Vận dụng tối đa chính sách để kịp thời hỗ trợ người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Lúc này phải triển khai linh hoạt, vận dụng mọi cơ chế chính sách, tất cả vì người lao động, để kịp thời hỗ trợ họ vượt qua khó khăn. Việc chăm lo cho người lao động khó khăn cũng phải có kế hoạch dài hơi, nỗ lực làm hết sức vì tinh thần trách nhiệm với đoàn viên công đoàn, người lao động và vì uy tín của tổ chức Công đoàn.
Hà Nội: 48,5% công nhân ở khu công nghiệp đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đồng ý chủ trương tiếp tục giãn cách xã hội đến 6h ngày 6/9 197 "Túi An sinh Công đoàn" đến tay người lao động ngành Nông nghiệp

Sáng 23/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội họp để nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch và công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của LĐLĐ Thành phố, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, khiến đời sống, việc làm của người lao động bị ảnh hưởng nặng nề. Số liệu thống kê cho thấy, đã có 333 doanh nghiệp dừng hoạt động; 1.489 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động; số người lao động mất việc làm là 7.388 người; số người lao động thiếu việc làm là 37.100 người.

Vận dụng tối đa chính sách để kịp thời hỗ trợ người lao động khó khăn
Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao "Túi An sinh Công đoàn" cho người lao động khó khăn tại Công ty TNHH Sản xuất nhựa Việt Nhật. (Ảnh: Hải Ly)

Trước tình hình đó, LĐLĐ Thành phố tiếp tục chỉ đạo các cấp Công đoàn rà soát, nắm tình hình quan hệ lao động, đời sống, thu nhập, việc làm của người lao động trong các doanh nghiệp để hỗ trợ khẩn cấp, đồng thời triển khai phương án tổ chức các "Siêu thị 0 đồng", "Xe buýt Siêu thị 0 đồng" và các "Tổ cứu trợ khẩn cấp công nhân" tại các địa phương và các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Theo thống kê, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thăm hỏi các lực lượng tuyến đầu và ủng hộ "Quỹ vắc xin" và "Quỹ phòng, chống dịch Covid-19" của Thành phố với tổng số tiền hơn 41 tỷ đồng; đã vận động các nguồn lực xã hội hóa được hơn 94 tỷ đồng; 60.852 đoàn viên, người lao động được hỗ trợ kịp thời và 2.090 doanh nghiệp có "Tổ An toàn Covid-19". Đáng chú ý, tính đến ngày 19/8, đã có 73.121 công nhân, người lao động ở 8 khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Các Công đoàn cấp trên cơ sở cũng tích cực triển khai "Chuyến xe Siêu thị 0 đồng", mô hình "Siêu thị 0 đồng" và các mô hình hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tế, qua đó đã hỗ trợ 18.916 đoàn viên, người lao động gặp khó khăn ở các doanh nghiệp, khu nhà trọ, với tổng số tiền hơn 3,7 tỷ đồng.

Tính riêng từ 16 - 19/8, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức 6 chuyến "Xe buýt siêu thị 0 đồng" vận chuyển 4.200 "Túi An sinh Công đoàn" trao tận tay đoàn viên công đoàn, người lao động khó khăn tại Khu Công nghiệp Nội Bài, Quang Minh; các cụm công nghiệp: Thanh Oai, Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), Ngọc Hồi, Quất Động, Tân Triều (huyện Thanh Trì); đồng thời trao hàng trăm suất quà hỗ trợ cho đội ngũ y tế tại các địa phương.

Vận dụng tối đa chính sách để kịp thời hỗ trợ người lao động khó khăn
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường chủ trì cuộc họp. (Ảnh: NC)

Song song với các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ Thành phố tiếp tục duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo và 5 Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo cơ sở thực hiện các biện pháp nhằm ổn định tình hình quan hệ lao động và chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

LĐLĐ Thành phố cũng tiếp tục chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô thành lập, duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các "Tổ An toàn Covid-19" tại doanh nghiệp, chuyển trạng thái từ phòng, chống dịch sang chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong trường hợp doanh nghiệp có ca mắc bệnh; đồng thời triển khai xây dựng mô hình "Vùng xanh doanh nghiệp" để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn. Đến nay toàn Thành phố có 4.306 doanh nghiệp thành lập "Tổ An toàn Covid-19" trong doanh nghiệp, với 11.469 Tổ và 50.480 người tham gia; đã gắn biển "Vùng xanh Doanh nghiệp" cho 615 điểm doanh nghiệp được phê duyệt phương án hoạt động, sản xuất.

Tại cuộc họp, các thành viên trong Ban Chỉ đạo đã trao đổi, thảo luận về các giải pháp triển khai phòng, chống Covid-19 trong thời gian tới, đặc biệt là công tác chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn trong những ngày tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội sắp tới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, người lao động gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi Công đoàn phải tăng cường các biện pháp chăm lo, đảm bảo an sinh, để người dân yên tâm "ai ở đâu ở yên đó".

Các cấp Công đoàn phải sát sao hơn nữa trong công tác chăm lo cho người gặp khó khăn, không chỉ người lao động trong vùng cách ly, phong tỏa mà còn cả với những công nhân lao động đang thuê trọ; đồng thời chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể nỗ lực chăm lo tốt cho đối lượng là lao động tự do.

"Phải phát huy hiệu quả của hệ thống đường dây nóng, khi có ai khó khăn gọi cho Công đoàn, phải lưu lại thông tin người đó, xem thuộc địa bàn nào thì giao cho Công đoàn cấp trên cơ sở của địa phương đó tiếp nhận, để có giải pháp kịp thời hỗ trợ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc", đồng chí Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

undefined
Những chuyến "Xe buýt siêu thị 0 đồng" đã vận chuyển hàng ngàn "Túi An sinh Công đoàn" đến tận tay người lao động khó khăn do Covid-19. (Ảnh: NC)

Đề cập đến những đề xuất của LĐLĐ Thành phố đối với Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tăng số lượng phần quà hỗ trợ cho người lao động trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Phi Thường cho rằng, lúc này phải triển khai linh hoạt, vận dụng mọi cơ chế chính sách, tất cả vì người lao động, để kịp thời hỗ trợ họ vượt qua khó khăn. Việc chăm lo cho người lao động khó khăn cũng phải có kế hoạch dài hơi, nỗ lực làm hết sức vì tinh thần trách nhiệm với đoàn viên công đoàn, người lao động và vì uy tín của tổ chức Công đoàn.

Trong đợt giãn cách thứ 3 của Thành phố, đồng chí Nguyễn Phi Thường nhận định, sẽ có rất nhiều người lao động gặp khó khăn, do đó các Ban của LĐLĐ Thành phố, nhất là Ban Tài chính phải khẩn trương tham mưu, xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động hỗ trợ.

"Người lao động rõ ràng khó khăn, ta phải tìm mọi cơ chế để có thể chi hỗ trợ. Khi làm thì Công đoàn vất vả, nhưng "một miếng khi đói" cũng rất quý, nên phải vận dụng tối đa để có hỗ trợ kịp thời", Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên ...
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng LHQ có chủ đề: “Cùng vững tin ...
Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (23/9), bão số 6 đã đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị ...
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu ...
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu ...
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 ...

Tin khác

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 21/9, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp giao ban giữa Thường trực và lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố về kết quả triển khai các hoạt động trọng tâm, nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô và kế hoạch triển khai công tác trọng tâm quý IV.
Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đến nay, đã có trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn hỗ trợ khẩn cấp.
Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

(LĐTĐ) Không ngại khó, ngại khổ, với tinh thần tất cả vì đoàn viên, người lao động và không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (17/9), tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã tới thăm hỏi và trao 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, các cấp Công đoàn Thủ đô đang nỗ lực nhân rộng những “Vùng xanh doanh nghiệp” từ đó giúp duy trì chuỗi sản xuất an toàn, giữ việc làm, thu nhập cho người lao động.
500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động Tổng Công ty Vận tải Hà Nội

500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động Tổng Công ty Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 16/9, thay mặt Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh đã ân cần tới thăm hỏi, động viên và trao “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco).
Công đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
1.000 túi “An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid- 19

1.000 túi “An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid- 19

(LĐTĐ) Sáng 10/9, hai chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội đã chuyển 1.000 túi “An sinh Công đoàn” đến trao tận tay đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid- 19, trên địa bàn 2 huyện Phúc Thọ, Quốc Oai.
Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô lớn mạnh

Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô lớn mạnh

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 45/KH-LĐLĐ thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.
Tổ chức Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô: Vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19

Tổ chức Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô: Vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Quán triệt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hưởng ứng phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Thành phố Hà Nội, mới đây, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổ chức phát động phong trào thi đua đặc biệt “Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.
Xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô lớn mạnh

Xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô lớn mạnh

(LĐTĐ) Xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô ngày càng lớn mạnh, hiện đại đảm bảo số lượng, chất lượng, trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền và hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh là mục tiêu mà tổ chức Công đoàn Thủ đô đặt ra trong thời gian tới.
Xem thêm
Phiên bản di động