UNWTO kêu gọi các nước khởi động lại hoạt động du lịch
| Du lịch sôi động trở lại nhờ chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 Các nước đang mở cửa du lịch quốc tế như thế nào? |
Trong thông báo phát đi ngày 5/7, UNWTO cho biết mới chỉ có 3 điểm đến là Albania, Costa Rica, Cộng hòa Dominica (chiếm 1%) là mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế và không có hạn chế. Vẫn còn 29% điểm đến trên toàn thế giới đóng cửa hoàn toàn với du khách quốc tế; 34% đóng cửa một phần và 36% yêu cầu du khách có xét nghiệm âm tính Covid-19.
Đáng chú ý, 70% các điểm đến ở châu Á và Thái Bình Dương vẫn đóng cửa hoàn toàn, so với chỉ 13% ở châu Âu, 20% ở châu Mỹ, 19% ở châu Phi và 31% ở Trung Đông. Việc khởi động và phục hồi du lịch toàn cầu vẫn sẽ gặp khó khăn nếu các chính phủ tiếp tục khuyến cáo thận trọng.
Có tới 4 trong số 10 thị trường nguồn hàng đầu của du lịch thế giới vẫn khuyến cáo công dân của họ không nên đi du lịch nước ngoài, đồng thời áp dụng cách ly bắt buộc bất kể họ trở về từ quốc gia nào. Năm 2018, 4 thị trường này tạo ra 25% tổng lượng khách du lịch quốc tế.
![]() |
| Phuket (Thái Lan) đón khách quốc tế trở lại hôm 1/7. Nguồn: Reuters |
Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết: “Các chính phủ giữ vai trò quan trọng nhất trong việc phục hồi du lịch, thông qua hợp tác, chia sẻ dữ liệu và các giải pháp số”. Các chính phủ có thể thay đổi quyết định bất cứ lúc nào, về việc nới lỏng, điều chỉnh hoặc thắt chặt các hạn chế đi lại. Điều này là thách thức lớn với ngành du lịch, trong bối cảnh các thủ tục nhập cảnh rất phức tạp và khác biệt giữa các quốc gia như hiện nay.
UNWTO cho rằng, thay vì liên tục thay đổi chính sách, điều quan trọng nhất là các quốc gia phải đảm bảo nhất quán và thông tin đầy đủ về thủ tục xuất nhập cảnh cùng các yêu cầu khác để duy trì niềm tin của du khách. Điều này cũng cần triển khai cho chính công dân của quốc gia đó.
Ngoài ra, UNWTO cũng chỉ ra rằng việc mở cửa du lịch có liên quan mật thiết tới tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Các điểm đến có các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất đều có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Trong khi đó, du lịch dần được phục hồi tại những điểm đến có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn, nơi các quốc gia có thể thỏa thuận về các giao thức như khu vực Schengen tại châu Âu./.
Theo Hải Nam/vov.vn
https://vov.vn/du-lich/unwto-keu-goi-cac-nuoc-khoi-dong-lai-hoat-dong-du-lich-871626.vov
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng
Tin khác
Vé cáp treo lên núi Bà Đen chỉ 200.000 đồng trong tháng cuối năm
Du lịch 18/12/2025 14:03
Sắp có gì ở “siêu sự kiện” chuyển đổi số quốc gia?
Du lịch 16/12/2025 16:15
Ngày 29/12 sẽ diễn ra Lễ An vị Tôn Tượng Đức Phật Câu Na Hàm trên núi Bà Đen
Xã hội 13/12/2025 18:00
Tái hiện không gian làng nghề, phố nghề Hà Nội xưa tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn
Du lịch 08/12/2025 13:14
Giới trẻ đổ về núi Bà Đen, Tây Ninh “săn” hoàng hôn
Du lịch 07/12/2025 22:58
Những ngày đẹp nhất của Hà Nội đang trở thành “đặc sản du lịch”
Du lịch 30/11/2025 18:31
11 tháng năm 2025: Hà Nội đón gần 31 triệu lượt khách du lịch
Infographic 29/11/2025 12:12
Khách quốc tế đến Hà Nội tăng mạnh trong tháng 11 năm 2025
Du lịch 27/11/2025 13:15
Sun World Fansipan Legend tung ưu đãi “khủng” cho người dân Lào Cai mới
Du lịch 24/11/2025 20:13
Festival Thu Hà Nội lần thứ 3 năm 2025: Lan tỏa tinh thần tương thân tương ái
Du lịch 24/11/2025 06:59
