Văn hóa đọc báo in một thuở... vẫn còn

Ngày nay, với sự lên ngôi của báo điện tử, báo giấy dường như đang đứng trước nguy cơ bị lãng quên. Thế nhưng tại Hà Nội, nhiều sạp báo nhỏ vẫn âm thầm tồn tại với những độc giả trung thành. Chính văn hóa đọc và giá trị bền bỉ của nó đã giúp báo giấy giữ được vị trí đặc biệt bất chấp dòng chảy của thời gian.
Hình ảnh đọc tin tức đang dần mai một ở Thủ đô Nâng chất “chí” của báo giấy để phát triển Nét đẹp văn hóa đọc báo của người Hà Nội

Những sạp báo còn sót lại

Trong dòng chảy số hóa không ngừng, nơi những dòng tin tức liên tục được cập nhật chỉ bằng một cú chạm màn hình, hình ảnh sạp báo từng là biểu tượng văn hóa của phố thị Việt Nam đang dần mất đi. Không còn là điểm đến của dòng người mỗi sớm mai, nơi những mái tôn cũ kỹ che nắng che mưa cho chồng báo nay chỉ còn là lát cắt ký ức, là mảnh ghép hoài niệm về một thời “đọc chậm, hiểu sâu”.

Những năm đầu thập niên 2010 trở đi, với sự bùng nổ của Internet và báo điện tử, cục diện thị trường thông tin thay đổi chóng mặt. Thay vì ra sạp báo, người dân dần quen với việc đọc tin tức trên điện thoại, iPad, máy tính vừa nhanh, vừa tiện lợi. Các sạp báo giấy cứ thế dần dần thu hẹp lại và tưởng chừng như đã biến mất, thể nhưng với sự kiên định, mong muốn giữ gìn văn hóa đọc một số chủ sạp báo vẫn kiên trì với “nghề” của mình, ví như bà Tô Thị Tuyết Trinh, chủ sạp báo tại số 22 Cửa Nam (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Văn hóa đọc báo in một thuở... vẫn còn
Bà Tô Thị Tuyết Trinh bên sáp báo của mình.

Hơn 40 năm vẫn nguyên một địa chỉ, sạp báo giấy của bà Trinh đã in sâu vào ký ức của nhiều thế hệ người dân trên phố Cửa Nam. Sạp báo là gia tài do bố mẹ bà để lại, nên khi về hưu bà Trinh tiếp quản và kinh doanh đến tận bây giờ. Trước đây, sạp báo của bà rộng rãi, không chỉ có báo in số ra hằng ngày mà còn bày đa dạng báo tuần, báo tháng, tạp san, tạp chí… Nhưng hiện tại, sạp báo chỉ còn lại vỏn vẹn chừng 2m2 do phải nhường lại không gian để con trai bà kinh doanh cafe, còn bà cũng bán kèm văn phòng phẩm để có thêm thu nhập.

Nhớ về thời “hoàng kim” của báo in, bà Trinh tự hào kể, mẹ bà là cán bộ cách mạng, làm công tác giao liên nên sau cách mạng cụ được phân về bưu điện tại nội thành công tác. Khi về hưu cụ bán báo, sạp báo của cụ chỉ là cái bàn nhỏ đơn sơ đặt trên vỉa hè nhưng báo bán rất chạy, người dân phải xếp hàng để mua báo. Thời đó, ở Hà Nội chỉ mới xuất bản 3 tờ, mỗi tuần mới có một số báo. Có hôm cụ bán hết từ sớm nên buổi trưa bà Trinh lại đi lấy báo về cho cụ bán, bà chở mỗi bên xe đạp là 500 tờ, còn trên ghi đông để 1.000 tờ. Mỗi tờ báo bán với giá 5 xu đến 7 xu, có tuần cụ bán lên tới 5.000 tờ báo. Trải qua nhiều thăng trầm, những ký ức ấy vẫn còn vẹn nguyên trong trí nhớ và “nuôi” bà sống với nghề đến tận bây giờ.

Hiện tại, mỗi ngày bà Trinh chỉ bán được độ mấy chục tờ báo. Khách chủ yếu là khách quen lâu năm, thỉnh thoảng có người ở xa vẫn nhớ, tìm đến hỏi thăm và mua báo khiến chủ sạp báo cũng nhớ. Thu nhập từ việc bán báo bấp bênh, không đủ trang trải nhưng bà Trinh vẫn quyết tâm giữ “tài sản gia truyền”, phần vì niềm vui tinh thần lớn, phần vì sắp ở ngưỡng tuổi xưa nay hiếm, muốn thay đổi cũng khó.

Văn hóa đọc báo in một thuở... vẫn còn
Đa số người mua báo là những độc giả trung thành.

Cũng là một người đã gắn bó với “nghề” bán báo ngót nghét 30 năm, ông Đặng Hữu Phán, chủ sạp báo tại phố Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ đây không chỉ là công việc, mà còn là niềm tự hào và tâm huyết. Khi báo giấy còn thịnh hành, người người nhà nhà thường kéo đến mua báo, nhưng đến nay chỉ còn vài khách quen, chủ yếu là những người lớn tuổi, thích đọc báo do thói quen từ trước.

Trải lòng về những khó khăn khi làm nghề, ông Phán kể rằng, vào ngày thời tiết không ủng hộ, báo giấy dễ bị ướt khiến những tờ báo không tới được tay khách hàng. Thế nhưng, ông vẫn một mực bám trụ, như một người gìn giữ ngọn lửa le lói của báo in truyền thống.

Cách đó không xa, nằm tại số 11 trên con phố Phan Huy Chú (quận Hoàn Kiếm), sạp báo của cô Nguyễn Thị Phương Oanh (55 tuổi) đã bám trụ hơn ba thập kỷ. Mỗi sớm, cô vẫn kiên trì đi từ Ngã Tư Sở đến đây để bày biện sạp báo, sắp xếp các số báo theo từng số tuần và tháng. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của mạng xã hội và báo điện tử khiến báo in gặp nhiều khó khăn. Thậm chí đến chính bản thân cô Oanh cũng không biết sạp báo của mình có thể tồn tại được bao lâu.

Vẫn mong giữ lại tờ báo giấy một thời

Cùng với các sạp báo, hiện nay, báo giấy vẫn tồn tại và có sức sống mãnh liệt trong một bộ phận độc giả trung thành. Đều đặn mỗi buổi chiều, ông Nguyễn Văn Phúc (68 tuổi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có thói quen mua 1 tờ báo tại sạp báo số 1 Hàng Trống (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). “Tôi đã duy trì thói quen đọc báo giấy từ thời còn trẻ đến nay. Dù bây giờ công nghệ thông tin phát triển, con cháu mua cho điện thoại thông minh và hướng dẫn cách đọc báo trên điện thoại nhưng tôi không muốn. Tôi vẫn thích hằng ngày ngồi nhâm nhi ly cà phê và đọc báo giấy, giống như đang lưu giữ ký ức của một thời xưa cũ”, ông Phúc cho biết.

Văn hóa đọc báo in một thuở... vẫn còn
Nhiều người mong muốn giữ lại tờ báo giấy một thời.

Không chỉ ông Nguyễn Văn Phúc, nhiều người là cán bộ về hưu, Đảng viên, người lao động vẫn có thói quen sử dụng báo giấy như một món ăn tinh thần quan trọng. Ông Nguyễn Văn Vinh (79 tuổi, Hà Nội) là cán bộ đã về hưu được gần 30 năm. Ông là một nhân chứng của thế hệ lớn tuổi đã chứng kiến sự đổi thay của báo in. Hiện nay, dù tuổi đã cao, mắt đã không thể nhìn rõ như ngày trước nhưng đối với ông, từng tờ báo giấy đều là một phần rất quan trọng trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày: “Ngày xưa, ông chỉ đọc tin tức từ báo in là chính, thi thoảng cũng xem thời sự trên tivi. Hồi đó, đến nhà ai cũng có báo giấy, nhiều khi không có chuyện gì để nói, mọi người lại cùng nhau bàn bạc tin tức trên báo rất vui vẻ, náo nhiệt”.

Trong dòng ký ức của mình, ông Vinh chia sẻ thời mới nghỉ hưu, cả ngày ông chỉ quanh quẩn với tờ báo giấy trên tay, rảnh lúc nào là đọc lúc đó. Thế hệ của ông, ai cũng thích đọc báo in. Dù hiện nay, báo điện tử rất phát triển, ai cũng có điện thoại, máy tính bảng nhưng ông và những người bạn của mình vẫn giữ thói quen đọc báo giấy. “Đọc báo điện tử thì không có mùi giấy”.

Cũng “nghiện” mùi giấy, mê mẩn được cầm tờ báo trên tay, lật giở từng trang, đọc từng chữ thật kỹ càng, anh Đậu Văn Thế, một thanh niên trẻ tuổi cho biết, dù là một người trẻ nhưng đam mê đọc báo giấy luôn cháy bỏng trong anh. Hằng ngày vào mỗi sáng sớm anh đều sẽ tìm mua một tờ báo, nhâm nhi ly cà phê cập nhật tình hình trong nước, quốc tế. “Đừng nghĩ người trẻ không thích đọc báo giấy, chỉ cần nội dung tờ báo hấp dẫn, đủ thu hút chúng tôi vẫn rất hứng thú. Cầm tờ báo trên tay, nghiền ngẫm từng con chữ khiến tôi có cảm giác như được sống chậm lại. Tôi hi vọng báo in vẫn được duy trì với nội dung ngày càng phong phú hơn để thu hút thêm nhiều độc giả trẻ tuổi, giúp lớp trẻ được trải nghiệm và lưu giữ văn hóa đọc”, anh Thế chia sẻ.

Thích ứng để thay đổi đó là mệnh lệnh của cuộc sống. Song dù đời sống có thay đổi đến mấy, những trầm tích văn hóa đã làm nên bản sắc và hồn cốt thì không thể thay đổi. Báo in cũng vậy. Với sự lên ngôi của báo mạng, những tờ báo khổng lồ như Newyork Time, WashintonPost… họ vẫn tồn tại. Ngay báo Nhân Dân, nhân sự kiện chào mừng 50 năm thống nhất đất nước, báo đã xuất bản ấn phẩm đặc biệt báo in nhưng đọc trên nền tảng số thu hút rất nhiều bạn trẻ. Đây chính là xu thế chung mà báo in sẽ hướng tới.
Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội kiến tạo tương lai bền vững từ nền tảng kinh tế và văn hóa

Hà Nội kiến tạo tương lai bền vững từ nền tảng kinh tế và văn hóa

Trong Chương trình Thời sự đặc biệt “Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương” do Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện tối 27/2, các chuyên gia đã đưa ra nhiều phân tích sâu sắc về ý nghĩa và tầm vóc chiến lược của Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Từ kinh nghiệm các thành phố thông minh châu Á, gợi mở lối đi cho đô thị Hà Nội

Từ kinh nghiệm các thành phố thông minh châu Á, gợi mở lối đi cho đô thị Hà Nội

Trong hơn một thập niên qua, mô hình thành phố thông minh đã trở thành xu thế phát triển chủ đạo tại nhiều đô thị lớn. Việc ứng dụng công nghệ số, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật vào quản trị đô thị không chỉ nâng cao hiệu quả vận hành mà còn cải thiện rõ rệt chất lượng sống của người dân. Trong bối cảnh đó, hành trình xây dựng đô thị thông minh của Thủ đô đang đứng trước những cơ hội mang tính bước ngoặt.
Phường Tây Hồ: Gặp mặt, động viên công dân lên đường nhập ngũ

Phường Tây Hồ: Gặp mặt, động viên công dân lên đường nhập ngũ

Ngày 26/2, phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt quân nhân, chiến sĩ Công an nhân dân xuất ngũ; động viên công dân lên đường nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2026.
Hà Nội xây dựng hệ sinh thái an ninh trật tự số từ đột phá công nghệ

Hà Nội xây dựng hệ sinh thái an ninh trật tự số từ đột phá công nghệ

Từ nền tảng bản đồ số, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội phát triển hệ sinh thái quản trị an ninh trật tự số với các cấu phần liên thông theo thời gian thực. Việc tích hợp trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, camera xã hội hóa... được kỳ vọng tạo bước chuyển căn bản, nâng cao tốc độ phản ứng, tối ưu nguồn lực và bảo đảm bình yên Thủ đô.
Hà Nội chính thức ra mắt Trung tâm đổi mới sáng tạo

Hà Nội chính thức ra mắt Trung tâm đổi mới sáng tạo

Chiều 26/2, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội (Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội) và Gặp mặt các các đối tác công - tư, Quỹ đầu tư mạo hiểm.
Công nghệ - năng lực cạnh tranh mới của điểm đến

Công nghệ - năng lực cạnh tranh mới của điểm đến

Sở hữu kho tàng di sản, ẩm thực và không gian văn hóa phong phú, Hà Nội đang đứng trước cơ hội lớn để chuyển hóa các giá trị truyền thống thành động lực phát triển kinh tế sáng tạo. Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Uỷ viên Chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, việc ứng dụng công nghệ số, AI và các nền tảng tương tác không chỉ làm mới trải nghiệm du lịch mà còn mở ra hệ sinh thái đầu tư hấp dẫn, nơi văn hóa và công nghệ trở thành hai trụ cột song hành.
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội: Hạt nhân kết nối nguồn lực khoa học, công nghệ

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội: Hạt nhân kết nối nguồn lực khoa học, công nghệ

PGS.TS Bùi Thị An nhà khoa học, Đại biểu Quốc hội - Ủy viên, Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội khoá XIII, cho rằng, nếu được thiết kế với cơ chế đủ mạnh, đủ linh hoạt và khác biệt, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội sẽ trở thành hạt nhân kết nối nguồn lực khoa học công nghệ với nhu cầu thực tiễn, tạo động lực tăng trưởng bền vững cho Thủ đô.
Để Hà Nội vươn mình trong kỷ nguyên số cần một “bộ não” điều phối đổi mới, sáng tạo

Để Hà Nội vươn mình trong kỷ nguyên số cần một “bộ não” điều phối đổi mới, sáng tạo

Một “bộ não” kiểu mới cho đô thị không phải là cơ quan thay thế sở ngành, mà là cơ chế giúp sở ngành làm nhanh hơn, làm cùng nhau và có thể đo kiểm được. Đây là lý do Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội ra đời.
Xem thêm
Phiên bản di động