M
16/05/2020 16:32

Trưng bày trực tuyến: Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu trực tuyến một số tác phẩm chọn lọc với chủ đề "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân" tại website và fanpage của Bảo tàng để tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của vị lãnh tụ, nhà văn hóa kiệt xuất đối với dân tộc Việt Nam.

trung bay truc tuyen bac van cung chung chau hanh quan Khai mạc Triển lãm "Luôn có Bác trong tim"
trung bay truc tuyen bac van cung chung chau hanh quan Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước qua những tác phẩm mỹ thuật
trung bay truc tuyen bac van cung chung chau hanh quan
Tranh một màu: Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập của họa sĩ Nguyễn Dương

Cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn sống mãi trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam, đã trở thành hình tượng sáng tác của nhiều nghệ sĩ thể hiện qua những loại hình nghệ thuật: âm nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật… Tất cả những tác phẩm ấy đều xuất phát từ tấm lòng, từ tình cảm kính yêu của văn nghệ sĩ đối với Người.

Trong nghệ thuật tạo hình, Chủ tịch Hồ Chí Minh được khắc họa chân thực và sinh động trên nhiều thể loại hội họa, đồ họa, ký họa, áp phích; với sự đa dạng về chất liệu như: sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước, tranh in… Bút pháp và phong cách tác giả tuy có khác nhau, nhưng tất cả các tác phẩm đều toát lên sự giản dị, thanh cao, thể hiện sâu sắc tấm gương đạo đức, phong cách của Người.

trung bay truc tuyen bac van cung chung chau hanh quan
Tác phẩm: Luận cương đến với Bác Hồ của họa sĩ Nguyễn Minh Thông

Từ hình ảnh gợi nhớ về thời niên thiếu của cậu bé Coông - Cậu Coông học khai tâm (tranh bột màu, Văn Giáo), đến những năm tháng Bác ra đi tìm đường cứu nước - Luận cương đến với Bác Hồ (Áp phích, Nguyễn Minh Thông), rồi sự kiện trọng đại Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập (tranh bột màu, Nguyễn Dương) ngày 02/09/1945, các nghệ sĩ đã khắc họa một cách hết sức chân thực và dung dị chân dung vị lãnh tụ dành cả cuộc đời vì sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

trung bay truc tuyen bac van cung chung chau hanh quan
Tác phẩm: Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc của họa sĩ Dương Bích Liên

Hình ảnh Người dẫn dắt con đường cách mạng hiện lên ấm áp qua các tác phẩm Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc (tranh Ssn mài, Dương Bích Liên), Bác Hồ đi công tác (tranh lụa, Nguyễn Thụ), Đêm nay Bác không ngủ (tranh khắc gỗ, Nguyễn Nghĩa Duyện)… Các tác phẩm Nhà Bác ở Phủ Chủ tịch (tranh sơn dầu, Lương Xuân Nhị), Nhà Bác ở Kim Liên – Nghệ An (tranh màu nước, Trần Văn Cẩn)… phản ánh rõ nét lối sống giản dị, thanh bạch của Người.

trung bay truc tuyen bac van cung chung chau hanh quan
Tác phẩm: Nhà Bác ở Kim Liên – Nghệ An của họa sĩ Trần Văn Cẩn

Sự quan tâm, tình thương yêu của Bác đối với mọi tầng lớp nhân dân, từ những chiến sĩ ngoài mặt trận đến bà con nông dân, các cháu thiếu niên nhi đồng được khắc họa chân thực trong các tác phẩm Bác Hồ thăm đơn vị pháo Hồ Tây (tranh sơn dầu, Nguyễn Cao Thương), Bác Hồ với Tây Nguyên (tranh bột màu, Xu Man), Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng (tranh sơn dầu, Đỗ Hữu Huề). Người luôn nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, luôn dõi theo và đồng hành cùng dân tộc trên những chặng đường lịch sử, thể hiện qua tác phẩm “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” (Áp phích, Nguyễn Thụ - Huy Oánh). Tư tưởng và đạo đức của Bác luôn là tấm gương để các thế hệ con cháu noi theo.

Đặc biệt, không chỉ các nghệ sĩ Việt Nam thành công khi biểu hiện tình cảm, tấm lòng hướng về Bác, mà một số tác giả nước ngoài như David Thomas (Mỹ), Lee Sang Phill (Hàn Quốc)… khi sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa, cũng bày tỏ niềm tôn kính nhất.

Với tình cảm thiêng liêng hướng về Người, những tác phẩm đã để lại ấn tượng và cảm xúc đặc biệt cho người xem.

Bảo Thoa

Nguồn :