M
11:03 | 03/11/2019

Từ 8/11, mức vay vốn tạo việc làm được nâng lên gấp đôi

(LĐTĐ) Nghị định số 74/2019/NĐ-CP quy định mức vay vốn được nâng lên gấp đôi so với quy định hiện hành sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ 8/11. Đây là tin vui không chỉ đối với người lao động mà còn với các cơ sở sản xuất kinh doanh có nhu cầu vay vốn để tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho người dân.  

tu 811 muc vay von tao viec lam duoc nang len gap doi Nâng mức cho vay vốn hỗ trợ tạo việc làm lên 2 tỷ đồng/dự án
tu 811 muc vay von tao viec lam duoc nang len gap doi Gia Lâm: Trên 8400 lượt hộ nông dân được vay vốn phát triển sản xuất
tu 811 muc vay von tao viec lam duoc nang len gap doi Thành triệu phú từ những đồng vốn vay

Nghị định số 74/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2016-CP ngày 9 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm, do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ngày 23/9/2019.

Theo đó, Nghị định 74 quy định mức vay vốn được nâng lên gấp đôi so với quy định hiện hành. Cụ thể, người lao động được vay mức tối đa là 100 triệu đồng (mức cũ, tối đa là 50 triệu đồng). Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh mức vay tối đa là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng cho một người lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm (mức cũ, tối đa 1 tỷ đồng và không quá 50 triệu đồng trên một lao động).

Mức cho vay cụ thể do Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét căn cứ vào nguồn vốn, chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của đối tượng vay vốn để thỏa thuận với đối tượng vay vốn. Thời hạn vay vốn tối đa là 120 tháng (mức cũ tối đa không quá 60 tháng). Thời hạn vay vốn cụ thể do Ngân hàng Chính sách và đối tượng vay vốn thỏa thuận.

tu 811 muc vay von tao viec lam duoc nang len gap doi
Nguồn vốn vay được tăng lên tạo điều kiện thuận lợi để các hộ gia đình đầu tư vào các mô hình nuôi trồng, góp phần tạo việc làm, nâng thu nhập. Ảnh minh họa.

Đối với mức vay từ 100 triệu đồng trở lên, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải có tài sản bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm.

Về lãi suất vay vốn, tăng lãi suất vay vốn đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động thông thường từ bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo (6,6%) như hiện nay lên bằng lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo (7,92%%).

Nghị định 74/2019/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 8/11/2019 là một tin vui không chỉ đối với người lao động mà còn với các cơ sở sản xuất kinh doanh có nhu cầu vay vốn để tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho người dân.

Từ nguồn vốn cho vay để tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm của Trung ương và nguồn bổ sung từ ngân sách chuyển ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội hàng năm đã giải quyết việc làm trên 40 ngàn lao động. Nhờ chương trình cho vay tạo việc làm, nhiều hộ gia đình có thêm nguồn vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh, trồng trọt, chăn nuôi và chuyển đổi nghề. Đặc biệt nhiều hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp được vay vốn đã mạnh dạn thực hiện chuyển đổi nghề, phát triển dịch vụ để tăng thu nhập cho gia đình.

Mức cho vay hiện nay tối đa chỉ có 50 triệu đồng/lao động khi được nâng lên tới 100 triệu đồng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình, người lao động mạnh dạn đầu tư vào các mô hình cây, con đặc sản, mô hình liên kết để có thu nhập cao hơn, góp phần tạo việc làm, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

P.Diệp

Nguồn :