M
13:47 | 13/10/2019

Vẫn còn tình trạng chó thả rông nơi công cộng

(LĐTĐ) Tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm, tự do chạy nhảy vẫn xuất hiện ở các công viên, đường phố, khu dân cư… gây nguy hiểm cho nhiều người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc phải xử lý nghiêm những người nuôi chó thả rông.  

van con tinh trang cho tha rong noi cong cong Nhiều người vô tư thả chó tại nơi công cộng
van con tinh trang cho tha rong noi cong cong Những nguy cơ tiềm ẩn từ nạn chó thả rông
van con tinh trang cho tha rong noi cong cong Chó không rọ mõm vẫn “tung tăng” trên phố đi bộ quanh Hồ Gươm

Tại điểm b Khoản 2, Điều 7, Nghị định 90CP/2017 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y, nêu rõ: “Phạt tiền từ 600 nghìn đến 800 nghìn đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng”.

Trường hợp chó dữ tấn công gây tổn hại sức khỏe, tài sản cho người khác thì chủ chó sẽ phải bồi thường tùy theo mức độ thiệt hại. Trước đó, Nghị định 119 CP/2013 cũng quy định: “Nếu chó chưa được tiêm ngừa bệnh dại, chủ nuôi bị phạt từ 300 nghìn đến 500 nghìn đồng”.

Quy định là vậy, nhưng thực tế tại một số khu vực công cộng, người dân vẫn vô tư thả rông chó, không đeo rọ mõm và có người dắt khi ra đường.

van con tinh trang cho tha rong noi cong cong
Hình ảnh hai chú chó thả rông tại Công viên Tuổi trẻ, quận Hai Bà Trưng chiều 10/10/2019. (Ảnh: L.H)

Đặc biệt, phong trào nuôi chó làm cảnh, là thú cưng đã quay trở lại, nhất là một số gia đình khá giả thường hay nuôi những loài chó quý hiếm nhưng bản tính hung dữ.

Có thể dễ dàng nhận thấy tại các địa điểm công cộng, nhất là công viên, những chú chó cũng được chủ dắt đi dạo chơi không đeo rọ mõm, không giữ chó bằng xích mà thả chó chạy rông cùng một không gian với cư dân, trong đó có nhiều trẻ nhỏ. Ðã có nhiều vụ việc trẻ nhỏ bị chó cắn, đa phần gây thương tích trên khuôn mặt, gây sang chấn tâm lý nặng nề.

Anh Đỗ Quyết Thắng, phường Đội Cấn, quận Ba Đình cho hay: “Đi trên nhiều tuyến phố, hay các khu vực công viên, vui chơi công cộng… tôi thường xuyên bắt gặp cảnh những con chó thả rông không rọ mõm. Thậm chí, người dân thường xuyên thấy cảnh 4 – 5 con chó to đuổi, cắn nhau ngay trên đường, gây cản trở giao thông, nguy hiểm cho người đi đường. Không những thế, chó thả rông còn thường xuyên phóng uế, gây ô nhiễm môi trường, nguy cơ lây lan dịch bệnh cao”.

Theo anh Thắng gợi ý, “cùng với việc tuyên truyền, vận động người nuôi chó, mèo chấp hành nghiêm các quy định về việc nuôi nhốt, tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo, thành phố cần sớm tổ chức các đợt truy quét, bắt giữ và phạt nặng các hộ thả rông chó ngoài đường”.

van con tinh trang cho tha rong noi cong cong
Người thanh niên trong hình cố tình phớt lờ quy định, vẫn dắt chó đi dạo ở phố đi bộ bên hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: L.H)

Chị Nguyễn Lan Phương, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân thì cho rằng thành phố Hà Nội rất quan tâm tới công tác quản lý, phòng, chống bệnh dại cho đàn chó, mèo, song do chính quyền một số địa phương chưa quyết liệt trong xử lý tình trạng chó thả rông.

“Không ít phường, quận kêu khó xử lý chó thả rông với lý do lực lượng cán bộ cơ sở ít, phải kiêm nhiệm, hay các hộ dân nuôi chó tranh thủ thả chó ra đường ra lúc sáng sớm và chiều muộn, nên việc xử lý gặp khó khăn,...”, chị Phương cho hay.

Cũng theo chị Phương, chế tài xử phạt người nuôi chó, mèo vi phạm các quy định về chăn nuôi thú y đã có từ lâu nhưng trên thực tế, vẫn xảy ra những cái chết thương tâm.

Điều đó chứng tỏ người nuôi chó, mèo vẫn xem thường quy định hiện hành, việc thực thi pháp luật tại cơ sở chưa nghiêm. Đề nghị cơ quan chức năng cần hành động quyết liệt để ngăn ngừa những hậu quả đáng tiếc; tăng mức xử phạt đối với chủ nuôi để chó cắn chết người.

Theo luật sư Nguyễn Quang Khiêm, trường hợp để chó thả rông cắn chết người thì chủ đàn chó phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và có các biện pháp khắc phục theo quy định của pháp luật.

Bộ luật Hình sự hiện hành chưa có quy định cụ thể về xử lý đối với hành vi người nuôi để chó thả rông cắn chết người. Tuy nhiên, khi xảy ra vi phạm các cơ quan chức năng sẽ vận dụng các quy định hiện hành của pháp luật liên quan để đưa ra mức xử lý phù hợp. Đối với vi phạm trên thì chủ nuôi khó tránh khỏi các bản án chế tài về quyền tự do.

Thiết nghĩ, đã đến lúc chính quyền cấp cơ sở phải xử lý nghiêm các hộ nuôi chó không chấp hành quy định của pháp luật, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngọc Hà

Nguồn :