Triển khai các biện pháp kiểm soát ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

(LĐTĐ) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, diễn biến dịch bệnh Covid-19 ở Hà Nội hiện nay rất phức tạp với 42 ca mắc mới ở ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, dự báo trong thời gian tới các ca mắc mới sẽ tiếp tục tăng.
Quận Đống Đa xét nghiệm cho người từng đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Trưởng khoa nội tiết Bệnh viện 105 dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phong tỏa tạm thời 10 khu vực

Chiều 6/5, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, chỉ trong các ngày từ 4-6/5, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc tại cộng đồng và 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo ông Hạnh, ngay sau khi phát hiện một bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có kết quả duơng tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế đã chỉ đạo CDC Hà Nội phối hợp thực hiện rà soát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà đang có mặt tại bệnh viện. Kết quả 41 trường hợp dương tính, còn lại âm tính. Trong đó, Hà Nội có 8 ca (Ba Đình 1, Đông Anh 2, Nam Từ Liêm 2, Sóc Sơn 2, Sơn Tây 1) và 33 ca từ các địa phương khác.

Triển khai các biện pháp kiểm soát ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã.

Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết, cộng dồn tại Hà Nội từ ngày 29/4 đến nay có 9 ca mắc ngoài cộng đồng (trường hợp BN2986 quốc tịch Ấn Độ trước đây ghi nhận là ca mắc ngoài cộng đồng nhưng sau đó được bộ Y tế ghi nhận là ca bệnh nhập cảnh), 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và chưa có ca tử vong.

Hiện nay, Hà Nội đã khoanh vùng xử lý dịch và phong toả tạm thời 10 khu vực của 7 quận, huyện, thị xã. Trong đó, Đông Anh (3 khu vực), Hoàng Mai (2 khu vực), Hai Bà Trưng (1 khu vực), Mê Linh (1 khu vực), Sơn Tây (1 khu vực). Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 3238 trường hợp, trong đó có 41 trường hợp dương tính (là nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) còn lại đều âm tính.

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng cho biết, đến nay đã xác định được có 443 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả đã được đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 9 trường hợp dương tính (BN2911, BN2917, BN2928, BN2985, BN2998, BN3047, BN3049, BN3050), 389 trường hợp âm tính và 45 mẫu chưa có kết quả.

Số F1 liên quan tới ca mắc ngoài cộng đồng ở Hà Nội là 180 trường hợp. Trong đó có 2 trường hợp dương tính (BN3049, BN3050), 159 trường hợp âm tính, 19 mẫu chưa có kết quả. Đối với chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 86 trường hợp F1. Trong đó, 2 trường hợp dương tính (BN2927, BN2928 là F1 của BN2911), 58 trường hợp âm tính, 26 mẫu chưa có kết quả.

Số F1 liên quan đến ca dương tính ở các tỉnh khác là 177 trường hợp. Trong đó, có 5 trường hợp dương tính (BN2911 là F1 của BN2899 tại Hà Nam, BN2985 và BN2998 là F1 của 2 ca bệnh người Trung Quốc trên chuyến bay BN160 từ Đà Nẵng về Hà Nội, BN3047, BN3048 là F1 của BN3032) còn lại 172 trường hợp âm tính.

Trước những diễn biến của dịch, ông Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội hiện nay có nguy cơ đang ở mức rất cao bởi các lý do Hà Nội đã ghi nhận các ca mắc ngoài cộng đồng, bên cạnh đó có nhiều ca mắc của các địa phương khác liên quan đến địa bàn Hà Nội, các ca mắc này có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Ngoài ra, chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có diễn biến phức tạp, đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh.

Ca mắc Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 sẽ tăng

Phát biểu tại cuộc họp, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng nhận định tại Hà Nội hiện nay, ổ dịch phức tạp nhất là ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

“Hiện nay, có điều đáng quan ngại là người bệnh, người thân, người chăm sóc, người đến thăm nom… đã rời Bệnh viện này trước khi Bệnh viện được phong tỏa. Do đó nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng rất cao. Chúng tôi tiên lượng sắp tới Hà Nội chắc chắn tiếp tục phát hiện các ca dương tính, ổ dịch trong cộng đồng. Các ca mắc tại Bệnh viện cũng sẽ tiếp tục gia tăng. Nếu chúng ta bình tĩnh ngăn chặn được ổ dịch này sẽ là thành công lớn trong công tác phòng, chống dịch”, bà Hà khẳng định.

Triển khai các biện pháp kiểm soát ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được phun khử khuẩn ngày 6/5.

Bà Hà cũng thông tin thêm, vào 14h ngày 6/5, Binh chủng hóa học của Bộ tư lệnh Thủ đô đã tiến hành phun khử khuẩn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Hiện nay, cũng đã rà soát được 2621 trường hợp người đến thăm nom, chăm sóc người bệnh… ở Bệnh viện từ ngày 14/4 đến 5/5.

Nhấn mạnh khó khăn trong đợt dịch này là nhiều nơi có các ca F0 không rõ nguồn lây, đòi hỏi người dân phải tự giác khai báo, vì vậy Sở Y tế đề nghị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giám sát, truy vết nhanh. Người dân chủ động khai báo, khi có triệu chứng cần đến ngay cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm sớm.

Trên cơ sở đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đã xây dựng kế hoạch xét nghiệm sàng lọc ở những địa bàn có nguy cơ cao như chợ đầu mối, bến xe xung quanh bệnh viện, khu công nghiệp... để chủ động đánh giá nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng và việc này sẽ được triển khai từ ngày 7/5.

Đồng thời, Sở cũng đã quán triệt tất cả các bệnh viện và Trung tâm y tế trên địa bàn Thành phố phải nâng cao năng lực xét nghiệm, năng lực lấy mẫu, đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế, có kịch bản phân luồng trong trường hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 quá tải.

Trước mắt Thành phố sẽ sử dụng bệnh viện dã chiến Mê Linh làm cơ sở cách ly F1, trong thời gian tới Sở sẽ phối hợp với các đơn vị mở rộng địa điểm cách ly.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

Phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4439/QĐ-UBND về việc ban hành Chuyên đề số 15 “Công tác thu hồi tài sản ...
Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

Số smartphone có cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch PC-Covid đạt 54%

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết các chỉ số về khai báo y tế, theo dõi truy vết, tiếp nhận xử ...
Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc Covid-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là ...
Thanh Hóa: Ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn đã lên đến 86 F0

Thanh Hóa: Ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn đã lên đến 86 F0

(LĐTĐ) Trong 24 giờ qua (từ 18h ngày 17/10 đến 18h ngày 18/10), toàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 42 bệnh nhân mắc Covid-19 mới. Trong đó, 24 bệnh nhân tại ...
Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

Viet Solutions công bố nhà vô địch và phát động mùa giải mới

(LĐTĐ) Ngày 18/10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ trao giải Viet Solutions mùa giải 2021. Đến dự có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp ...
Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghẹt vào cuối tuần, nhiều người bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

Phố đi bộ Nguyễn Huệ đông nghẹt vào cuối tuần, nhiều người bị xử phạt vì không đeo khẩu trang

(LĐTĐ) Hai trục đường trên phố đi bộ Nguyễn Huệ tối cuối tuần rất đông, phía trong khu vực đi bộ, nhiều người tập trung thành từng nhóm nói chuyện, ăn ...
Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương đại diện lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương đại diện lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 18/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu ...

Tin khác

Quận Tây Hồ: Tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ: Tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Xác định công tác vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm sức khỏe của nhân dân, thời gian qua các ngành chức năng của quận Tây Hồ, Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
Ngày 14/10, Hà Nội ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19

Ngày 14/10, Hà Nội ghi nhận thêm 12 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, trong số 12 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 được ghi nhận trên địa bàn Thành phố ngày 14/10, có 11 ca bệnh thuộc chùm liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và 1 ca thuộc chùm về từ các tỉnh có dịch.
Gia tăng trẻ nhập viện do sốt xuất huyết

Gia tăng trẻ nhập viện do sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Chỉ trong hai tuần trở lại đây, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho 22 trường hợp trẻ sốt xuất huyết. Đáng chú ý là một bệnh nhi hiện đang trong tình trạng nguy kịch do nhập viện muộn, gây chậm trễ trong điều trị.
Chủ động thích ứng “sống chung an toàn với dịch”

Chủ động thích ứng “sống chung an toàn với dịch”

(LĐTĐ) Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đang được kiểm soát. Một số địa phương đã từng bước khống chế được dịch bệnh, dần phục hồi trạng thái bình thường mới.
Cảnh báo nhầm lẫn triệu chứng sốt xuất huyết và Covid-19

Cảnh báo nhầm lẫn triệu chứng sốt xuất huyết và Covid-19

(LĐTĐ) Lo ngại lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, nhiều người có triệu chứng của sốt xuất huyết như sốt cao liên tục, phát ban, đau mỏi người... đã không dám tới bệnh viện để thăm khám, điều trị hoặc chỉ đi khám sàng lọc SARS-CoV-2. Đây là một trong những sai lầm thường gặp của người dân trước nguy cơ “dịch chồng dịch” của Covid-19 và sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng.
10 thói quen hàng ngày có thể gây hại cho thận của bạn

10 thói quen hàng ngày có thể gây hại cho thận của bạn

Dưới đây là 10 thói quen phổ biến hàng ngày có thể gây hại cho thận mà bạn nên lưu ý.
Dòng thực phẩm bổ sung Nutrilite đạt danh hiệu bán chạy số 1 thế giới

Dòng thực phẩm bổ sung Nutrilite đạt danh hiệu bán chạy số 1 thế giới

(LĐTĐ) Dòng thực phẩm bổ sung Nutrilite Protein thực vật của thương hiệu Amway tự hào đón nhận danh hiệu Thực phẩm bổ sung Protein bán chạy số 1 thế giới do Euromonitor International Limited công bố. Trước đó, Nutrilite - thương hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cũng giành được vị trí bán chạy số một thế giới suốt 13 năm liền.
Giảm gánh nặng chi phí y tế cho người bệnh mãn tính trong điều kiện phòng, chống Covid-19

Giảm gánh nặng chi phí y tế cho người bệnh mãn tính trong điều kiện phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản 7330/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về phí xét nghiệm Covid-19 đối với những người có bệnh mãn tính.
Không bắt buộc người dân phải test nhanh Covid-19 khi đến khám bệnh

Không bắt buộc người dân phải test nhanh Covid-19 khi đến khám bệnh

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 trước tình trạng nhiều cơ sở y tế bắt buộc người đến khám, chữa bệnh phải test nhanh Covid-19 với giá quá cao.
Thành phố Hồ Chí Minh củng cố y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến cuối

Thành phố Hồ Chí Minh củng cố y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến cuối

(LĐTĐ) Hệ thống y tế cơ sở ở thành phố Hồ Chí Minh từng không được quan tâm đầu tư đúng mức, vì vậy khi dịch bùng phát đã bộc lộ những hạn chế trong hoạt động.
Xem thêm
Phiên bản di động