M
18/11/2020 15:04

Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm) kỷ niệm 100 năm thành lập

(LĐTĐ) Sáng 18/11, Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập (1920 - 2020) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nhớ ơn thầy cô - những người dạy chữ dạy đời Trường Mẫu giáo Mầm non A kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Gắn biển công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Dự buổi lễ có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ; Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý.

Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm) kỷ niệm 100 năm thành lập
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên.

Tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên Phạm Thu Hà đã ôn lại những dấu mốc đáng nhớ trong suốt 100 năm xây dựng và phát triển của nhà trường. Từ trường Tiểu học mang tên người Pháp, sau thắng lợi vĩ đại của Cách mạng tháng Tám, trường vinh dự được mang tên Ngô Sĩ Liên - nhà sử học lỗi lạc triều Lê, vang danh niềm tự hào dân tộc sâu sắc. Trải qua thăng trầm trong hai cuộc kháng chiến thần thánh chống Pháp và chống Mỹ, đến năm 1983 trường chính thức mang tên Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên.

Từ đó đến nay, nhà trường đã không ngừng phấn đấu, thi đua "Dạy tốt - Học tốt". Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, bao thế hệ giáo viên và học sinh đã cùng tạo dựng một môi trường văn hóa học đường mà ở đó có nền tảng của giáo dục đạo đức làm bệ phóng cho giáo dục trí tuệ, thẩm mỹ và thể chất. Từ dạy chữ mà dạy làm người, làm công dân sống trung thực, có trách nhiệm với đất nước, với mảnh đất Thăng Long thanh lịch, hào hoa.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng nhà trường Huân chương Độc lập hạng Nhì và bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao 20 suất học bổng tặng 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

“Nếu như trong chiến tranh, thầy và trò nhà trường âm thầm hoạt động trong lòng địch thì nay, giữa thời bình, trường đã trở thành lá cờ đầu của ngành Giáo dục Thủ đô - nơi đào tạo nhân tài cho đất nước.

Trên mảnh đất xưa, trường ngày một khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu phổ cập giáo dục trung học cơ sở với chất lượng giáo dục toàn diện và không ngừng nâng cao. Trường đã trở thành một địa chỉ văn hóa giáo dục tin cậy.

Những nỗ lực bền bỉ của tập thể thầy và trò nhà trường đã được Đảng, Nhà nước, ngành Giáo dục và chính quyền Thành phố, quận Hoàn Kiếm ghi nhận biểu dương bằng nhiều giấy khen, bằng khen, cờ thưởng cùng nhiều huân chương cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất; Huân chương Độc lập hạng Ba; danh hiệu “Anh hùng lao động”. Và hôm nay, nhà trường vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng" - bà Phạm Thu Hà chia sẻ.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã chúc mừng và tri ân những đóng góp to lớn của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, học sinh Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên vì sự nghiệp giáo dục, vì sự nghiệp trồng người của đất nước nói chung và của Thủ đô nói riêng.

Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm) kỷ niệm 100 năm thành lập
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi lễ.

Để Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên phát triển vươn lên những tầm cao mới trong những năm tiếp theo, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị, với bề dày truyền thống lịch sử 100 năm, tập thể hội đồng giáo dục, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh nhà trường cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua "Dạy tốt - Học tốt"; chú trọng đổi mới phong cách quản lý theo hướng dân chủ hóa để phát huy tính chủ động và sáng tạo của từng cá nhân, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, nhất là đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Đồng thời tích cực tham gia các hoạt động chính trị, xã hội của địa phương; phát động và thực hiện có hiệu quả phong trào giữ gìn nếp sống văn hoá, văn minh, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục và trong hoạt động chuyên môn...

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cũng động viên, nhắn nhủ các em học sinh hãy tiếp tục học tập tốt, rèn luyện tốt, có ý chí cao, có ước mơ lớn; tu dưỡng phẩm chất và trang bị kỹ năng để trở thành những lớp công dân tài năng, hội tụ tinh hoa văn hóa của dân tộc, phù hợp với nhân cách của thời đại, có tư duy rộng mở để tạo dựng năng lực quốc gia, nâng cao vị thế của Việt Nam.

Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên hiện có 33 phòng học được trang bị hiện đại với điều hòa, máy tính, máy chiếu, camera... cho 2 ca học; 15 phòng chức năng đều được trang bị chuẩn hóa: Thể chất, vi tính, thí nghiệm, thư viện, tiếng Anh Cambridge... Nhà trường luôn nằm trong danh sách các trường dẫn đầu về năng suất, chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự phát triển xã hội của địa phương, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của ngành Giáo dục Thủ đô.

Kết quả thi học sinh giỏi các cấp của nhà trường luôn nằm trong danh sách các trường có nhiều giải và nhiều giải cao của thành phố Hà Nội (khoảng 40 giải/năm). So với năm học 2008 - 2009 (37 giải), năm học 2016 - 2017 số giải tăng lên gấp khoảng 4 lần (155 giải), năm học 2017 - 2018 tăng lên gấp hơn 2 lần (82 giải) với chất lượng giải tăng lên (số lượng giải Nhất nhiều hơn).

Ngoài ra, nhà trường còn có nhiều học sinh tham dự các giải quốc gia, khu vực và đều đạt thành tích cao. Những năm đầu tiên tham gia các cuộc thi quốc tế, số học sinh đạt giải dưới 8 học sinh, sau 7 năm, số lượng giải tăng lên nhiều lần: Năm học 2015 - 2016 (81 giải), năm học 2016 - 2017 (48 giải).

T.P

Nguồn :