Trường Sa biển đảo quê hương

(LĐTĐ) Một mùa Xuân lại về mang theo bao ước vọng, khát khao của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Trường Sa - khát khao được cống hiến, phát huy sức trẻ, không một phút chủ quan, lơi là, chắc tay súng sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong mọi tình huống.
Tặng bộ đội hải quân gần 1,7 tỷ đồng đón Xuân Tân Sửu 2021 Ảnh hưởng bão số 9, Trường Sa, DK1 sóng to gió lớn Chuyện tác nghiệp ở Trường Sa
Trường Sa biển đảo quê hương
Năm 2021 là năm thứ 8 Hiệp hội Hoa Đà Lạt tặng hoa lan tới cán bộ, chiến sĩ các đảo Trường Sa nhân dịp Tết Nguyên đán.

Lần đầu tiên ra Trường Sa công tác, đón Tết ở đảo, Thiếu tá Hoàng Văn Mãn (Lữ đoàn 146 Trường Sa) chia sẻ: “Bản thân tôi cũng như nhiều cán bộ, chiến sĩ cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được đến với Trường Sa, vì Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, có phần xương máu của ông cha ta đã đổ xuống để gìn giữ. Hôm nay, lớp thế hệ kế tiếp phải có trách nhiệm chung sức để gìn giữ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Đón Xuân mới ngoài đảo, trong không khí toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang hăng hái thi đua, lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại úy Đinh Tiến Thành - Chính trị viên Cụm 2 đảo Nam Yết, quần đảo Trường Sa có cảm xúc thật đặc biệt.

Anh nói: “Đón Xuân xa nhà, ở vùng đất mới, bên những đồng đội mới quen, nhưng chúng tôi luôn cảm thấy gần gũi vì chúng tôi luôn đoàn kết một lòng, chia ngọt, sẻ bùi, cùng nhau vượt qua những khó khăn, vất vả, khắc nghiệt ở Trường Sa để chung sức bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.

Đặc biệt trong không khí sắp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc, tôi sẽ tích cực học tập, rèn luyện sức khỏe dẻo dai, nâng cao trình độ, làm chủ vũ khí trang bị, thuần thục các phương án tác chiến để sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Là người con của Thủ đô Hà Nội, 18 năm làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, có thâm niên 13 năm đón Tết ở đảo, Thượng úy Nguyễn Viết Tưởng (xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội), hiện đóng quân ở đảo Sinh Tồn chia sẻ: Tết đến, không thể nói là không nhớ gia đình, quê hương, nhưng vì nhiệm vụ, sự bình yên của Tổ quốc, anh em ngoài đảo đều động viên nhau, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính.

“Dù đón Tết nơi đảo xa, nhưng chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ quê nhà, qua những món quà Tết, hương vị ngày Xuân gửi ra đảo theo những chuyến tàu Tết. Đặc biệt, ở quê nhà, hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, chính quyền địa phương và ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội luôn gặp gỡ, tặng quà động viên gia đình, vợ con tôi - đó là nguồn động viên rất lớn để cả hai vợ chồng tôi cùng yên tâm phấn đấu, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao”, Thượng úy Nguyễn Viết Tưởng chia sẻ.

Trường Sa biển đảo quê hương

Nhắc nhớ những đồng đội của mình về nhiệm vụ thiêng liêng được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó, Đại tá Nguyễn Đình Hùng, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân khẳng định: Quần đảo Trường Sa mãi mãi là của Việt Nam, cả nghìn đời nay ông cha ta đã khai phá, bỏ công xây dựng.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ của Quân chủng Hải quân, Vùng 4 Hải quân những người con ưu tú của Tổ quốc đã anh dũng hy sinh; biết bao xương máu, mồ hôi của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã đổ xuống nơi đây, nhiều đồng chí vĩnh viễn nằm lại với biển xanh để cho Trường Sa có được như hôm nay. Các đồng chí được ra làm nhiệm vụ tại các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa là vinh dự, trách nhiệm và tự hào của quân nhân trong Quân chủng Hải quân anh hùng.

“Tôi mong rằng các đồng chí hãy phát huy phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”, phải ý thức được trách nhiệm, luôn luôn cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao, sẵn sàng chấp nhận hy sinh để gìn giữ, bảo vệ từng tất đất, từng sải biển của Tổ quốc, xứng đáng với tình cảm và sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với chúng ta”, Đại tá Nguyễn Đình Hùng nhắn gửi.

Để chuẩn bị cho quân dân trên đảo Trường Sa được đón Tết đầm ấm, vui tươi, đủ hương vị như trong đất liền, từ ngày 10/1/2021, các tàu của Vùng 4 Hải quân mang theo hàng trăm tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm, quà Tết từ đất liền gửi tới cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa và các tàu trực Tết trên biển.

Thượng tá Lương Xuân Giáp, Chính ủy Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) cho biết: Năm nay, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ Trường Sa, tuy nhiên, bằng mọi nỗ lực, chúng tôi tổ chức tốt cho bộ đội tăng gia chăn nuôi, trồng rau xanh, qua đó đảm bảo vật chất thiết yếu cho bộ đội. Bên cạnh đó, Chỉ huy Lữ đoàn cũng tích cực huy động nguồn lực xã hội hóa để cán bộ, chiến sĩ có thêm những món quà Tết ý nghĩa, động viên bộ đội vui Xuân, đón Tết, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Xác định nhiệm vụ phải lo đủ hương vị ngày Tết cho các đơn vị và bộ đội, đảm bảo Tết cho bộ đội và nhân dân Trường Sa đón Tết đầy đủ, chất lượng, an toàn và mang đậm hương vị Tết cổ truyền dân tộc, ngoài tiêu chuẩn đón Tết của cán bộ, chiến sĩ, với tình cảm của nhiều đơn vị, tổ chức từ đất liền, Xuân này, cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các đảo, điểm đảo Trường Sa có thêm nhiều món quà là đặc sản của các địa phương, như: Mứt Tết, trà Thái Nguyên, bánh dừa Bình Định, quất Hưng Yên, hoa lan Đà Lạt, rau củ quả từ Lâm Đồng…

Xuân Tân Sửu là mùa xuân thứ tám Hiệp hội Hoa Đà Lạt gửi tặng lan hồ điệp tới cán bộ, chiến sĩ trên các điểm đảo và điểm đóng quân Trường Sa. Bên cạnh đó còn có các phần quà Tết như hoa hồng, giá thể, phân bón, cà phê, trà và các loại đặc sản Lâm Đồng. Anh Phan Thanh Sang - Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt cho biết: Đây là hoạt động thường niên của Hiệp hội nhằm động viên tinh thần, cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa, để quân, dân Trường Sa luôn cảm thấy gần hơn với đất liền, qua đó động viên cán bộ, chiến sĩ luôn vững vàng nơi đầu sóng, yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đón nhận tình cảm từ các tổ chức, đoàn thể đến với cán bộ, chiến sĩ Trường Sa, Thượng tá Lương Xuân Giáp - Chính ủy Lữ đoàn 146 bày tỏ: “Những món quà mang hương vị đặc trưng của các vùng miền, vừa là vật chất, vừa là tình cảm, thực sự là nguồn động viên quý giá với cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa, góp phần nâng cao ý chí và sự quyết tâm cho quân dân Trường Sa trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con ...
Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã 6.521 ca, tiếp đến là ...
Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Không chỉ đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) mà con của họ cũng nhận được sự quan tâm ...
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ...
Hà Nội: Chú trọng phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân

Hà Nội: Chú trọng phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân

(LĐTĐ) Chiều 21/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đã chủ trì giao ban trực tuyến với Sở chỉ huy các sở, ...
Xã Kim Lan, huyện Gia Lâm kịp thời đưa chính sách hỗ trợ đến với người dân khó khăn

Xã Kim Lan, huyện Gia Lâm kịp thời đưa chính sách hỗ trợ đến với người dân khó khăn

(LĐTĐ) Trước những khó khăn của người dân do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, cùng với cả hệ thống chính trị huyện Gia Lâm, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm đã ...

Tin khác

Xã Kim Lan, huyện Gia Lâm kịp thời đưa chính sách hỗ trợ đến với người dân khó khăn

Xã Kim Lan, huyện Gia Lâm kịp thời đưa chính sách hỗ trợ đến với người dân khó khăn

(LĐTĐ) Trước những khó khăn của người dân do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, cùng với cả hệ thống chính trị huyện Gia Lâm, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm đã khẩn trương, kịp thời đưa các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội của Trung ương, thành phố Hà Nội đến với người dân giúp họ khắc phục khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống.
Trao tặng 25 máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì

Trao tặng 25 máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Ngày 21/9, tại hội trường Phòng Giáo dục huyện Ba Vì, Food Banks Việt Nam đã trao tặng 25 máy tính bảng, bánh Trung thu và sữa cho 25 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện theo chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện Mê Linh tặng quà Trung thu cho thiếu nhi

Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện Mê Linh tặng quà Trung thu cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội Đồng Đội huyện Mê Linh tổ chức thăm, tặng quà cho 51 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Trung thu. Mỗi suất quà bao gồm đồ dùng học tập, sữa, bánh, vật dụng thiết yếu… gửi gắm sự yêu thương dành cho các em, động viên các em cố gắng học tập tốt.
135 suất quà trao tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu

135 suất quà trao tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu

(LĐTĐ) Mới đây, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Tạp chí Thanh niên và Huyện ủy - UBND huyện Mỹ Đức tổ chức chương trình “Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức nhân dịp Tết Trung thu” 2021.
“Cầu” cứu hộ động vật hoang dã đặc biệt trong đại dịch

“Cầu” cứu hộ động vật hoang dã đặc biệt trong đại dịch

(LĐTĐ) Mua bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã đã và đang là vấn nạn nhức nhối trong xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học tự nhiên. Trước thực trạng đó, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong đại dịch, Vườn Quốc gia Cúc Phương đã linh động, sáng tạo phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) tổ chức một "cầu" cứu hộ động vật hoang dã.
An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có những trái hồng đỏ mọng, những quả thị cầm trên tay thật thơm, ông lân, ông địa, đèn ông sao, trẻ con háo hức phá cỗ đêm trăng, ông bà cha mẹ cần mẫn chuẩn bị bày cỗ. Những hình ảnh đó luôn khơi gợi những cảm xúc thân quen và thật bình yên.
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ bởi đại dịch Covid-19.
Ford Việt Nam khởi động Tháng chăm sóc toàn cầu, kết nối sức mạnh cùng cộng đồng bán tải ba miền

Ford Việt Nam khởi động Tháng chăm sóc toàn cầu, kết nối sức mạnh cùng cộng đồng bán tải ba miền

(LĐTĐ) Tháng 9 hàng năm là Tháng chăm sóc toàn cầu của Tập đoàn Ford Motor. Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, năm 2021, Quỹ Ford (Ford Fund) đã dành tặng 700.000 đô la Mỹ (tương đương với hơn 16 tỷ đồng) cho việc triển khai các dự án nhân đạo thông qua 149 tổ chức phi lợi nhuận tại 34 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.
Thêm 20.500 suất cơm cho người khó khăn từ những thợ điện miền Bắc

Thêm 20.500 suất cơm cho người khó khăn từ những thợ điện miền Bắc

(LĐTĐ) Sáng 17/9, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội đã đón nhận biển trao tượng trưng tặng 20.500 suất cơm trong giai đoạn 4 của chương trình "Hà Nội nghĩa tình: Triệu bữa cơm - Tấm lòng người thợ điện" từ đại diện Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.
Đại sứ Israel tại Việt Nam hỗ trợ người dân huyện Mỹ Đức có hoàn cảnh khó khăn

Đại sứ Israel tại Việt Nam hỗ trợ người dân huyện Mỹ Đức có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Mới đây, ông Nadav Eshcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam, đã trao tặng 500 túi lương thực bao gồm các thực phẩm thiết yếu (tổng trị giá 100 triệu đồng) hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Mỹ Đức
Xem thêm
Phiên bản di động