Tuyển sinh trực tuyến tạo thuận lợi cho người dân Thủ đô

(LĐTĐ) Năm học 2020 - 2021 là năm thứ năm Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6. Đây cũng là năm thứ hai Hà Nội áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 Trung học phổ thông. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, phụ huynh học sinh và nhân dân Thủ đô, nhất là trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp.
Hà Nội: Hơn 122.000 hồ sơ đăng ký thành công vào lớp 1
Hướng dẫn xác nhận nhập học vào lớp 10 Trung học phổ thông ở Hà Nội
Hà Nội: Học sinh trúng tuyển vào lớp 10 phải xác nhận nhập học

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 trên địa bàn thành phố Hà Nội được thực hiện theo phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do Ủy ban nhân dân quận/huyện/thị xã quy định. Tuy nhiên, do số lượng dân nhập cư thường xuyên tăng hàng năm nên đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tính ổn định trong công tác tuyển sinh.

Để đảm bảo quyền lợi được tuyển sinh theo đúng tuyến; đồng thời giúp phụ huynh học sinh không phải theo dõi, tìm hiểu nhiều luồng thông tin trên các phương tiện truyền thông, cũng như không phải trực tiếp đến trường để tìm hiểu thông tin tuyển sinh, đăng ký tuyển sinh cho học sinh, giảm bớt những khó khăn, bất cập trong công tác tuyển sinh đầu cấp, năm học 2020 - 2021 Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến.

tuyen sinh truc tuyen
Nhiều phụ huynh đến trường Tiểu học Văn Yên (quận Hà Đông) để được hỗ trợ đăng ký tuyển sinh. (Ảnh: Ngọc Minh)

Nhằm đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, thông suốt và phục vụ tốt nhất cho người dân, trước ngày 30/6/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Tin học - Công báo (thuộc Văn phòng Uỷ ban nhân dân Thành phố) rà soát, chỉnh sửa, nâng cấp, bổ sung các chức năng nhằm khắc phục những tồn tại về hệ thống của kỳ tuyển sinh năm trước, đồng thời đưa hệ thống mới vào vận hành chính thức - hệ thống HanoiEdu liên thông trực tiếp với ứng dụng SmartCity của Thành phố.

Từ ngày 5 đến ngày 12/7/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với với Trung tâm Tin học - Công báo tổ chức vận hành thử nghiệm hệ thống lần thứ nhất; tổ chức tập huấn cho 30 Phòng Giáo dục và Đào tạo với tất cả các cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở; tập huấn cho hơn 200 trường Trung học phổ thông công lập, ngoài công lập, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên về công tác tuyển sinh đầu cấp và tuyển sinh vào lớp 10 trên hệ thống mới.

Từ ngày 19 đến 21/7/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với với Trung tâm Tin học - Công báo tổ chức vận hành thử nghiệm hệ thống lần thứ hai trên diện rộng, trong đó ngoài sự tham gia của các cơ sở giáo dục còn có sự tham gia thử nghiệm của đông đảo phụ huynh học sinh có con em chuẩn bị bước vào kỳ tuyển sinh năm học 2020 - 2021.

Sau 2 đợt thử nghiệm, toàn Thành phố có 37.479 lượt đăng ký tuyển sinh thành công, trong đó: Mầm non 5 tuổi đạt 5.857 lượt, lớp 1 đạt 16.550 lượt và lớp 6 đạt 15.072 lượt. Bộ phận kỹ thuật của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã rà soát, tinh chỉnh về dữ liệu; bộ phận kỹ thuật thuộc Trung tâm Tin học - Công báo đã tinh chỉnh hệ thống.

Từ 0h00 ngày 1/8/2020 hệ thống đã vận hành chính thức phục vụ cho kỳ tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1. Tính đến 24h00 ngày 3/8/2020 đã có 123.781 học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công vào lớp 1 (chiếm 83,3% chỉ tiêu được phân tuyến tuyển sinh). Bộ phận quản trị ghi nhận hệ thống vận hành thông suốt, ổn định, không có hiện tượng nghẽn mạng.

Từ ngày 4 đến ngày 6/8/2020, Hà Nội tiếp tục triển khai tuyển sinh trực tuyến trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, từ ngày 7 đến ngày 9/8/2020 triển khai tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 trường Trung học cơ sở.

Một điểm nhấn của năm học 2020 - 2021 là Hà Nội hệ thống nâng cấp chức năng hỗ trợ học sinh/phụ huynh học sinh xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 Trung học phổ thông. Theo đó, từ 13h30 ngày 3/8/2020, chức năng này được tự động kích hoạt. Chỉ trong ngày đầu tiên đã có 61.356 học sinh xác nhận nhập học thành công (chiếm 92,84% chỉ tiêu); tính đến 18h00 ngày 5/8/2020 đã có 64.954 học sinh xác nhận nhập học trực tuyến thành công (chiếm 98,3% chỉ tiêu).

Có thể khẳng định, Cổng điện tử và các chức năng hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến, xác nhận nhập học trực tuyến đi vào hoạt động đánh dấu sự quyết tâm của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội trong việc chỉ đạo thực hiện chủ trương của Chính phủ về ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới quản lý, điều hành và cải cách thủ tục hành chính; góp phần tăng cường tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân Thủ đô.

Với mục đích lấy học sinh và phụ huynh học sinh (người dân) làm trung tâm, đưa người dân vào trung tâm của toàn bộ nỗ lực cung cấp dịch vụ công, tạo điều kiện dễ dàng cho người dân và các cơ sở giáo dục kết nối với nhau, trao đổi thông tin và cộng tác với nhau dễ dàng, hiệu quả; đồng thời giúp công tác quản lý, chỉ đạo được khoa học, thuận lợi, dễ dàng, minh bạch, công bằng; giúp phụ huynh học sinh giảm bớt đi lại; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và phụ huynh học sinh trong quá trình đăng ký tuyển sinh, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan; đảm bảo quyền lợi của học sinh tham gia tuyển sinh theo đúng tuyến; cổng điện tử và các chức năng hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến, xác nhận nhập học trực tuyến là minh chứng cho sự chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, của Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn ngành giáo dục Thủ đô trong công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nhằm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW, trong đó đổi mới thi, tuyển sinh là khâu đột phá. Điều này càng có ý nghĩa hơn trước tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

P.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội Hoa xuân Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 sẽ kéo dài trong 13 ngày

Hội Hoa xuân Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 sẽ kéo dài trong 13 ngày

(LĐTĐ) Theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nha Trang, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Thành phố sẽ tổ chức Hội Hoa xuân kéo ...
Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

(LĐTĐ) Chiều 7/12, Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tổ chức cuộc họp thảo luận, cho ý kiến đối với ...
Những người đàn ông ăn bánh mì và đọc sách ở sân bay…

Những người đàn ông ăn bánh mì và đọc sách ở sân bay…

(LĐTĐ) Lần gần nhất đi ra sân bay cho một chuyến công tác ngắn ngày, ở hàng ghế đối diện trong phòng chờ chung của mọi hành khách, tôi bất chợt ...
Bình Dương: Doanh nghiệp cần tuyển 10.000 lao động để khôi phục sản xuất

Bình Dương: Doanh nghiệp cần tuyển 10.000 lao động để khôi phục sản xuất

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có 37.000 lao động bị hoãn hợp đồng trong đó có 6.000 lao động phải nghỉ việc ...
Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình Chợ Tết Công đoàn năm 2023 trong 3 ngày (từ ngày 23 - 25/12/2022) tại Quảng trường 24/3, ...
Quảng Nam: Phạt 105 triệu đồng chủ Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn do vi phạm PCCC

Quảng Nam: Phạt 105 triệu đồng chủ Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn do vi phạm PCCC

(LĐTĐ) Công ty TNHH Cao Phong đưa công trình Chi nhánh Công ty TNHH Cao Phong tại Quảng Nam - Siêu thị Điện máy nội thất Chợ Lớn (địa chỉ ở ...
Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 bị xử phạt

Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 bị xử phạt

(LĐTĐ) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đưa ra thông báo về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối ...

Tin khác

Câu lạc bộ Kinh doanh và Tài chính, Đại học RMIT chuẩn bị  tổ chức hội thảo liên quan đến khởi nghiệp

Câu lạc bộ Kinh doanh và Tài chính, Đại học RMIT chuẩn bị tổ chức hội thảo liên quan đến khởi nghiệp

(LĐTĐ) “Hội thảo Khởi nghiệp - Được hay mất” nhằm mang đến cho các bạn trẻ kiến thức nền tảng về khởi nghiệp cũng như những lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia đi trước.
Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1512/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội.
Hà Nội giành giải Nhất toàn đoàn Hội thi ''Giai điệu tuổi hồng'' năm 2022

Hà Nội giành giải Nhất toàn đoàn Hội thi ''Giai điệu tuổi hồng'' năm 2022

(LĐTĐ) Vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” quy tụ 13 đoàn dự thi với 65 tiết mục biểu diễn ở ba thể loại ca - múa - nhạc, được tuyển chọn từ 6/8 cụm thi đua. Đây là những đoàn, những tiết mục xuất sắc nhất được lựa chọn qua các vòng thi.
Giật mình khi giới trẻ nói tục!

Giật mình khi giới trẻ nói tục!

(LĐTĐ) Hiện nay, tình trạng nhiều học sinh nói tục, chửi bậy diễn ra khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày và trong ngôn ngữ “chát chít”. Không chỉ ở học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, mà cả học sinh Tiểu học cũng tập tành nói tục, chửi bậy. Nhiều em còn hiểu lệch lạc khi cho rằng, việc nói tục, chửi bậy như vậy là thể hiện “đẳng cấp”. Để giải quyết tình trạng này và giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh, cần có sự chung sức của cả nhà trường, gia đình và cộng đồng.
Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

(LĐTĐ) Hà Nội, Thủ đô nghìn năm văn hiến. Ca dao từ xưa đã mô phỏng “Người thanh nói tiếng cũng thanh” để thấy rằng người Tràng An thanh lịch với nhận dạng đầu tiên là ngôn ngữ nhã nhặn, khiêm tốn. Chẳng thế mà những lời như “cảm ơn”, “cảm phiền”, “xin lỗi”… luôn khiến người nghe vừa lòng. Nói như vậy để thấy, việc giữ lại được những gì đặc trưng, phát huy hơn nữa lối ứng xử văn hóa, văn minh là hết sức cần thiết.
Học sinh TP.HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 12 ngày

Học sinh TP.HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 12 ngày

(LĐTĐ) Để phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh (GD&ĐT TP.HCM) đã điều chỉnh lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh Thành phố từ 9 ngày lên 12 ngày.
Trường Đại học Luật TP.HCM buộc thôi học hàng chục sinh viên vì học lực yếu kém

Trường Đại học Luật TP.HCM buộc thôi học hàng chục sinh viên vì học lực yếu kém

(LĐTĐ) Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa công bố danh sách 126 sinh viên bị buộc thôi học và bị cảnh báo học vụ vì có kết quả học tập yếu kém trong học kì 2 năm học 2021 - 2022.
Sân chơi tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam

Sân chơi tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở tại Việt Nam

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 3-4/12, tại Trường Liên cấp Song ngữ Quốc tế True North (quận Hà Đông, Hà Nội), 64 đội thi với 230 học sinh đến từ 49 trường của 7 tỉnh/thành phố trên cả nước sẽ tham gia tranh tài tại Vietnam Middle School Debate Championship (VMDC) - Giải vô địch tranh biện đầu tiên dành cho học sinh trung học cơ sở (THCS) tại Việt Nam.
Khai mạc vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng”

Khai mạc vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Giai điệu tuổi hồng”

(LĐTĐ) Tối 2/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc vòng chung kết Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc lần thứ XII, năm 2022.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh thăm, động viên học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh thăm, động viên học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

(LĐTĐ) Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ngô Thị Minh đã đến thăm, tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Xem thêm
Phiên bản di động