Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023 - 2024

(LĐTĐ) Ngày 22/5, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023 - 2024. 820 học sinh giỏi tiêu biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu học sinh các cấp học thuộc ngành GD&ĐT Hà Nội đã được tuyên dương khen thưởng.
Học sinh Việt Nam giành giải Nhì tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô báo công dâng Bác Khen thưởng 820 học sinh tiêu biểu, xuất sắc năm học 2023 - 2024

Đây là hoạt động truyền thống hằng năm của ngành GD&ĐT Hà Nội, nhằm ghi nhận, biểu dương tinh thần học tập của học sinh, tôn vinh truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài và thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Thành phố đối với học sinh - những mầm non tương lai của đất nước, lực lượng nòng cốt để xây dựng đất nước, Thủ đô giàu mạnh, phát triển.

Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023 - 2024
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen cho các học sinh có thành tích xuất sắc.

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản; Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Dương Đức Tuấn; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Vũ Thu Hà…

Nhiều dấu ấn nổi bật

Thông tin tại Lễ tuyên dương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, năm học 2023 - 2024 là năm học thứ 10 ngành GD&ĐT Thủ đô thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về “Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Cùng với sự phát triển bền vững của Thủ đô, sự nghiệp GD&ĐT Hà Nội có nhiều khởi sắc với những kết quả đạt được toàn diện ở các cấp học, ngành học.

Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023 - 2024
Lãnh đạo thành phố Hà Nội chúc mừng ngành GD&ĐT Thủ đô.

Hiện quy mô giáo dục Thủ đô đứng đầu cả nước với 2.875 trường mầm non, phổ thông; 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và 1 Trường Bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội với gần 2,3 triệu học sinh và hơn 124 nghìn giáo viên. Trong năm học 2023 - 2024, Thành phố đã xây mới, thành lập mới được 35 trường học; tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia toàn thành phố là 79,86%. Toàn thành phố đã công nhận được 23 trường chất lượng cao; triển khai công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng 7 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại có diện tích 5 ha trở lên trên địa bàn thành phố...

Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 của Hà Nội đạt 99,56%, tăng 11 bậc so với năm 2022 (từ vị trí thứ 27 vươn lên vị trí thứ 16/63 tỉnh, thành phố). Học sinh Thủ đô tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 12 học sinh đạt giải quốc tế; 184 học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia (tăng hơn so với năm học trước 43 học sinh); 3 học sinh được lựa chọn tham gia đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic quốc tế các môn văn hóa năm 2024; 2 giải Nhất, 1 giải Ba tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia; 35 học sinh đoạt giải tại Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp; hơn 5.000 học sinh giỏi cấp Thành phố; 136 học sinh xuất sắc được kết nạp Đảng…

Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023 - 2024
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cùng Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản trao Bằng khen cho các học sinh có thành tích xuất sắc.

Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy học, việc triển khai đồng đều về công tác giáo dục đạo đức, pháp luật, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh cũng được ngành GD&ĐT Hà Nội đặc biệt quan tâm và đạt kết quả cao. Thành phố có 892 học sinh được lựa chọn tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X năm 2024.

Bên cạnh những kết quả ấn tượng về thành tích học tập, nghiên cứu, học sinh Hà Nội còn là những tấm gương trong các phong trào thi đua, hoạt động ngoại khóa và công tác xã hội, công tác Đoàn, Đội; những tấm gương “người tốt, việc tốt”, có những việc làm hay, hành động đẹp, tạo sự lan tỏa trong xã hội, những tấm gương học sinh bằng ý chí và nghị lực đã vượt qua những khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống thường nhật hằng ngày, vươn lên học giỏi, trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ...

Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023 - 2024
Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Phùng Thị Hồng Hà và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Dương Đức Tuấn trao Bằng khen cho các học sinh có thành tích xuất sắc.

Ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các nhà trường, các thầy cô giáo đã dành tâm huyết của mình cho công tác đào tạo thế hệ tương lai của đất nước, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội bày tỏ mong muốn, các nhà giáo hãy tiếp tục phát huy truyền thống của ngành GD&ĐT Thủ đô, không ngừng cố gắng rèn luyện, vun đắp cho sự nghiệp trồng người.

Đối với các học sinh, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhắn nhủ, trong mỗi bước trưởng thành của các em luôn có sự hy sinh thầm lặng của cha mẹ và những người thân đã luôn bên cạnh, quan tâm, chăm sóc, giáo dục. Thành tích ngày hôm nay sẽ là động lực, hành trang để các em tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa, rèn luyện thể chất, tinh thần và ý chí mạnh mẽ để phát triển toàn diện về nhân cách, xứng đáng với vai trò nguồn nhân lực chất lượng cao gánh vác trọng trách xây dựng và phát triển đất nước, Thủ đô ngày càng lớn mạnh xứng tầm khu vực và thế giới.

Góp phần xây dựng Hà Nội thực sự là trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao

Chúc mừng, biểu dương 820 học sinh giỏi tiêu biểu đại diện cho 2,3 triệu học sinh Thủ đô có mặt tại buổi Lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định: GD&ĐT là vấn đề luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, coi trọng. Đối với Thủ đô Hà Nội, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII đã xác định: “Đổi mới, nâng cao chất lượng GD&ĐT, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” là một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm Thành phố thực hiện trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023 - 2024
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

Điểm lại những kết quả nổi bật đạt được trong năm học 2023 - 2024, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho rằng, những thành tích xuất sắc đó phản ánh sự phấn đấu, nỗ lực bền bỉ và tài năng của mỗi học sinh; sự chia sẻ, đồng hành của bạn bè, sự giúp đỡ, dạy dỗ tận tình của các thầy cô giáo và sự chăm sóc của các bậc cha mẹ, gia đình.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả quan trọng mà ngành GD&ĐT Thủ đô đạt được, trong đó đã tích cực đổi mới dạy và học một cách thực chất, toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị ngành GD&ĐT Hà Nội tập trung tổ chức tốt công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2024 - 2025, bảo đảm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh; chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để học sinh đạt kết quả cao nhất về kết quả tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng; phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động sinh hoạt lành mạnh, bổ ích, đặc biệt là các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh trong dịp hè 2024.

Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2023 - 2024
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Vũ Thu Hà cùng Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương trao Bằng khen cho các học sinh có thành tích xuất sắc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị, ngành GD&ĐT Hà Nội tập trung nâng cao chất lượng GD&ĐT toàn diện, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội thực sự là trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao, thích ứng với quá trình chuyển đổi số quốc gia, đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế, sớm góp phần đưa Thủ đô Hà Nội tham gia mạng lưới “Thành phố học tập” của UNESCO. Sở GD&ĐT Hà Nội cần chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã huy động hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực xã hội đầu tư phát triển giáo dục, đào tạo; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp theo hướng đồng bộ, chuẩn hóa, tiên tiến và từng bước hiện đại theo hướng ưu tiên ở những nơi thiếu trường học đang phải học tạm, xây trường đạt chuẩn quốc gia và đầu tư xây dựng trường liên cấp tiên tiến, hiện đại; ưu tiên thực hiện công tác bồi dưỡng học sinh giỏi song song với việc nâng cao chất lượng đại trà; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là trong đổi mới phương pháp dạy và học gắn với việc xây dựng trường học điện tử; chú trọng dạy ngoại ngữ; tạo cơ hội bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, nhất là đối với trẻ em nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Với các thầy cô giáo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội mong muốn, mỗi nhà giáo Thủ đô thực sự là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo cho học sinh noi theo. Với các học sinh, cần ghi nhớ và thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; không ngừng học tập, rèn luyện, sáng tạo, đạt nhiều thành tích cao hơn nữa, biết quan tâm giúp đỡ bạn bè, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn, cùng thi đua, cùng tiến bộ, đóng góp vào sự phát triển, phồn vinh của đất nước, Thủ đô.

Tại buổi Lễ, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố Hà Nội, Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Hà Nội đã trao Bằng khen, Giấy khen cho các học sinh đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2023 - 2024.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

(LĐTĐ) Đội tuyển Đức đã phải rất chật vật mới giành được ngôi nhất bảng A sau trận hòa Thụy Sĩ, trong khi Hungary hy vọng có vé vớt vào vòng 1/8 EURO 2024.
Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 24/6, khu vực Hà Nội, có lúc có mưa vừa và dông.
Hà Nội: Quy trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Quy trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7, Cổng thông tin điện tử đăng ký tuyển sinh đầu cấp của thành phố Hà Nội chính thức được mở để phụ huynh học sinh (PHHS) đăng ký tuyển sinh trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh lớp 1 và học sinh lớp 6 vào các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở công lập năm học 2024 - 2025. Nhằm tạo thuận lợi cho PHHS, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có hướng dẫn chi tiết quy trình đăng ký.
Những “đặc quyền” của lao động nữ

Những “đặc quyền” của lao động nữ

(LĐTĐ) Lao động nữ khi tham gia quan hệ lao động sẽ được hưởng nhiều “đặc quyền” như không phải làm thêm giờ, đi công tác xa, không bị xử lý kỷ luật lao động… khi đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.
Người lao động có thể tự đóng thời gian tham gia BHXH chưa đủ để hưởng lương hưu

Người lao động có thể tự đóng thời gian tham gia BHXH chưa đủ để hưởng lương hưu

(LĐTĐ) Bà Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Truyền thông, Bảo hiểm Xã hội Hà Nội cho biết, người lao động hoàn toàn có thể tự đóng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu.
Tăng năng suất lao động nhờ "ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”

Tăng năng suất lao động nhờ "ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội khởi xướng và phát động, đã và đang góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và xây dựng đội ngũ công nhân lao động có trình độ tay nghề cao.
Thủ tướng đề nghị Nghệ An và các địa phương, bộ ngành đẩy nhanh tiến độ dự án 500kV mạch 3

Thủ tướng đề nghị Nghệ An và các địa phương, bộ ngành đẩy nhanh tiến độ dự án 500kV mạch 3

(LĐTĐ) Sáng 23/6, tại UBND tỉnh Nghệ An, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và lãnh đạo các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh v

Tin khác

Hà Nội: Quy trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Quy trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7, Cổng thông tin điện tử đăng ký tuyển sinh đầu cấp của thành phố Hà Nội chính thức được mở để phụ huynh học sinh (PHHS) đăng ký tuyển sinh trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh lớp 1 và học sinh lớp 6 vào các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở công lập năm học 2024 - 2025. Nhằm tạo thuận lợi cho PHHS, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có hướng dẫn chi tiết quy trình đăng ký.
Tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT cho gần 600 cán bộ, giáo viên

Tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT cho gần 600 cán bộ, giáo viên

(LĐTĐ) Chiều 22/6, tại Hội trường Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Chú trọng phòng ngừa gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chú trọng phòng ngừa gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Ngày 22/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn coi thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024. Hà Nội chiếm 1/10 tổng số thí sinh dự thi của cả nước, nên các nội dung về quy chế, quy định, chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác coi thi, giám sát, phòng ngừa gian lận thi cử được Hội nghị đặc biệt chú trọng.
Những ngành học sinh viên không lo lỗi thời, ra trường có việc làm ngay

Những ngành học sinh viên không lo lỗi thời, ra trường có việc làm ngay

(LĐTĐ) Nhu cầu lớn từ thị trường lao động và cơ hội nghề nghiệp rộng mở khiến nhiều ngành học trở thành lựa chọn hàng đầu và nhận được sự quan tâm lớn từ học sinh, phụ huynh khi đăng ký xét tuyển vào đại học.
Bảo đảm các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Với 108.573 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024, thành phố Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh đông nhất cả nước. Chính vì vậy, các đơn vị cần rà soát thật kỹ với tinh thần thận trọng nhất để loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn, dự báo các tình huống để chủ động ứng phó; đồng thời bảo đảm duy trì tốt các điều kiện phục vụ thí sinh tại các điểm thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.
Dự kiến một số điểm mới về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông, dự bị đại học

Dự kiến một số điểm mới về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông, dự bị đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư Quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại học để lấy ý kiến rộng rãi.
Vì kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc

Vì kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc

(LĐTĐ) Với 108.573 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024, thành phố Hà Nội xác định việc chuẩn bị kỹ càng, toàn diện là yếu tố quan trọng để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, thành công.
Dành ưu tiên cao nhất, tạo thuận lợi cho thí sinh

Dành ưu tiên cao nhất, tạo thuận lợi cho thí sinh

(LĐTĐ) Ngày 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 giữa Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo kỳ thi của 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng (Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia) chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Bộ GD&ĐT.
Hà Nội: 21.554 thí sinh đăng ký miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hà Nội: 21.554 thí sinh đăng ký miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội có 21.554 thí sinh đăng ký miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024.
Đề thi tốt nghiệp THPT bảo đảm xuất ngẫu nhiên câu hỏi từ ngân hàng đề

Đề thi tốt nghiệp THPT bảo đảm xuất ngẫu nhiên câu hỏi từ ngân hàng đề

(LĐTĐ) Để chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã xây dựng quy trình ra đề thi bảo đảm xuất ngẫu nhiên các tổ hợp câu hỏi từ ngân hàng câu hỏi thi.
Xem thêm
Phiên bản di động