Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm

Trong khó khăn càng khẳng định vai trò

(LĐTĐ) Càng khó khăn, đoàn viên, người lao động (NLĐ) càng mong được quan tâm, chia sẻ, nhất là dịp Tết đến Xuân về, thấu hiểu những lo toan, trăn trở của NLĐ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đặc biệt ưu tiên mọi hoạt động hướng về NLĐ. Trước thềm năm mới Nhâm Dần 2022, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân đã chia sẻ với Phóng viên báo Lao động Thủ đô về những kết quả đã đạt được của các cấp Công đoàn quận trong năm qua.
Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn

Phóng viên: Trong khó khăn do ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid-19, tổ chức Công đoàn quận Hoàn Kiếm càng khẳng định rõ vai trò, vị thế và là điểm tựa vững chắc của NLĐ. Chính vì vậy trong năm qua các cấp Công đoàn quận đã gặt hái nhiều thành công, đồng chí tâm đắc nhất những kết quả nào?

Đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân: Năm 2021 tuy gặp nhiều khó khăn, song phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn quận Hoàn Kiếm đã bám sát nhiệm vụ chính trị của quận, LĐLĐ Thành phố và hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ LĐLĐ quận luôn có sự chủ động đổi mới về nội dung và phương pháp chỉ đạo, điều hành, phương thức hoạt động công đoàn, hướng hoạt động về cơ sở và NLĐ.

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức “Siêu thị 0 đồng” hỗ trợ kịp thời NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức “Siêu thị 0 đồng” hỗ trợ kịp thời NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Trong đó, các cấp công đoàn quận làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Hoàn Kiếm lần thứ XXVI, gắn với tuyên truyền chủ đề công tác năm 2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam và thành phố Hà Nội. LĐLĐ quận cũng xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” tới các Công đoàn cơ sở (CĐCS).

Cùng với đó, LĐLĐ quận phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Giải đáp pháp luật Lao động và Bảo hiểm xã hội”, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật lao động cũng như giải đáp thắc mắc của NLĐ liên quan đến chính sách về bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, LĐLĐ quận làm tốt công tác tuyền truyền về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, nhất là CNVCLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngoài ra, phong trào thi đua diễn ra sôi nổi thực sự là động lực và sức mạnh để góp phần hoàn thành xuất sắc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận và Thành phố. LĐLĐ quận cũng hoàn thành vượt chỉ tiêu công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS do LĐLĐ Thành phố giao…

Phóng viên: Dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng sâu rộng đến việc làm, đời sống và thu nhập của CNLĐ và doanh nghiệp (DN), LĐLĐ quận đã có rất nhiều hoạt động động viên, hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn, đồng chí có thể nói rõ hơn về hoạt động này của LĐLĐ quận?

Đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân: Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 181 đơn vị, DN bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch, với 3.415 NLĐ bị ảnh hưởng, mất hoặc thiếu việc làm, chủ yếu là các DN thuộc lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn... Trước khó khăn trên, LĐLĐ quận xác định càng phải đồng hành cùng DN tháo gỡ khó khăn, quan tâm động viên NLĐ, nên hàng loạt hoạt động đã được LĐLĐ quận triển khai thực hiện.

Trong đó, LĐLĐ quận chỉ đạo các CĐCS tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện tốt việc phòng dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế, đồng thời phối hợp với các đơn vị trong quận kiểm tra, giám sát các đơn vị, CĐCS trong việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Thành phố và quận Hoàn Kiếm.

LĐLĐ quận đã thành lập 2 tổ công tác xuống nắm bắt tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở. Thường trực LĐLĐ quận tham gia đoàn giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị trên địa bàn quận. Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo CĐCS đẩy mạnh phòng, chống dịch, đặc biệt LĐLĐ phối hợp cùng UBND quận ra văn bản hướng dẫn CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại DN trên địa bàn quận, kết quả có 83 CĐCS thành lập 212 “Tổ An toàn Covid-19”.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng đến đời sống của NLĐ và các DN, nhiều DN phải cho NLĐ tạm nghỉ việc. LĐLĐ quận đã kịp thời tổ chức thăm hỏi, trao hỗ trợ cho CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19, ủng hộ các đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch của quận và các đơn vị bị phong tỏa. LĐLĐ trực tiếp ủng hộ và tuyên truyền vận động CNVCLĐ, đơn vị, DN ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và Quỹ vắc xin Covid, kết quả LĐLĐ quận và các DN trên địa bàn đã ủng hỗ các quỹ trên hơn 100 tỷ đồng.

LĐLĐ quận cũng kịp thời hỗ trợ NLĐ là F0, F1, phối hợp với các đơn vị của quận giám sát việc chi trả, hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố về việc ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, LĐLĐ quận đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến CĐCS, đồng thời tổ chức “Siêu thị 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” đến 4 phường và các đơn vị thuộc vùng cách ly y tế để hỗ trợ 700 suất quà cho đoàn viên, NLĐ; tổ chức trao 1.000 “Túi An sinh Công đoàn” của LĐLĐ Thành phố, 400 suất quà của LĐLĐ quận cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Những suất quà đến với NLĐ trong lúc họ khó khăn nhất, cần được quan tâm chia sẻ nhất nên có ý nghĩa tinh thần rất lớn, giúp NLĐ vững tin hơn để vượt qua khó khăn sớm ổn định cuộc sống.

Phóng viên: Ngoài việc hỗ trợ kịp thời DN, NLĐ bị ảnh hưởng dịch, trong năm qua, hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ quận phát triển không ngừng, điểu này được thể hiện công tác chăm lo có chiều sâu rất thiết thực thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân: Các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm luôn trăn trở làm thế nào góp phần để CNVCLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” và trong năm qua, LĐLĐ quận tiếp tục triển khai thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ”, phối hợp với các đơn vị đã ký thỏa thuận, hợp tác để thúc đẩy thực hiện các chương trình hỗ trợ, mua sắm ưu đãi và khám chữa bệnh miễn phí cho CNVCLĐ, hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Kết quả có 1.312 NLĐ được thụ hưởng các ưu đãi từ các hoạt động chăm lo. LĐLĐ quận hỗ trợ 2 mái ấm công đoàn với số tiền 40 triệu đồng; trao nhiều phần quà hỗ trợ CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn…

Ngoài ra, nhằm đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ, LĐLĐ quận đã hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng Nội quy lao động, Quy chế dân chủ tại nơi làm việc, rà soát các nội dung trong Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), tổ chức lấy ý kiến NLĐ về những nội dung, kiến nghị sửa đổi, bổ sung để đề xuất thương lượng và ký kết TƯLĐTT mới với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật, đã có nhiều đơn vị ký kết TƯLĐTT năm 2021 và chấm điểm TƯLĐTT theo quy định.

LĐLĐ và UBND quận phối hợp xây dựng, triển khai hướng dẫn các đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC và Hội nghị NLĐ nhằm thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Phần lớn các đơn vị, DN tổ chức hội nghị NLĐ có chiều sâu, sát với tình hình nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đảm bảo dân chủ, thiết thực, việc tổ chức đối thoại tại cơ sở được các DN quan tâm.

Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhất là vào thời điểm năm hết Tết đến, NLĐ đang băn khoăn, lúng túng lo mưu sinh với thu nhập thấp, sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, sự sẻ chia của các DN rất cần thiết. LĐLĐ quận và các CĐCS đang nỗ lực hết mình huy động mọi nguồn lực để chăm lo tốt nhất cho NLĐ.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí.

Xuân Sinh (thực hiện)

Nên xem

Hà Nội: Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 6 tháng năm 2024 tăng 10,7%

Hà Nội: Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 6 tháng năm 2024 tăng 10,7%

(LĐTĐ) Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý II/2024 của Hà Nội ước đạt 208,8 nghìn tỷ đồng, tăng 4,6% so với quý trước, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2023. Tính chung 6 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn Hà Nội đạt 408,4 nghìn tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ.
5 bài học kinh nghiệm và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn hiện nay

5 bài học kinh nghiệm và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn hiện nay

(LĐTĐ) Chặng đường 95 năm xây dựng và phát triển, trải qua 13 kỳ Đại hội, Công đoàn Việt Nam, giai cấp công nhân Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đang có mặt trong tất cả các ngành nghề, các thành phần kinh tế, là lực lượng quan trọng, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hà Nội: Hướng dẫn người dân 3 phương án đổi giấy phép lái xe

Hà Nội: Hướng dẫn người dân 3 phương án đổi giấy phép lái xe

(LĐTĐ) Để thuận tiện nhất cho người dân, phục vụ tốt nhu cầu đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội thông tin, người dân có thể thực hiện 3 phương án, đặc biệt, có phương án người dân chỉ cần ra khỏi nhà 1 lần để khám sức khỏe, các nội dung còn lại có thể xử lý qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.
Đội tuyển Tây Ban Nha cùng các cầu thủ đã lập hàng loạt kỷ lục tại Euro 2024

Đội tuyển Tây Ban Nha cùng các cầu thủ đã lập hàng loạt kỷ lục tại Euro 2024

(LĐTĐ) Đội tuyển Tây Ban Nha cùng các cầu thủ đã lập hàng loạt kỷ lục sau khi đánh bại Đội tuyển Anh 2-1 ở chung kết để giành chức vô địch Euro 2024.
Cháy tại quán kinh doanh chân gà nướng trên phố Đê La Thành

Cháy tại quán kinh doanh chân gà nướng trên phố Đê La Thành

(LĐTĐ) Vụ cháy xảy ra vào 9h30 ngày 15/7 tại cơ sở kinh doanh chân gà nướng số 683 Đê La Thành (phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội). Lực lượng chức năng đã khẩn trương đến hiện trường thực hiện các biện pháp chữa cháy...
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh

Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh

(LĐTĐ) Uống thuốc sắc từ rễ cây phơi khô để chữa đau đầu, mất ngủ, bệnh nhân bị liệt không thở được dẫn tới ngừng tim, tổn thương đa cơ quan. Nguyên nhân được xác định do uống nhầm rễ cây lá ngón.
Để con trẻ hòa mình vào nghệ thuật, khoa học dịp hè

Để con trẻ hòa mình vào nghệ thuật, khoa học dịp hè

(LĐTĐ) Các lớp học mỹ thuật, thủ công hay những trại hè khoa học… đang được nhiều phụ huynh lựa chọn để giúp con em mình có một mùa hè bổ ích, lành mạnh, sáng tạo.

Tin khác

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

Mang niềm vui đến đoàn viên, người lao động với “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Từ chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã nhận được những suất cơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Thông qua chương trình, Ban Chấp hành Công đoàn Nhà trường mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Qua đó khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên yên tâm làm việc, cống hiến cho đơn vị.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cùng người lao động vượt nắng hè

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cùng người lao động vượt nắng hè

(LĐTĐ) Ngày 13/7, tại trụ sở Công ty Cổ phần Giao hàng tiết kiệm (tòa nhà VTV Building, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức chương trình “Công đoàn Đống Đa đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua nắng hè giai đoạn 2024-2028”.
Hiến kế nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hiến kế nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, hàng năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn phối hợp cùng với chính quyền tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động cán bộ, công nhân, viên chức, lao động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước với nội dung: Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất - chất lượng - hiệu quả sản xuất kinh doanh gắn với phong trào xanh sạch đẹp - bảo đảm an toàn vệ sinh lao động…
Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

Cụm Thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố: Phối hợp hiệu quả với chuyên môn chăm lo đời sống đoàn viên

(LĐTĐ) Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, cấp ủy Đảng các đơn vị, 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị trong Cụm thi đua số 7 LĐLĐ Thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn chung của tình hình kinh tế đất nước và Thủ đô, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), động viên NLĐ phấn đấu tích cực sản xuất, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui đến cho người lao động

“Bữa cơm Công đoàn” mang niềm vui đến cho người lao động

(LĐTĐ) Với những suất cơm đầy đủ dưỡng chất, thông qua chương trình "Bữa cơm Công đoàn", Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa mong muốn góp phần đảm bảo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Từ đó để người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng quà đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), vừa qua,.Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi thăm, tặng quà các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức và Bệnh viện Đa khoa Vân Đình.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Ra mắt Tủ sách Công đoàn nâng cao đời sống văn hóa cho người lao động

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Ra mắt Tủ sách Công đoàn nâng cao đời sống văn hóa cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng 11/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ tổ chức Hội nghị ra mắt Tủ sách Công đoàn và tổ chức Bữa cơm Công đoàn năm 2024, tại Công ty cổ phần Xi măng Sài Sơn.
LĐLĐ quận Đống Đa tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”

LĐLĐ quận Đống Đa tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), sáng 11/7, LĐLĐ quận Đống Đa phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” tại Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Quốc tế.
Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã trở thành động lực giúp nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Hoàn Kiếm phát huy năng lực bản thân, vượt khó khăn để đạt thành tích cao trong lao động sản xuất, thành công trong xây dựng hạnh phúc gia đình.
Trao hỗ trợ Công đoàn cho gia đình cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo huyện Thanh Trì

Trao hỗ trợ Công đoàn cho gia đình cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Chiều ngày 9/7, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì tổ chức đến thăm, trao hỗ trợ cho gia đình cô giáo Lương Thị Hồng Trang.
Xem thêm
Phiên bản di động