M
06/08/2020 14:18

Tuyển sinh trực tuyến tạo thuận lợi cho người dân Thủ đô

(LĐTĐ) Năm học 2020 - 2021 là năm thứ năm Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6. Đây cũng là năm thứ hai Hà Nội áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 Trung học phổ thông. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, phụ huynh học sinh và nhân dân Thủ đô, nhất là trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp.

Hà Nội: Hơn 122.000 hồ sơ đăng ký thành công vào lớp 1
Hướng dẫn xác nhận nhập học vào lớp 10 Trung học phổ thông ở Hà Nội
Hà Nội: Học sinh trúng tuyển vào lớp 10 phải xác nhận nhập học

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 trên địa bàn thành phố Hà Nội được thực hiện theo phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do Ủy ban nhân dân quận/huyện/thị xã quy định. Tuy nhiên, do số lượng dân nhập cư thường xuyên tăng hàng năm nên đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tính ổn định trong công tác tuyển sinh.

Để đảm bảo quyền lợi được tuyển sinh theo đúng tuyến; đồng thời giúp phụ huynh học sinh không phải theo dõi, tìm hiểu nhiều luồng thông tin trên các phương tiện truyền thông, cũng như không phải trực tiếp đến trường để tìm hiểu thông tin tuyển sinh, đăng ký tuyển sinh cho học sinh, giảm bớt những khó khăn, bất cập trong công tác tuyển sinh đầu cấp, năm học 2020 - 2021 Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến.

tuyen sinh truc tuyen
Nhiều phụ huynh đến trường Tiểu học Văn Yên (quận Hà Đông) để được hỗ trợ đăng ký tuyển sinh. (Ảnh: Ngọc Minh)

Nhằm đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, thông suốt và phục vụ tốt nhất cho người dân, trước ngày 30/6/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Tin học - Công báo (thuộc Văn phòng Uỷ ban nhân dân Thành phố) rà soát, chỉnh sửa, nâng cấp, bổ sung các chức năng nhằm khắc phục những tồn tại về hệ thống của kỳ tuyển sinh năm trước, đồng thời đưa hệ thống mới vào vận hành chính thức - hệ thống HanoiEdu liên thông trực tiếp với ứng dụng SmartCity của Thành phố.

Từ ngày 5 đến ngày 12/7/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với với Trung tâm Tin học - Công báo tổ chức vận hành thử nghiệm hệ thống lần thứ nhất; tổ chức tập huấn cho 30 Phòng Giáo dục và Đào tạo với tất cả các cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở; tập huấn cho hơn 200 trường Trung học phổ thông công lập, ngoài công lập, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên về công tác tuyển sinh đầu cấp và tuyển sinh vào lớp 10 trên hệ thống mới.

Từ ngày 19 đến 21/7/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với với Trung tâm Tin học - Công báo tổ chức vận hành thử nghiệm hệ thống lần thứ hai trên diện rộng, trong đó ngoài sự tham gia của các cơ sở giáo dục còn có sự tham gia thử nghiệm của đông đảo phụ huynh học sinh có con em chuẩn bị bước vào kỳ tuyển sinh năm học 2020 - 2021.

Sau 2 đợt thử nghiệm, toàn Thành phố có 37.479 lượt đăng ký tuyển sinh thành công, trong đó: Mầm non 5 tuổi đạt 5.857 lượt, lớp 1 đạt 16.550 lượt và lớp 6 đạt 15.072 lượt. Bộ phận kỹ thuật của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã rà soát, tinh chỉnh về dữ liệu; bộ phận kỹ thuật thuộc Trung tâm Tin học - Công báo đã tinh chỉnh hệ thống.

Từ 0h00 ngày 1/8/2020 hệ thống đã vận hành chính thức phục vụ cho kỳ tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1. Tính đến 24h00 ngày 3/8/2020 đã có 123.781 học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công vào lớp 1 (chiếm 83,3% chỉ tiêu được phân tuyến tuyển sinh). Bộ phận quản trị ghi nhận hệ thống vận hành thông suốt, ổn định, không có hiện tượng nghẽn mạng.

Từ ngày 4 đến ngày 6/8/2020, Hà Nội tiếp tục triển khai tuyển sinh trực tuyến trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, từ ngày 7 đến ngày 9/8/2020 triển khai tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 trường Trung học cơ sở.

Một điểm nhấn của năm học 2020 - 2021 là Hà Nội hệ thống nâng cấp chức năng hỗ trợ học sinh/phụ huynh học sinh xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 Trung học phổ thông. Theo đó, từ 13h30 ngày 3/8/2020, chức năng này được tự động kích hoạt. Chỉ trong ngày đầu tiên đã có 61.356 học sinh xác nhận nhập học thành công (chiếm 92,84% chỉ tiêu); tính đến 18h00 ngày 5/8/2020 đã có 64.954 học sinh xác nhận nhập học trực tuyến thành công (chiếm 98,3% chỉ tiêu).

Có thể khẳng định, Cổng điện tử và các chức năng hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến, xác nhận nhập học trực tuyến đi vào hoạt động đánh dấu sự quyết tâm của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội trong việc chỉ đạo thực hiện chủ trương của Chính phủ về ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới quản lý, điều hành và cải cách thủ tục hành chính; góp phần tăng cường tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân Thủ đô.

Với mục đích lấy học sinh và phụ huynh học sinh (người dân) làm trung tâm, đưa người dân vào trung tâm của toàn bộ nỗ lực cung cấp dịch vụ công, tạo điều kiện dễ dàng cho người dân và các cơ sở giáo dục kết nối với nhau, trao đổi thông tin và cộng tác với nhau dễ dàng, hiệu quả; đồng thời giúp công tác quản lý, chỉ đạo được khoa học, thuận lợi, dễ dàng, minh bạch, công bằng; giúp phụ huynh học sinh giảm bớt đi lại; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và phụ huynh học sinh trong quá trình đăng ký tuyển sinh, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan; đảm bảo quyền lợi của học sinh tham gia tuyển sinh theo đúng tuyến; cổng điện tử và các chức năng hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến, xác nhận nhập học trực tuyến là minh chứng cho sự chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, của Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn ngành giáo dục Thủ đô trong công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nhằm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW, trong đó đổi mới thi, tuyển sinh là khâu đột phá. Điều này càng có ý nghĩa hơn trước tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

P.T

Nguồn :