Từ 1/10, phụ nữ độc thân được quyền lựa chọn sinh con bằng IVF
| Nơi ươm mầm hạnh phúc cho các gia đình hiếm muộn với tỉ lệ IVF thành công vượt trội Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm con” Hạnh phúc vỡ òa của những cặp vợ chồng hiếm muộn |
Đáng chú ý, theo quy định hiện hành (ở Nghị định số 10/2015) nêu rõ nguyên tắc chỉ được áp dụng kỹ thuật IVF cho cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ độc thân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Còn trong Nghị định số 207/2025 vừa mới ban hành và sắp có hiệu lực từ ngày 1/10 tới đây, phụ nữ độc thân chỉ cần có nguyện vọng là đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bao gồm IVF.
![]() |
| Bác sĩ tư vấn cho vợ chồng hiếm muộn. (Ảnh minh họa) |
Như vậy, quy định mới này đã mở rộng quyền chủ động làm mẹ cho phụ nữ độc thân - những người không có quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, Nghị định số 207/2025 còn quy định về việc hiến, nhận, sử dụng, lưu giữ, gửi tinh trùng, noãn, phôi; điều kiện, hồ sơ, thủ tục, thẩm quyền cho phép cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật IVF và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo…
Trong đó, Nghị định quy định, sau khi thực hiện kỹ thuật IVF còn dư noãn và không có nhu cầu sử dụng, phụ nữ độc thân có thể hiến tặng số lượng noãn này.
Theo Bộ Y tế kỹ thuật IVF được thực hiện tại Việt Nam từ năm 1998, đến nay đã có trên 150.000 trẻ ra đời từ kỹ thuật này. Hiện toàn quốc có hơn 50 cơ sở hỗ trợ sinh sản, làm chủ nhiều kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, tỷ lệ điều trị IVF thành công ngày càng tăng, lên đến 70%.
Với trường hợp vợ chồng đã ly hôn nhưng vẫn còn gửi phôi, Chính phủ quy định cơ sở lưu giữ phải hủy phôi, trừ trường hợp có văn bản đồng ý của cả hai vợ chồng về việc đề nghị tiếp tục lưu giữ phôi và cam kết chi trả chi phí lưu giữ theo quy định của cơ sở; hoặc đề nghị hiến phôi đang lưu giữ cho cơ sở lưu giữ để sử dụng vào mục đích nghiên cứu khoa học hoặc thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho một cặp vợ chồng hoặc một phụ nữ độc thân khác.
Cơ sở lưu giữ được phép sử dụng phôi của cặp vợ chồng đã ly hôn để thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho người vợ trong trường hợp có văn bản đồng ý của cả hai người.
Nên xem
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 02/12/2025 11:03
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt
Y tế 30/11/2025 14:21
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả
Xã hội 29/11/2025 13:29
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà
Y tế 27/11/2025 16:25
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A
Y tế 26/11/2025 17:23
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết
Y tế 26/11/2025 12:52
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh
Y tế 25/11/2025 18:10
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm
Y tế 24/11/2025 21:59
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại
Y tế 24/11/2025 18:51
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh
Y tế 24/11/2025 11:40

