M
08/11/2020 11:27

Tuần qua, chất lượng không khí tại Hà Nội có xu hướng xấu hơn

Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua có xu hướng xấu hơn so với tuần trước, chủ yếu chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần đều là tốt và trung bình nhưng chỉ số ở mức trung bình nhiều hơn tốt và đã xuất hiện cả những ngày kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 25 - 130.

Chất lượng không khí ngày 7/11: Một số khu vực có AQI ở mức kém Chất lượng không khí ngày 5/11: Nhiều khu vực AQI ở mức trung bình Chất lượng không khí ngày 3/11: Nhiều khu vực AQI ở mức tốt

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng xấu hơn so với tuần trước.

Tuần qua, chất lượng không khí tại Hà Nội có xu hướng xấu hơn
Tuần qua, chất lượng không khí tại Hà Nội có xu hướng xấu hơn, đa phần các ngày đều có chỉ số AQI ở mức trung bình

Cụ thể trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường có 1 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 14.3%, 2 ngày ở mức kém; còn lại đều có chất lượng không khí ở mức trung bình. 2 trạm Kim Liên và Mỹ Đình có 1 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 14.3%, còn lại đều ở mức trung bình. Cuối cùng là trạm Tân Mai có 2 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 28.6%, còn lại ở mức trung bình. Trạm Tây Mỗ có 3 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 42.9%; còn lại đều ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI tăng lên so với tuần trước. Cụ thể, trạm Minh Khai có 1 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 14.3%, 2 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 28.6%; còn lại đều ở mức kém. Trạm Phạm Văn Đồng có 2 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 28.6%; còn lại đều ở mức kém. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 130 - 120.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, của chất lượng không khí tuần này cũng có xu hướng xấu đi so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 1 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 14.3%, còn lại đều ở mức trung bình. Trạm Hàng Đậu có 3 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 42.9%; còn lại đều ở mức kém. Trạm Thành Công có 2 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 28.6%; còn lại đều ở mức trung bình.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Cụ thể, vào đầu tuần và cuối tuần trời âm u, xuất hiện các lớp sương mù và do ảnh hưởng của phương tiện tham gia giao thông, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến chất lượng không khí có xu hướng xấu đi. Tuy nhiên vào giữa tuần chất lượng không khí tại các trạm lại tốt lý do là xuất hiện mưa trên Thành phố do ảnh hưởng của cơn bão số 10, điều này làm cho chất lượng không khí được cải thiện hơn đầu tuần và cuối tuần.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N.Hoa

Nguồn :