M
01/01/2021 21:02

Triển lãm mỹ thuật “Đa điểm” mang hương vị hoài cổ đầy màu sắc

(LĐTĐ) Chiều nay (1/1/2021) tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm mỹ thuật “Đa điểm”. Triển lãm trưng bày những tác phẩm hội họa đương đại đặc sắc của nhóm 5 họa sĩ thế hệ 8x diễn ra từ nay đến hết ngày 10/1/2021.

Gần 500 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2020 Khai mạc triển lãm mỹ thuật “Điện Biên năm ấy”
Triển lãm mỹ thuật “Đa điểm” mang hương vị hoài cổ đầy màu sắc
Nhóm họa sĩ "Đa điểm" giao lưu cùng khán giả

“Đa điểm” mang đến một sự ấm áp, nhẹ nhàng và man mác như không khí của cái Tết sắp cận kề. Mọi câu chuyện và tình cảm thường được khơi gợi bằng những miếng trầu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, miếng trầu xuất hiện trong các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Tiến Ngọc như một lời mời chào thân tình và hiếu khách. Anh sử dụng chất liệu sơn mài truyền thống để thể hiện những đồ vật như bình rượu, điếu bát, đèn dầu, bình vôi... những đồ vật cũ kĩ mang hơi hướng cội nguồn như để níu giữ không gian ấm cúng bên cạnh người thân bạn bè.

Triển lãm mỹ thuật “Đa điểm” mang hương vị hoài cổ đầy màu sắc
Tranh sơn dầu "Em Phương" của tác giả Hiếu Nguyễn

Yếu tố truyền thống được tiếp mạch trong các tác phẩm của họa sĩ Phạm Văn Hải, cũng bằng chất liệu sơn mài truyền thống. Nhưng bên cạnh những đồ vật thì hoa sen được họa sĩ thể hiện nổi bật. Hoa sen không chỉ được coi là trí tuệ bát nhã của nhà Phật mà còn là vẻ đẹp của sự giác ngộ.

Vẫn xuyên suốt với mạch truyền thống nhưng ba nhân vật của họa sĩ Nguyễn Thọ Hiếu thể hiện sự mộc mạc giản dị nhưng lại trầm ngâm chứa đựng nhiều câu chuyện như không thể hiểu hết được. Bằng chất liệu sơn dầu phương Tây, họa sĩ đã đưa những cô gái hiện đại vào một không gian cổ xưa mang đến một tính đối lập và sức hút khiến người xem khó rời mắt.

Triển lãm mỹ thuật “Đa điểm” mang hương vị hoài cổ đầy màu sắc
Tác phẩm "Nhớ" của tác giả Nguyễn Tiến Ngọc

Đường nét - chất liệu và không gian biểu hiện những kí ức chợt đến và đi như một cuộc phiêu lưu của họa sĩ Kiều Trung Hiếu. Với chất liệu đồ họa truyền thống anh như muốn được gần gũi với công chúng hơn, anh muốn truyền tải ý tưởng và cảm xúc của mình với thế giới xung quanh. Và khi nhìn những tác phẩm chúng ta như thấy được chính con người họa sĩ.

Họa sĩ Phạm Ngọc Vũ với phong cách biểu hiện mạnh mẽ, các tác phẩm của anh mang một hòa sắc hoàn toàn mới. Đó là màu của mùa xuân. Sắc xuân thật sự đã về trong các tác phẩm của họa sĩ Phạm Ngọc Vũ. Màu sắc tươi mới đầy sức sống như báo hiệu một mùa xuân rộn ràng trong các tác phẩm của anh.

Triển lãm mỹ thuật “Đa điểm” mang hương vị hoài cổ đầy màu sắc
Tác phẩm khắc gỗ "Nàng" của tác giả Kiều Trung Hiếu

Năm họa sĩ trẻ xuất phát từ những vùng miền khác nhau, họ là những họa sĩ đang phát triển trong dòng chảy nghệ thuật đương đại. Năm xuất phát điểm khác nhau, nhưng năm họa sĩ họ chạm nhau ở một điểm là chung niềm đam mê hội họa, họ cùng có chung mạch nghệ thuật hừng hực chảy trong người.

Bảo Thoa

Nguồn :