“Túi An sinh Công đoàn” - phao cứu sinh của đoàn viên, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ. Cùng với thành công từ mô hình "Xe buýt siêu thị 0 đồng" của LĐLĐ Thành phố, chương trình trao “Túi An sinh Công đoàn” của các LĐLĐ quận, huyện, ngành, Công đoàn Cấp trên trực tiếp cơ sở thực sự đã trở thành "phao cứu sinh" cho NLĐ khó khăn trong thời điểm hiện tại.
Đoàn viên, người lao động huyện Gia Lâm ấm lòng đón nhận “Túi An sinh Công đoàn” Thanh Oai lập thêm 3 "vùng xanh doanh nghiệp", tiếp tục trao 218 "Túi An sinh Công đoàn" Công đoàn Viên chức Thành phố trao “Túi An sinh Công đoàn” hỗ trợ người lao động khó khăn

"Lay lắt" giữa cơn "bão" dịch Covid-19

Trong cơn “bão” dịch Covid-19 lần thứ 4, nhiều đoàn viên, NLĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội gặp khó khăn do phải giãn việc, dừng việc. Khó khăn là vậy, thế nhưng, thay vì rời khỏi Thủ đô, phần lớn NLĐ vẫn đang cố gắng bám trụ, đồng hành cùng chính quyền Thành phố chống dịch hiệu quả.

Là một trong những quận trung tâm của Thủ đô tập trung nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ, do đó, khi dịch Covid-19 ập tới, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn quận đã phải ngừng hoạt động. Nhà máy dừng hoạt động, do đó, nguồn thu nhập duy nhất của NLĐ cũng không còn. Cuộc sống trước thời điểm thực hiện giãn cách vốn khó khăn nay càng thêm khó khăn hơn.

“Túi An sinh Công đoàn” - phao cứu sinh của đoàn viên, người lao động khó khăn
Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động. Do đó, nhiều lao động cũng bị tạm thời dừng việc không lương.

Dù bị giảm thu nhập đến 45%, nhưng ông Nguyễn Văn Mão, Phó phòng Bảo vệ Công ty CP Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm) vẫn cảm thấy may mắn vì vẫn có công việc. Từ khi Thành phố yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội, ông và các đồng nghiệp trong tổ bảo vệ được Công ty tạo điều kiện cho ăn nghỉ tại chỗ để thực hiện nhiệm vụ. Ông Mão chia sẻ, làm việc tại đây đã trên 20 năm nhưng đây là lần đầu tiên ông phải ăn ở tại công ty, dù có những bất tiện do điều kiện sinh hoạt không bằng ở nhà nhưng ông và các đồng nghiệp đang cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, cùng Công ty thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

“Túi An sinh Công đoàn” - phao cứu sinh của đoàn viên, người lao động khó khăn
Chị Nguyễn Thị Hương, công nhân vệ sinh bề mặt Công ty CP Toàn Lực nghẹn ngào xúc động vì nhận được "Túi An sinh Công đoàn" từ LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm.

Có đến thăm các Công ty, nhà máy và trò chuyện trực tiếp với CNLĐ mới thấu được những khó khăn mà họ gặp phải. Trường hợp của chị Nguyễn Thị Hương, công nhân vệ sinh bề mặt Công ty CP Toàn Lực (Cụm Công nghiệp Phú Minh, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) là một ví dụ.

Khuôn mặt thất thần, ánh mắt mệt mỏi, chị vừa khóc vừa chia sẻ với chúng tôi, vợ chồng chị là lao động tự do. 2 năm trước chồng chị bị tai nạn dẫn đến chấn thương sọ não. Cũng từ đó, chị Hương trở thành trụ cột chính của gia đình. Trung bình mỗi tháng, chị Hương thu nhập được khoảng 6 triệu đồng, lương không đủ chi, lại không có tiền tích lũy, do đó, chị đã phải vay mượn anh em bạn bè để lo tiền thuốc men cho chồng và lo chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Một trong những ngành chịu tác động mạnh mẽ bởi dịch bệnh là các ngành dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, du lịch. Từ nhiều tháng nay, Công ty TNHH Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe AMADORA (quận Hai Bà Trưng) đã tạm dừng hoạt động. Cũng bởi vậy mà 3 tháng nay, chị Lê Thúy Hồng, quê ở tỉnh Nam Định, nhân viên Công ty TNHH Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe AMADORA không có khoản thu nhập nào.

Là lao động ngoại tỉnh nên 2 vợ chồng chị phải thuê nhà, tiền thuê nhà hiện tại đang phải lấy từ nguồn tiền tích trữ trước đó. “Vợ chồng mình hiện tại đều đang thất nghiệp ở nhà. Chi phí ăn ở sinh hoạt là từ khoản tiền 2 vợ chồng tích lũy trong quá trình đi làm. Đến tháng này thì tiền dự trữ cũng đã sắp hết, nếu dịch tiếp tục kéo dài thì 2 vợ chồng không biết nương tựa vào đâu”- chị Hồng chia sẻ.

Những trường hợp kể trên chỉ là 3 trong hàng vạn NLĐ đang gặp khó khăn trên địa bàn Thành phố. Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, NLĐ rất mong muốn nhận được sự trợ giúp của các cá nhân, tổ chức để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, tiếp thêm sức mạnh cho họ "đứng vững" trước cơn "bão" dịch.

Công đoàn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, NLĐ

Không chỉ NLĐ gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp, công ty phải vật lộn để đảm bảo đời sống cho NLĐ. Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ 30 SHINE hiện tại có khoảng hơn 2.000 nhân viên làm việc tại các tiệm cắt tóc, gội đầu đang thất nghiệp, trong đó tại Hà Nội có hơn 500 nhân viên.

Chị Lê Thị Lan Thu, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ 30 SHINE cho biết: "Là doanh nghiệp dịch vụ nên chúng tôi không có tiền để trả lương cho nhân viên khi cửa hàng đóng cửa không hoạt động. Toàn bộ đội ngũ lãnh đạo không nhận lương để hỗ trợ một phần kinh phí cho các nhân viên là người ngoại tỉnh đang thuê trọ trên địa bàn Hà Nội vì dịch Covid-19. Vì thế, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc khi được các cấp Công đoàn quan tâm tới NLĐ có hoàn cảnh khó khăn".

“Túi An sinh Công đoàn” - phao cứu sinh của đoàn viên, người lao động khó khăn
Các "Túi An sinh Công đoàn" được LĐLĐ quận Hai Bà Trưng vận chuyển lên xe buýt để trao cho CNLĐ khó khăn.

Sẻ chia với khó khăn của các doanh nghiệp, NLĐ trên địa bàn Thủ đô, bên cạnh các hoạt động chăm lo hỗ trợ cho NLĐ khó khăn thông qua mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, LĐLĐ Thành phố đã ban hành Công văn 449/LĐLĐ về hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu Công đoàn các cấp phối hợp với các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền cơ sở, thôn, tổ dân phố khẩn trương rà soát đối tượng NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; đặc biệt là đối tượng công nhân đang thuê trọ tại các địa bàn dân cư, để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; với mức hỗ trợ mỗi “Túi An sinh Công đoàn” gồm: Lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu không quá 200.000 đồng/lao động (hoặc 1 phòng trọ).

“Túi An sinh Công đoàn” - phao cứu sinh của đoàn viên, người lao động khó khăn
Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân trao "Túi An sinh Công đoàn" cho NLĐ khó khăn.

Ngay khi nhận được chỉ đạo, LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành đã nhanh chóng rà soát các trường hợp NLĐ khó khăn để hỗ trợ. Theo đó, các “Túi quà An sinh Công đoàn” đã được các cấp Công đoàn vận chuyển qua các chuyến xe tới từng công đoàn cơ sở nơi có đoàn viên, CNLĐ khó khăn để trao trợ cấp.

Đánh giá về hiệu quả của chương trình trao trợ cấp cho NLĐ, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân cho biết “Đây là việc làm ý nghĩa và kịp thời thể hiện vai trò của tổ chức Công đoàn luôn đồng hành cùng NLĐ, đặc biệt là NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. LĐLĐ quận Hoàn Kiếm sẽ cố gắng nỗ lực hỗ trợ cho NLĐ để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

Ngày đầu nới lỏng giãn cách: Hàng quán dè dặt mở cửa, có nơi chưa thực hiện dán mã QR

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép hàng quán mở cửa trở lại và bán hàng mang về đối với một số loại hình kinh doanh tại 19 quận, huyện từ ...
Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

Tetra Pak đầu tư thêm 5 triệu euro mở rộng nhà máy sản xuất tại Bình Dương

(LĐTĐ) Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro của doanh nghiệp Thụy ...
Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

Hà Nội lên kế hoạch “phủ” mũi 2 vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 16/9, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với Sở Chỉ huy sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã. ...
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, ...
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Xác định cụ thể điểm phong tỏa để tiếp tục nới lỏng một số hoạt động

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố từ nay đến ngày 21/9 xác định cụ thể các điểm ...
Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

Nới lỏng nhưng không buông lỏng phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 12h ngày 16/9, Ứng Hòa là 1 trong 19 quận, huyện trên địa bàn Thành phố không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng trong thời gian qua, được ...
Khi chị em làm “cầu nối”

Khi chị em làm “cầu nối”

(LĐTĐ) Trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, việc tiêu thụ và mua nông sản với người dân đều trở ...

Tin khác

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, các cấp Công đoàn Thủ đô đang nỗ lực nhân rộng những “Vùng xanh doanh nghiệp” từ đó giúp duy trì chuỗi sản xuất an toàn, giữ việc làm, thu nhập cho người lao động.
Kiến nghị xem xét bổ sung đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Kiến nghị xem xét bổ sung đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

(LĐTĐ) Để Nghị quyết 68/NQ-CP phát huy tác dụng trong việc hỗ trợ kịp thời người lao động và doanh nghiệp, qua ý kiến từ các cấp Công đoàn trong quá trình triển khai chính sách thực tiễn thời gian qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị cần xem xét, bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ.
500 túi "An sinh Công đoàn" đến với những người lao động gặp khó khăn quận Bắc Từ Liêm

500 túi "An sinh Công đoàn" đến với những người lao động gặp khó khăn quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tinh thần “ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn”, chiều 15/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” trao tặng 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho công nhân, người lao động gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.
Các cấp Công đoàn đã chi gần 4.400 tỷ đồng hỗ trợ người lao động, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Các cấp Công đoàn đã chi gần 4.400 tỷ đồng hỗ trợ người lao động, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Để kịp thời chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ người lao động (NLĐ), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ động ban hành các chính sách hỗ trợ và chỉ đạo các cấp Công đoàn tích cực vào cuộc để động viên, thăm hỏi, tặng quà, chuyển nhu yếu phẩm khẩn cấp cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhất là NLĐ khó khăn do mất việc, giảm việc làm, nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.
Nơi nào công nhân khó, nơi đó có Công đoàn

Nơi nào công nhân khó, nơi đó có Công đoàn

Với tinh thần nơi nào công nhân khó, nơi đó có Công đoàn, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã tổ chức những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” chở tình yêu của tổ chức Công đoàn, “sưởi ấm” cho người lao động (NLĐ) khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Việc làm thiết thực, kịp thời này đã và đang giúp NLĐ cảm nhận đúng nghĩa câu nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, đồng thời góp phần chung tay cùng Thành phố đẩy lùi đại dịch.
“Chở  niềm vui” đến với người lao động ngành Công Thương Hà Nội

“Chở niềm vui” đến với người lao động ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Với tinh thần không để người lao động (NLĐ) nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (15/9), tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Đề xuất chính sách và gói an sinh mới cho người lao động trong thời gian tới

Đề xuất chính sách và gói an sinh mới cho người lao động trong thời gian tới

(LĐTĐ) Chiều 14/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến với LĐLĐ các tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo và Ban Quan hệ lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo và Ban Quan hệ lao động

(LĐTĐ) Chiều 14/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo và Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 15/9.
500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Dệt may Hà Nội

500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Dệt may Hà Nội

(LĐTĐ) Với tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó Công đoàn”, chiều nay (14/9), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức các chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” trao 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động