Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm

Trong khó khăn càng khẳng định vai trò

(LĐTĐ) Càng khó khăn, đoàn viên, người lao động (NLĐ) càng mong được quan tâm, chia sẻ, nhất là dịp Tết đến Xuân về, thấu hiểu những lo toan, trăn trở của NLĐ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đặc biệt ưu tiên mọi hoạt động hướng về NLĐ. Trước thềm năm mới Nhâm Dần 2022, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân đã chia sẻ với Phóng viên báo Lao động Thủ đô về những kết quả đã đạt được của các cấp Công đoàn quận trong năm qua.
Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn

Phóng viên: Trong khó khăn do ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid-19, tổ chức Công đoàn quận Hoàn Kiếm càng khẳng định rõ vai trò, vị thế và là điểm tựa vững chắc của NLĐ. Chính vì vậy trong năm qua các cấp Công đoàn quận đã gặt hái nhiều thành công, đồng chí tâm đắc nhất những kết quả nào?

Đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân: Năm 2021 tuy gặp nhiều khó khăn, song phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn quận Hoàn Kiếm đã bám sát nhiệm vụ chính trị của quận, LĐLĐ Thành phố và hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ LĐLĐ quận luôn có sự chủ động đổi mới về nội dung và phương pháp chỉ đạo, điều hành, phương thức hoạt động công đoàn, hướng hoạt động về cơ sở và NLĐ.

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức “Siêu thị 0 đồng” hỗ trợ kịp thời NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức “Siêu thị 0 đồng” hỗ trợ kịp thời NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Trong đó, các cấp công đoàn quận làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Hoàn Kiếm lần thứ XXVI, gắn với tuyên truyền chủ đề công tác năm 2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam và thành phố Hà Nội. LĐLĐ quận cũng xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” tới các Công đoàn cơ sở (CĐCS).

Cùng với đó, LĐLĐ quận phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Giải đáp pháp luật Lao động và Bảo hiểm xã hội”, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật lao động cũng như giải đáp thắc mắc của NLĐ liên quan đến chính sách về bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, LĐLĐ quận làm tốt công tác tuyền truyền về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, nhất là CNVCLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngoài ra, phong trào thi đua diễn ra sôi nổi thực sự là động lực và sức mạnh để góp phần hoàn thành xuất sắc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận và Thành phố. LĐLĐ quận cũng hoàn thành vượt chỉ tiêu công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS do LĐLĐ Thành phố giao…

Phóng viên: Dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng sâu rộng đến việc làm, đời sống và thu nhập của CNLĐ và doanh nghiệp (DN), LĐLĐ quận đã có rất nhiều hoạt động động viên, hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn, đồng chí có thể nói rõ hơn về hoạt động này của LĐLĐ quận?

Đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân: Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 181 đơn vị, DN bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch, với 3.415 NLĐ bị ảnh hưởng, mất hoặc thiếu việc làm, chủ yếu là các DN thuộc lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn... Trước khó khăn trên, LĐLĐ quận xác định càng phải đồng hành cùng DN tháo gỡ khó khăn, quan tâm động viên NLĐ, nên hàng loạt hoạt động đã được LĐLĐ quận triển khai thực hiện.

Trong đó, LĐLĐ quận chỉ đạo các CĐCS tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện tốt việc phòng dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế, đồng thời phối hợp với các đơn vị trong quận kiểm tra, giám sát các đơn vị, CĐCS trong việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Thành phố và quận Hoàn Kiếm.

LĐLĐ quận đã thành lập 2 tổ công tác xuống nắm bắt tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở. Thường trực LĐLĐ quận tham gia đoàn giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị trên địa bàn quận. Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo CĐCS đẩy mạnh phòng, chống dịch, đặc biệt LĐLĐ phối hợp cùng UBND quận ra văn bản hướng dẫn CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại DN trên địa bàn quận, kết quả có 83 CĐCS thành lập 212 “Tổ An toàn Covid-19”.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng đến đời sống của NLĐ và các DN, nhiều DN phải cho NLĐ tạm nghỉ việc. LĐLĐ quận đã kịp thời tổ chức thăm hỏi, trao hỗ trợ cho CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19, ủng hộ các đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch của quận và các đơn vị bị phong tỏa. LĐLĐ trực tiếp ủng hộ và tuyên truyền vận động CNVCLĐ, đơn vị, DN ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và Quỹ vắc xin Covid, kết quả LĐLĐ quận và các DN trên địa bàn đã ủng hỗ các quỹ trên hơn 100 tỷ đồng.

LĐLĐ quận cũng kịp thời hỗ trợ NLĐ là F0, F1, phối hợp với các đơn vị của quận giám sát việc chi trả, hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố về việc ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, LĐLĐ quận đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến CĐCS, đồng thời tổ chức “Siêu thị 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” đến 4 phường và các đơn vị thuộc vùng cách ly y tế để hỗ trợ 700 suất quà cho đoàn viên, NLĐ; tổ chức trao 1.000 “Túi An sinh Công đoàn” của LĐLĐ Thành phố, 400 suất quà của LĐLĐ quận cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Những suất quà đến với NLĐ trong lúc họ khó khăn nhất, cần được quan tâm chia sẻ nhất nên có ý nghĩa tinh thần rất lớn, giúp NLĐ vững tin hơn để vượt qua khó khăn sớm ổn định cuộc sống.

Phóng viên: Ngoài việc hỗ trợ kịp thời DN, NLĐ bị ảnh hưởng dịch, trong năm qua, hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ quận phát triển không ngừng, điểu này được thể hiện công tác chăm lo có chiều sâu rất thiết thực thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân: Các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm luôn trăn trở làm thế nào góp phần để CNVCLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” và trong năm qua, LĐLĐ quận tiếp tục triển khai thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ”, phối hợp với các đơn vị đã ký thỏa thuận, hợp tác để thúc đẩy thực hiện các chương trình hỗ trợ, mua sắm ưu đãi và khám chữa bệnh miễn phí cho CNVCLĐ, hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Kết quả có 1.312 NLĐ được thụ hưởng các ưu đãi từ các hoạt động chăm lo. LĐLĐ quận hỗ trợ 2 mái ấm công đoàn với số tiền 40 triệu đồng; trao nhiều phần quà hỗ trợ CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn…

Ngoài ra, nhằm đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ, LĐLĐ quận đã hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng Nội quy lao động, Quy chế dân chủ tại nơi làm việc, rà soát các nội dung trong Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), tổ chức lấy ý kiến NLĐ về những nội dung, kiến nghị sửa đổi, bổ sung để đề xuất thương lượng và ký kết TƯLĐTT mới với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật, đã có nhiều đơn vị ký kết TƯLĐTT năm 2021 và chấm điểm TƯLĐTT theo quy định.

LĐLĐ và UBND quận phối hợp xây dựng, triển khai hướng dẫn các đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC và Hội nghị NLĐ nhằm thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Phần lớn các đơn vị, DN tổ chức hội nghị NLĐ có chiều sâu, sát với tình hình nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đảm bảo dân chủ, thiết thực, việc tổ chức đối thoại tại cơ sở được các DN quan tâm.

Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhất là vào thời điểm năm hết Tết đến, NLĐ đang băn khoăn, lúng túng lo mưu sinh với thu nhập thấp, sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, sự sẻ chia của các DN rất cần thiết. LĐLĐ quận và các CĐCS đang nỗ lực hết mình huy động mọi nguồn lực để chăm lo tốt nhất cho NLĐ.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí.

Xuân Sinh (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Lấy hiệu quả công việc làm thước đo cho sự trưởng thành

Lấy hiệu quả công việc làm thước đo cho sự trưởng thành

(LĐTĐ) Chúng tôi luôn suy nghĩ, mình là người lao động, dù lao động trí óc hay lao động chân tay, việc nặng nhọc hay làm bàn giấy; làm trong các doanh nghiệp Nhà nước hay ngoài Nhà nước… Nếu yêu mến lao động và đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả đều là niềm vui, niềm hạnh phúc…
Công đoàn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu: Kết nối, trao yêu thương đến cán bộ, nhân viên

Công đoàn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu: Kết nối, trao yêu thương đến cán bộ, nhân viên

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu trực thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng. Với nhiều thành tích xuất sắc, trong đó có những hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo đời sống cho đoàn viên, người lao động, năm 2021, Công đoàn Công ty đã vinh dự được nhận Bằng khen của LĐLĐ thành phố Hà Nội.
Phổ biến chế độ, chính sách cho người lao động quận Hai Bà Trưng

Phổ biến chế độ, chính sách cho người lao động quận Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô đã phối hợp với Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với với chủ đề: “Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động”, với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên công đoàn và người lao động trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.
Sôi nổi Hội thi “Cán bộ, công nhân Tuần đường giỏi”

Sôi nổi Hội thi “Cán bộ, công nhân Tuần đường giỏi”

(LĐTĐ) Ngày 20/5, Công ty Cổ phần Công trình giao thông Hà Nội tổ chức Hội thi “Cán bộ, công nhân Tuần đường giỏi”. Đây là sự kiện tiền đề cho chung kết Hội thi “Công nhân Tuần đường giỏi” và Hội thi “Nghề sửa chữa ô tô” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngành Giao thông Vận tải Hà Nội năm 2022.
"Mái ấm Công đoàn" - niềm vui của CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

"Mái ấm Công đoàn" - niềm vui của CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hoà vừa tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Dự và chỉ đạo có đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Ngô Tiến Hoàng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Ứng Hòa.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Cùng với chuỗi các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong Tháng Công nhân, hôm nay (19/5), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tới thăm, trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Ngô Thị Hòa Thuận - Giáo viên trường Tiểu học Chương Dương, quận Hoàn Kiếm.
Chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động

Chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động

(LĐTĐ) Nhằm hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022, vừa qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), chăm sóc sức khỏe người lao động tại Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo" năm 2022

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo" năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2022; tặng quà công nhân lao động nhân dịp Tháng Công nhân, chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác phúc lợi đoàn viên.
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận. Nhiều bản Thỏa ước có nội dung phúc lợi cao hơn so với Luật định, giúp đoàn viên, người lao động cải thiện thu nhập, ổn định việc làm và nâng cao đời sống.
Chính quyền huyện Đan Phượng đối thoại với người lao động

Chính quyền huyện Đan Phượng đối thoại với người lao động

(LĐTĐ) Sáng 18/5, Ủy ban nhân dân (UBND) - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền huyện với công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ)...
Xem thêm
Phiên bản di động