Tréo ngoe chân giò giả cầy Vĩnh Long
Thưởng thức những món ngon giữa mùa đông Hà Nội | |
Món ngon mỗi ngày: Chân giò hầm bí đỏ đơn giản lại ngon cơm |
Cái sự trở chứng ấy bỗng trỗi dậy, cũng chỉ bởi buổi chiều cuối năm này sao cứ xam xám, buồn buồn, se se khiến tôi bỗng nhớ nhà da diết. Nhớ mùi riềng ấm nồng đượm với vị mẻ chua, thêm cả mắm tôm đậm đà hòa quyện với những miếng thịt chân giò thui cho sém vàng nấu cho săn, cho mềm.
Những thứ mùi ấy ùa về cùng với dáng mẹ lau vội mồ hôi chờ canh lửa ninh cho mềm món chân giò giả cầy rồi gia đình quây quần bên nhau ăn cùng cơm nóng.
Nhớ thì thèm, mà thèm thì phải ăn. Thế là không thể chần chừ, tôi vào quán ngon có tiếng ở Vĩnh Long hỏi ngay một phần chân giò giả cầy. Khi chủ quán mang ra một bếp than nhỏ đỏ lửa, các dĩa nhỏ đựng rau, nấm, tàu hũ, óc heo… bày đầy bàn cùng một nồi lẩu sôi sùng sục thì mới ngã ngửa rằng mình đã gọi nhầm một món ăn chưa từng thử. Đó là lẩu chân giò giả cầy Tài Có.
Lẩu chân giò giả cầy mang đậm phong vị của người Hoa do ông chủ người Quảng Đông mở quán ở Vĩnh Long hơn 20 năm nay. Món này cách ăn hơi giống lẩu dê nhưng lại có vị khang khác. Giống bởi cũng có vị ngọt đậm đà, nghe như mùi thuốc bắc, ăn kèm chao nhiều loại rau như cải, hẹ, rau muống, nấm, tàu hũ, óc heo, mì, bò viên...
Khác là ở thịt heo. Quán chọn những miếng chân giò ngon, thui cho vàng da, hơi cháy một chút, chặt khúc, ninh nhừ. Miếng thịt mềm thơm nhưng da vẫn giòn và béo, thịt ngọt chắc, không hề bở. Chủ quán tiết lộ bí quyết của món lẩu này chính ở nước dùng. Nước ngọt, thơm, không ngấy vị thịt heo bởi đã cho một chút vỏ quýt xào lên cho thơm, nấu cùng nước hầm xương, củ cải.
Đặc biệt món này không hề có tiêu hay sả. Vỏ quýt vừa đủ để dậy mùi nhưng không làm đắng nước. Để đỡ ngán, món này luôn ăn nóng và kèm với vô số rau, củ. Ai thích ăn bổ dưỡng thì có thể thêm hột vịt lộn.
Cũng bởi món ngon lạ miệng nên ở quán Tài Có nổi danh với vô số loại lẩu, món nào cũng được ưa chuộng. Một nồi lẩu phải 2 người ăn mới hết giá khoảng 120.000 đồng. Giá cả phải chăng, món ăn nóng hổi, lạ miệng nên cứ đến Vĩnh Long thì nhất định khách phải ghé Tài Có!
Theo An Hiên/ nld.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bật mí công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây Mãng Cầu vạn người mê
Tổ chức thành công Đại hội Hội Khuyến học quận Bắc Từ Liêm nhiệm kỳ 2024 - 2029
Nâng cao tính minh bạch, hiệu quả và chuyên nghiệp trong hoạt động cải cách hành chính
Hợp tác, liên kết du lịch giữa 3 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận
Thái Lan công bố các môn thi đấu chính thức tại SEA Games 33
Bảo vệ sức khỏe từ sớm, từ xa vì kỷ nguyên vươn mình
Nhân lên giá trị tri thức, giá trị văn hóa trong đời sống xã hội
Tin khác
Khánh Hoà sẵn sàng đón lượng khách tăng cao dịp Tết Nguyên đán 2025
Du lịch 20/11/2024 17:37
10 tháng năm 2024, Hà Nội đón hơn 23 triệu lượt khách du lịch
Infographic 15/11/2024 16:05
Ngày cuối tuần: Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đón lượng khách tham quan cao kỷ lục
Du lịch 10/11/2024 17:24
Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà lên sóng kênh truyền hình CNN
Du lịch 07/11/2024 14:50
Tháng 10/2024, Việt Nam đón 1,42 triệu lượt khách quốc tế
Du lịch 07/11/2024 07:11
Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam trưng bày 4 bảo vật quốc gia
Du lịch 03/11/2024 16:46
Lào Cai khởi động chương trình kích cầu du lịch lớn nhất năm 2024
Du lịch 30/10/2024 18:42
Góc nhìn chuyên gia trong ứng dụng công nghệ số vào du lịch
Du lịch 29/10/2024 20:38
Cửa Lò đón hơn 5 triệu lượt khách trong mùa du lịch năm 2024
Du lịch 24/10/2024 21:22
Hơn 2.000 du khách quốc tế đến Khánh Hòa bằng du thuyền
Du lịch 23/10/2024 11:22