Về đích sớm mục tiêu phát triển BHXH tự nguyện nhờ các giải pháp quyết liệt, đồng bộ

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang cho biết: Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU của Tỉnh ủy Bắc Giang về đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, tính đến hết tháng 5/2024, toàn tỉnh đã có 53.793 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 32.560 người so với trước khi ban hành Chỉ thị và về đích sớm hơn 1 năm.
Lan tỏa chính sách BHXH, BHYT thông qua những mô hình sáng tạo Đông Anh: Tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện Hà Nội: Quyết định hỗ trợ mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ngày 2/7/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang đã ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU về đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021 - 2025, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025 có 5% lực lượng lao động - tương đương 51.100 người là nông dân và lao động phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện.

Để hoàn thành mục tiêu trên, Tỉnh ủy Bắc Giang đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tập trung triển khai, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Hằng năm giao chỉ tiêu về BHXH tự nguyện, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn của chính sách; có chính sách hỗ trợ người dân khi tham gia BHXH tự nguyện; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các đơn vị trong việc thực hiện chính sách; đánh giá, tổng kết, khen thưởng kịp thời; triển khai Tháng cao điểm, Đợt cao điểm vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện linh hoạt,…

Về đích sớm mục tiêu phát triển BHXH tự nguyện nhờ các giải pháp quyết liệt, đồng bộ
Cán bộ BHXH tỉnh Bắc Giang truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện tới người dân.

Thông tin về kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang cho biết: Với sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, đơn vị, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp,… sau gần 3 năm, Bắc Giang đã từng bước hoàn thành mục tiêu và về đích sớm hơn theo Chỉ thị 08-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Điều đó được thể hiện rõ là số người tham gia BHXH tự nguyện năm sau luôn cao hơn năm trước, số người phát triển mới trong Tháng cao điểm, Đợt cao điểm luôn tăng cao.

Cụ thể, trước khi ban hành Chỉ thị, toàn tỉnh mới có 21.233 người tham gia BHXH tự nguyện, tuy nhiên, năm 2022 số người tham gia BHXH tự nguyện đã tăng lên 41.098 người (tăng 19.865 người); năm 2023, toàn tỉnh đã có 51.241 người, tăng 30.008 người so với trước khi hành Chỉ thị. Trong đó, chỉ tính riêng trong 2 Tháng cao điểm của năm 2022 và 2023 toàn tỉnh đã phát triển được 9.937 người, bằng 46,8% so với tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trước khi ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU.

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh Bắc Giang: Bước sang năm 2024, “Đợt cao điểm” vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện được BHXH tỉnh phối hợp với các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh triển khai sớm hơn 1 tháng và kéo dài 2 tháng (tháng 4 và tháng 5/2024). Với sự chỉ đạo quyết liệt từ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh; sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến huyện, từ xã đến thôn; sự tin tưởng vào chính sách của nhân dân,… “Đợt cao điểm” được diễn ra đồng loạt trên toàn tỉnh; trong đó nhiều địa phương đã có những giải pháp linh hoạt, sáng tạo và đạt được kết quả cao.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, tính từ ngày 1/4/2024 đến ngày 31/5/2024 toàn tỉnh phát triển mới được 7.555 người, vượt 30,26% so với kế hoạch (giao 5.800 người), tăng 2.355 người so với Tháng cao điểm năm 2023, trong đó có nhiều huyện, thị xã có số người tăng mới nổi trội như: Hiệp Hòa phát triển mới được 1.374 người, Việt Yên 988 người, Lạng Giang 985 người, Tân Yên 932 người, Lục Ngạn 900 người… “Thành công trong Tháng cao điểm, Đợt cao điểm được coi là bước tạo đà, là bệ phóng cho các huyện, thị xã và toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành mục tiêu, kế hoạch của năm”, bà Huyền cho biết.

Để tiếp tục duy trì bền vững người tham gia BHXH tự nguyện, giúp người lao động không tuột khỏi “lưới an sinh” của Đảng và Nhà nước, không ai bị bỏ lại phía sau theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngoài những giải pháp được triển khai thường xuyên, trong những tháng còn lại của năm 2024 và trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tích cực tranh thủ sự ủng hộ của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị trong việc tổ chức, triển khai, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là sự quyết liệt, sát sao Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh, sự hỗ trợ kinh phí cho người dân khi tham gia BHXH tự nguyện ngoài mức hỗ trợ của ngân sách Nhà nước.

Cùng với đó, hằng năm, BHXH tỉnh chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân tổ chức triển khai ít nhất 2 Tháng cao điểm hoặc Đợt cao điểm vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện; nâng cao hiệu quả, phát huy vai trò của Tổ dân vận cộng đồng (Tổ liên gia), tổ chức chính trị, xã hội từ cấp xã đến cấp thôn, tổ dân phố trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện.

Đồng thời, BHXH tỉnh cũng chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã tham mưu, phối hợp với các đơn vị thành lập các tổ tuyên truyền có đủ 3 thành phần theo tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, gồm: Cấp huyện (viên chức BHXH huyện hoặc cán bộ Bưu điện huyện), cấp xã (1 thành viên Ban Chỉ đạo xã, đồng chí Bí thư hoặc Chủ tịch xã), cấp thôn (Bí thư, Trưởng thôn hoặc Trưởng ban ngành đoàn thể) đi trực tiếp tới từng nhà người dân tiềm năng để tuyên truyền, vận động…

Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cũng sẽ duy trì thường xuyên việc tư vấn, tuyên truyền trực tiếp hoặc qua các trang thông tin điện tử, mạng xã hội như: Zalo, faceboook, qua tổng đài chăm sóc khách hàng… về lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, cũng như những thiệt thòi khi rút BHXH một lần, nhất là những người đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả… qua đó giúp người dân yên tâm, tin tưởng ở lại với hệ thống an sinh.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

BHXH thành phố Hà Nội tăng cường đối thoại, nâng hiệu quả thực thi luật BHXH, BHYT

BHXH thành phố Hà Nội tăng cường đối thoại, nâng hiệu quả thực thi luật BHXH, BHYT

Nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động và giúp doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, BHXH thành phố Hà Nội đang tích cực phối hợp với các cơ sở, doanh nghiệp, đơn vị đẩy mạnh truyền thông, giải đáp vướng mắc và hướng dẫn quy trình thực hiện cho cơ sở, tạo nền tảng đưa chính sách an sinh đi vào cuộc sống.
Ổn định quan hệ lao động dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại TP.HCM

Ổn định quan hệ lao động dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tăng cường công tác giám sát, nắm bắt tình hình lao động, việc làm, tiền lương, thưởng và quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Trao tặng thẻ BHYT tới hội viên nông dân khó khăn: Lan tỏa chính sách nhân văn

Trao tặng thẻ BHYT tới hội viên nông dân khó khăn: Lan tỏa chính sách nhân văn

Chương trình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn không chỉ mang đến sự hỗ trợ về tài chính trong chăm sóc sức khỏe mà còn thể hiện tinh thần sẻ chia, đồng hành của các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp với người nông dân Thủ đô.
Đề xuất sửa đổi quy định về điều kiện hưởng lương hưu từ 1/6/2026

Đề xuất sửa đổi quy định về điều kiện hưởng lương hưu từ 1/6/2026

Bộ Nội vụ đã xây dựng dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội. Trong đó, Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi điểm b khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 64, đối tượng và điều kiện hưởng lương hưu, có hiệu lực từ 1/6/2026.
Các loại hình bảo hiểm bắt buộc theo quy định của pháp luật

Các loại hình bảo hiểm bắt buộc theo quy định của pháp luật

Bạn đọc Nguyễn Thu Hà, trú tại phường Hồng Hà, Hà Nội hỏi pháp luật quy định có những loại hình bảo hiểm bắt buộc nào?
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 65:  Không phù hợp với lao động trực tiếp

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 65: Không phù hợp với lao động trực tiếp

Trước thông tin đại biểu Quốc hội đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 65, nhiều công nhân lao động trực tiếp tỏ ra lo ngại cho rằng đề xuất này không phù hợp với họ bởi ở độ tuổi này, sức khoẻ của người lao động làm việc trực tiếp không đáp ứng được yêu cầu về năng suất, chất lượng công việc.
Đề xuất cơ chế tài chính mới cho đào tạo nhân lực điện hạt nhân

Đề xuất cơ chế tài chính mới cho đào tạo nhân lực điện hạt nhân

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư quy định chế độ tài chính và mức chi đối với giảng viên, sinh viên, người học và cán bộ quản lý tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong lĩnh vực điện hạt nhân, triển khai theo Nghị định mới thay thế Nghị định 124/2013/NĐ-CP. Dự thảo đưa ra hệ thống ưu đãi nhiều hơn, bao phủ từ đào tạo trong nước đến nước ngoài, nhằm hình thành đội ngũ chuyên môn chất lượng cao phục vụ cho kế hoạch phát triển điện hạt nhân trong tương lai.
Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau

Chị Nguyễn Thị Thanh (phường Long Biên, thành phố Hà Nội) hỏi: Trường hợp nào người lao động được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau?
Đề xuất chế độ, kinh phí điều dưỡng người có công

Đề xuất chế độ, kinh phí điều dưỡng người có công

Dư thảo Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng do Bộ Nội vụ xây dựng có quy định chi tiết về chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho người có công với cách mạng.
Tuyệt đối không được cắt giảm tiền lương khác khi tăng lương tối thiểu

Tuyệt đối không được cắt giảm tiền lương khác khi tăng lương tối thiểu

Cùng với thực hiện tăng lương tối thiểu vùng, Chính phủ quán triệt các doanh nghiệp không được xoá bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động...
Xem thêm
Phiên bản di động