M
19/04/2021 18:21

Việt Nam có thể xử lý đông máu sau tiêm vắc xin Covid-19 ở tuyến cơ sở

(LĐTĐ) Trên thế giới có một số trường hợp sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 xuất hiện tình trạng đông máu khiến không ít người băn khoăn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện tượng này là phản ứng cực kỳ hiếm gặp và có thể điều trị giống như các rối loạn đông máu thông thường.

Sáng 19/4, thêm 1 ca mắc Covid-19 được cách ly tại Đà Nẵng Thêm 3 ca mắc Covid-19 là các ca nhập cảnh đã được cách ly Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, cho biết, điều trị rối loạn đông máu sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 (phản ứng cực kỳ hiếm gặp) cũng giống như các rối loạn đông máu thông thường.

Với hệ thống khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai tới 1.500 điểm tại 63 tỉnh, thành trong cả nước thời gian qua, các chuyên gia đầu ngành có thể hướng dẫn tuyến dưới xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Hiện tại, Tiểu ban hướng dẫn và tổ chức chỉ đạo xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đã xây dựng xong phác đồ “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc xin Covid-19” trình Bộ Y tế ban hành.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19: Đông máu có thể được xử lý ở tuyến cơ sở nhờ Telehealth
Việt Nam đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại 22 tỉnh, thành phố cho khoảng gần 80.000 nghìn người

Phác đồ xây dựng theo hướng rất chi tiết, dễ theo dõi và thực hiện, nhằm giúp các cơ sở tiêm chủng sẵn sàng xử trí hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 để xử trí kịp thời ngay tại cộng đồng và y tế cơ sở. Đồng thời cũng hướng dẫn người tiêm vắc xin phát hiện sớm dấu hiệu sau khi tiêm để tới các cơ sở điều trị kịp thời.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 1888/QĐ-BYT thành lập “Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19” bao gồm các Lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh đạo các Vụ, Cục liên quan của Bộ Y tế; cùng các nhà khoa học là các chuyên gia hàng đầu trong nước về các lĩnh vực tiêm chủng, truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, huyết học, tim mạch, thần kinh… thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn tổ chức sàng lọc, theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm vắc xin Covid-19 để kịp thời hỗ trợ các địa phương xử trí mọi tình huống xảy ra của tiêm chủng với mục tiêu đặt ra là tổ chức “tiêm phòng đến đâu an toàn đến đó”.

Bộ Y tế cũng cho biết, thông qua hệ thống kết nối khám chữa bệnh từ xa, các chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi cần qua hệ thống Telehealth. Do đó các điểm tiêm chủng ở y tế cơ sở sẽ luôn được hỗ trợ kịp thời về chuyên môn trong xử trí các phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Đào Xuân Cơ cũng khẳng định, người dân yên tâm đi tiêm chủng vì hiện tượng đông máu sau khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 rất hiếm khi xảy ra. Nếu có thì ở bất cứ tuyến nào ngành y tế cũng huy động được ngay các chuyên gia đầu ngành tiến hành khẩn cấp hội chẩn và hướng dẫn cách điều trị qua hệ thống Telehealth.

Theo đó, sau tiêm chủng, người dân cần tự theo dõi, nếu có một trong các biểu hiện sau, cần phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời tránh biến chứng: Đau đầu, nhìn mờ, nhìn đôi, co giật , tê yếu, liệt; đau ngực, khó thở; đau bụng dai dẳng; phù 2 chi dưới.

Tại Việt Nam, đến nay đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại 22 tỉnh, thành phố cho khoảng gần 80.000 nghìn người, tuy nhiên chưa gặp trường hợp nào có biểu hiện phản ứng đông máu.

K.Tiến

Nguồn :