Vì sao phải là một phiên bản tốt hơn?

(LĐTĐ) Một phiên bản tốt hơn của chính mình không đồng nghĩa với một phiên bản tốt nhất. Nhưng nó sẽ là phiên bản tiệm cận với con người mình mong muốn trở thành.
Bạn đã có gì để xứng với một người bạn chờ đợi? Đã bao lần đời khó quá, và chúng ta bỏ qua? Chúng ta sẽ gặp lại nhau…

Cuộc sống luôn có những ngoại lệ kỳ lạ. Có những người đủ đầy hạnh phúc khi sống cả cuộc đời trong một mảnh vườn, góc bếp hay thậm chí là một công ty...

Cái thế giới nhỏ bé ấy với họ như những đường kẽ trong lòng bàn tay. Dù có bịt mắt lại thì họ vẫn biết chính xác vật nào nằm ở đâu, chuyện gì vừa xảy ra hoặc gió đang thổi đến từ hướng nào…

Vì sao phải là một phiên bản tốt hơn?

Họ không cần phải “lớn lên”. Họ chỉ cần là họ trong thế giới quan nhỏ bé ấy. Là đủ đầy!

Nhưng phần lớn chúng ta không phải là họ. Chúng ta không phải là ngoại lệ kia. Không phải ngẫu nhiên mà có những người chết sinh lý vào những năm 60 hay 70 tuổi, song thật ra họ đã tự chôn mình vào những năm 25 – 30 tuổi rồi.

Chúng ta ngẫu nhiên hoặc cố ý vẽ một vòng tròn quanh mình. Mọi thứ như được lập trình từ con đường đi mỗi ngày cho đến những công việc phải làm ở chốn công sở, những người đồng nghiệp phải tiếp xúc và những bạn bè phải giao du như một thói quen...

Một chiếc túi xách hàng hiệu mới của một ai đó trong công ty vừa sở hữu, có thể xem như một “quả bom tấn” về cảm xúc tiêu cực cho phần còn lại.

Một câu chê trách của một người sếp trong cuộc họp, có thể kích hoạt cả một trí tưởng tượng phong phú về sự hạn chế của năng lực bản thân.

Một lời mỉa mai của đồng nghiệp có khi đủ sức đánh sập cả một niềm vui to lớn với thành quả vừa có được trong công việc…

Thật ra, một “ngọn núi lửa” đang phun trào trong vòng tròn sống của bạn có khi chỉ là tiếng đập cánh của một con muỗi ở bên ngoài. Thứ âm thanh mà bình thường tai con người không cách nào nghe được…

Hầu hết quãng thời gian sống của chúng ta, chúng ta đều đứng lẫn cùng đám đông. Chúng ta cất lên những tiếng nói giống nhau và bày biện những thứ cảm xúc cũng giống nhau. Những thứ phản ứng mà một ngày nào đó, nếu gọi đúng tên, chúng ta đơn giản là một phiên bản con người của AI.

Vì sao phải là một phiên bản tốt hơn?

Có lúc nào đó, bạn nghĩ rằng, những khoảnh khắc hiếm hoi bạn không đứng cùng đám đông. Thứ tiếng nói bạn cất lên sẽ là gì?

Đó là khi bạn hiểu ra tầm quan trọng của một phiên bản tốt hơn của bản thân theo thời gian!

Khi bạn đứng một mình, không lẫn với ai, không có những lời ủng hộ hay những tiếng vỗ tay khích lệ từ những người thân quen lẫn thảo mai. Bạn mới thấy nhận thức của bạn, câu chuyện của bạn, thế giới quan của bạn… thật sự không có gì mới nếu không muốn nói là quá cũ. Và khi ấy, bạn chợt nhận ra, không đợi đến khi bạn cất tiếng nói, người ta đã biết bạn muốn nói điều gì…

Có một câu chuyện chúng ta thỉnh thoảng hay nói với nhau – Là người Việt chúng ta giỏi tiếng Việt là chuyện đương nhiên. Nhưng thật ra, hầu hết chúng ta không giỏi tiếng Việt.

Những vốn từ chúng ta trao đổi với nhau thường xuyên, những câu chữ chúng ta soạn thảo văn bản mỗi ngày… chỉ là một phần rất nhỏ của tiếng Việt.

Nếu không tin, bạn hãy thử kể một câu chuyện theo 5 cách khác nhau hoặc viết một câu chuyện từ 5 góc nhìn khác nhau. Hãy thử xem, lúc đấy bạn sẽ thấy vốn liếng tiếng Việt của bạn nghèo nàn đến mức nào. Vì thường là, đến lần thứ 2 và thứ 3 là bạn đã bắt đầu kể hoặc viết lặp lại những điều mình đã viết trước đó…

Một phiên bản tốt hơn của chính mình không đồng nghĩa với một phiên bản tốt nhất. Nhưng nó sẽ là phiên bản tiệm cận với con người mình mong muốn trở thành.

Để sau mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm… khi nhìn lại biết rằng chúng ta đã trưởng thành hơn rất nhiều sau khi học cách tiếp nhận mọi thứ từ thế giới chung quanh một cách rộng mở.

Chúng ta nói và viết hay hơn, hiểu và thấu nhiều vấn đề hơn, gìn giữ và phát triển các mối quan hệ tốt hơn… Và quan trọng nhất là dù tuổi nào cũng ta cũng tự tin hơn, thứ mà nhan sắc và sự phù phiếm không bao giờ có được một khi sống càng lâu trong cuộc đời.

Cũng vì lẽ đó, trong tình yêu, đau thương hay tuyệt vọng cùng cực chắc chắn là một thứ nền tảng dạy cho bạn biết cách yêu thương tốt hơn trong mối quan hệ tương lai.

Một người nhiều tổn thương trong tình yêu một khi đã đi đến chặng đường học được cách bao dung và chia sẻ, đó mới là một con người thật sự trân quý.

Nếu đã lỡ làm người, làm ơn hãy làm tốt nhất có thể!

Nguyễn Phong Việt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

(LĐTĐ) Chiều 5/12 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ ...
Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tính từ 18h ngày 4/12 đến 18h ngày 5/12 Hà Nội ghi nhận 462 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng ...
Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch, ...
Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên ...
Lặng thầm gieo yêu thương

Lặng thầm gieo yêu thương

(LĐTĐ) Suốt những năm qua, chị Cấn Thị Hoa (thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã cùng với gia đình tổ chức nhiều hoạt động ...
Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 5/12, tại Trạm y tế lưu động số 1 xã Phong Vân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ba Vì tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị ...
Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) "Các nhóm chính sách cần đảm bảo và nâng cao năng lực y tế, giảm chi phí, giãn, hoãn nghĩa vụ tài chính, tăng khả năng tiếp cận và hấp ...

Tin khác

Hà Nội dần kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Hà Nội dần kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Năm 2010, tỷ số giới tính khi sinh tại Hà Nội là 117 trẻ trai/100 trẻ gái. Với những mục tiêu, kế hoạch hành động cụ thể, mạnh mẽ, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh giảm dần qua các năm. Đến năm 2019 còn 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái… Trong 9 tháng đầu năm 2021, tỷ số giới tính khi sinh toàn Thành phố là 112,7 trẻ trai/100 trẻ gái.
Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 kéo dài 9 ngày

Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 kéo dài 9 ngày

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 sẽ có 9 ngày liên tục gồm 5 ngày nghỉ Tết và 4 ngày nghỉ cuối tuần.
Trao 111 phần quà cho người khiếm thị quận Thanh Xuân

Trao 111 phần quà cho người khiếm thị quận Thanh Xuân

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 3 - 4/12, Hội người mù quận Thanh Xuân đã phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức chương trình trao 111 phần quà cho toàn thể cán bộ, hội viên nhân kỷ niệm 29 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2021).
Phát triển dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị Hà Nội

Phát triển dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Trung tâm Dạy nghề thuộc Hội người mù thành phố Hà Nội đã phối hợp với văn phòng ABILIS Việt Nam và Hội từ thiện Lão nhà quê cùng những người bạn tổ chức Hội thảo “Phát triển dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị Hà Nội” và tổng kết dự án “Tư vấn hướng nghiệp việc làm, hỗ trợ vốn phục hồi kinh tế, chung sống an toàn trong đại dịch Covid-19 cho người khiếm thị tại nông thôn Hà Nội”.
Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh ở một số quốc gia châu Á đang là một trong những thách thức to lớn của công tác dân số. Ở Việt Nam, từ cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 1999, tỷ số giới tính khi sinh là 107 bé trai/100 bé gái, 10 năm sau tỷ số này là 110,5 (năm 2009) và tăng lên 111,5 (năm 2019). Mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng tiếp tục tăng và lan rộng cả nông thôn, thành thị và tất cả các vùng miền.
Công ty TNHH Hoàng Viên - Quảng Bá quyên góp từ thiện vì người nghèo

Công ty TNHH Hoàng Viên - Quảng Bá quyên góp từ thiện vì người nghèo

(LĐTĐ) Với tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ người nghèo, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, người có hoàn cảnh đặc biệt, mới đây, Công ty TNHH Hoàng Viên - Quảng Bá do ông Cedric Fontbonnat - Tổng Giám đốc Công ty làm trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn thuộc Trung tâm Bảo trợ xã hội III có địa chỉ tại Tổ dân phố 3 Miêu Nha, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

(LĐTĐ) Với trăn trở của một người nghiên cứu và đam mê văn hóa mong muốn dùng những tri thức bản địa đặc trưng của dân tộc để giúp người Dao cũng như các em sinh viên người Dao có thêm thu nhập, những năm qua, Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng - Trưởng Ban đại diện Nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc” đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, nhằm phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Thủ đô.
Chào tháng Mười hai dấu yêu

Chào tháng Mười hai dấu yêu

(LĐTĐ) Tháng Mười hai - tháng cuối cùng của một năm đã tới. Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Chúng ta lại sắp chạm vào thêm một mốc thời gian của đời người.
Giải pháp hữu hiệu hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số

Giải pháp hữu hiệu hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số

(LĐTĐ) Năm 2021, thành phố Hà Nội tiếp tục tập trung phấn đấu ổn định quy mô, duy trì mức sinh thay thế, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số Thủ đô.
Tọa đàm “Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai”

Tọa đàm “Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai”

(LĐTĐ) Chiều nay (1/12) tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Nestlé Việt Nam vừa tổ chức buổi tọa đàm “Hành trình trao quyền cho phụ nữ: “Vẹn tròn cuộc sống – Làm chủ tương lai” nhằm tổng kết một năm triển khai chương trình hợp tác “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” cũng như định hướng cho các hoạt động trong thời gian tới.
Xem thêm
Phiên bản di động