Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm

Trong khó khăn càng khẳng định vai trò

(LĐTĐ) Càng khó khăn, đoàn viên, người lao động (NLĐ) càng mong được quan tâm, chia sẻ, nhất là dịp Tết đến Xuân về, thấu hiểu những lo toan, trăn trở của NLĐ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đặc biệt ưu tiên mọi hoạt động hướng về NLĐ. Trước thềm năm mới Nhâm Dần 2022, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân đã chia sẻ với Phóng viên báo Lao động Thủ đô về những kết quả đã đạt được của các cấp Công đoàn quận trong năm qua.
Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn

Phóng viên: Trong khó khăn do ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid-19, tổ chức Công đoàn quận Hoàn Kiếm càng khẳng định rõ vai trò, vị thế và là điểm tựa vững chắc của NLĐ. Chính vì vậy trong năm qua các cấp Công đoàn quận đã gặt hái nhiều thành công, đồng chí tâm đắc nhất những kết quả nào?

Đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân: Năm 2021 tuy gặp nhiều khó khăn, song phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn quận Hoàn Kiếm đã bám sát nhiệm vụ chính trị của quận, LĐLĐ Thành phố và hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ LĐLĐ quận luôn có sự chủ động đổi mới về nội dung và phương pháp chỉ đạo, điều hành, phương thức hoạt động công đoàn, hướng hoạt động về cơ sở và NLĐ.

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức “Siêu thị 0 đồng” hỗ trợ kịp thời NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức “Siêu thị 0 đồng” hỗ trợ kịp thời NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Trong đó, các cấp công đoàn quận làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Hoàn Kiếm lần thứ XXVI, gắn với tuyên truyền chủ đề công tác năm 2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam và thành phố Hà Nội. LĐLĐ quận cũng xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” tới các Công đoàn cơ sở (CĐCS).

Cùng với đó, LĐLĐ quận phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Giải đáp pháp luật Lao động và Bảo hiểm xã hội”, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật lao động cũng như giải đáp thắc mắc của NLĐ liên quan đến chính sách về bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, LĐLĐ quận làm tốt công tác tuyền truyền về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, nhất là CNVCLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngoài ra, phong trào thi đua diễn ra sôi nổi thực sự là động lực và sức mạnh để góp phần hoàn thành xuất sắc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận và Thành phố. LĐLĐ quận cũng hoàn thành vượt chỉ tiêu công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS do LĐLĐ Thành phố giao…

Phóng viên: Dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng sâu rộng đến việc làm, đời sống và thu nhập của CNLĐ và doanh nghiệp (DN), LĐLĐ quận đã có rất nhiều hoạt động động viên, hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn, đồng chí có thể nói rõ hơn về hoạt động này của LĐLĐ quận?

Đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân: Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 181 đơn vị, DN bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch, với 3.415 NLĐ bị ảnh hưởng, mất hoặc thiếu việc làm, chủ yếu là các DN thuộc lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn... Trước khó khăn trên, LĐLĐ quận xác định càng phải đồng hành cùng DN tháo gỡ khó khăn, quan tâm động viên NLĐ, nên hàng loạt hoạt động đã được LĐLĐ quận triển khai thực hiện.

Trong đó, LĐLĐ quận chỉ đạo các CĐCS tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện tốt việc phòng dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế, đồng thời phối hợp với các đơn vị trong quận kiểm tra, giám sát các đơn vị, CĐCS trong việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Thành phố và quận Hoàn Kiếm.

LĐLĐ quận đã thành lập 2 tổ công tác xuống nắm bắt tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở. Thường trực LĐLĐ quận tham gia đoàn giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị trên địa bàn quận. Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo CĐCS đẩy mạnh phòng, chống dịch, đặc biệt LĐLĐ phối hợp cùng UBND quận ra văn bản hướng dẫn CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại DN trên địa bàn quận, kết quả có 83 CĐCS thành lập 212 “Tổ An toàn Covid-19”.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng đến đời sống của NLĐ và các DN, nhiều DN phải cho NLĐ tạm nghỉ việc. LĐLĐ quận đã kịp thời tổ chức thăm hỏi, trao hỗ trợ cho CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19, ủng hộ các đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch của quận và các đơn vị bị phong tỏa. LĐLĐ trực tiếp ủng hộ và tuyên truyền vận động CNVCLĐ, đơn vị, DN ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và Quỹ vắc xin Covid, kết quả LĐLĐ quận và các DN trên địa bàn đã ủng hỗ các quỹ trên hơn 100 tỷ đồng.

LĐLĐ quận cũng kịp thời hỗ trợ NLĐ là F0, F1, phối hợp với các đơn vị của quận giám sát việc chi trả, hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố về việc ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, LĐLĐ quận đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến CĐCS, đồng thời tổ chức “Siêu thị 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng” đến 4 phường và các đơn vị thuộc vùng cách ly y tế để hỗ trợ 700 suất quà cho đoàn viên, NLĐ; tổ chức trao 1.000 “Túi An sinh Công đoàn” của LĐLĐ Thành phố, 400 suất quà của LĐLĐ quận cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Những suất quà đến với NLĐ trong lúc họ khó khăn nhất, cần được quan tâm chia sẻ nhất nên có ý nghĩa tinh thần rất lớn, giúp NLĐ vững tin hơn để vượt qua khó khăn sớm ổn định cuộc sống.

Phóng viên: Ngoài việc hỗ trợ kịp thời DN, NLĐ bị ảnh hưởng dịch, trong năm qua, hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ quận phát triển không ngừng, điểu này được thể hiện công tác chăm lo có chiều sâu rất thiết thực thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Hoàng Thủy Vân: Các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm luôn trăn trở làm thế nào góp phần để CNVCLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” và trong năm qua, LĐLĐ quận tiếp tục triển khai thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ”, phối hợp với các đơn vị đã ký thỏa thuận, hợp tác để thúc đẩy thực hiện các chương trình hỗ trợ, mua sắm ưu đãi và khám chữa bệnh miễn phí cho CNVCLĐ, hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Kết quả có 1.312 NLĐ được thụ hưởng các ưu đãi từ các hoạt động chăm lo. LĐLĐ quận hỗ trợ 2 mái ấm công đoàn với số tiền 40 triệu đồng; trao nhiều phần quà hỗ trợ CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn…

Ngoài ra, nhằm đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ, LĐLĐ quận đã hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng Nội quy lao động, Quy chế dân chủ tại nơi làm việc, rà soát các nội dung trong Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), tổ chức lấy ý kiến NLĐ về những nội dung, kiến nghị sửa đổi, bổ sung để đề xuất thương lượng và ký kết TƯLĐTT mới với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật, đã có nhiều đơn vị ký kết TƯLĐTT năm 2021 và chấm điểm TƯLĐTT theo quy định.

LĐLĐ và UBND quận phối hợp xây dựng, triển khai hướng dẫn các đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC và Hội nghị NLĐ nhằm thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Phần lớn các đơn vị, DN tổ chức hội nghị NLĐ có chiều sâu, sát với tình hình nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đảm bảo dân chủ, thiết thực, việc tổ chức đối thoại tại cơ sở được các DN quan tâm.

Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhất là vào thời điểm năm hết Tết đến, NLĐ đang băn khoăn, lúng túng lo mưu sinh với thu nhập thấp, sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, sự sẻ chia của các DN rất cần thiết. LĐLĐ quận và các CĐCS đang nỗ lực hết mình huy động mọi nguồn lực để chăm lo tốt nhất cho NLĐ.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí.

Xuân Sinh (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nguy hại từ việc lộ lọt thông tin cá nhân

Nguy hại từ việc lộ lọt thông tin cá nhân

(LĐTĐ) Vài tháng trở lại đây, nhiều phụ huynh tại TP.HCM và một số tỉnh thành lân cận liên tục nhận được các cuộc gọi của người tự xưng là “thầy ...
Thị trường ô tô: Cạnh tranh mạnh, khách hàng có được lợi?

Thị trường ô tô: Cạnh tranh mạnh, khách hàng có được lợi?

(LĐTĐ) Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ các nước thành viên ASEAN đạt tỉ lệ nội địa hóa trên 40%, tiếp ...
Hè 2023: Nắng nóng đến sớm và gay gắt hơn

Hè 2023: Nắng nóng đến sớm và gay gắt hơn

(LĐTĐ) Theo dự báo, từ cuối tháng 3/2023, có khả năng nắng nóng cục bộ xuất hiện ở khu Tây Bắc Bắc bộ, vùng núi phía Tây thuộc Bắc Trung bộ ...
Tuyên dương 12 gương điển hình, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm của Công an Thủ đô

Tuyên dương 12 gương điển hình, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm của Công an Thủ đô

(LĐTĐ) 12 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2022, là những điển hình tận tụy, sáng tạo trong công tác; mưu trí, dũng cảm trong ...
Đẩy mạnh truyền thông chính sách trên nền tảng số

Đẩy mạnh truyền thông chính sách trên nền tảng số

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin như hiện nay, công tác truyền thông chính sách cần được chú trọng, nâng cao tính chuyên nghiệp trong toàn hệ thống cơ ...
Từ 15h ngày 21/3, giá xăng giảm mạnh gần 800 đồng/lít

Từ 15h ngày 21/3, giá xăng giảm mạnh gần 800 đồng/lít

(LĐTĐ) Từ 15h ngày 21/3, mỗi lít xăng RON 95-III giảm 780 đồng, xăng E5 RON 92 giảm 784 đồng, các mặt hàng dầu cũng giảm 800-1.253 đồng.
Lấn chiếm vỉa hè kinh doanh và "đậu" cả ô tô, nhìn từ một tuyến phố quận Cầu Giấy

Lấn chiếm vỉa hè kinh doanh và "đậu" cả ô tô, nhìn từ một tuyến phố quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Mặc dù các cấp chính quyền đang đẩy mạnh "chiến dịch" thiết lập trật tự đô thị, trọng tâm là "hè thông, đường thoáng" để dành lối cho người đi ...

Tin khác

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến về Đại hội Công đoàn và các chế độ, chính sách

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến về Đại hội Công đoàn và các chế độ, chính sách

(LĐTĐ) Ngày mai (22/3), báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Những điều cần biết về Đại hội Công đoàn và chế độ, chính sách liên quan đến người lao động”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Công đoàn trường Tiểu học Trần Nhật Duật ủng hộ 43 bộ áo dài đến nữ công nhân lao động

Công đoàn trường Tiểu học Trần Nhật Duật ủng hộ 43 bộ áo dài đến nữ công nhân lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình vận động ủng hộ “Tặng áo dài - Trao gửi yêu thương - Giữ gìn nét đẹp truyền thống” do Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm phát động, Công đoàn Trường Tiểu học Trần Nhật Duật tích cực hưởng ứng và đã ủng hộ 43 bộ áo dài.
TP.HCM: Trao 440 suất học bổng cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn

TP.HCM: Trao 440 suất học bổng cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 19/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức chương trình trao 440 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2023 cho con công nhân lao động, đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn.
Gần 200 đoàn viên ngành GTVT Hà Nội tham gia “Ngày hội thể thao - Giao lưu văn nghệ” năm 2023

Gần 200 đoàn viên ngành GTVT Hà Nội tham gia “Ngày hội thể thao - Giao lưu văn nghệ” năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 18/3, Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội tổ chức phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động ngành GTVT Hà Nội, chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn ngành GTVT Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; khai mạc “Ngày hội thể thao - Giao lưu văn nghệ” năm 2023.
181 cá nhân được khen thưởng trong phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

181 cá nhân được khen thưởng trong phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng nay (16/3), Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2022. Tại hội nghị, đã có 181 nữ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) được biểu dương, khen thưởng.
Ra mắt Công đoàn Công ty TNHH MaxRent Việt Nam

Ra mắt Công đoàn Công ty TNHH MaxRent Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 14/3, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức lễ ra mắt Công đoàn Công ty TNHH MaxRent Việt Nam.
Trao tặng hơn 200 áo dài cho đoàn viên, người lao động khó khăn huyện Mê Linh

Trao tặng hơn 200 áo dài cho đoàn viên, người lao động khó khăn huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Hưởng ứng Chương trình “Tặng áo dài - Trao yêu thương - Giữ gìn nét đẹp truyền thống” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động, ngày 14/2, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Mê Linh đã tổ chức chương trình trao áo dài mới cho hơn 200 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn huyện.
Hapulico đảm bảo tốt chế độ, chính sách cho người lao động

Hapulico đảm bảo tốt chế độ, chính sách cho người lao động

(LĐTĐ) Mới đây, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và Thiết bị đô thị (Hapulico) đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động, tổng kết đánh giá nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.
Nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà văn hóa lao động Công đoàn

Nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà văn hóa lao động Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 9/3, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các ban, bộ, ngành về tổ chức, bộ máy của nhà văn hóa lao động.
“Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ nữ công nhân lao động ngành Dệt - May Hà Nội

“Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ nữ công nhân lao động ngành Dệt - May Hà Nội

(LĐTĐ) Trong các ngày 7 và 8/3, Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội tổ chức 2 “Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” đến với nữ công nhân lao động khó khăn thuộc ngành Dệt - May Hà Nội đóng trên địa bàn huyện Phúc Thọ.
Xem thêm
Phiên bản di động