M
26/05/2020 20:23

Vi phạm còn tồn tại ở đê sông Đáy là của lịch sử

(LĐTĐ) Khu vực hành lang bảo vệ đê sông Đáy thuộc địa bàn hai phường (Yên Nghĩa và Đồng Mai) của quận Hà Đông đã không còn tình trạng tập kết phế liệu, phế thải xây dựng, đổ trộm rác... nhiều đoạn cũng được dọn dẹp sạch sẽ, cải tạo, chỉnh trang. Tuy nhiên, khu vực này vẫn còn tồn tại một số vi phạm mà theo lãnh đạo quận Hà Đông, đây là những vấn đề của lịch sử, không thể “một sớm một chiều”giải quyết được.

quan ha dong vi pham con ton tai o de song day la cua lich su Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Rõ người, rõ việc, rõ tiến độ trong xử lý ô nhiễm môi trường
quan ha dong vi pham con ton tai o de song day la cua lich su Xử lý vi phạm đê Tả Đáy chưa dứt điểm, hai phường “đùn đẩy” trách nhiệm
quan ha dong vi pham con ton tai o de song day la cua lich su Vi phạm đê điều ở phường Yên Nghĩa đã được xử lý triệt để

Ngày 22/4, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã có công văn truyền đạt chỉ đạo của ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội về việc giải quyết đơn thư của công dân phản ánh tình trạng xâm phạm nghiêm trọng đê sông Đáy, đoạn qua địa bàn phường Yên Nghĩa, kéo dài nhiều năm chưa được xử lý.

quan ha dong vi pham con ton tai o de song day la cua lich su
Nhiều đoạn đê đã được dọn dẹp sạch sẽ, cải tạo, chỉnh trang và cắm biển cấm đổ rác thải

Ngày 7/5, Ủy ban nhân dân quận Hà Đông có báo cáo số 199/BC-UBND, về kết quả giải quyết vấn đề nêu trên. Theo đó, quận Hà Đông khẳng định toàn bộ các vi phạm thuộc hành lang bảo vệ đê Tả Đáy đoạn qua địa bàn phường Yên Nghĩa đã được xử lý, giải tỏa triệt để.

Liên quan đến vấn đề này, báo Lao động Thủ đô đã có bài phản ánh “Xử lý vi phạm đê Tả Đáy chưa dứt điểm, hai phường “đùn đẩy” trách nhiệm” đăng ngày 15/5/2020. Trở lại khu vực này trong ngày 25 và 26/5, phóng viên báo Lao động Thủ đô ghi nhận không còn tình trạng tập kết phế liệu, phế thải xây dựng, đổ trộm rác... nhiều đoạn cũng được dọn dẹp sạch sẽ, cải tạo, chỉnh trang và cắm biển cấm đổ rác thải. Tuy nhiên, khu vực này vẫn còn một số công trình xây kiên cố nằm trong hành lang bảo vệ đê; đoạn đê chưa được thảm bê tông mặt đường xấu, nhiều ổ gà, sống trâu...

quan ha dong vi pham con ton tai o de song day la cua lich su
Khu vực này vẫn còn một số công trình nằm trong hành lang bảo vệ đê

Đưa phóng viên đi khảo sát, ông Nguyễn Hữu Thanh, Trưởng phòng Kinh tế quận Hà Đông chỉ vào cột mốc bê tông và cho biết, đây là mốc giới đê điều giữa phường Yên Nghĩa và phường Đồng Mai, nếu theo cột mốc này, thì công trình vi phạm thuộc quản lý của phường Đồng Mai; tuy nhiên, theo chỉ giới về hành chính thì lại thuộc phường Yên Nghĩa.

“Nội dung đang xử lý là mảng đê điều, cho nên phải xác định theo mốc giới đê điều, phường Đồng Mai phải có trách nhiệm. Quan điểm của chúng tôi là phải xử lý dứt điểm, vì dù nằm trên địa bàn phường nào thì cũng đều là đất của quận Hà Đông”, ông Thanh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Thanh, những vi phạm còn tồn tại này là vấn đề của lịch sử, không thể “một sớm một chiều” giải quyết được. “Cuối năm 2019, hạt quản lý đê điều phụ trách khu vực này thực hiện cắm “mốc giới đỏ”, theo đó những công trình nằm trong phạm vi chỉ giới hành lang bảo vệ đê sẽ phải di dời. Mà những công trình này là tồn tại của lịch sử, có từ trước đó vì thế khi di dời phải có kế hoạch, phương án, từ Thành phố phải có chủ trương, có lộ trình để thực hiện...”, ông Thanh cho biết.

quan ha dong vi pham con ton tai o de song day la cua lich su
Đoạn đê chưa được thảm bê tông mặt đường xấu, nhiều ổ gà, sống trâu...

Về đoạn đê có nhiều ổ gà, sống trâu, ông Nguyễn Hữu Thanh cho biết, nếu tiếp tục để như hiện nay sẽ xuống cấp, rất khó quản lý, dẫn đến phát sinh những vấn đề phức tạp. Do đó, cần sớm có dự án cải tạo đoạn đê này để bảo đảm cảnh quan, môi trường, giúp người dân đi lại thuận lợi, cũng là để bảo vệ đê hiệu quả hơn. “Chúng tôi sẽ sớm tham mưu với lãnh đạo quận nội dung này”, ông Thanh nói.

Để tiếp tục duy trì những kết quả đạt được, Trưởng phòng Kinh tế quận Hà Đông chia sẻ: Việc đầu tiên chúng tôi nghĩ đến công tác tuyên truyền. Bởi để người dân hiểu và cùng chung tay thực hiện là cách làm mang lại hiệu quả bền vững nhất. Chúng tôi đã chuẩn bị tin bài tuyên truyền, sau đó cung cấp cho hai phường phát qua hệ thống loa truyền thanh, để bà con hiểu và không vi phạm nữa; đồng thời cũng nói rõ những quy định xử phạt nếu bà con tiếp tục vi phạm sẽ xử phạt để răn đe. Đồng thời, đề nghị phường tiếp tục tăng cường kiểm tra, sớm phát hiện vi phạm để xử lý ngăn ngừa ngay, tránh để buông lỏng dẫn đến vi phạm tràn lan sau khó xử lý.

Hoàng Phúc

Nguồn :