Vì sao thành phố Hồ Chí Minh chưa dạy học trực tiếp với trẻ 5 tuổi và lớp 1?
Theo đó, xét đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo tại Tờ trình số 3535 ngày 7/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh quyết định tạm thời chưa tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục cho trẻ 5 tuổi và học sinh lớp 1 cho đến khi có thông báo mới.
Từ ngày 13/12/2021, chỉ thí điểm tổ chức học tập trực tiếp cho khối lớp 9, lớp 12 đối với các cơ sở giáo dục đủ điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Thủ Đức, các quận, huyện kiểm tra, thẩm định và phê duyệt kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị.
![]() |
| Thành phố Hồ Chí Minh quyết định tạm thời chưa tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục cho trẻ 5 tuổi và học sinh lớp 1. Ảnh minh họa |
Sau thời gian thí điểm việc tổ chức học tập trực tiếp đối với học sinh khối lớp 9, lớp 12 (từ ngày 13/12 đến hết ngày 25/12), giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Thủ Đức, các quận huyện tổng kết, rút kinh nghiệm và tham mưu Uỷ ban nhân dân thành phố xem xét, quyết định việc tiếp tục, mở rộng dần đối tượng hoặc tổ chức dạy học trực tiếp toàn thành phố từ ngày 3/1/2022.
Trước đó, tại kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Hiếu cho biết, Sở đã tổ chức lấy ý kiến, khảo sát và trao đổi rất nhiều lần để có được kết quả thống kê. Trong khi khối lớp 9 và 12 nhận được sự đồng thuận rất cao của phụ huynh, ở khối lớp 1, tỷ lệ này lại rất thấp, chưa đạt 30% ủng hộ.
Cụ thể, 565 trường tiểu học ở thành phố Hồ Chí Minh đã khảo sát ý kiến phụ huynh về việc cho trẻ đi học lại từ 13/12. Tổng số học sinh lớp 1 là hơn 131.200 em. Số người tham gia khảo sát là hơn 121.700 người. Hơn 70% (khoảng 85.400 phụ huynh) không đồng thuận cho con đi học trực tiếp.
“Sở Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất Uỷ ban nhân dân thành phố xem xét chưa cho học sinh mầm non lớp lá (5 tuổi) và lớp 1 đi học trực tiếp trở lại như kế hoạch trước đó để đảm bảo an toàn và an tâm cho phụ huynh”, ông Hiếu nói.
Trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Phan Văn Mãi xác nhận, trước mắt, Thành phố chỉ thí điểm cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trực tiếp trở lại từ ngày 13/12, thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến phụ huynh và có những điều chỉnh phù hợp. Riêng với học sinh lớp 1, thành phố sẽ bàn thêm trước khi quyết định.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng cho biết: “Gia đình nào có con cho đi học lại cũng có tâm trạng lo lắng. Mình chưa tiêm vắc xin cho các cháu lớp 1 thì sự lo lắng của phụ huynh là xác đáng”.
Mới đây, theo số liệu thống kê khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh về việc đi học lại của trẻ lớp 1 cho thấy, toàn thành phố có 2.781 học sinh nhiễm Covid-19, trong đó gần 1.500 em đang phải cách ly.
Ngoài ra, còn 5.651 em vẫn đang ở các tỉnh chưa thể về lại thành phố. Số học sinh này trước đó đã theo người thân về quê hoặc được cha mẹ gửi về nhà ông bà chăm sóc khi thành phố Hồ Chí Minh liên tục giãn cách, trường học phải đóng cửa. Các học sinh này đang học tạm tại các trường ở địa phương đang cư trú và theo học trực tuyến.
Các địa phương có nhiều học sinh lớp 1 là F0 chủ yếu ở thành phố Thủ Đức với 662 em; huyện Hóc Môn 331 em, quận 12 có 287 em… Trong đó, một trường tiểu học ở Hóc Môn có tới 93 em đang mắc Covid-19, hai trường khác ở thành phố Thủ Đức có số F0 lớn lần lượt là 59 và 53 em. Còn ở quận 12 và quận Bình Tân, rất nhiều trường có trên 30 học sinh lớp 1 đang là F0.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày
Phường Hồng Hà tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình
Tin khác
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025
Giáo dục 29/12/2025 11:50
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng
Giáo dục 28/12/2025 13:49
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới
Giáo dục 28/12/2025 08:57
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt
Giáo dục 25/12/2025 18:29
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?
Xã hội 24/12/2025 10:21
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân
Giáo dục 22/12/2025 08:56
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông
Giáo dục 20/12/2025 17:57
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam
Giáo dục 18/12/2025 10:18
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí
Giáo dục 16/12/2025 21:50
Trường Đại học Điện lực: Đổi mới đào tạo từ nền tảng nghiên cứu khoa học
Giáo dục 15/12/2025 20:05
