M
26/05/2020 18:09

Việt Nam ghi nhận một bệnh nhân mắc vi rút Zika

(LĐTĐ) Theo tin từ Bộ Y tế, Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam ghi nhận 1 trường hợp mắc vi rút Zika. Đó là bệnh nhân nam, 25 tuổi, ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

viet nam ghi nhan mot benh nhan mac vi rut zika Trẻ dị tật đầu nhỏ gặp nhiều vấn đề trong quá trình phát triển
viet nam ghi nhan mot benh nhan mac vi rut zika Thử nghiệm hiệu quả vắcxin phòng virus Zika trên khỉ
viet nam ghi nhan mot benh nhan mac vi rut zika ​Virus Zika gây ra nhiều dị tật bẩm sinh sau khi biến đổi gene

Theo Bộ Y tế, từ tháng 3/2016, bệnh nhân đầu tiên mắc vi rút Zika ở Khánh Hòa, đến nay Việt Nam vẫn ghi nhận rải rác bệnh nhân mắc vi rút Zika tại một số tỉnh, thành phố phía Nam.

viet nam ghi nhan mot benh nhan mac vi rut zika
Phun hóa chất chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội.

Cả nước đã có 265 trường hợp mắc, số mắc tập trung chủ yếu khu vực phía Nam, một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Bệnh do vi rút Zika là bệnh có chung véc tơ truyền với sốt xuất huyết. Từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 26.857 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 tỉnh, thành phố, với 3 ca tử vong tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh.

Trong những tuần gần đây, số mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng tại các tỉnh, thành phố: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh.

Theo nhận định của Bộ Y tế, thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika phát triển mạnh.

Chính vì vậy, Bộ Y tế đã có Công văn số 2775/BYT-DP về tăng cường phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết, trong đó, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự gia tăng, bùng phát của dịch bệnh.

Trong công văn này, Bộ Y tế cũng yêu cầu triển khai mạnh mẽ chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), huy động các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tích cực tham gia triển khai chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy).

Mặt khác, tất cả các hộ gia đình tại vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải... là nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức loại bỏ và tiêu diệt bọ gậy...

M.K

Nguồn :