M
25/03/2021 22:03

Vắc xin phòng Covid-19 “made in Vietnam” dự kiến được sử dụng vào năm 2022

(LĐTĐ) Thông tin tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 25/3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, vắc xin phòng Covid-19 do Việt Nam sản xuất dự kiến có thể được sử dụng sớm nhất là vào năm 2022 để chủ động nguồn vắc xin, bảo đảm nguồn cung, an ninh y tế và chủ động ứng phó với đại dịch.

Hà Nội đã tiêm vắc xin Covid-19 cho gần 6.700 người Việt Nam sẽ có thêm hơn 811.000 liều vắc xin Covid-19 trong 3 tuần tới Bộ Y tế phê duyệt vắc xin Covid-19 Sputnik V của Nga

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, nhằm đảm bảo mục tiêu tỷ lệ bao phủ cao, an toàn tiêm chủng và tiếp cận công bằng cho người dân, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị quyết số 21 ngày 26/2/2021 về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19, trong đó xác định rõ 9 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin do Bộ Y tế chỉ đạo.

Vắc xin phòng Covid-19 “made in Vietnam” dự kiến được sử dụng vào năm 2022
Ảnh minh họa

Cụ thể, các đối tượng được ưu tiên gồm: Những người ở tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh; nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; nhân viên cán bộ hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; giáo viên, người làm việc trong các cơ sở giáo dục - đào tạo; người làm việc tại các cơ quan đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; người mắc bệnh mãn tính, người cao tuổi trên 65 tuổi; người sinh sống tại các vùng có dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người được các cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, lao động, làm việc, học tập ở nước ngoài và cuối cùng là các đối tượng do Bộ Y tế kiến nghị và quy định căn cứ vào nhu cầu và quyết định.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, tính đến ngày 21/3, đã có hơn 35.000 người ở Việt Nam được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Việt Nam tiếp tục tìm kiếm và đa dạng hóa nguồn cung vắc xin phòng Covid-19 thông qua việc tiếp xúc với một số quốc gia như: Hoa Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc với mục tiêu tăng độ bao phủ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân Việt Nam để góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Ngoài nguồn vắc xin nhập khẩu, Việt Nam cũng thúc đẩy nghiên cứu phát triển vắc xin trong nước. Vắc xin phòng Covid-19 do Việt Nam sản xuất dự kiến có thể được sử dụng sớm nhất là vào năm 2022 để chủ động nguồn vắc xin, bảo đảm nguồn cung, an ninh y tế và chủ động ứng phó với đại dịch.

Hiện tại có hai loại vắc xin phòng Covid-19 do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất đã được đưa vào thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Quá trình thử nghiệm đang diễn ra theo đúng quy trình, đảm bảo quy định của Bộ Y tế.

Mai Quý

Nguồn :