Tri ân các tình nguyện viên chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19

Ngày 5/4, tại Bệnh viện Hùng Vương, Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức buổi họp mặt tri ân những người cống hiến tại Trung tâm H.O.P.E, nơi từng chăm sóc cho 259 trẻ sơ sinh trong đại dịch Covid-19.
Vụ cây xanh bật gốc tại Trường Trần Văn Ơn: Cây có dấu hiệu mục rỗng phần rễ TP. Hồ Chí Minh: Xét xử vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người tử vong TP.HCM: Xét xử vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam

Phát biểu tại buổi họp mặt, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc đánh giá cao sự nỗ lực của ngành y tế, Bệnh viện Hùng Vương, Trung tâm H.O.P.E và các tình nguyện viện trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Thành phố đã dành những gì tốt đẹp nhất cho 259 trẻ sơ sinh con của các thai phụ mắc Covid-19 được chăm sóc tại Trung tâm H.O.P.E. Từ kết quả đóng góp của Trung tâm đã tạo ra một năng lượng tích cực, tạo dựng một niềm tin cho nhân viên y tế và cộng đồng cùng tham gia công việc này.

Tri ân các tình nguyện viên chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19
Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Nguyễn Phước Lộc đánh giá cao sự nỗ lực của ngành y tế, Bệnh viện Hùng Vương, Trung tâm H.O.P.E và các tình nguyện viện” trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Chia sẻ tại chương trình, PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, khi dịch bước vào giai đoạn phức tạp, số ca nhiễm và nhất là số ca thai phụ nhiễm Covid-19 gia tăng mỗi ngày, khiến bệnh viện quá tải. Khu tiếp nhận thai phụ nhiễm Covid-19 chỉ 20 giường, tăng lên 50 giường rồi 100 giường, rồi 200 giường... vẫn không đủ chỗ, không đủ nhân sự để cung cấp đầy đủ các dịch vụ từ chuyên môn đến hậu cần vì các thai phụ phải cách ly và không có người thân bên cạnh.

Bên cạnh đó, việc cung ứng thuốc men, vật tư tiêu hao y tế, nhu yếu phẩm, vật tư xây dựng, sửa chữa... đều rất khó khăn vì toàn Thành phố thực hiện các chỉ thị về giãn cách xã hội.

Bác sĩ Tuyết cho biết, vào những ngày tháng 7-8/2021, số ca nhập viện do thai phụ nhiễm Covid -19 tăng “chóng mặt”, đồng nghĩa số trẻ ra đời từ con mẹ nhiễm Covid-19 cũng tăng “ngùn ngụt”. Lúc bấy giờ, theo khuyến cáo của WHO và của Bộ y tế là cách ly mẹ và con, nên bé sau khi sinh sẽ được đưa về khoa sơ sinh chăm sóc, xét nghiệm Covid-19 cho bé. Nếu bé không bị lây bệnh sẽ được cha hoặc người thân trong gia đình đón về.

"Nhìn các con vừa chào đời trong hoàn cảnh đại dịch đã nhận sự thiệt thòi không nhỏ so với các trẻ khác sinh ra trong "thời bình”. Các con đã phải xa khỏi vòng tay ấp ủ của mẹ, đã không được bú những giọt sữa mẹ đầu tiên đầy dinh dưỡng, mà giờ đây về khoa sơ sinh không đảm bảo cơ sở vật chất lẫn sự chăm sóc lại càng thiệt thòi hơn", bác sĩ Tuyết cho biết.

Tri ân các tình nguyện viên chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19
Em bé từng được chăm sóc tại Trung tâm H.O.P.E được mẹ đưa đến tham dự chương trình.

Từ những trăn trở đó, Bệnh viện đã đề xuất Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM giải pháp mượn tạm cơ sở vật chất Trường Họa Mi 2, cũng như huy động lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ chăm sóc trẻ từ Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố. Từ đó, Trung tâm H.O.P.E, nơi nuôi dưỡng tạm thời con sản phụ nhiễm Covid-19 được thành lập, nhờ sự phê duyệt nhanh chóng của các cấp lãnh đạo.

“Có những lúc các thành viên của Bệnh viện, Trung tâm tưởng chừng như kiệt sức nhưng với ý chí không lùi bước, tất cả mọi người đã lần lượt cùng nhau vượt qua. Để rồi ngày 1/11/2021 Trung tâm H.O.P.E đã khép lại nhiệm vụ của mình sau gần 4 tháng hoạt động nuôi dưỡng an toàn và hiệu quả cho 259 trẻ sơ sinh có mẹ là F0. Cho đến bây giờ khi nhớ lại, thành lập, vận hành hiệu quả, an toàn Trung tâm H.O.P.E là một trong những hoạt động chống dịch đáng để chúng tôi tự hào và hạnh phúc”, bác sĩ Tuyết chia sẻ.

Tri ân các tình nguyện viên chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19
Tình nguyện viên Trần Thị Huyên chia sẻ cảm xúc tại chương trình.

Chia sẻ tại chương trình, tình nguyện viên Trần Thị Huyên, hướng dẫn viên du lịch cho biết, trong lúc dịch khó khăn, các công ty du lịch đóng cửa, chị không về quê mà ở lại cùng thành phố chống dịch.

"Mặc dù được huấn luyện kỹ về chăm sóc em bé, nhưng khi 1 bé, rồi 2 bé, 4 bé, rồi 15 bé… liên tục có em bé được chuyển đến, tôi thật sự hoang mang và cảm nhận rõ rệt đại dịch quá khủng khiếp. Lúc đó, chúng tôi không còn nghĩ ngợi gì khác ngoài quyết tâm chăm sóc các con thật tốt và cầu nguyện cho các con sớm về với ba mẹ. Mỗi một bé được mẹ đón về, chúng tôi đều chia sẻ cho nhau niềm hạnh phúc ấy để tiếp thêm sức mạnh", chị Huyên chia sẻ.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay

Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã khép lại, nhưng dư âm của những bữa cơm gia đình, những cuộc thăm hỏi, những vòng tay ôm chặt sau cả năm xa cách vẫn còn đó, ấm áp và sâu lắng trong lòng mỗi người.
Đầu năm mới nên mua gì để cả năm may mắn, hanh thông?

Đầu năm mới nên mua gì để cả năm may mắn, hanh thông?

Đầu năm mới từ lâu đã được xem là thời điểm khởi đầu quan trọng, mang ý nghĩa mở ra vận khí cho cả năm. Vì vậy, nhiều người Việt thường có thói quen mua sắm những vật phẩm mang ý nghĩa cầu may, với mong muốn một năm bình an, thuận lợi và đủ đầy. Không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống, những lựa chọn đầu năm còn thể hiện niềm tin vào sự khởi đầu tích cực và tinh thần hướng thiện trong đời sống.
Mua muối đầu năm, nét đẹp bình dị

Mua muối đầu năm, nét đẹp bình dị

Trong tiết trời se lạnh của buổi sớm đầu xuân, khi phố phường còn chưa "thức giấc", những người bán muối đã có mặt trên nhiều con đường ở Hà Nội.
Xuân Bính Ngọ rộn ràng Trường Sa

Xuân Bính Ngọ rộn ràng Trường Sa

Sáng 19/2 (mùng 3 Tết Bính Ngọ), Trung tá Vũ Đức Quỳnh, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân vui mừng chia sẻ với phóng viên: Xuân Bính Ngọ năm nay, quân và dân đảo Trường Sa đón Tết trong không khí vui tươi, đầm ấm, các hoạt động diễn ra đông đủ, rộn ràng, an toàn, đúng kế hoạch.
Hà Nội: Tìm thấy người thân đi lạc nhờ thông báo từ Cảnh sát giao thông

Hà Nội: Tìm thấy người thân đi lạc nhờ thông báo từ Cảnh sát giao thông

Trong khi thực hiện nhiệm vụ điều tiết giao thông cao điểm Tết Nguyên đán 2026, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 4 đã kịp thời phát hiện, hỗ trợ một cụ ông đi lạc do suy giảm trí nhớ về với gia đình an toàn.
Gia đình Hà Nội giữ nếp tự gói bánh chưng mỗi dịp Tết

Gia đình Hà Nội giữ nếp tự gói bánh chưng mỗi dịp Tết

Khi những cơn gió lạnh cuối đông vẫn còn vương trên phố phường Hà Nội, trong căn nhà nhỏ của gia đình chị Nguyễn Vân Đài (phường Thanh Xuân, Hà Nội) không khí Tết đã rộn ràng từ rất sớm. Ngày 25 tháng Chạp hằng năm, gia đình chị lại duy trì một nếp quen đầy ý nghĩa: Cùng nhau tự tay gói bánh chưng để dâng cúng tổ tiên và biếu tặng người thân, bạn bè.
Trạm yêu thương: Hạnh phúc vầng trăng khuyết

Trạm yêu thương: Hạnh phúc vầng trăng khuyết

Căn bệnh xương thủy tinh khiến đôi chân nhỏ xíu, chị Nguyễn Thị Kiên Giang (35 tuổi, quê ở Huế) chọn làm bạn với chiếc xe lăn giúp chị dễ dàng di chuyển. Từ mảnh đất cố đô, "người bạn ấy" đã đưa chị xuôi vào Thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh, theo đuổi con đường học tập, rồi cùng chị ngược ra Hà Nội để theo đuổi hạnh phúc riêng. Cùng lắng nghe câu chuyện về nghị lực và tình yêu phi thường của họ trong chương trình Trạm yêu thương - "Hạnh phúc vầng trăng khuyết" phát sóng vào 10h00 Thứ Bảy, ngày 14/2/2026 trên VTV1.
Trao tặng 58 suất quà tới bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện

Trao tặng 58 suất quà tới bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện

Thực hiện các hoạt động tình nghĩa thường niên nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong 2 ngày 11/2 và 12/2, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và BHXH thành phố Hà Nội đã trao tặng 58 suất quà cho bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện trên địa bàn.
Mang Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

Mang Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

Trong những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, khi không khí sum vầy đang lan tỏa khắp mọi miền đất nước, Đoàn công tác của lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và BHXH thành phố Hà Nội đã tới Bệnh viện Nhi Trung ương để trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại viện điều trị trong dịp Tết.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Mang Tết ấm đến với học sinh khuyết tật Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Mang Tết ấm đến với học sinh khuyết tật Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều ngày 11/2, Đoàn công tác Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội do đồng chí Trần Vũ Hoàng Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn, cùng đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên Nhà trường đã đến thăm, trao quà Tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật tại trường Phổ thông cơ sở (PTCS) Xã Đàn.
Xem thêm
Phiên bản di động