Vì sự phát triển đô thị bền vững

(LĐTĐ) Quy hoạch vẫn đang là vấn đề "nóng" của Hà Nội trên đường phát triển, đặc biệt trong năm Tân Sửu này khi Thường trực Thành uỷ đã thống nhất về chủ trương 6 đề án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử và sông Hồng. Với các đề án quy hoạch mới này, không gian sông Hồng đã trở lại với Hà Nội như một điểm nhấn của Thủ đô trong tương lai và ý tưởng về thành phố bên sông tiếp tục thu hút các nhà quy hoạch.
Sớm hoàn thiện Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng Hà Nội chưa chọn đơn vị nào quy hoạch đô thị sông Hồng

Đủ điều kiện chín mùi

Trong suốt hơn 10 thế kỷ (từ năm 1010-2021) lịch sử hình thành và phát triển của Thủ đô Hà Nội đều gắn liền với sông Hồng. Các bằng chứng này được tìm thấy cả trong tư liệu viết lẫn trên các bản đồ được vẽ cách đây hàng trăm năm như minh chứng cho một đô thị lịch sử nghìn năm, nằm ven sông rộng lớn.

Vì sự phát triển đô thị bền vững
Do “vướng” quy hoạch hai bên bờ sông Hồng nên hiện nhiều nguồn lực từ đất chưa được phát huy

Tuy nhiên, xuyên suốt quá trình phát triển đó, vì nhiều yếu tố, Thủ đô Hà Nội vẫn phát triển chủ yếu bên bờ phía Nam của dòng sông. Thực tế, nếu tính theo gianh giới địa lý các quận, huyện, nội thành Hà Nội vẫn gói trong khu vực Nam sông Hồng. Đơn cử như chỉ cần qua cầu Thanh Trì là sang địa giới bờ Bắc là huyện Gia Lâm, qua cầu Nhật Tân là tới địa giới huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội. Vì thế, sông Hồng chưa được đánh giá đủ giá trị cảnh quan đối với một đô thị.

Thực tế, việc quy hoạch vùng đất giữa hai con đê sông Hồng đã được Hà Nội đặt ra từ rất lâu. Cụ thể, ngay từ năm 1954, dù chưa có quy hoạch hoàn chỉnh nhưng Hà Nội đã xây dựng hơn 20 điểm nhà ở tại khu vực Chương Dương, Phúc Xá. Điểm nhấn rõ nét nhất là bản quy hoạch năm 1992, khi Hà Nội đồng ý chủ trương giữ nguyên trạng về nhà ở của người dân ở hai bên bờ sông, nhưng không làm ảnh hưởng tới hệ thống đê điều. Sang bản quy hoạch năm 1998, Thành phố đã xác định rất rõ mục tiêu phát triển thành phố ở hai bên bờ sông, đặt sông Hồng vào vị trí trung tâm của Hà Nội.

Kể từ đó, đã có tới 11 dự án, nghiên cứu khoa học hai bên sông Hồng của cả đơn vị trong và ngoài nước. Trong đó, đáng chú ý, dự án hợp tác giữa Hà Nội và Seoul (Hàn Quốc) đã được nghiên cứu bài bản, tập hợp được nhiều chuyên gia của hai nước tiến hành điều tra khảo sát thực tế, tổ chức nhiều hội thảo và lấy ý kiến cộng đồng cũng như triển lãm công bố. Tuy nhiên, dự án cũng bị ngừng lại không lâu sau đó.

Sang tới năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1259/QĐ-TTg Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, một lần nữa xác định “trục không gian 2 bên sông Hồng là trục trung tâm quan trọng của Hà Nội”. Sau đó, năm 2012, Hà Nội cũng đã phê duyệt nhiệm vụ thiết kế phân khu sông Hồng. Chủ trương này cũng đã được thống nhất trong các Luật Thủ đô. Như vậy có thể thể thấy, không phải bây giờ Hà Nội mới bắt tay vào làm lại quy hoạch thành phố 2 bên bờ sông Hồng mà đây là sự kế thừa để tiếp tục.

Theo Tiến sĩ, Kiến trúc sư Ðào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Ðô thị Việt Nam, nguyên nhân việc quy hoạch sông Hồng chậm triển khai là các vướng mắc về cơ sở pháp lý cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành. Trong đó, quan trọng nhất là cần sớm phê duyệt quy hoạch thoát lũ sông Hồng thì mới có cơ sở để phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết liên quan.

Vì sự phát triển bền vững

Quận Hoàn Kiếm có hai khu vực ngoài đê thuộc địa là phường Chương Dương và Phúc Tân, trong đó, một phần của hai phường nằm trong hành lang thoát lũ sông Hồng. Hiện, khu vực phường Phúc Tân có 18.971 người sinh sống, còn phường Chương Dương có 26.698 người - phường có số lượng dân cư lớn nhất quận Hoàn Kiếm. Do nhu cầu nhà ở ngày càng cao nên từ hàng chục năm trước, khu vực ngoài đê sông Hồng nhanh chóng trở thành nơi trú ngụ của cư dân nhiều nơi đổ về. Nhiều khu tập thể của các cơ quan cũng được xây dựng tại phường Chương Dương.

Để thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011, Hà Nội có tổng số 38 đồ án quy hoạch phân khu với tổng diện tích khoảng hơn 76.500ha. Tuy nhiên có 6 đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử thuộc địa bàn các quận Hoàn Kiếm gồm H1 - 1 (A,B,C); quận Ba Đình là H1 - 2; quận Đống Đa là H1 - 3; quận Hai Bà Trưng là H1 - 4 chưa được phê duyệt.

Tuy nhiên, vì là khu vực ngoài đê nên đến nay, việc cấp giấy phép xây dựng vẫn phải tuân thủ các quy định chuyên ngành, nhất là quy định về hành lang thoát lũ sông Hồng. Nhiều nhà ở xuống cấp phải xây dựng lại nhưng chỉ được cấp giấy phép có thời hạn và việc xây dựng lại nhà ở phải dựa trên cơ sở nguyên trạng, gây không ít khó khăn cho người dân. Đối với các công trình lớn, chẳng hạn như cải tạo, xây dựng lại nhà tập thể cũ, bên cạnh giấy phép xây dựng phải xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan, và vì ngoài đê nên không được xây dựng tầng hầm.

Xa hơn, dọc tuyến sông Hồng từ Đan Phượng tới Tây Hồ (Hà Nội) là một diện tích đất nông nghiệp, đất bãi bồi ven sông khá lớn tới vài chục nghìn ha. Diện tích đất này phần lớn đang phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng do không được đầu tư nên sản lượng cũng rất hạn chế. Thực tế, năm nào Ủy ban nhân dân huyện Đan Phượng cũng có công văn xin thí điểm đề án mô hình nông nghiệp chất lượng cao tại đây, nhưng đều khó triển khai do vướng hành lang thoát lũ. Tương tự, một số khu vực đất bãi ở huyện Gia Lâm, Đông Anh cũng trong tình trạng này. Những bất cập trong quy hoạch, sử dụng đất bãi không chỉ gây khó khăn trong phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, xã hội phục vụ dân sinh mà còn khó cho cả công tác quản lý công trình đê điều.

Nói như vậy để thấy, do Hà Nội “vướng” quy hoạch hai bên bờ sông Hồng nên hiện nhiều nguồn lực từ đất chưa được phát huy. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi đất đai trong nội đô đang dần trở nên khan hiếm, thì quỹ đất dọc hai bờ sông Hồng có thể giúp Thành phố tận dụng để phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, nhà ở, chung cư phục vụ cho vấn đề an sinh - xã hội./.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xác định 4 đội bóng lọt vào bán kết môn bóng đá nam Olympic 2020

Xác định 4 đội bóng lọt vào bán kết môn bóng đá nam Olympic 2020

(LĐTĐ) Hôm nay (31/7) đã diễn ra bốn trận tứ kết môn bóng đá nam Olympic 2020, dù gặp không ít khó khăn nhưng 4 đội bóng được đánh giá cao ...
Trả Giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông qua đường bưu điện

Trả Giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông qua đường bưu điện

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm an toàn cho nhà trường và học sinh, việc trả Học bạ, Giấy ...
Ưu tiên vắc xin cho thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh có nhiều khu công nghiệp

Ưu tiên vắc xin cho thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh có nhiều khu công nghiệp

(LĐTĐ) Ngoài các lực lượng tuyến đầu, tình nguyện, các tổ Covid-19 cộng đồng, người cao tuổi, những người tham gia vào các chuỗi cung ứng sản xuất, Thủ tướng tán ...
Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá ...
Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp các tỉnh đưa người dân có nguyện vọng về quê

Thành phố Hồ Chí Minh: Phối hợp các tỉnh đưa người dân có nguyện vọng về quê

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ra văn bản đề nghị các sở ngành, quận huyện phối hợp cùng các địa phương tổ chức hỗ trợ ...
Huyện Thạch Thất: Xử phạt 2 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống Covid 19

Huyện Thạch Thất: Xử phạt 2 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống Covid 19

(LĐTĐ) Ngày 31/7, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết đã phối hợp với các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý 2 cơ sở kinh doanh ...
Đảm bảo xử lý rác thải tại khu cách ly, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Đảm bảo xử lý rác thải tại khu cách ly, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại, bên cạnh việc giãn cách xã hội, kiểm soát nguồn lây, công tác thu gom rác thải ...

Tin khác

Tiểu thương xoay xở, vượt khó mùa dịch

Tiểu thương xoay xở, vượt khó mùa dịch

(LĐTĐ) Thực hiện Công điện 15 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, từ 19/7, tại các chợ Đồng Xuân, Ninh Hiệp, Long Biên, Phùng Khoang... đều đã đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng để phòng, chống dịch, nhiều tiểu thương đã rơi vào cảnh khó khăn vì chợ “đắp chiếu” thời gian dài. Hàng trăm ki-ốt buộc phải đóng cửa, số còn lại chật vật tìm cách xoay xở để tồn tại qua mùa dịch Covid-19.
Kiện toàn các chức danh chủ chốt Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh

Kiện toàn các chức danh chủ chốt Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Sáng 30/6, Hội đồng nhân dân huyện Mê Linh khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ nhất để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền; bầu các chức danh chủ chốt Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định của pháp luật.
Hà Nội: Bàn giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa tại Thủ đô

Hà Nội: Bàn giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa tại Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 18/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 - Thực trạng và giải pháp” nhằm lấy ý kiến các đại sứ, chuyên gia trong nước và quốc tế phục vụ công tác xây dựng Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội, các "sĩ tử" phấn khởi, tự tin

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội, các "sĩ tử" phấn khởi, tự tin

(LĐTĐ) Hai ngày thi mặc dù trời mưa, đặc biệt sáng nay (13/6) do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, trời Hà Nội mưa rất to, song với sự chuẩn bị chu đáo các thi sinh đã tự tin bước vào phòng thí với tâm thế thoải mái, tự tin. Đồng thời, kết thúc kỳ thi an toàn, chất lượng.
Huyện Ứng Hòa: Không khí ngày bầu cử diễn ra trang trọng, nghiêm túc

Huyện Ứng Hòa: Không khí ngày bầu cử diễn ra trang trọng, nghiêm túc

(LĐTĐ) Hôm nay, cùng với cử tri cả nước, hơn 157 nghìn cử tri của Huyện Ứng Hòa đã có mặt tại các địa điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Diễn tập bỏ phiếu tại nhà với cử tri bị cách ly

Diễn tập bỏ phiếu tại nhà với cử tri bị cách ly

(LĐTĐ) Ngày 19/5, tại‌ ‌khu‌ ‌vực‌ ‌bỏ‌ ‌phiếu‌ ‌số‌ ‌2‌ ‌tổ‌ ‌dân‌ ‌phố‌ ‌13,‌ ‌phường‌ ‌Phú‌ ‌Diễn,‌ ‌quận‌ ‌Bắc‌ ‌Từ‌ ‌Liêm, Ban‌ ‌Chỉ‌ ‌đạo‌ ‌bầu‌ ‌cử‌ ‌phường‌ ‌Phú‌ ‌Diễn‌ đã‌ ‌tổ‌ ‌chức‌ ‌diễn‌ ‌tập‌ ‌bầu‌ ‌cử‌ với nhiều tình huống giả định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Sơn Tây quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn ngày bầu cử

Sơn Tây quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn ngày bầu cử

(LĐTĐ) Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang vào giai đoạn nước rút, đúng vào thời điểm dịch Covid-19 ở nước ta diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, để bảo đảm triển khai bầu cử đúng tiến độ, đúng luật định, thị xã Sơn Tây đã chủ động thực hiện các phương án, linh hoạt phương thức tổ chức gắn với tăng cường các biện pháp phòng dịch…
Hà Nội: Vừa đảm báo đúng tiến độ cấp căn cước công dân, vừa phòng dịch Covid-19

Hà Nội: Vừa đảm báo đúng tiến độ cấp căn cước công dân, vừa phòng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội vẫn phục vụ nhân dân tại các điểm cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử. Các điểm cấp căn cước công dân đều đảm bảo tốt công tác phòng dịch Covid-19.
Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Chương Mỹ tâm huyết với công tác tuyên truyền

Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Chương Mỹ tâm huyết với công tác tuyên truyền

(LĐTĐ) Xuyên suốt quá trình công tác tại Bảo hiểm Xã hội huyện, ông Trần Văn Hoan - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Chương Mỹ đã trở thành tấm gương sáng về lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm để đóng góp cho sự phát triển không ngừng của ngành bảo hiểm xã hội huyện.
Hà Nội tạm dừng hoạt động quán karaoke, bar, vũ trường, game từ 0h ngày 30/4

Hà Nội tạm dừng hoạt động quán karaoke, bar, vũ trường, game từ 0h ngày 30/4

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động