điểm mới về tiền lương tới người lao động quận Cầu Giấy

Phổ biến những điểm mới về tiền lương tới người lao động quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Trong gần 2 giờ diễn ra buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn, vệ sinh lao động”, các chuyên gia đã giải đáp trực tiếp hơn 30 câu hỏi của đoàn viên, người lao động quận Cầu Giấy, chủ yếu liên quan đến các vấn đề như: Tiền thưởng, tiền lương, bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, thời giờ làm việc...
Từ 15/6, phụ huynh Hà Nội tập dượt đăng ký tuyển sinh trực tuyến

Từ 15/6, phụ huynh Hà Nội tập dượt đăng ký tuyển sinh trực tuyến

(LĐTĐ) Từ hôm nay (15/6) đến ngày 17/6, phụ huynh học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội có thể tập dượt đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào mầm non, lớp 1 và lớp 6 các trường công lập năm học 2024 - 2025.
Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024​

Tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024​

(LĐTĐ) Chiều nay (15/6), tại Hà Nội, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức Lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Tin khác

Giá vàng thế giới bất ngờ bật tăng dữ dội sau 4 tuần giảm sâu

Giá vàng thế giới bất ngờ bật tăng dữ dội sau 4 tuần giảm sâu

(LĐTĐ) Sau nhiều tuần giảm mạnh, giá vàng hôm nay đã quay đầu đi lên khi lãi suất trái phiếu Mỹ sụt giảm, dòng tiền dịch chuyển vào kim loại quý.
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng, vàng miếng đứng yên

Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng, vàng miếng đứng yên

(LĐTĐ) Giá vàng nhẫn trong nước bật tăng cao cùng chiều thế giới trong khi vàng miếng SJC tiếp tục đứng yên.
Thành phố Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 tăng 5,5%

Thành phố Hồ Chí Minh: Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2024 tăng 5,5%

(LĐTĐ) Lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có bước tăng trưởng trở lại, đặc biệt hoạt động xuất nhập khẩu có những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ. Điều này cho thấy, nhu cầu thị trường thế giới có dấu hiệu phục hồi.
Giá xăng “quay đầu” tăng hơn 250 đồng/lít từ 15h ngày 13/6

Giá xăng “quay đầu” tăng hơn 250 đồng/lít từ 15h ngày 13/6

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính cho biết, từ 15h ngày 13/6, giá xăng E5 RON 92 được điều chỉnh tăng thêm 169 đồng/lít; xăng RON95 258 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu được điều chỉnh tăng giảm đan xen từ 218 - 396 đồng/lít…
Chính phủ đề xuất giảm tiếp 2% thuế giá trị gia tăng thêm 6 tháng

Chính phủ đề xuất giảm tiếp 2% thuế giá trị gia tăng thêm 6 tháng

(LĐTĐ) Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, cho phép giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (còn 8%). Thời gian thực hiện chính sách là trong 6 tháng cuối năm 2024.
Cẩn trọng với tin đồn thao túng giá vàng

Cẩn trọng với tin đồn thao túng giá vàng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước mới đây đã gửi công văn hoả tốc số 4810/NHNN-QLNH đến Bộ Công an về việc phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.
Giá vàng nhẫn bất ngờ bật tăng, trong khi vàng miếng SJC vẫn đứng im

Giá vàng nhẫn bất ngờ bật tăng, trong khi vàng miếng SJC vẫn đứng im

(LĐTĐ) Sáng nay (12/6), giá vàng nhẫn bất ngờ tăng trở lại, trong khi đó vàng miếng SJC đứng im mốc 76,98 triệu đồng/lượng.
Đã tìm được “kháng sinh” cho thị trường vàng

Đã tìm được “kháng sinh” cho thị trường vàng

(LĐTĐ) Với các biện pháp bình ổn thị trường của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng trong nước đang trong xu hướng giảm về ngưỡng gần với giá vàng thế giới. Mặc dù đã bước đầu tìm được “kháng sinh” cho thị trường vàng, nhưng để thị trường này ổn định bền vững và không “nhờn thuốc” hay “tái phát”, cần có những giải pháp dài hơi hơn.
Ngành công nghiệp ô tô ngóng chờ giảm thuế, phí

Ngành công nghiệp ô tô ngóng chờ giảm thuế, phí

(LĐTĐ) Thị trường ô tô Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 được ghi nhận mức sụt giảm khoảng 50% so với cùng kỳ và thấp nhất trong 5 năm gần đây.
Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

(LĐTĐ) Bên cạnh xuất khẩu các sản phẩm theo thương hiệu Vinamilk, doanh nghiệp đã đẩy mạnh xu hướng cung ứng cho các chuỗi bán lẻ, phân phối đa quốc gia. Đây cũng là xu thế chung để sản phẩm Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều trên sân chơi quốc tế.
Xem thêm
Phiên bản di động