M
17:42 | 21/03/2019

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương:

Ứng dụng công nghệ cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm

(LĐTĐ) Sáng nay (21/3), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đưa vào sử dụng hai dịch vụ kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm là hệ thống máy chụp cộng hưởng từ MRI 3.0; hệ thống máy cấy máu công suất lớn kết hợp danh vi khuẩn nhanh, làm kháng sinh đồ tự động và hệ thống xác định đa tác nhân vi sinh vật bằng kỹ thuật sinh học phân tử.

ung dung cong nghe cao trong chan doan va dieu tri benh truyen nhiem Tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng sởi cơ hội bảo vệ lên đến 90%
ung dung cong nghe cao trong chan doan va dieu tri benh truyen nhiem Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh sởi
ung dung cong nghe cao trong chan doan va dieu tri benh truyen nhiem Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng bệnh sởi dịp Tết
ung dung cong nghe cao trong chan doan va dieu tri benh truyen nhiem
Lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo Bệnh viện cắt băng ra mắt phòng chụp Cộng hưởng từ MRI 3.0. Ảnh: M.K

Việc đưa vào sử dụng hệ thống giúp cho chẩn đoán các bệnh truyền nhiễm gây biến chứng như viêm màng não phát hiện các áp xe não, viêm gan, các biến chứng phôi... cũng như các triệu chứng của các bệnh lý liên quan khác. Bên cạnh việc đảm bảo công tác khám chữa bệnh của một bệnh viện đầu ngành về các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới, việc đưa vào các thiết bị mới sẽ phát huy tốt vai trò của bệnh viện hướng tới một bệnh viện đa chuyên khoa.

Đặc biệt, hệ thống máy cấy máu công suất lớn kết hợp danh vi khuẩn nhanh, làm kháng sinh đồ tự động và hệ thống xác định đa tác nhân vi sinh vật bằng kỹ thuật sinh học phân tử với ưu điểm vượt trội là rút ngắn thời gian xét nghiệm từ đó giảm thời gian phải sử dụng kháng sinh hạn chế ảnh hưởng tới người bệnh (giảm tới 60% xét nghiệm).

ung dung cong nghe cao trong chan doan va dieu tri benh truyen nhiem
Các vị đại biểu thăm quan phòng chụp hiện đại tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: M.K

Theo các chuyên gia y tế, sự kết hợp các ứng dụng này với nhau sẽ đưa ra thống kê về mức độ kháng kháng sinh, nhiễm khuẩn bệnh viện tại chính cơ sở đó. Xét nghiệm theo hội chứng đa tác nhân có thể cho kết quả sớm trong vòng 1 giờ thay vì mấy ngày như nhiều phương pháp khác, sử dụng, vận hành đơn giản, độ chính xác và đặc hiệu cao trên 95%. Chẩn đoán nhanh giúp rút ngắn thời gian nằm viện và giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh qua đó chống lại thực trạng kháng kháng sinh hiện nay.

ung dung cong nghe cao trong chan doan va dieu tri benh truyen nhiem
Hệ thống thiết bị kỹ thuật cao giúp việc chẩn đoán, điều trị bệnh trở nên chính xác và hiệu quả hơn. Ảnh: M.K

Đồng thời, những kỹ thuật hiện đại này giúp phát hiện sớm các ung thư của các bểnh ấn sớm các bệnh lý về thần kinh tiêu hoá... giúp thầy thuốc có chẩn đoán chính xác và can thiệp kịp thời. Giảm thời gian nằm bệnh và tăng thời gian cứu sống bệnh nhân cao.

Minh Khuê

Nguồn :