M
11/05/2020 14:06

Tự hào công nhân Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Để triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về "Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước", ngày 24/2/2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Thông báo số 77-TB/TW đồng ý chủ trương lấy tháng 5 hằng năm là "Tháng Công nhân". Đây không chỉ là việc tôn vinh giai cấp công nhân Việt Nam mà còn là hành động cụ thể của Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành trong việc quan tâm, chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động…    

tu hao cong nhan thu do anh hung Tháng cao điểm chăm lo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động
tu hao cong nhan thu do anh hung Đẩy mạnh các hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân 2020
tu hao cong nhan thu do anh hung Tự hào công nhân Thủ đô anh hùng
tu hao cong nhan thu do anh hung
Hàng năm, thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thành phố đã có nhiều hình thức vinh danh công nhân Thủ đô (ảnh Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức Lễ Tuyên Dương Công nhân giỏi Thủ đô năm 2019)

Thực hiện theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, suốt những năm qua Công đoàn Thủ đô là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về triển khai, thực hiện Tháng Công nhân. Công đoàn Thủ đô trong Tháng Công nhân hàng năm không chỉ đẩy mạnh phong trào chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân; bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người lao động mà quan trọng hơn Công đoàn Thủ đô đã khơi dậy tiềm năng dồi dào trong mỗi lao động để phát huy khẳ năng, sở trường của họ góp phần tăng hiệu quả trong sản xuất - kinh doanh. Tiêu biểu như các phong trào “sáng kiến, sáng tạo”, “công nhân giỏi”, “an toàn lao động”… Nhờ những phong trào này, trong suốt những năm qua từ mỗi cấp đơn vị như trường học, bệnh viện, trường dạy nghề, đơn vị, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội và Công đoàn Thủ đô quản lý có biết bao ý tưởng, sáng kiến, sáng tạo của công nhân được ứng dụng vào thực tiễn góp phần làm lợi cho đơn vị, Nhà nước hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Đặc biệt, trong kỷ nguyên công nghệ số và cách mạng công nghiệp lần thứ 4, việc phát động các phong trào “sáng kiến, sáng tạo”, “công nhân giỏi”, “hội thi tay nghề”… đã góp phần nâng cao kiến thức chuyên môn, tay nghề cho công nhân lao động để họ kịp thích nghi với công nghệ mới, phong cách, tác phong làm việc mới nhằm không bị “bỏ lại” trong làn sóng cách mạng 4.0.

Năm nay, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid -19, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2020 theo chủ đề “Duy trì việc làm - An toàn lao động - Ổn định thu nhập”. Thực ra, với chức năng của mình, ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thủ đô, các cấp công đoàn đã, đang và sẽ tiếp tục hướng về cơ sở, hướng về đơn vị, doanh nghiệp để nắm bắt tình hình, chủ động tham mưu với các cơ quan chức năng nhanh chóng ổn định tình hình lao động- sản xuất, đồng thời chủ động hỗ trợ, thăm hỏi, giúp đỡ các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch mang lại. Hàng nghìn suất quà, hàng tỷ đồng đã được tổ chức Công đoàn Thủ đô quyên góp và trích từ các quỹ phúc lợi đã đến tay đoàn viên, người lao động, kịp thời giúp họ giảm bớt khó khăn. Thực hiện Tháng Công nhân 2020 với chủ đề trên, các cấp Công đoàn Thủ đô dưới sự lãnh đạo của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội sẽ bám chắt chủ đề, vận dụng sáng tạo, phù hợp với thực tiễn, đặc thù của mỗi đơn vị, doanh nghiệp nhằm thực hiện hiệu quả nhất chủ đề Tháng Công nhân.

tu hao cong nhan thu do anh hung
Với hàng triệu công nhân lao động, họ tự hào luôn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của TP Hà Nội (Công nhân lao động của Công ty TNHH Điện tử Asti hăng say lao động ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020).

Với cả triệu công nhân lao động đang làm việc trong mọi phân ngành, lĩnh vực ngành nghề trên địa bàn Thành phố, giai cấp công nhân luôn tự hào vì những đóng góp quan trọng của mình đối với sự phát triển của Thủ đô. Bất luận hoàn cảnh nào, với họ luôn thầm nhủ sẽ không ngừng nỗ lực học tập, nghiên cứu, sáng tạo, hăng say lao động, cư xử có văn hóa để xứng đáng là công dân, là người đang sinh sống, làm việc tại Thủ đô- trái tim đất nước; tại Hà Nội anh hùng - Thành phố vì hòa bình. Còn với Đảng bộ, chính quyền và Công đoàn Thủ đô trong bất kỳ giai đoạn lịch sử nào cũng luôn quan tâm đến giai cấp công nhân thông qua những chính sách và hành động cụ thể. Triển khai Tháng công nhân là một trong những điểm nhấn không chỉ trong việc việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân mà quan trọng hơn là dịp để vinh danh công nhân Thủ đô, những người đang trực tiếp làm ra của cải vật chất cho xã hội, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của TP Hà Nội.

Hà Lê

Nguồn :