M
25/07/2020 22:17

Tuổi trẻ Thủ đô tri ân những người anh hùng

(LĐTĐ) Hướng tới 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), Tuổi trẻ Thủ đô đã có nhiều hoạt động thiết thực tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ, những người có công với quê hương, đất nước.

Choáng ngợp với bộ sưu tập hơn 1.000 chiếc radio cassette cổ ở Hà Nội
Chú trọng nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Trong những ngày qua, Thành đoàn Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc trên địa bàn Thành phố đồng loạt tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Trong đó những hoạt động vệ sinh môi trường; tu sửa, chỉnh trang và làm sạch, đẹp các nghĩa trang liệt sĩ, các công trình tưởng niệm liệt sĩ; các hoạt động tri ân, thăm hỏi tặng quà diễn ra tại khắp các quận, huyện. Qua đó thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự quan tâm sâu sắc của Tuổi trẻ Thủ đô đối với những Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng.

Theo báo cáo của Thành đoàn Hà Nội, dịp 27/7 năm nay, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp thăm hỏi, động viên và tặng gần 2.000 suất quà cho các đối tượng chính sách; chăm sóc, phụng dưỡng 50 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; hỗ trợ xây 26 nhà tình nghĩa; tổ chức tư vấn, khám bệnh, cấp phát thuốc cho hơn 3.000 người là các đối tượng chính sách, cựu thanh niên xung phong…

1639 thanh yoan
Đoàn công tác của Thành đoàn Hà Nội làm lễ dâng hương tại Nghĩa trang Đường 9, thành cổ Quảng Trị .

Tại các quận, huyện, thị đoàn cũng triển khai nhiều hoạt động “Hành trình đến với địa chỉ đỏ”; tổ chức chương trình tọa đàm, giao lưu nhân chứng lịch sử…

Điển hình như Quận đoàn Nam Từ Liêm, ngoài việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà tri ân 20 gia đình chính sách, thương, bệnh binh, người có công với cách mạng, trên địa bàn 10 phường cũng đã tổ chức chương trình sinh hoạt truyền thống “Đêm linh thiêng - Sáng ngời tinh thần Việt” tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.

Một trong những hoạt động của đoàn viên, thanh niên quận Hoàng Mai là quét dọn, chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ. Trong tuần lễ tri ân, từ ngày 20 đến ngày 27/7, đồng loạt 14 Đoàn phường trên địa bàn quận Hoàng Mai sẽ ra quân vệ sinh môi trường, chỉnh trang các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ. Chương trình thu hút hơn 700 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Ngoài ra, Quận đoàn Hoàng Mai đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà 76 trường hợp là con em thương binh, liệt sĩ, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, tổng giá trị quà tặng là hơn 50 triệu đồng.

Thiết thực các hoạt động tri ân, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có mặt ở nhiều chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng.

Là thương binh hạng 4/4, ông Nguyễn Văn Tiết (ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) rất vui khi thấy lớp trẻ ngày nay vẫn nhớ ơn các thế hệ cha anh, có nhiều hoạt động quan tâm, chia sẻ, động viên những người có công với cách mạng trong dịp 27/7. Ông Tiết bày tỏ: “Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn những tình cảm quý báu, chân thành của các cháu. Chúng tôi rất tin tưởng thế hệ trẻ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, có nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện xây dựng Thủ đô và đất nước”.

1637 thanh yoan 2
Tuổi trẻ Thủ đô thăm và tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tư ở huyện Quốc Oai.

Đặc biệt ngày 24/7, đoàn công tác của Thành đoàn Hà Nội do đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Nghĩa trang Trường Sơn (Quảng Trị) để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc. Đoàn công tác đã thăm viếng và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các liệt sĩ của Thủ đô Hà Nội - những người nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

“Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ Thủ đô thực sự đã góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, hình thành nhân cách sống, xây dựng ý thức tự giác và trách nhiệm trong mỗi hành động của các lớp thế hệ thanh, thiếu niên, nhi đồng. Từ những việc làm đó, Thành đoàn tin tưởng sẽ tăng thêm sức mạnh để thế hệ trẻ tiếp tục phấn đấu học tập, lao động, rèn luyện, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với các thế hệ cha anh đi trước, hướng đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt khẳng định.

Nằm trong chuỗi hoạt động, tối 26/7, tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội), Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương, thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sĩ. Cũng trong buổi tối cùng ngày, 100% cơ sở Đoàn đồng loạt tổ chức hoạt động lễ thắp nến tri ân, dâng hương, hoa tưởng nhớ.

P.Ngân

Nguồn :