Tuổi trẻ huyện Thanh Trì với khát vọng lên đường bảo vệ Tổ quốc

11:33 | 16/02/2022
(LĐTĐ) Mỗi độ xuân về, cùng với tuổi trẻ trên khắp mọi miền đất nước, tuổi trẻ huyện Thanh Trì đáp lại lời hiệu triệu của non sông, nô nức lên đường tòng quân. Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, được những thanh niên ưu tú huyện nhà hưởng ứng với bầu nhiệt huyết cháy bỏng trong việc thực hiện trách nhiệm công dân; một khát vọng được cống hiến tuổi thanh xuân để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc, vì cuộc sống yên bình, hạnh phúc của nhân dân.
Thanh Trì đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vắc xin mùa Xuân 2022 Thanh Trì đảm bảo các điều kiện an toàn đón học sinh trở lại trường Vững bước trên chặng đường mới

Tự hào được lên đường vì Tổ quốc

Hai năm quân ngũ, với tuổi trẻ thật vô cùng ý nghĩa. Đó là khoảng thời gian để rèn luyện và trưởng thành, trang bị cho bản thân hành trang quý giá cho chặng đường dài kế tiếp. Bởi vậy, ngoài việc tuyên truyền, động viên từ các ngành, các cấp, sự chăm lo đầy trách nhiệm, tình cảm của các tổ chức, đơn vị liên quan, thanh niên được gọi nhập ngũ đợt này coi đây là niềm vinh dự, mà không mấy đắn đo. Hơn thế nữa, được khoác lên mình màu áo xanh quân ngũ, với nhiều thanh niên cũng được thỏa lòng mơ ước bấy lâu.

Tân binh Đỗ Văn Hòa (thôn Nhị Châu, xã Liên Ninh) nhập ngũ vào đơn vị Lữ đoàn 205/Bộ Tư lệnh Thông tin bày tỏ: “Ngay từ khi còn nhỏ, bản thân tôi đã luôn muốn được tham gia vào môi trường quân đội, được tìm hiểu về cuộc sống, sinh hoạt của những người lính quân đội nhân dân Việt Nam. Ngay khi biết thông tin về tuyển nghĩa vụ quân sự, bản thân tôi nhận thức được tham gia nghĩa vụ quân sự không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là vinh dự, tự hào khi được đóng góp trí tuệ, sức lực của mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cũng có một số bạn bè lo sợ cuộc sống quân ngũ sẽ khó khăn, vất vả nhưng với tôi, dù ở bất ký môi trường nào, công việc nào đều sẽ có những khó khăn nhất định, nhưng khi bước qua khó khăn, mình sẽ có được thành công, trưởng thành và vững vàng hơn trong cuộc sống".

Tuổi trẻ huyện Thanh Trì với khát vọng lên đường bảo vệ Tổ quốc
Tuổi trẻ Thanh Trì tự hào được lên đường vì Tổ quốc

Tân binh Lê Văn Dũng (thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp) vinh dự tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân xúc động nói: “Được phục vụ đất nước với tôi là một niềm vinh dự vô cùng lớn lao. Vào đơn vị, bản thân tôi nguyện sẽ phát huy truyền thống của quê hương cách mạng Thanh Trì anh hùng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, không phụ lòng gia đình cũng như chính quyền địa phương đã kỳ vọng".

Là địa phương có truyền thống thực hiện tốt nhiệm vụ giao nhận quân nhiều năm liền, công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ được Đoàn thanh niên xã Vạn Phúc chú trọng thực hiện tốt, Bí thư Đoàn xã Lã Minh Đạo chia sẻ: “Với hoài bão và khát khao cống hiến, theo tiếng gọi của Tổ quốc, hiểu được vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trước Tổ quốc, trước nhân dân, nhiều bạn trẻ chủ động viết đơn đăng ký lên đường nhập ngũ cũng đã khẳng định môi trường quân đội, công an là môi trường tốt để tuổi trẻ được rèn luyện, trưởng thành và thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình”.

Năm nay, xã Ngọc Hồi có 14 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 10 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự và 4 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, ông Phạm Văn Hùng – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã chia sẻ: “Xã Ngọc Hồi đã tổ chức thăm, tặng quà cho các thanh niên yên tâm nhập ngũ, đồng thời phân công thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã nắm tư tưởng của gia đình thanh niên, tuyên truyền để thanh niên giữ vững tư tưởng và sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã quyết tâm đạt 100% chỉ tiêu trên giao, góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thượng tá Hoàng Mạnh Hùng – Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Thanh Trì cho biết: “Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022 bảo đảm chất lượng, chỉ tiêu quân số giao quân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện yêu cầu các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, nắm chắc quân số, chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức lễ giao quân. Căn cứ tình hình thực tế, các địa phương sẽ tổ chức các hoạt động tiễn chân thanh niên lên đường nhập ngũ, vừa bảo đảm công tác phòng dịch Covid-19, vừa bảo đảm mọi chế độ cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.”

Nhằm động viên tân binh trước ngày lên đường nhập ngũ, trước ngày giao quân, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các tổ chức đoàn thể huyện và các xã, thị trấn đã tổ chức các hoạt động tặng quà, động viên tân binh và các gia đình có con em chuẩn bị nhập ngũ. Điều dễ nhận thấy là tinh thần các thanh niên trúng tuyển và thân nhân đều phấn chấn, háo hức, xác định rõ trách nhiệm thiêng liêng khi được cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Qua những lời nhắn nhủ, dặn dò, giao nhiệm vụ, những lời hứa quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của tân binh, từng ánh mắt, lời nói của họ đều chan chứa niềm hy vọng và vững niềm tin sẽ trưởng thành trong môi trường rèn luyện của quân đội.

Khó khăn nào cũng vượt qua

Năm nay, toàn huyện Thanh Trì có 176 thanh niên trúng tuyển lên đường nhập ngũ, trong đó 133 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự tại 5 đơn vị: Sư đoàn 308/Quân đoàn 1, Sư đoàn 301/Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Lữ đoàn Thông tin 205/Bộ Tư lệnh Thông tin, Tổng cục Hậu cần, Sư đoàn 371/Quân chủng Phòng không, không quân và 43 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Các tân binh đều đáp ứng yêu cầu về phẩm chất chính trị, sức khỏe và trình độ học vấn. Đặc biệt có 80 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ...

Tuổi trẻ huyện Thanh Trì với khát vọng lên đường bảo vệ Tổ quốc
Tân binh tự hào thay màu áo xanh người lính

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đây thực sự là kết quả rất đáng ghi nhận của huyện trong việc thực hiện nghiêm túc quy định tuyển quân theo phương thức “địa phương làm tròn khâu”, chú trọng tuyển chọn thanh niên nhập ngũ đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp.

Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tham mưu Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện triển khai đầy đủ văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; đồng thời, tuyên truyền thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, trách nhiệm của công dân, vận động thanh niên tham gia khám tuyển, viết đơn sẵn sàng tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, gắn với phổ biến tuyên truyền rộng rãi về chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề của Thủ tướng Chính phủ… từ đó đã góp phần nâng cao ý thức của thanh niên các địa phương trong huyện: khi có lệnh là tham gia khám tuyển đầy đủ, khi trúng tuyển là sẵn sàng lên đường nhập ngũ…

Đặc biệt, nhằm bảo đảm sức khỏe cho công dân chuẩn bị nhập ngũ năm 2022 và công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 100% nam công dân chuẩn bị nhập ngũ. Quá trình kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế. Các công dân cũng nêu cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh khi thực hiện nghiêm thông điệp 5K và gương mẫu trong tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng cùng tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Vào quân ngũ, là người lính luôn sẵn sàng cho sứ mệnh thiêng liêng Tổ quốc giao phó, đã trở thành truyền thống tiếp nối đối với bao thế hệ thanh niên Việt Nam - một dân tộc có lịch sử ngàn đời chống ngoại xâm, bảo vệ vững chắc bờ cõi, giang sơn đất nước. Tự hào thay màu áo xanh người lính, tự hào thay khi mình là người được chọn để lên đường trong số rất đông thanh niên Thanh Trì trong độ tuổi. 176 thanh niên lên đường trong đợt này hiểu rằng đó là nhiệm vụ vinh quang mà mình được gánh vác và được góp phần. Lên đường là để tiếp nối truyền thống đánh giặc, giữ nước mà bao thế hệ cha ông đã xây đắp, bao thế hệ kế tiếp gìn giữ, truyền lửa.

Hôm nay (16/2), những chàng trai trẻ của huyện Thanh Trì là tân binh, nhưng không bao lâu nữa họ sẽ là những chiến sĩ vững vàng, nắm chắc tay súng với nhiệm vụ bảo vệ biển trời, biên cương Tổ quốc. Đất nước đã lặng im tiếng súng, nhưng nhiệm vụ bảo vệ đất nước là không một phút lơ là. Hơn ai hết, Tổ quốc đang cần đến những người trẻ, cần đến sự cống hiến không toan tính để đất nước mãi bình yên, phát triển.

Lên đường với tinh thần “chân cứng, đá mềm”, tin tưởng những thanh niên lên đường hôm nay đã hội đủ tinh thần, nhiệt huyết và trình độ để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Tuổi trẻ Thanh Trì lên đường nhập ngũ hay ở lại hậu phương siết chặt tay nhau với tinh thần “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua” như truyền thống bao năm đã có góp phần xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và tạo nên hình ảnh đẹp “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Bảo Thoa

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này