Trường Sa biển đảo quê hương

(LĐTĐ) Một mùa Xuân lại về mang theo bao ước vọng, khát khao của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Trường Sa - khát khao được cống hiến, phát huy sức trẻ, không một phút chủ quan, lơi là, chắc tay súng sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong mọi tình huống.
Tặng bộ đội hải quân gần 1,7 tỷ đồng đón Xuân Tân Sửu 2021 Ảnh hưởng bão số 9, Trường Sa, DK1 sóng to gió lớn Chuyện tác nghiệp ở Trường Sa
Trường Sa biển đảo quê hương
Năm 2021 là năm thứ 8 Hiệp hội Hoa Đà Lạt tặng hoa lan tới cán bộ, chiến sĩ các đảo Trường Sa nhân dịp Tết Nguyên đán.

Lần đầu tiên ra Trường Sa công tác, đón Tết ở đảo, Thiếu tá Hoàng Văn Mãn (Lữ đoàn 146 Trường Sa) chia sẻ: “Bản thân tôi cũng như nhiều cán bộ, chiến sĩ cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được đến với Trường Sa, vì Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, có phần xương máu của ông cha ta đã đổ xuống để gìn giữ. Hôm nay, lớp thế hệ kế tiếp phải có trách nhiệm chung sức để gìn giữ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Đón Xuân mới ngoài đảo, trong không khí toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang hăng hái thi đua, lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại úy Đinh Tiến Thành - Chính trị viên Cụm 2 đảo Nam Yết, quần đảo Trường Sa có cảm xúc thật đặc biệt.

Anh nói: “Đón Xuân xa nhà, ở vùng đất mới, bên những đồng đội mới quen, nhưng chúng tôi luôn cảm thấy gần gũi vì chúng tôi luôn đoàn kết một lòng, chia ngọt, sẻ bùi, cùng nhau vượt qua những khó khăn, vất vả, khắc nghiệt ở Trường Sa để chung sức bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.

Đặc biệt trong không khí sắp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc, tôi sẽ tích cực học tập, rèn luyện sức khỏe dẻo dai, nâng cao trình độ, làm chủ vũ khí trang bị, thuần thục các phương án tác chiến để sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Là người con của Thủ đô Hà Nội, 18 năm làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, có thâm niên 13 năm đón Tết ở đảo, Thượng úy Nguyễn Viết Tưởng (xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội), hiện đóng quân ở đảo Sinh Tồn chia sẻ: Tết đến, không thể nói là không nhớ gia đình, quê hương, nhưng vì nhiệm vụ, sự bình yên của Tổ quốc, anh em ngoài đảo đều động viên nhau, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính.

“Dù đón Tết nơi đảo xa, nhưng chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ quê nhà, qua những món quà Tết, hương vị ngày Xuân gửi ra đảo theo những chuyến tàu Tết. Đặc biệt, ở quê nhà, hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, chính quyền địa phương và ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội luôn gặp gỡ, tặng quà động viên gia đình, vợ con tôi - đó là nguồn động viên rất lớn để cả hai vợ chồng tôi cùng yên tâm phấn đấu, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao”, Thượng úy Nguyễn Viết Tưởng chia sẻ.

Trường Sa biển đảo quê hương

Nhắc nhớ những đồng đội của mình về nhiệm vụ thiêng liêng được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó, Đại tá Nguyễn Đình Hùng, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân khẳng định: Quần đảo Trường Sa mãi mãi là của Việt Nam, cả nghìn đời nay ông cha ta đã khai phá, bỏ công xây dựng.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ của Quân chủng Hải quân, Vùng 4 Hải quân những người con ưu tú của Tổ quốc đã anh dũng hy sinh; biết bao xương máu, mồ hôi của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã đổ xuống nơi đây, nhiều đồng chí vĩnh viễn nằm lại với biển xanh để cho Trường Sa có được như hôm nay. Các đồng chí được ra làm nhiệm vụ tại các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa là vinh dự, trách nhiệm và tự hào của quân nhân trong Quân chủng Hải quân anh hùng.

“Tôi mong rằng các đồng chí hãy phát huy phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”, phải ý thức được trách nhiệm, luôn luôn cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao, sẵn sàng chấp nhận hy sinh để gìn giữ, bảo vệ từng tất đất, từng sải biển của Tổ quốc, xứng đáng với tình cảm và sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với chúng ta”, Đại tá Nguyễn Đình Hùng nhắn gửi.

Để chuẩn bị cho quân dân trên đảo Trường Sa được đón Tết đầm ấm, vui tươi, đủ hương vị như trong đất liền, từ ngày 10/1/2021, các tàu của Vùng 4 Hải quân mang theo hàng trăm tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm, quà Tết từ đất liền gửi tới cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa và các tàu trực Tết trên biển.

Thượng tá Lương Xuân Giáp, Chính ủy Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) cho biết: Năm nay, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ Trường Sa, tuy nhiên, bằng mọi nỗ lực, chúng tôi tổ chức tốt cho bộ đội tăng gia chăn nuôi, trồng rau xanh, qua đó đảm bảo vật chất thiết yếu cho bộ đội. Bên cạnh đó, Chỉ huy Lữ đoàn cũng tích cực huy động nguồn lực xã hội hóa để cán bộ, chiến sĩ có thêm những món quà Tết ý nghĩa, động viên bộ đội vui Xuân, đón Tết, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Xác định nhiệm vụ phải lo đủ hương vị ngày Tết cho các đơn vị và bộ đội, đảm bảo Tết cho bộ đội và nhân dân Trường Sa đón Tết đầy đủ, chất lượng, an toàn và mang đậm hương vị Tết cổ truyền dân tộc, ngoài tiêu chuẩn đón Tết của cán bộ, chiến sĩ, với tình cảm của nhiều đơn vị, tổ chức từ đất liền, Xuân này, cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các đảo, điểm đảo Trường Sa có thêm nhiều món quà là đặc sản của các địa phương, như: Mứt Tết, trà Thái Nguyên, bánh dừa Bình Định, quất Hưng Yên, hoa lan Đà Lạt, rau củ quả từ Lâm Đồng…

Xuân Tân Sửu là mùa xuân thứ tám Hiệp hội Hoa Đà Lạt gửi tặng lan hồ điệp tới cán bộ, chiến sĩ trên các điểm đảo và điểm đóng quân Trường Sa. Bên cạnh đó còn có các phần quà Tết như hoa hồng, giá thể, phân bón, cà phê, trà và các loại đặc sản Lâm Đồng. Anh Phan Thanh Sang - Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt cho biết: Đây là hoạt động thường niên của Hiệp hội nhằm động viên tinh thần, cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa, để quân, dân Trường Sa luôn cảm thấy gần hơn với đất liền, qua đó động viên cán bộ, chiến sĩ luôn vững vàng nơi đầu sóng, yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đón nhận tình cảm từ các tổ chức, đoàn thể đến với cán bộ, chiến sĩ Trường Sa, Thượng tá Lương Xuân Giáp - Chính ủy Lữ đoàn 146 bày tỏ: “Những món quà mang hương vị đặc trưng của các vùng miền, vừa là vật chất, vừa là tình cảm, thực sự là nguồn động viên quý giá với cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa, góp phần nâng cao ý chí và sự quyết tâm cho quân dân Trường Sa trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao trả lại tài sản cho người dân đánh rơi

Trao trả lại tài sản cho người dân đánh rơi

(LĐTĐ) Trung úy Lê Mạnh Sơn thay mặt tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố ...
Hà Nội lần đầu tiên tổ chức phiên tòa trực tuyến

Hà Nội lần đầu tiên tổ chức phiên tòa trực tuyến

(LĐTĐ) Ngày 4/7, Tòa án nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội đã xét xử bị cáo Nguyễn Duy Định (sinh năm 1962, trú tại tập thể Văn Chương, phường Văn ...
Hà Nội: Công tác tư pháp được triển khai bài bản, hiệu quả

Hà Nội: Công tác tư pháp được triển khai bài bản, hiệu quả

(LĐTĐ) Nhờ việc chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp của thành phố Hà Nội được triển khai đồng ...
TP.HCM ban hành hướng dẫn xử lý sức khỏe bệnh nhân sau mắc Covid-19

TP.HCM ban hành hướng dẫn xử lý sức khỏe bệnh nhân sau mắc Covid-19

(LĐTĐ) Trong thời gian chờ Bộ Y tế ban hành các Hướng dẫn chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người bệnh giai đoạn "hậu Covid-19", Sở Y tế thành phố Hồ ...
Tiến Luật, Bảo Thi lấy nước mắt khán giả trong trailer ‘Dân chơi không sợ con rơi’

Tiến Luật, Bảo Thi lấy nước mắt khán giả trong trailer ‘Dân chơi không sợ con rơi’

(LĐTĐ) Khác hẳn với màu sắc hài hước của teaser đã từng giới thiệu trước đây, nhà sản xuất Dân chơi không sợ con rơi bất ngờ “quay xe”, tung ra ...
Quảng Bình: Ô tô con đối đầu xe tải, 5 người thương vong

Quảng Bình: Ô tô con đối đầu xe tải, 5 người thương vong

(LĐTĐ) Thông tin từ Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, trên tuyến đường tránh lũ Quốc lộ 1A, đoạn qua địa ...
Bộ Tài chính trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu

Bộ Tài chính trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu

(LĐTĐ) Hôm nay (4/7), thừa ủy quyền của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Tờ trình số 244/TTr-CP trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp ...

Tin khác

TP.HCM: Giảm tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước

TP.HCM: Giảm tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước

(LĐTĐ) UBND thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa phê duyệt Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn.
Nghệ thuật làm cha mẹ trong gia đình người khiếm thị

Nghệ thuật làm cha mẹ trong gia đình người khiếm thị

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 21 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2022), ngày 28/6, Hội người mù quận Thanh Xuân đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Sức khỏe Cộng đồng và chuyên gia đào tạo Nguyễn Hoàng Thái tổ chức chương trình “Nghệ thuật làm cha mẹ trong gia đình người khiếm thị”.
Vương miện "Nét đẹp ngành Y" có sức nặng đặc biệt

Vương miện "Nét đẹp ngành Y" có sức nặng đặc biệt

(LĐTĐ) Chung kết Hội thi “Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm” lần thứ nhất do Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ (Bộ Y tế) tổ chức vừa qua đã thành công tốt đẹp. Hội thi tuy không có vương miện như các cuộc thi hoa hậu, người đẹp khác, nhưng vương miện thật sự mà 29 thí sinh suất sắc nhất đại diện cho “Nét đẹp ngành Y” đã nằm trong trái tim của người thân, gia đình, bạn bè và người bệnh.
Bạo hành gia đình: Xin đừng im lặng!

Bạo hành gia đình: Xin đừng im lặng!

Bạo lực gia đình là vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội từ nhiều nay và có xu hướng trầm trọng hơn, phức tạp hơn. Mỗi nạn nhân khi bị bạo hành thì hãy đừng im lặng, hãy lên tiếng, hãy tìm đến pháp luật, tìm đến các cơ quan chức năng để được bảo vệ kịp thời.
Trao tặng 20 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại thành phố Hồ Chí Minh

Trao tặng 20 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Nằm trong Chương trình “Cùng em đến trường”, Prudential Việt Nam vừa phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương tổ chức trao tặng 20 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích học tập tốt trong năm học vừa qua.
Phát hành bộ tem thứ ba về biển, đảo Việt Nam

Phát hành bộ tem thứ ba về biển, đảo Việt Nam

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ triển lãm tem bưu chính quốc gia (Vietstampex 2020), sáng 24/6 Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức phát hành bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” theo nghi thức đặc biệt.
Truyền thông và khám sức khoẻ cho người cao tuổi

Truyền thông và khám sức khoẻ cho người cao tuổi

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng 81 năm ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (06/6/194 - 6/6/2022), Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động truyền thông, khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn quận với mục tiêu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân trên địa bàn quận, giúp người cao tuổi “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”.
Chương Mỹ chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè

Chương Mỹ chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ trong dịp hè

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp hè đến, nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước với trẻ em, học sinh lại tăng cao. Hầu hết trẻ em đều thích nước vì đó là môi trường để vui chơi, khám phá nhiều điều mới lạ, nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Bởi vậy, để phòng tránh, hạn chế tối đa hậu quả do đuối nước gây ra, người lớn cần trang bị cho trẻ em các kỹ năng bơi cần thiết bảo vệ bản thân, để các em có mùa hè thực sự bổ ích và an toàn.
Làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm giữa thời "bão giá"?

Làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm giữa thời "bão giá"?

Giảm thiểu sự lãng phí, tối đa hóa giá trị chi tiêu là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm, đơn giản hóa cuộc sống. Tham khảo những mẹo dưới đây để có thể thắt chặt chi tiêu cho cuộc sống của mình.
Báo chí đồng hành mang yêu thương đến với người nghèo

Báo chí đồng hành mang yêu thương đến với người nghèo

(LĐTĐ) Ngoài việc kịp thời đưa các thông tin, sự kiện chính trị - xã hội…, thời gian qua, những người làm báo tại tỉnh Hà Tĩnh cùng với cấp ủy, chính quyền, nhiều tổ chức, nhà hảo tâm đã đẩy mạnh công tác xã hội, thực hiện tốt vai trò cầu nối đem những “tấm lòng vàng” đến với những người nghèo khó, những mảnh đời kém may mắn trong xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động