Vaccine COVID-19 mũi thứ 4 tăng kháng thể gấp 5 lần
| Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao? Ai có thể tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường? |
![]() |
| Tiêm vaccine COVID-19 liều thứ 4 tại trung tâm y tế Sheba ở Israel. Ảnh: AFP |
Reuters đưa tin, thông báo trong cuộc họp báo ngày 4.1, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết, một nghiên cứu sơ bộ tại Trung tâm Y tế Sheba cho thấy mũi tiêm thứ 4 tạo ra lượng kháng thể trong máu gấp 5 lần.
"Một tuần sau khi tiêm liều thứ 4, chúng tôi biết ở mức độ chắc chắn hơn rằng liều thứ 4 là an toàn" - Thủ tướng Bennett nói, đồng thời cho biết thêm: "Tin tức thứ 2: Chúng tôi biết rằng một tuần sau khi tiêm liều thứ 4, chúng tôi thấy số lượng kháng thể ở người được tiêm chủng tăng gấp 5 lần".
Theo ông, điều này rất có thể là sự gia tăng đáng kể chống lại lây nhiễm và nhập viện cũng như các triệu chứng nghiêm trọng.
Israel đóng vai trò dẫn đầu thế giới trong việc nghiên cứu tác dụng của vaccine COVID-19, là quốc gia nhanh nhất triển khai tiêm chủng 2 liều vaccine cho dân chúng từ một năm trước và là một trong những quốc gia đầu tiên tiêm mũi thứ 3 vaccine.
Hiện Israel đang triển khai vaccine liều thứ 4 cho những người trên 60 tuổi, nhân viên y tế và bệnh nhân suy giảm miễn dịch.
Theo quan điểm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nên để nhiều người trên toàn thế giới nên được tiêm phòng những liều vaccine đầu tiên trước khi những người khác nhận được nhận mũi tăng cường.
Trung tâm Y tế Sheba trong thời gian qua đã tiến hành thử nghiệm tiêm chủng vaccine COVID-19 liều thứ 4 cho đội ngũ nhân viên y tế của họ giữa bối cảnh các ca nhiễm trên cả nước tăng cao do biến biến thể Omicron thúc đẩy. Thử nghiệm chính thức bắt đầu từ 27.12 dành cho 150 nhân viên y tế của trung tâm, những người có mức độ kháng thể suy giảm khá nhiều kể từ khi họ được tiêm mũi tăng cường từ 4 đến 5 tháng trước.
Trung tâm Sheba cho biết, một nhóm khác sẽ được vaccine Moderna cho liều thứ 4 trong tuần này.
Theo kết quả sơ bộ, các tác dụng phụ nhẹ mà một số người tham gia thử nghiệm đã báo cáo cho đến nay không khác với những tác dụng phụ được báo cáo sau khi dùng liều thứ 3, bao gồm đau, sốt và đau đầu.
Kể từ khi biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 11, dữ liệu của WHO cho thấy nó đã lan truyền nhanh chóng và xuất hiện ở ít nhất 128 quốc gia trên toàn thế giới. Số lượng ca bệnh đã tăng lên kỷ lục chưa từng thấy, nhưng tỉ lệ nhập viện và tử vong hầu hết thấp hơn so với các giai đoạn trước của đại dịch.
Tại Israel, số ca nhiễm hàng ngày đã tăng hơn 10 lần trong tháng 12.2021. Theo số liệu của Bộ Y tế, ca bệnh nặng cũng tăng nhưng với tốc độ chậm hơn rất nhiều.
Ngày 5.1, chính phủ Israel báo cáo một kỷ lục về đại dịch ở nước này, với 11.978 ca nhiễm mới, phá vỡ mức cao nhất trước đó là 11.345 ca một ngày được thiết lập vào ngày 2.9 giữa làn sóng biến thể Delta.
Khoảng 63% dân số trong 9,4 triệu dân Israel đã được tiêm chủng đầy đủ 2 liều vaccine COVID-19, trong khi 46% đã tiêm mũi thứ 3.
Theo Bảo Châu/laodong.vn
https://laodong.vn/the-gioi/vaccine-covid-19-mui-thu-4-tang-khang-the-gap-5-lan-991973.ldo
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giao thông Hà Nội chuyển biến tích cực sau 5 ngày vận hành camera AI
Thôn Cấn Hạ: Bí thư gương mẫu, Chi bộ vững mạnh, nhân dân đồng lòng
25 năm Công ước ILO 182: Việt Nam thúc đẩy chấm dứt lao động trẻ em
Chuyển đổi số toàn diện từ xử lý hồ sơ đến tiếp xúc cử tri
Sôi nổi Giải bóng đá tứ hùng Công đoàn xã Sơn Đồng
Chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND bằng những việc làm cụ thể, đo đếm được kết quả
EVNHANOI khẳng định vai trò trong công tác cung ứng điện cho Thủ đô
Tin khác
Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon
Quốc tế 24/10/2025 22:58
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần
Quốc tế 30/07/2025 11:06
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng
Quốc tế 08/07/2025 10:54
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em
Quốc tế 07/07/2025 09:07
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng
Quốc tế 12/06/2025 21:53
Hàn Quốc có tân Tổng thống
Quốc tế 04/06/2025 08:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ
Quốc tế 10/04/2025 07:38
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế
Quốc tế 03/04/2025 06:59
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ
Quốc tế 23/02/2025 16:27
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis
Quốc tế 23/02/2025 16:24

