Viện trưởng Lê Minh Trí: Xử lý nghiêm tội phạm tham nhũng nhưng vẫn bảo vệ người dám nghĩ, dám làm
Chuẩn bị chất vấn Chánh án Nguyễn Hòa Bình và Viện trưởng Lê Minh Trí Sáng nay (20/3), Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn |
Tiếp tục phiên họp thứ 21, chiều 20/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí.
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Đoàn Nam Định) hỏi: Thời gian qua thực tế có một số cán bộ trong quá trình thực thi nhiệm vụ, bên cạnh những việc làm được, có tính đột phá và không có yếu tố vụ lợi thì có những việc làm còn bị sai sót, thậm chí vi phạm pháp luật.
Đề nghị đồng chí cho biết quan điểm và các giải pháp để vừa thực hiện tốt nhiệm vụ, không bỏ lọt tội phạm, xử lý nghiêm tội phạm tham nhũng, đồng thời bảo đảm thực hiện đúng chủ trương của Đảng về bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung?
![]() |
Viện trưởng Lê Minh Trí trả lời chất vấn. Ảnh: Quốc hội |
Trả lời đại biểu, Viện trưởng Lê Minh Trí cho biết, bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung là vấn đề ông trăn trở suy nghĩ. Trước hết, ông và ngành kiểm sát xác định vẫn tiếp tục quyết tâm cao trong việc thực hiện chủ trương của Đảng về việc đấu tranh hiệu quả với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà Đảng và nhân dân đang mong muốn hiện nay. Việc này là để đảm bảo bảo vệ chế độ, thực hiện lòng tin của người dân đối với Đảng.
Chúng ta phải xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, các đối tượng chủ mưu, vụ lợi, chiếm đoạt gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Việc này càng xử lý nghiêm khắc, càng răn đe, giáo dục chung thì tốt. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là trong thực tiễn các vụ án, kể cả áp dụng pháp luật hiện nay có những trường hợp người ta thực hiện do mệnh lệnh của cấp trên hoặc cấp trên gợi ý cấp dưới phải chấp hành.
“Thứ hai, dưới tham mưu nhưng tham mưu không chính xác, không đầy đủ nhưng kiểm soát công việc không được là quyết, không sai nhưng đó là sự rủi ro hoặc có những yếu tố rủi ro, bất cập ngoài dự kiến bất khả kháng thì những yếu tố đó khi người ta chủ động khắc phục hoàn toàn hậu quả, khi người ta thấy sai người ta sửa, hợp tác giúp cho các cơ quan chức năng có thể điều tra làm rõ các vụ án.
![]() |
Toàn cản phiên chất vấn tại điểm cầu nhà Quốc hội. Ảnh: Quốc hội |
Chỗ này nếu áp dụng miễn, giảm, tha đối với luật hiện hành có vướng. Ở Điều 8 Bộ luật Hình sự chỉ nói rằng khi tính chất nguy hiểm xã hội không đáng kể, chữ "không đáng kể" không có định lượng, cho nên rất khó”, Viện trưởng Lê Minh Trí nói.
Theo Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, trong giai đoạn đất nước phát triển như thế này thì những lỗi mang tính chất vô ý hay do khối lượng công việc lớn như thế, kiểm soát không được và không có chủ đích về chiếm đoạt, vụ lợi thì chúng ta nên rà soát để sửa lại các điều luật cụ thể.
Viện trưởng Lê Minh Trí cho hay, vừa rồi các vụ án lớn như vụ Việt Á, cơ quan điều tra, rồi kiểm sát, kể cả Tòa ngồi với nhau nghiên cứu, để đề xuất với cấp thẩm quyền có chủ trương về chính sách hình sự, phân hóa ra làm 3 loại, loại xử lý nghiêm, một loại giảm, loại không xử lý hình sự, xử lý về Đảng, xử lý hành chính, kỷ luật về Đảng, kỷ luật hành chính. Nhưng đó là trong từng vụ án cụ thể, nhưng còn tổng thể, để áp dụng cho các vụ án trên tổng quát thì chưa có.
Viện trưởng Lê Minh Trí cho rằng, đây là việc lớn, cần có chủ trương, chỉ đạo, phân công, rà soát, kể cả về mặt pháp luật, về mặt chủ trương, rồi mặt chính sách hình sự, những điều khoản luật cụ thể để điều chỉnh.
“Về chế tài, theo tôi nên giảm khung phạt tù, mà tăng chế tài phạt tiền để đảm bảo chúng ta vừa xử lý nghiêm đối với chủ mưu, cầm đầu với chiếm đoạt, vụ lợi, nhưng nhân văn với những người rủi ro”, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả lời.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Dự kiến lịch tạm ngừng cấp điện tại Hà Nội

Gia Lai: Tai nạn giao thông khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại chỗ

Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 69,7 triệu lượt người

Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

LĐLĐ huyện Đông Anh tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

Huyện đoàn Mê Linh phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội
Tin khác

Các nữ đại biểu có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội
Tin mới 05/06/2023 20:49

Phát triển nhà ở theo dự án để quản lý xây dựng theo quy hoạch
Tin mới 05/06/2023 18:56

Cải tạo chung cư cũ phải gắn với tái thiết đô thị
Tin mới 05/06/2023 15:32

Kết nối hoà bình qua hoạt động trồng cây hữu nghị
Tin mới 04/06/2023 22:12

Vinh quang Việt Nam 2023: Truyền cảm hứng, nhân lên niềm tự hào về Ý chí Việt Nam
Thời sự 04/06/2023 21:58

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Australia Anthony Albanese
Tin mới 04/06/2023 17:18

Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện
Tin mới 03/06/2023 20:27

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung thúc đẩy đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu
Tin mới 03/06/2023 15:32

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương
Tin mới 03/06/2023 15:05

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn
Tin mới 02/06/2023 21:11