M
01/12/2020 21:01

Gần 500 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2020

(LĐTĐ) Chiều 1/12, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức chương trình gặp mặt báo chí giới thiệu về "Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam" 2020.

Khai mạc triển lãm mỹ thuật “Điện Biên năm ấy” Triển lãm mỹ thuật “Tiếng vọng từ quá khứ” Triển lãm mỹ thuật học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ nhất

"Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam" trước đây là Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc được tổ chức 5 năm một lần. Triển lãm được tổ chức nhằm tổng kết và đánh giá quá trình hoạt động sáng tạo, công bố các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của giới mỹ thuật Việt Nam trong quá trình 5 năm (2016-2020); ghi nhận những thành tựu sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Triển lãm tập hợp và tuyển chọn, trưng bày các tác phẩm mỹ thuật gồm nhiều loại hình: Đồ họa, hội họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt, video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác.

Gần 500 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2020
Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức chương trình gặp mặt báo chí giới thiệu về "Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam" 2020.

Sau hơn 6 tháng từ khi phát động, Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 3.571 tác phẩm của 1.382 tác giả của 58/63 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. Trong đó, Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn ra 497 tác phẩm của 483 tác giả để trưng bày.

Cụ thể, với thể loại điêu khắc và sắp đặt có 117 tác phẩm của 105 tác giả. Các thể loại hội họa, đồ họa, nghệ thuật trình diễn, video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác có 380 tác phẩm của 378 tác giả. Năm nay cuộc thi và triển lãm mở rộng đối tượng tham dự. Bên cạnh các họa sĩ trong nước còn mời các họa sĩ Việt kiều đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

Gần 500 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2020
Đông đảo khán giả yêu nghệ thuật và nghệ sĩ đến tham quan Triển lãm.

Hội đồng nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập là các nhà chuyên môn có năng lực, uy tín và trình độ nghề nghiệp cao. Hội đồng đã làm việc khách quan, công tâm, trách nhiệm và chọn ra 29 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng gồm 6 giải Nhì, 11 giải Ba và 12 giải Khuyến khích.

Nội dung các tác phẩm phản ánh sinh động cuộc sống lao động, học tập, sinh hoạt, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những vấn đề của cuộc sống đương đại. Ban Tổ chức khuyến khích các tác phẩm có sự tìm tòi, sáng tạo về nội dung và hình thức thể hiện.

Đây là sự kiện mỹ thuật lớn nhất Việt Nam, cơ hội để đông đảo người yêu nghệ thuật có dịp tiếp cận, thưởng thức các tác phẩm mới, phong phú về nội dung và đa dạnh về hình thức.

Ngay sau khi họp báo, Ban Tổ chức đã tổ chức khai mạc "Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam". Triển lãm diễn ra từ 1/12 đến 10/12/2020 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Vân Hồ, Hai Bà Trưng, Hà Nội) và tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (79A, Phó Đức Chính, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) từ 22/12 đến 29/12/2020.

Phương Bùi

Nguồn :