Ứng dụng công nghệ trong phát huy giá trị di sản

(LĐTĐ) Văn Miếu - Quốc Tử Giám trước đây chủ yếu chỉ đón khách vào ban ngày, giờ đây lượng khách đã tăng dần nhờ chương trình trải nghiệm đêm với “bữa tiệc” âm thanh, ánh sáng thú vị và hấp dẫn. Đây được coi là cách làm hay, mô hình kiểu mẫu trong việc ứng dụng công nghệ số vào phát huy giá trị di sản, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế đêm của Hà Nội.
Tăng cường ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực giao thông Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

Chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám chính thức phục vụ khách tham quan từ 1/11/2023 khung giờ 19 - 22 giờ. Ngay khi bước qua cổng chính Văn Miếu Môn, du khách sẽ được chìm đắm vào một khúc dạo đầu nhẹ nhàng và thư thái của sắc màu và âm thanh trong khu Nhập đạo. Hình ảnh người mẹ hát ru con được trình diễn bằng công nghệ chiếu mapping ngay ở gốc cây đề cổ thụ trong di tích khiến người xem không khỏi xúc động. Những hình hoa sen, hoa lựu, hoa hải đường hay hoa kim ngân theo bước chân của khách tham quan trên trục đường chính dẫn đến cổng Đại Trung.

Ứng dụng công nghệ trong phát huy giá trị di sản
Không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám lung linh, hấp dẫn hơn ngày thường.

Bước qua cổng Đại Trung, điều bất ngờ đầu tiên sẽ đón chờ khách tham quan chính là một luồng sáng “chưa từng bắt gặp” biến Khuê Văn Các trở thành một ngọn hải đăng thực thụ - ngọn hải đăng của tri thức và trí tuệ. Ở khu Vườn bia Tiến sĩ, nhờ công nghệ trình chiếu mapping, các tấm bia đá như được “lột xác” trở thành những cuốn sách thực thụ, giúp du khách biết về số lượng thí sinh qua mỗi kỳ thi, các dạng bài thi, các chức quan tham gia một kỳ thi hay các ân điển mà các vị tiến sĩ tân khoa nhận.

Điểm chạm cảm xúc cuối cùng của chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, song cũng là nội dung mang lại cảm giác thăng hoa nhất, chính là trình chiếu mapping 3D theo chủ đề “Tinh hoa đạo học”. Toàn bộ mặt tiền của nhà Tiền đường trên sân Thái học sẽ biến thành một màn hình khổng lồ giúp cho khách tham quan khám phá những giá trị tinh túy nhất trong đạo học của người Việt.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết, chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám chính thức được ra mắt du khách và người dân Thủ đô với mong muốn mang đến cho khách tham quan một diện mạo mới hoàn toàn của khu di tích, tạo nên những trải nghiệm mới, những cảm xúc khác biệt so với các nội dung tham quan và khám phá ban ngày. Mọi di tích kiến trúc và không gian di sản đều trở nên ấn tượng hơn, lung linh hơn song vẫn giữ được nét thâm trầm, tinh tế của khu di sản.

“Trong bối cảnh Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hóa, tham gia mạng lưới các Thành phố sáng tạo và triển khai chuyển đổi số, chúng tôi xác định, trên nền tảng giá trị di sản Văn Miếu - Quốc Tử Giám cần phải xây dựng sản phẩm văn hóa du lịch ứng dụng công nghệ hiện đại, sáng tạo. Với chương trình này, sự đối thoại giữa truyền thống và hiện đại, giữa văn hóa và công nghệ trong không gian di sản Văn Miếu - Quốc Tử Giám là điểm khác biệt”, ông Lê Xuân Kiêu cho hay.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đánh giá: “Chuyển đổi số, công nghệ số là lĩnh vực mới mẻ trong phát triển văn hoá và di sản của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Du khách đến với Hà Nội không chỉ biết đến món ăn ẩm thực, danh lam thắng cảnh ban ngày mà dần còn có thêm nhiều lựa chọn trải nghiệm văn hoá về đêm của Hà Nội. Chuyển đổi số, công nghệ số không nhằm thay thế trải nghiệm du lịch truyền thống mà sẽ làm du lịch phát triển bền vững hơn. Chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ gợi mở cách làm mới về phát triển du lịch đêm của Hà Nội.

Chúng tôi hy vọng rằng chương trình này sẽ trở thành một mô hình mới, kiểu mẫu kết hợp giữa yếu tố văn hoá, lịch sử với công nghệ để phát huy giá trị của di sản, phát triển bền vững du lịch Hà Nội. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục đồng hành với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để thúc đẩy phát triển nền tảng số quốc gia trong lĩnh vực di sản”.

Kinh tế đêm có nhiều thứ nhưng rõ ràng du lịch là trung tâm của kinh tế đêm khi du khách tiêu rất nhiều tiền vào đêm. Hà Nội có nhiều lợi thế nhưng lại chưa có nhiều sản phẩm, hoạt động và dịch vụ vào ban đêm cho du khách. Những chính sách hỗ trợ phát triển du lịch chỉ có thể có hiệu quả khi chúng ta có những sản phẩm, sự kiện, hình thức khác nhau để tận dụng được cơ hội của khách nước ngoài đến với Việt Nam. Du lịch đêm chính là một giải pháp để thực hiện đồng bộ phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá từ sự phát triển của kinh tế đêm.

Không chỉ phát triển kinh tế đêm, điều này có ý nghĩa khi đóng góp cho việc xây dựng Thành phố sáng tạo của Hà Nội. Đây có thể được coi là câu chuyện truyền cảm hứng cho không chỉ cho các di tích trên địa bàn Thành phố. Khi ban ngày, người dân dành thời gian trong công việc, thì ban đêm họ được giải trí, được học ngay trong việc giải trí đó, giúp họ hiểu hơn lịch sử văn hoá và từ đó thêm yêu quê hương, đất nước.

“Việc này vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện nay khi chúng ta đang trong quá trình toàn cầu hoá, việc xâm lấn văn hoá ảnh hưởng rất nhiều tới thế hệ trẻ. Những trải nghiệm 3D mapping từ công nghệ mới rất phù hợp cho giới trẻ, đáp ứng nhu cầu, sự tò mò và mong muốn của giới trẻ. Từ đó, họ thêm yêu di sản, thêm yêu lịch sử, văn hoá và qua đó thúc đẩy họ tìm hiểu về truyền thống lịch sử, văn hoá của dân tộc và nó như một chuỗi tiếp nối, họ sẽ có những cách bảo vệ và phát huy giá trị di sản của riêng mình. Điều đó rất tốt cho tương lai đất nước của chúng ta”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Bùi Hoài Sơn nhận định.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 25/2, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn...
Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.

Tin khác

Hoàn thiện Quy hoạch Thủ đô Hà Nội là cơ sở để Thành phố tạo những bước đột phá mới

Hoàn thiện Quy hoạch Thủ đô Hà Nội là cơ sở để Thành phố tạo những bước đột phá mới

(LĐTĐ) Chiều 23/2, tại Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra phiên họp thẩm định Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh chủ trì Hội nghị.
Khai mạc Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh và năm du lịch Ba Vì

Khai mạc Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh và năm du lịch Ba Vì

(LĐTĐ) Sáng 23/2 (tức 14 tháng Giêng), Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì tổ chức khai mạc Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh và năm du lịch Ba Vì tại Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia đền Hạ, thuộc xã Minh Quang. Tới dự có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong.
Hướng đến mùa lễ hội văn minh, lành mạnh

Hướng đến mùa lễ hội văn minh, lành mạnh

(LĐTĐ) Chiều 22/2, Đoàn công tác của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã đi kiểm tra công tác tổ chức Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh (huyện Ba Vì) khai mạc ngày 23/2 (tức 14 tháng Giêng) và Lễ hội đền Và (thị xã Sơn Tây) khai mạc ngày 24/2 (tức 15 tháng Giêng).
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Độc đáo tục lệ rước vua giả tại Lễ hội đền Sái

Độc đáo tục lệ rước vua giả tại Lễ hội đền Sái

(LĐTĐ) Ngày 20/2, tức 11 tháng Giêng năm Giáp Thìn, tại xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã diễn ra Lễ hội đền Sái với tục lệ đặc sắc - tục lệ chọn người đóng và rước vua Thục Phán.
Để mỗi công dân Thủ đô là "đại sứ" văn hóa

Để mỗi công dân Thủ đô là "đại sứ" văn hóa

(LĐTĐ) Ngày 19/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”. Việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là một nội dung quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa, là nguồn lực, động lực quan trọng cho phát triển Thủ đô. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội xung quanh vấn đề này.
Hà Nội: Thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội và tư vấn tâm lý cho học sinh tại 3 trường

Hà Nội: Thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội và tư vấn tâm lý cho học sinh tại 3 trường

(LĐTĐ) Năm 2024, có 3 trường học đại diện cho ba cấp học trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội và tư vấn tâm lý cho học sinh, gồm: Trường Tiểu học Trung Tự (quận Đống Đa), Trường Trung học cơ sở Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) và Trường Trung học phổ thông Minh Phú (huyện Sóc Sơn).
Dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 18/2, (tức mùng 9 âm lịch), tại Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và Hội Di sản Văn hóa Thăng Long - Hà Nội trang trọng tổ chức lễ dâng hương, khai Xuân tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với nước.
Sơn Tây: Phát động Tết trồng cây và khai bút đầu xuân

Sơn Tây: Phát động Tết trồng cây và khai bút đầu xuân

(LĐTĐ) Ngày 17/2 (tức mùng 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử Văn Miếu, xã Đường Lâm, Thị ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Sơn Tây long trọng tổ chức Lễ Khai bút đầu năm và phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Giáp Thìn năm 2024.
Sơn Tây: Tăng cường công tác quản lý lễ hội xuân Giáp Thìn

Sơn Tây: Tăng cường công tác quản lý lễ hội xuân Giáp Thìn

(LĐTĐ) Sơn Tây là mảnh đất có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử và đậm đặc những lễ hội. Với 244 di tích các loại, trung bình hằng năm, trên địa bàn thị xã có 65 lễ hội truyền thống diễn ra.
Xem thêm
Phiên bản di động