Trường học vùng ngập lụt khẩn trương dọn dẹp phục vụ năm học mới

Ngay sau khi nước rút, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã huy động các lực lượng, phương tiện để tiến hành tổng vệ sinh môi trường, chuẩn bị đón hơn 800 học sinh của ba cấp học trở lại trường.
Mực nước trên các sông đang rút, người dân tập trung khắc phục hậu quả Huyện Chương Mỹ tổng lực vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất sau khi lũ rút Công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai được triển khai đồng bộ

Ghi nhận của phóng viên sáng 5/8, nhiều đoạn đường vào các thôn Nam Hài, Nhân Lý, Hạnh Bồ, Hạnh Côn (xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ) đã cạn nước, chỉ còn một số đoạn đường ngập nhẹ. Tranh thủ nước rút, huyện Chương Mỹ đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội cùng lực lượng dân quân, cán bộ, đoàn viên, hội viên, thành niên và 12 phương tiện để tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường học phục vụ cho năm học mới.

Trường học vùng ngập lụt khẩn trương dọn dẹp phục vụ năm học mới
Các khối trường cụm miền Bùi (huyện Chương Mỹ) hỗ trợ, chia sẻ với Trường Trung học cơ sở Nam Phương Tiến A.

Theo cô giáo Kiều Thị Minh Hoa (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Phương Tiến A, xã Nam Phương Tiến), đến sáng 5/8, toàn bộ khu vực sân trường và khuôn viên nhà trường đã được vệ sinh sạch sẽ. Ngay khi nước rút, nhà trường đã huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên phối hợp với các lực lượng dọn vệ sinh, khử khuẩn. Xã Nam Phương Tiến cũng đã cho rắc vôi bột xung quanh trường học để phòng, chống bệnh dịch.

“Ngập nhiều ngày đã làm hư hỏng một số hạng mục của nhà trường. Nhiều vách ngăn bằng gỗ ép bị ngấm nước, mục nát. Bảng chống lóa tại các lớp học ở tầng 1 cũng bị hư hỏng. Trước mắt, chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục hậu quả để đảm bảo cho việc dạy và học trong năm học mới sắp tới”, cô giáo Kiều Thị Minh Hoa chia sẻ.

Thầy giáo Nguyễn Bá Thắng (Hiệu trường Trường Trung học cơ sở Nam Phương Tiến A, xã Nam Phương Tiến) cho biết, đến sáng 5/8, nhà trường đã hoàn thành việc dọn dẹp, vệ sinh, rắc vôi bột quanh sân trường. “Nhà trường bị hỏng một số thiết bị như máy bơm, hệ thống phòng cháy, chữa cháy ở tầng 1. Chúng tôi sẽ cố gắng đảm bảo mọi điều kiện để học sinh đón năm học mới thuận lợi và an toàn”, thầy giáo Nguyễn Bá Thắng thông tin.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chương Mỹ Nguyễn Hữu Thìn, vì đang trong thời gian nghỉ hè nên về cơ bản, học sinh các nhà trường không chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng ngập lụt. Theo thống kê, có 47 giáo viên các trường nằm rải rác ở vùng lũ. Chuẩn bị cho năm học mới 2024 - 2025, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các nhà trường ứng trực, rà soát cơ sở vật chất, nước rút đến đâu, các lực lượng vệ sinh đến đó, đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch bệnh để sẵn sàng đón học sinh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Nam Phương Tiến Nguyễn Chiến Thắng cho biết, ngoài thực hiện phương châm nước rút tới đâu vệ sinh môi trường đến đó, xã đã phối hợp với Xí nghiệp Đầu tư phát triển thủy lợi Chương Mỹ vận hành 3 trong tổng số 4 tổ máy Trạm bơm tiêu Nhân Lý để tiêu nhanh nước trong khu dân cư, chuẩn bị khôi phục sản xuất nông nghiệp.

Trường học vùng ngập lụt khẩn trương dọn dẹp phục vụ năm học mới
Các lực lượng tiến hành tổng vệ sinh môi trường.

“Xã vẫn tiếp tục rà soát, hỗ trợ người dân trong vùng ngập úng nhu yếu phẩm đảm bảo đời sống. Trước đó, trong những ngày xảy ra ngập nặng, xã đã lắp đặt 10 bồn chứa nước (dung tích 2.000 lít) để tiếp nhận nước sạch từ Công ty Môi trường Đô thị Xuân Mai, cấp 2.025 bình nước lọc loại 20 lít, 706 thùng nước lọc; thuốc nhỏ mắt, ngứa chân..., đảm bảo trên địa bàn xã không có hộ dân nào bị thiếu ăn, thiếu nước uống, thuốc phòng bệnh và nơi ở. Do đó, trên địa bàn xã cũng chưa phát sinh ổ dịch bệnh nào”, Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến Nguyễn Chiến Thắng chia sẻ.

Trong những ngày tới, xã vẫn tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, thường xuyên tuần tra bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho người và tài sản trong vùng ngập úng. Cùng với đó, chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men để kịp thời hỗ trợ người dân. Nước rút đến đâu, chỉ đạo tổng vệ sinh môi trường tại các trục đường làng ngõ xóm. Hỗ trợ các gia đình khó khăn về nhân lực trong công tác vệ sinh môi trường, để ngăn chặn kịp thời việc phát sinh dịch bệnh do ngập úng gây ra. Tổ chức trực ban 24/24h, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra trên địa bàn…

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Chương Mỹ, đến 7h ngày 5/8, mực nước tại sông Bùi đã giảm xuống còn 5,93m (giảm 0,18m so với thời điểm 16h ngày 4/8), dưới mức báo động 1. Tuy nhiên, mực nước ở các hồ trên địa bàn vẫn vượt ngưỡng tràn. Cụ thể: Hồ Đồng Sương là 18,23/18,2m; hồ Văn Sơn là 19,51/19,5m; hồ Miễu là 39,51/39,5m.

Toàn huyện còn 3 thôn, xóm bị ngập; 266 hộ bị ảnh hưởng; 1.330 khẩu bị ảnh hưởng. 721m kênh mương bị hư hỏng; 200m đê bị rò rỉ; 30m đê và 130m vai, đập bị sạt lở; 103 cầu, cống, đập bị hư hỏng. 25.000m đường giao thông nội đồng, 6.500m đường giao thông nông thôn, 6 công trình công cộng, di tích bị ngập; 407m đường giao thông nội đồng, 15m đường giao thông nông thôn bị sạt lở...

Trong những ngày qua, toàn huyện đã huy động 4.721 người và 199 phương tiện tham gia ứng phó, khắc phục hậu quả. Đến 7h ngày 5/8, huyện đã tổ chức tiếp nhận và cấp phát hỗ trợ đến các hộ trong vùng ngập lụt. Cụ thể: 6.316 thùng mỳ tôm, 250 gói lương khô, 115 thùng sữa tươi, 4.836 bình nước, 8.350kg gạo, 1.232 chai nước mắm, 1.660 gói muối... và 268,6 triệu đồng.

Từ 7h30 ngày 1/8, UNBD các xã, thị trấn bị ngập trên địa bàn huyện đã đồng loạt triển khai ra quân tổng vệ sinh môi trường với phương châm nước rút đến đâu vệ sinh khử khuẩn đến đó để nhân dân sớm ổn định tình hình và tiếp tục phục hồi sản xuất...

T.P

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Castellon vs Deportivo, 2h30 ngày 18/3: Chủ nhà tay trắng

Castellon vs Deportivo, 2h30 ngày 18/3: Chủ nhà tay trắng

Vào lúc 2h30 ngày 18/3, sẽ diễn ra trận đấu giữa Castellon vs Deportivo trong khuôn khổ lượt về vòng 31 giải hạng Nhì Tây Ban Nha.
Đảng bộ Hà Nội - Tự hào truyền thống vẻ vang, vững bước tiên phong trong kỷ nguyên mới

Đảng bộ Hà Nội - Tự hào truyền thống vẻ vang, vững bước tiên phong trong kỷ nguyên mới

95 năm - một chặng đường vẻ vang của Đảng bộ thành phố Hà Nội, đã hun đúc ý chí kiên cường, bản lĩnh cách mạng và khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập đến công cuộc đổi mới hôm nay, Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô luôn đoàn kết, gương mẫu đi đầu, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước. Trên chặng đường phía trước, Hà Nội quyết tâm khẳng định vai trò tiên phong, phát triển bứt phá, thực sự “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, xứng đáng với vai trò, vị trí và tầm vóc Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng, cùng cả nước tự tin, vững bước trong Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Khoảng 1,2 triệu người từ 75 tuổi trở lên sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Khoảng 1,2 triệu người từ 75 tuổi trở lên sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội

Với việc hạ độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi từ 1/7/2025, cơ quan chức năng dự báo sẽ có khoảng 1,2 triệu người từ đủ 75 tuổi trở lên được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội với mức tiền 500.000 đồng/tháng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/3: Gió mùa đông bắc cấp 3, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/3: Gió mùa đông bắc cấp 3, trời rét

Dự báo ngày 17/3, khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa, gió đông bắc cấp 3, trời rét.
Trần Quyết Chiến, Bao Phương Vinh vào chung kết billiards carom 3 băng đồng đội thế giới 2025

Trần Quyết Chiến, Bao Phương Vinh vào chung kết billiards carom 3 băng đồng đội thế giới 2025

Tại vòng bán kết giải vô địch billiards carom 3 băng đồng đội thế giới 2025 diễn ra chiều 16/3 tại Viersen (Đức), bộ đôi Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh đã xuất sắc giành chiến thắng trước đội Bỉ, qua đó đưa đội tuyển Việt Nam tiến vào trận chung kết.
Arsenal đánh bại Chelsea, tiếp tục bám đuổi Liverpool trên đường đua Ngoại hạng Anh

Arsenal đánh bại Chelsea, tiếp tục bám đuổi Liverpool trên đường đua Ngoại hạng Anh

Bàn thắng duy nhất của Mikel Merino đã giúp Arsenal vượt qua Chelsea với tỷ số 1-0 trong trận đấu tối 16/3, qua đó thu hẹp khoảng cách với đội đầu bảng Liverpool xuống còn 12 điểm sau vòng 29 Premier League.
Hiệu quả từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Hiệu quả từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Các hoạt động trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã được Công đoàn xã Duyên Thái (huyện Thường Tín) gắn với việc xây dựng cơ quan đạt chuẩn văn hoá, xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, ngày làm việc 8 giờ có chất lượng hiệu quả, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… nhờ đó 100% nữ công chức, viên chức của xã đều đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Tin khác

Hỗ trợ học sinh đưa ra lựa chọn đúng đắn về ngành nghề và con đường học tập

Hỗ trợ học sinh đưa ra lựa chọn đúng đắn về ngành nghề và con đường học tập

Công tác tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ học sinh đưa ra những lựa chọn đúng đắn về ngành nghề và con đường học tập; góp phần định hình tư duy của học sinh theo hướng chủ động, tự tin và có trách nhiệm với tương lai của chính mình.
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2025 thu hút hàng nghìn học sinh tham gia

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2025 thu hút hàng nghìn học sinh tham gia

Ngày 16/3, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2025. Đây là Ngày hội quy mô lớn nhất từ trước tới nay với gần 300 khu tư vấn của hơn 100 cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.
212 dự án dự thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia

212 dự án dự thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia

Tham dự Cuộc thi nghiên cứu Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông năm học 2024 - 2025 có tổng số 212 dự án, trong đó có 23 dự án cá nhân và 189 dự án tập thể.
Hàng nghìn thí sinh dự thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia Hà Nội

Hàng nghìn thí sinh dự thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia Hà Nội

Đợt thi đầu tiên của kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức đã bắt đầu vào hôm nay (15/3). Đây là kỳ thi được nhiều thí sinh mong đợi bởi kết quả của kỳ thi có thể được sử dụng để xét tuyển vào nhiều trường đại học, cao đẳng.
Quy định mới về dạy thêm, học thêm: Tác động sau một tháng triển khai

Quy định mới về dạy thêm, học thêm: Tác động sau một tháng triển khai

Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định về dạy thêm, học thêm có hiệu lực thi hành kể từ ngày 14/2, đến nay, sau một tháng triển khai đã bước đầu tác động tích cực, làm thay đổi nhận thức, thói quen của người dạy, người học, phụ huynh học sinh và toàn xã hội với dạy thêm, học thêm. Các cấp quản lý cũng từng bước bắt nhịp với cách thức quản lý dạy thêm, học thêm mới: Quyết liệt, nghiêm túc, đúng quy định.
Gặp mặt học sinh tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

Gặp mặt học sinh tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

Chiều 14/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt học sinh tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, năm 2025.
Hà Nội: Quy mô cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài thay đổi đáng kể

Hà Nội: Quy mô cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài thay đổi đáng kể

Ngày 14/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Thí sinh không được mang Atlat Địa lí Việt Nam vào phòng thi

Thí sinh không được mang Atlat Địa lí Việt Nam vào phòng thi

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025, thí sinh không được mang Atlat Địa lí Việt Nam vào phòng thi.
16 đơn vị khối giáo dục nghề nghiệp chuyển về Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý

16 đơn vị khối giáo dục nghề nghiệp chuyển về Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý

Ngày 13/3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn làm việc với Cục Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên, tập thể lãnh đạo các đơn vị chuyển từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về Bộ GD&ĐT.
Chính sách miễn học phí thực sự mang lại niềm vui thế nào?

Chính sách miễn học phí thực sự mang lại niềm vui thế nào?

Mỗi đứa trẻ đều xứng đáng có cơ hội học tập đầy đủ. Và chính sách miễn học phí là một trong những thúc đẩy quan trọng để nhiều em học sinh đến gần với ước mơ của mình, nhất là ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Xem thêm
Phiên bản di động