Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân tại khu công nghiệp

(LĐTĐ) Tiêm vắc xin là giải pháp hữu hiệu nhằm tạo ra miễn dịch cộng đồng, bảo vệ người lao động trước những nguy cơ từ dịch bệnh Covid-19. Vừa qua, huyện Sóc Sơn đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 2.300 công nhân tại Khu Công nghiệp Nội Bài.
Hà Nội ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao Hà Nội chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 thần tốc

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều công ty, doanh nghiệp bị ảnh hưởng không nhỏ. Diễn biến dịch hết sức phức tạp, khó lường, một số tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang... đã xảy ra tình trạng lây lan nhanh trong công nhân, nhất là một số khu công nghiệp tập trung đông công nhân.

Hệ quả là đã có hàng trăm doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, đe dọa đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất. Hàng ngàn người lao động phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động.

Trước bối cảnh đó, việc tiêm vắc xin là giải pháp hữu hiệu nhằm tạo ra miễn dịch cộng đồng, bảo vệ người lao động trước những nguy cơ từ dịch bệnh Covid-19.

Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân tại khu công nghiệp
Việc tiêm vắc xin là giải pháp hữu hiệu nhằm tạo ra miễn dịch cộng đồng, bảo vệ người lao động trước những nguy cơ từ dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Ngọc Lan)

Đứng trước nguyện vọng của công nhân lao động, thời gian qua, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất đã ban hành nhiều văn bản triển khai liên quan đến vấn đề này. Các đơn vị cũng đã đẩy mạnh công tác khảo sát ý kiến, nhu cầu tiêm vắc xin của công nhân tại công ty thuộc các khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội. Về cơ bản, đa số doanh nghiệp đều có nhu cầu tiêm vắc xin cho công nhân và đang mong chờ kế hoạch được triển khai. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đã tích cực ủng hộ Quỹ vắc xin của thành phố và Chính phủ, đồng thời chủ động đăng ký danh sách tiêm vắc xin cho công nhân công ty.

Đáng chú ý, thực hiện kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 4 năm 2021, trong các ngày từ 25-27/6, huyện Sóc Sơn đã tổ chức tiêm phòng Covid-19 cho công nhân, người lao động làm việc tại Khu Công nghiệp Nội Bài nhằm đảm bảo duy trì chuỗi sản xuất, vừa thực hiện phòng, chống dịch, thực hiện mục tiêu kép của Thủ tướng Chính phủ, tạo sự yên tâm cho người lao động trước tình hình dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Trong đó, có 1.873 liều đã được thực hiện tiêm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yamaha Motor Việt Nam và 424 liều được thực hiện tiêm tại Công ty Tamron Optical Việt Nam.

Là một trong những công ty đầu tiên trong Khu Công nghiệp Nội Bài được tiêm phòng cho cán bộ, công nhân viên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yamaha Motor Việt Nam đã tích cực phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất phục vụ công tác tiêm chủng và tạo mọi điều kiện cho công nhân sau tiêm chủng được chăm sóc sức khỏe.

“Chúng tôi trân trọng cảm ơn lãnh đạo các ban, ngành của huyện Sóc Sơn đã hỗ trợ để vắc xin được về với các Khu Công nghiệp. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết cho các khu công nghiệp trong đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Các công ty trong khu công nghiệp nói chung, trong đó có Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yamaha Motor Việt Nam đã triển khai rất nhiều biện pháp phòng, chống dịch, trong đó xác định tiêm phòng vắc xin là phương án được đề cao”, đại diện Khu Công nghiệp Nội Bài cho biết.

Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân tại khu công nghiệp
Tiêm chủng cho công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yamaha Motor Việt Nam. (Ảnh: Ngọc Lan)

Về việc đảm bảo quy trình và an toàn tối đa cho công tác tiêm chủng, ông Lê Đức Tuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn cho hay: “Trung tâm Y tế huyện đã họp bàn, lên các phương án, kịch bản để tiêm phòng Covid-19 cho công nhân khu công nghiệp. Rà soát toàn bộ quy trình hoạt động sản xuất trong các công ty, thống nhất địa điểm, sắp xếp các vị trí cho phù hợp, phân công nhiệm vụ cụ thể từng vị trí.

Từ khâu tiếp đón, bàn lấy mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp, khám phân loại và các bàn tiêm, đặc biệt là khu theo dõi sau tiêm, phòng cấp cứu khi có những trường hợp xảy ra những phản ứng sau tiêm chủng. Quy trình đó được Trung tâm Y tế huyện đảm bảo tốt và khép kín theo đúng quy định của Bộ Y tế”.

Theo đó, sau khi đã theo dõi 30 phút tại điểm tiêm, công nhân, người lao động được tư vấn theo dõi tại nhà 7 ngày, nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường phải liên hệ ngay qua số điện thoại được cung cấp hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn.

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn cũng đã tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia dây chuyền tiêm về mục đích, nội dung, cách thức tổ chức tiêm chủng, giám sát chiến dịch vắc xin Covid-19 cho 100% cán bộ tham gia công tác chỉ đạo, giám sát; rà soát bảo đảm đủ trang thiết bị vận chuyển, bảo quản vắc xin, vật tư tiêm chủng; ưdng dụng công nghệ thông tin nhập mũi tiêm lên phần mềm tiêm chủng quốc gia ngay trong buổi tiêm.

Bày tỏ sự vui mừng và yên tâm khi được triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, anh Quách Văn Nguyên (công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yamaha Motor Việt Nam) chia sẻ: “Tôi rất vui khi được tiêm đợt này vì việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 sẽ tạo cho cơ thể có kháng thể tốt trước những nguy cơ của dịch bệnh. Qua đó góp phần vào cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn quốc, bảo đảm an toàn cho nhà máy, hoạt động sản xuất kinh doanh và việc làm của bản thân tôi và các đồng nghiệp khác”.

Cũng chung sự phấn khởi khi được tiêm phòng Covid-19, chị Nguyễn Thị Mai (công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yamaha Motor Việt Nam) bày tỏ: “Được tiêm vắc xin là đảm bảo an toàn sức khỏe cho mình đầu tiên, sau đó vì cộng đồng, đảm bảo an toàn cho công ty mình để đảm bảo sản xuất, kinh doanh”.

Không chỉ riêng các khu công nghiệp và chế xuất, thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội mới đây, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, Thành phố đang chuẩn bị một chiến dịch tiêm chủng phòng dịch Covid-19 thần tốc và chưa bao giờ có trong lịch sử. Chiến dịch tiêm chủng với phương châm nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất và đảm bảo được yếu tố 5K.

Hà Nội xây dựng phương án “chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn Thành phố” với mục tiêu tối đa có thể tiêm 200.000 liều/ngày. Dự kiến trên địa bàn Thành phố sẽ có khoảng 860 điểm tiêm chủng, trong đó có 646 điểm tiêm chủng cố định và 214 điểm tiêm chủng lưu động.

Ngọc Lan - Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thành phố Hồ Chí Minh: Các F0 nào được cách ly tại nhà?

Thành phố Hồ Chí Minh: Các F0 nào được cách ly tại nhà?

(LĐTĐ) Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh ban hành hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà cho người mắc Covid-19 (F0) nhằm góp ...
Phát “phiếu ra đường”, cách làm hay để phòng, chống dịch Covid-19

Phát “phiếu ra đường”, cách làm hay để phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, mới đây, một số địa phương trên địa bàn Thành phố đã có nhiều cách ...
Chuyển hồ sơ vụ 2 đối tượng gây rối ở cổng chợ Yên Phụ lên Công an quận Tây Hồ

Chuyển hồ sơ vụ 2 đối tượng gây rối ở cổng chợ Yên Phụ lên Công an quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Chiều 29/7, Ủy ban nhân dân phường Yên Phụ, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cặp vợ chồng gây ...
Tuân thủ quy định, loại "vắc xin" hữu hiệu đẩy lùi dịch bệnh

Tuân thủ quy định, loại "vắc xin" hữu hiệu đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Những ngày này, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Tại Hà Nội, các biện pháp chống dịch đã được nâng lên ở mức cao nhất. ...
Tối 29/7: Thêm 4.323 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Tối 29/7: Thêm 4.323 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối 29/7 của Bộ Y tế cho biết có 4.773 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh có 2.877 ca. Tổng số mắc ...
Hà Nội ban hành mẫu Giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội

Hà Nội ban hành mẫu Giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành văn bản số 2434/UBND-KT về việc thống nhất mẫu giấy ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về ...

Tin khác

Tối 29/7: Thêm 4.323 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Tối 29/7: Thêm 4.323 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối 29/7 của Bộ Y tế cho biết có 4.773 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh có 2.877 ca. Tổng số mắc trong ngày là 7.594 ca. Có 4.323 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày.
Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, chiều 29/7 trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19 mới đều phát hiện tại cộng đồng. Như vậy, từ 18 giờ ngày 28/7 đến 18 giờ ngày 29/7, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 46 trường hợp mắc mới.
Bộ Công Thương - Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ truyền thống

Bộ Công Thương - Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ truyền thống

(LĐTĐ) Để tạo điều kiện cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ truyền thống đối với các địa phương, ngày 29/7, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ đối với các địa phương trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Nhiều người ở Hà Nội sử dụng giấy xác nhận kiểu “đối phó” để được đi lại

Nhiều người ở Hà Nội sử dụng giấy xác nhận kiểu “đối phó” để được đi lại

Khi Chỉ thị 16 được Hà Nội áp dụng, các chốt kiểm soát được thiết lập, người dân chỉ được ra khỏi nhà khi thật cần thiết. Cũng từ đó, một bộ phận không nhỏ người dân "vận dụng" ra khỏi nhà bằng nhiều loại giấy “thông hành” khác nhau.
Quận Hai Bà Trưng triển khai 9 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19

Quận Hai Bà Trưng triển khai 9 điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (29/7), quận Hai Bà Trưng đồng loạt triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại 9 điểm tiêm trên địa bàn quận.
Hà Nội ghi nhận thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó 8 ca liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội

Hà Nội ghi nhận thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó 8 ca liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội

(LĐTĐ) Trưa nay (29/7), Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 6 giờ ngày 29/7 đến 12 giờ ngày 29/7 ghi nhận 26 trường hợp mắc mới trong đó 7 ca tại cộng đồng và 19 tại khu cách ly tập trung.
Thêm gần 660.000 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

Thêm gần 660.000 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng nay (29/7), AstraZeneca đã chuyển về thành phố Hồ Chí Minh thêm 659.900 liều vắc xin Covid-19. Đây là lần giao vắc xin thứ sáu và là lần thứ tư liên tiếp trong tháng 7 thuộc hợp đồng đặt mua trước giữa AstraZeneca Việt Nam và Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.
Phát huy hiệu quả các chốt kiểm soát y tế và tuyên truyền phòng, chống dịch

Phát huy hiệu quả các chốt kiểm soát y tế và tuyên truyền phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tại các chốt kiểm soát y tế trên địa bàn huyện Phúc Thọ (Hà Nội), ngoài việc kiểm soát, nắm chắc thông tin người và phương tiện ra vào địa bàn quản lý, các lực lượng làm nhiệm vụ tại đây còn thực hiện việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Qua đó, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch Covid-19.
Chính phủ Anh và Séc viện trợ vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam

Chính phủ Anh và Séc viện trợ vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 28/7, Chính phủ Anh công bố viện trợ 415 nghìn liều vắc xin cho Việt Nam. Trước đó, ngày 26/7, Chính phủ Séc cũng đã công bố viện trợ cho Việt Nam 250 nghìn liều vắc xin cho Việt Nam.
Sáng 29/7: Hà Nội ghi nhận thêm 13 trường hợp mắc mới Covid-19

Sáng 29/7: Hà Nội ghi nhận thêm 13 trường hợp mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 29/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin, Thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 9 ca mắc tại cộng đồng và 4 trường hợp tại khu cách ly tập trung.
Xem thêm
Phiên bản di động